Lắp đặt hệ thống loa chung cư: lưu ý, giải pháp tốt nhất

Lắp đặt hệ thống loa chung cư thường được dùng cho việc tuyên truyền phòng chống cháy nổ, thông báo các nội dung cấp thiết. Hệ thống hầu như được nằm trong thiết kế của tòa nhà, đi kèm với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các khu vực chính cần thông báo là: Hành lang; sảnh thang máy; khuôn viên chung cư; thang bộ; sân thượng; nhà sinh hoạt cộng đồng; khu vui chơi thiếu nhi…

Ở bài viết này Công ty P69 sẽ đưa ra cho các bạn vê các lưu ý khi lựa chọn lắp đặt hệ thống loa chung cư và hệ thống âm thanh thông báo cho tòa nhà; văn phòng; chung cư;… Cùng tìm hiểu để có những kiến thức tốt nhất về hệ thống âm thanh thông báo cho chung cư của bạn nhé.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống loa chung cư

 • Giải pháp tối ưu, dễ sử dụng
 • Hệ thống hoạt động ổn định, tiếng trong rõ ràng
 • Hệ thông âm thanh thông báo được phân chia các vùng ( ví dụ: tầng hầm, khu hành lang, khu điều hành…)
 • Thiết bị rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo trì hệ thống khi có sự cố.
 • Sản phẩm chất lượng không bị oxi hóa theo thời gian
Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống loa chung cư 
Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống loa chung cư

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa chung cư

Một trong các bước quan trọng nhất khi lắp đặt hệ thống loa chung cư là bạn phải chọn được những loại loa chuyên dụng, phù hợp với hệ thống. Bạn không thể mang một cặp loa thùng to đùng để sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo cho tòa nhà được, mà phải là những chiếc loa âm trần, loa cột, loa hộp.. và ngược lại. Mỗi một hệ thống âm thanh như âm thanh sân khấu, âm thanh nhà hàng, âm thanh quán café… sẽ đều có những thiết bị loa được thiết kế riêng, sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Đừng bao giờ coi việc lựa chọn lắp đặt loa là dư thừa, đại khái. Một ngày nào đó bạn sẽ phải tiếc nuối nếu không chuẩn bị kĩ cho mình những kiến thức cơ bản đó. không những tốn tiền của mà hiệu quả mang lại sẽ không được như bạn mong muốn.

1. Lựa chọn loại loa thông báo.

Loa là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh thông báo. Để đáp ứng cho nhiều hệ thống âm thanh khác nhau các loại loa cũng trở lên đa dạng hơn. Mỗi hệ thống lại có mỗi kiểu loa loại loa đặc chủng phù hợp.

Nếu loa của bạn được lắp đặt tại khu hành lang, nơi có diện tích nhỏ thì chắc hẳn không còn loại nào phù hợp hơn là loa âm trần. Tiết kiệm diện tích, chất âm mềm, trong trẻo ,không quá lớn gây chói tai, khó chịu cho cư dân. Quan trọng hơn nó phù hợp với thiết kế của hành lang, tạo cảm giác thoáng và đẹp mắt cho tòa nhà. Bạn cũng có thể lựa chọn loại loa nén phòng thanh cho khu vực sân thượng của tòa nhà chưng cư để thông báo chung vang xa.

2. Lựa chọn hãng loa thông báo uy tín cho hệ thống.

Xét về độ uy tín lâu năm chắc có lẽ khó có hãng âm thanh nào vượt qua được TOA. Cho dù có rất nhiều hãng âm thanh lớn trên thế giới như BOSCH; ITC; EV… độ tin cậy và sản phẩm âm thanh cũng vượt trội. Nhưng TOA vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất được khách hàng tin tưởng. TOA có thể đáp ứng được tất cả các phân khúc khách hàng từ chi phí thấp đến cao, mà chất lượng âm thanh mang lại thì vô cùng tốt.

Chọn hệ thống âm thanh thông báo ta nên chọn hãng âm thanh cung cấp đầy đủ tất cả các thiết bị có trong hệ thống. Vì khi sản xuất cùng hãng thì các thiết bị đã được các kỹ sư âm thanh tính toán sao cho phù hợp, ăn khớp giữa các thiết bị với nhau để tạo nên 1 hệ thống. Dùng thiết bị các hãng trộn lại nó sẽ không được mượt mà và đôi khi tạo nên sự khập khiễng trong khâu lắp đặt. Và nên chọn đại lý phân phối chính hãng để tránh gặp phải hàng giả hàng kém chất lượng. Đừng ham rẻ và thiếu hiểu biết lựa chọn những thiết bị loa trôi nổi chỉ qua lời quảng cáo suông.

3. Lựa chọn số lượng loa cần thiết trong hệ thống.

Việc lựa chọn số lượng loa sẽ trở lên đơn giản nếu như bạn có hiểu biết cơ bản về khoảng cách lắp đặt và công suất các loa. Nếu diện tích khu lắp đặt hệ thống loa chung cư của bạn càng lớn thì số lượng loa cần lắp càng nhiều, độ dày khoảng cách giữa các loa cũng phụ thuộc vào không gian lắp đặt. trung bình nếu như là loa âm trần các loa sẽ được lắp đặt cách nhau khoảng 4-5m (còn tùy vào diện tích).

