CUNG CẤP & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ (HVAC)

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công hệ thống thông gió theo các tiêu chuẩn thông gió trên thế giới và Việt Nam. P69.JSC đảm bảo mang đến một không gian xanh, sạch cho người sử dụng và tiết kiệm năng lượng. 

Môi trường điều hòa là không gian kín nên không có không khí tự nhiên trao đổi, vì vậy muốn cung cấp khí O2 thì nhất thiết phải cung cấp một lượng không khí nhất định phù hợp với nhu cầu của con người. 

Thi công hệ thống thông gió (HVAC) là gì ?

Thi công hệ thống thông gió là hệ thống giúp làm thay đổi hoặc thay thế lượng không khí ở bên trong một không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí chất lượng cao cho môi trường sống trong không gian đó. Hệ thống thông gió được lắp đặt sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ, bổ sụng oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2. Khi nguồn không khí được lưu thông thông qua hệ thống này, không khí ở bên ngoài sẽ được đưa vào, đồng thời, lượng khí thải từ bên trong cũng sẽ được đẩy ra ngoài, tạo thành một vòng luân chuyển liên tục, giúp ngăn chặn tình trang đình trệ của không khí.

Các hệ thống thông gió thi công điển hình của P69.JSC.

 • Hệ thống thông gió nhà xưởng.
 • Hệ thống thông gió văn phòng làm việc.
 • Hệ thống thông gió tầng hầm, nhà gửi xe.
 • Hệ thống thông gió tạo áp cầu thang.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió (HVAC) 

– Bộ xử lý không khí ( AHU) có chức năng là cung cấp không khí và kiểm soát chất lượng không khí được đưa từ bên ngoài vào.

– Độ ẩm quá mức, mùi và các chất gây ô nhiễm môi trường khi đưa vào sẽ được pha loãng hoặc thay thế bằng không khí từ bên ngoài.

Tại các chung cư, vị trí nhà bếp hoặc phòng tắm thường được lắp đặt hệ thống ống gió để dẫn mùi hoặc độ ẩm.

– Các phương pháp thông gió:

+ Phương pháp tự nhiên: Là phương pháp lưu thông không khí bên ngoài mà không cần sử dụng quạt thông gió, hoặc các hệ thống cơ khí khác. Không khí được đi qua cửa sổ thông hơi nhỏ. Một số tòa nhà sử dụng “ hiệu ứng ngăn xếp” để lấy được lượng không khí tốt nhất từ bên ngoài vào. Phương pháp này mất rất ít năng lượng, bởi vậy đôi khi, chất lượng không khí có thể không được như mong đợi.

+ Phương pháp nhân tạo ( Thông gió bằng quạt thông gió): Phương pháp này sử dụng quạt thông gió, ống gió, bộ điều khiển để kiểm soát chất lượng không khí lưu thông vào
tòa nhà.

Quy trình công việc khi thi công hệ thống thông gió (HVAC) 

1)   Đội ngũ kỹ thuật công ty sẽ nhận thông tin, yêu cầu từ khách hàng

2)   Tư vấn giải pháp tối ưu

3)   Thực hiện thiết kế, Dự toán và Tiến độ thực hiện công việc

4)   Thực hiện thi công: đúng Tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và tiến độ thời gian đã được phê duyệt.

5)   Bảo hành công trình

Các quy định khi thi công lắp đặt hệ thống thông gió (HVAC) 