Lựa chọn số lượng loa cũng là một phần quan trọng trong lắp đặt hệ thống loa chung cư. Nếu bạn nghĩ lắp đặt càng nhiều loa, âm thanh truyền đi càng xa càng to thì đó là một sai lầm. Ngoài cái làm tốn tiền ra thì nó không hề đèn lại hiệu quả gì. dễ bị rối, tiếng phát ra trồng chéo lên nhau, gây lãng phí.

4. Vị trí lắp đặt loa hợp lý và tốt nhất.

Vị trí lắp đặt loa một lần nữa lại phụ thuộc vào diện tích sử dụng âm thanh. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc vào thiết kế loa, kiến trúc công trình chung cư của bạn.

Ví dụ : Loa âm trần sẽ được lắp đặt ngay trên trần nhà với cấu trúc loa chìm để âm thanh dội thẳng xuống người nghe. Loa hộp thường được lắp ở các góc mở rộng để âm thanh được lan tỏa đúng vị trí người nghe.

Nếu bạn khéo trong cách lựa chọn vị trí lắp loa thì bạn sẽ giảm thiểu được số lượng loa, tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt hệ thống loa chung cư.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa chung cư
Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa chung cư

5. Lựa chọn lắp đặt hệ thống loa chung cư theo giá thành.

Đây là lựa chọn cuối cùng bạn chần chú lý. nhưng bạn không nên quá cứng nhắc trong việc giá thành. Vì thật ra người ta nói tiền nào của nấy đều có lý do. Hệ thống âm thanh của bạn quan trọng phù hợp với nhu cầu và không gian sau đó sẽ cân nhắc điều chỉnh giá thành.

Lắp đặt hệ thống hệ thống loa chung cư

Trước khi lắp đặt hệ thống loa thông báo chúng ta cần phải có một bản thiết kế, dựa vào đó mà bạn mới có thể lắp đặt một cách chuẩn xác được. Để có được một bản thiết kế chuẩn, chúng ta cần biết những điều sau đây:

 • Số vốn đầu tư dự kiến cho hệ thống âm thanh thông báo.
 • Mục đích sử dụng của khu vực lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo.
 • Có phân vùng hay dùng chung cho cả hệ thống.
 • Công suất sử dụng tổng thể và của từng khu vực là như thế nào.
 • Điều kiện hạ tầng đang có của khu vực lắp đặt ra sao.
 • Điều kiện sử dụng cho các thiết bị ra sao.
 • Những loại loa nào sẽ được lắp đặt, sử dụng.

Từ những thông tin này, chúng sẽ có được một bản kế hoạch chi tiết để thỏa mãn mong muốn của bên cần lắp đặt. Sau đó đơn vị cần lắp đặt và bên lắp đặt sẽ thống nhất một bản thiết kế phù hợp nhất cho điều kiện của hai bên. Từ đó tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo thông qua các bước sau:

Bước 1: Khảo sát địa điểm thực tế lắp đặt để chuẩn bị các công cụ phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị dùng cụ và các loại loa cần lắp đặt

Bước 3: Tiến hành lắp đặt theo thiết kế và điều kiện không gian

Bước 4: Kết nối dàn loa với các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống

Bước 5: Kiểm tra và hoàn thiện

Bước 6: Nghiệm thu và bàn giao sau quá lắp đặt hệ thống loa thông báo

Lắp đặt hệ thống hệ thống loa chung cư
Lắp đặt hệ thống hệ thống loa chung cư

Các loại loa sẽ dùng trong hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư

Tùy vào kết cấu cửa phòng căn hộ chung cư mà ta có loại loa thông báo phù hợp. Có chung cư thiết kế loại cửa cách âm, sẽ hạn chế được các tiếng ồn để tạo sự riêng tư mỗi căn hộ. Với dạng này thì ta nên dùng loại loa phóng thanh. Loa phóng thanh do thiết kế phát ở tần số cao nên độ phóng thanh rất lớn và xa. Trường hợp các căn hộ đóng cửa kín vẫn có thể nghe được các thông báo từ ban quản lý.

Với các căn hộ dùng cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thì ta thiết kế loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế gọn đẹp, âm thanh phủ đều. Vì độ tán xạ âm thanh thấp không như loa phóng thanh, cho nên phải gắn loa gần nhau hơn, khoảng cách giữa các loa trong hành lang chung cư là từ 8-12 mét.

Còn với thang bộ thì bạn nên chọn loại loa hộp có công suất từ 6-10W. Có thể mỗi tầng thang bộ gắn 1 loa hộp hoặc 2 đến 3 tầng ban gắn một loa.

Các loại loa sẽ dùng trong hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư
Các loại loa sẽ dùng trong hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư

Đơn vị lắp đặt hệ thống loa chung cư uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị lắp đặt hệ thống loa chung cư. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc lắp đặt điện, điện nhẹ. Đó là Công Ty P69P69 luôn được mọi người đánh giá cao bởi lý do sau:

– Nhà máy sản xuất quy mô, sử dụng trang thiết bị hiện đại. Đạt chuẩn quốc tế.

– Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

– Tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7

– Miễn phí vận chuyển lắp đặt

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post