 • Toàn bộ các kích thước phải được kiểm tra tại công trường trước khi tiến hành sản xuất ống gió.
 • Toàn bộ việc lắp đặt ống gió phải được thực hiện bởi một chuyên gia đã được phê chuẩn cho việc sản xuất và lắp đặt ống gió. Ống gió không được tiếp xúc trực tiếp vào kết cấu tòa nhà hoặc các lớp hoàn thiện toà nhà nhưng phải được cách ly bằng đệm cách ly.
 • Việc sản xuất phải được thực hiện theo cách gọn nhẹ và hoàn thiện với tất cả các ống gió đúng kích thước và tiết diện, được giằng và tăng cứng như quy định và toàn bộ các bề mặt bên trong và bên ngoài không nhô ra và có các mép sắc.
 • Trong quá trình lắp đặt hệ thống thông gió , tại mỗi nhánh chính trong ống gió, và đầu hút và đầu đẩy mỗi quạt, bố trí đủ số lỗ kiểm tra để cân bằng hệ thống. Đồng thời, bố trí các lỗ kiểm tra cho đầu đẩy của quạt và tại tất cả các thiết bị. Các lỗ kiểm tra phải được bố trí trong phạm vi có thể dễ dàng tiếp cận từ sàn thao tác hay thang. Mỗi lỗ kiểm tra phải có kích thước phù hợp cho thiết bị được sử dụng và phải chốt kín được bằng chốt cao su có gờ để đảm bảo kín khí. Việc kết nối giữa các đoạn ống gió với nhau phải tuân theo chi tiết lắp đặt.
 • Các lỗ gia cố phải được bố trí tại nơi lắp các nhiệt kế, áp kế, bộ cảm biến, đồng hồ đo, thanh van điều tiết,…trong ống dẫn. Các vành mở rộng phải được bố trí cho các lỗ gia cố tại nơi có những lỗ này trên ống gió cách nhiệt. Ở những vị trí ống đồng đi xuyên qua ống gió, hay vỏ thiết bị, phải bố trí vòng đệm cao su để tránh làm hư hại cho ống đồng.
 • Ống gió phải được treo hoặc đỡ chắc chắn từ kết cấu xây dựng. Bulong nở được sử dụng. Không chấp nhận các chi tiết nẹp kích hoạt bằng các hạt tạo ra bằng thuốc nổ. Giá treo hình thang kiểu góc có các thanh đỡ cách nhau tối đa 2m phải sử dụng dầm chữ “C”, kẹp sẽ không được chấp nhận. Cung cấp thép góc cần thiết như yêu cầu để giằng ống gió hoặc thiết bị và để đỡ ống dẫn từ kết cấu xây dựng.
 • Lớp sợi bố 5mm có độ dày được nén phải được bố trí giữa bất kỳ cấu kiện đỡ mà được thiết kế để kẹp hoặc giữ ống (chẳng hạn: kẹp dải ống tròn) hoặc cấu kiện mà ống tỳ vào. Tất cả các giá đỡ không được mạ kẽm nhúng nóng.
 • Tăng kích thước ống phải tăng dần. Khi chiều rộng hoặc kích thước lớn nhất của ống dẫn trên 450mm, các ống phải được gia cố bằng uốn tại một điểm gãy qua các góc theo hai hướng. Ống gió phải được tự đỡ. Không chấp nhận các vách ngăn có độ dày đơn giữa các ống. Các phần bên trong mà có thể nhìn thấy qua miệng gió sẽ được sơn màu đen mờ.
 • Tất cả các dung sai phải được thực hiện trong khi lắp đặt các ống để tạo khung kết cấu của tòa nhà và khi cần thay đổi hoặc bù trừ, các tiết diện phải được duy trì. Tuy nhiên, toàn bộ những thay đổi này phải được phê chuẩn và lắp đặt theo hướng dẫn tại thời điểm đó.
 • Trong quá trình lắp đặt, các đầu hở của ống phải được bảo vệ bằng cách bịt kín, các tấm chắn bằng tôn gấp mép được gắn chặt để ngăn mảnh vụn và bẩn xâm nhập vào.

 • Khi các ống được thể hiện kết nối với các lỗ mở dọc các mép của sàn, tường,…Cung cấp thép góc mạ kẽm 30 X 30 X 4 mm được gắn bu-lông với kết cấu và phải được làm kín khí bằng các hợp chất trét vào các góc. Tấm kim loại tại những vị trí này phải được gắn bu-lông vào khung bằng thép góc.
 • Tất cả các ống gió, vỏ máy, hộp gió,…phải được chế tạo bằng những tấm tôn mạ kẽm đạt chất lượng cao không có bọt khí, ố, đốm được phủ không hoàn hảo,…Không cho phép sử dụng tấm kim loại kém chất lượng.
 • Nếu xảy ra hư hại trên ống gió mạ kẽm thì phải thay thế bằng đoạn ống khác mà không tính bất kỳ chi phí phát sinh cho hợp đồng.
 • Ống phải được cấu tạo bằng các đường hàn kép hoặc hàn khóa Pittsburgh. Tất cả các đường hàn phải được đập búa và được làm kín khí bằng cách thoa các chất bít kín trước khi đập búa. Đối với các khớp nối ngang, tham khảo các hướng dẫn SMACNA hoặc ASHRAE hiện hành về ống dẫn áp suất thấp.
 • Không chấp nhận các khớp nối khóa kẹp.
 • Đỡ các ống gió đứng được lắp trong các trục khác nhau tại sàn bằng giá đỡ thép mạ kẽm có kích cỡ được phê chuẩn. Lắp những thép góc này dọc theo chiều rộng của trục với các đầu của chúng được gắn vào thép góc được neo chặt vào các tường xây của trục hoặc được gắn vào khung của các lỗ mở ở sàn. Các ống gió phải được gắn vào các giá đỡ này bằng bu-lông.
 • Đảm bảo rằng tất cả các lỗ mở cần thiết qua sàn, tường, vách ngăn,…cho hệ thống thông gió được bố trí tại đúng vị trí theo yêu cầu.
 • Mỗi đoạn ống gió phải được lau bên trong và bên ngoài trước khi lắp đặt và tất cả các đầu hở phải được bọc và bít kín để tránh chất bẩn xâm nhập trong quá trình thi công. Đảm bảo rằng các hệ thống ống dẫn sạch và không bụi bẩn, mảnh vụn,…trước khi vận hành quạt lần đầu. Không được vận hành quạt cho đến khi các bộ lọc được lắp đặt và có sự phê chuẩn từ tư vấn.
 • Khớp nối đáy và 150mm khớp nối đứng của gió tươi và hộp hòa trộn sẽ được chế tạo kín nước bằng chất bịt kín phù hợp. Đấu nối thoát nước và đi ống thoát nước bằng đồng tới điểm thoát sàn gần nhất.
 • Tất cả các thiết bị cố định bao gồm các đai ốc, bu-lông và long đền,…được sử dụng trong thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Các giá đỡ ống gió mạ kẽm phải được mạ kẽm hoặc mạ cađimi.
 • Đầu nối tới miệng gió phải dùng ống gió mềm. Ống gió mềm có chiều dài tối đa là 4m và phải được bọc bảo ôn nếu các các ống gió trong hệ thống điều hòa.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (4 bình chọn)