Hướng dẫn lắp đặt Camera hồng ngoại đúng chuẩn kỹ thuật

Lắp đặt Camera hồng ngoại là tiêu chí lựa chọn lắp camera không thể thiếu đặt biệt với những gia đình, công ty, nhà xưởng để giám sát ban đêm. Hồng ngoại camera quan sát là tính năng của camera cho phép nhìn thấy vào ban đêm trong điều kiện thiếu sáng. Camera giám sát hồng ngoại càng mạnh thì nhìn ban đêm càng xa và giá thành camera càng tăng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Công ty P69 để biết thêm các Hướng dẫn lắp đặt Camera hồng ngoại đúng chuẩn kỹ thuật.

Camera hồng ngoại là gì?

Camera hồng ngoại được gọi là IR Camera (Infra-red Camera), nó được gắn thêm đèn hồng ngoại và hoạt động bằng cảm quang (light sensor). Ban ngày, chúng như một chiếc camera bình thường. Khi ánh sáng có sự thay đổi thì cảm biến ánh sáng sẽ thay đổi tương ứng. Đèn hồng ngoại sẽ hoạt động dựa theo cảm biến ánh sáng. Tự động bật chế độ ghi hình trong khu vực tối và có thể xuất hiện dưới dạng màu trắng đen. Chế độ quan sát của camera hồng ngoại nhìn ban đêm vô cùng hiệu quả.

Camera hồng ngoại ban đêm hoạt động như thế nào trong điều kiện môi trường như vậy?

Trước hết chúng ta phải nhắc đến tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại là một tia bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng và ngắn hơn bức xạ vi ba. Trong các màu sắc của ánh sáng thì tia màu đỏ có bước sóng dài nhất. Tia điện tử này còn dài hơn cả tia sáng màu đỏ nên được gọi là tia hồng ngoại.

Bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy tia sáng này. Phải sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại mới có thể phát hiện ra được. Chính đặc điểm của tia hồng ngoại mà các nhà sáng chế đã thiết kế ra chiếc camera nhìn ban đêm trong điều kiện không có ánh sáng. Nó cũng giống như việc chúng ta nhìn đêm tối.

Camera hồng ngoại
Camera hồng ngoại

Những lợi ích khi lắp đặt Camera hồng ngoại

Việc lắp đặt camera hồng ngoại trong gia đình, văn phòng sẽ mang lại nhiều lợi ích khác như:

 • Chiếu sáng từ camera hồng ngoại có thể vượt qua những gì mắt thường không nhìn thấy. Vì thế, vào buổi tối dù không có đèn chiếu sáng nhưng camera vẫn ghi lại hình ảnh rõ nét, chính xác.
 • Hình ảnh thu lại được từ camera hồng ngoại luôn chân thực, độ phân giải cao.
 • Camera hồng ngoại sử dụng đèn led hồng ngoại, cho nên tiết kiệm tới 20% năng lượng, trong khi các chức năng khác vẫn hoạt động bình thường.
 • Đèn led dùng trong camera hồng ngoại có tuổi thọ sử dụng cao hơn so với việc sử dụng đèn sợi đốt như ở các loại camera thông thường. Camera trang bị đèn led có thể kéo dài thời gia sử dụng tới 1.000.000 giờ.
 • Camera hồng ngoại thích hợp lắp đặt camera cả bên trong nhà và ngoài trời.
 • Mái vòm của camera hồng ngoại được làm bằng Polycarbonate có thể chịu được lực va đập mạnh, cho nên dù có bị kẻ gian phá hoại thì máy vẫn hoạt động được bình thường.
 • So với các camera thông thường thì camera hồng ngoại lắp đặt dễ dàng hơn. Đồng thời lắp nhanh chóng không tốn nhiều thời gian và sức lực.
 •  Trường hợp lắp đặt camera hồng ngoại ngược sáng thì hình ảnh thu được vẫn chân thực, không bị lóa như camera thông thường khác.
lợi ích khi lắp đặt Camera hồng ngoại
Lợi ích khi lắp đặt Camera hồng ngoại

Những điều bạn cần biết khi tìm hiểu cách lắp đặt Camera hồng ngoại

Khái niệm cách lắp đặt Camera hồng ngoại không đơn giản chỉ là việc thi công, cài đặt camera. Tuỳ từng mục đích & đối tượng sử dụng (chẳng hạn như bạn là người dùng gia đình, văn phòng, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường học, bệnh viện, khách sạn, resort, nhà hàng… hay cửa hàng, shop, quán ăn, quán cafe) mà cách tự lắp đặt camera sẽ thay đổi theo từng phương án thiết kế và thi công camera sẽ rất khác nhau.

Vì vậy, trừ khi bạn chỉ gắn 1-2 camera và không cần đầu ghi, không cần set up hệ thống, phạm trù “hướng dẫn lắp đặt camera” cần được hiểu rộng hơn. Nó bao gồm những công đoạn như sau:

 • 1. Công tác khảo sát, chọn lựa thiết bị (*): khảo sát chọn lựa loại camera, đầu ghi, ổ cứng, màn hình nào phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.
 • 2. Thiết kế phương án kỹ thuật (*): sơ đồ hoặc mô hình kết nối của hệ thống camera; Chọn hệ thống kết nối không dây hay có dây; Cách thức thiết lập cấu hình kỹ thuật trên đầu ghi, camera, phần mềm điều khiển. Vị trí của từng camera, vị trí đặt để đầu ghi, màn hình, vị trí và khoảng cách chiều dài kéo dây có phù hợp hay không.. (bao gồm cả dây tín hiệu và dây nguồn).
 • 3. Công tác triển khai và thi công: là các công đoạn thiên về hướng dẫn thi công, hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống camera. (Đây là nội dung chính của bài viết này).
Những điều bạn cần biết khi tìm hiểu cách lắp đặt Camera hồng ngoại
Những điều bạn cần biết khi tìm hiểu cách lắp đặt Camera hồng ngoại

Hướng dẫn lắp đặt Camera hồng ngoại đúng chuẩn kỹ thuật

Bài viết hướng dẫn cách lắp đặt Camera hồng ngoại toàn tập nhằm mục đích giúp các bạn mới có thể tự lắp đặt hệ thống camera hoàn chỉnh tại gia đình, cho văn phòng hoặc cửa hàng để theo dõi an ninh.

Bước 1: Chuẩn bị. Bao gồm việc chuẩn bị thiết bị, chuẩn bị vật tư thi công và các công cụ, dụng cụ trong quá trình thi công.

Để có thể tự biết cách lắp đặt một hệ thống camera bất kỳ nào, thì khâu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Khâu chuẩn bị trước khi lắp đặt sẽ giúp các bạn có những phương án cần thiết cũng khi các phương án dự phòng trước khi đến thi công tại hiện trường.

Chuẩn bị các thiết bị camera chính

 • Camera: chọn loại camera phù hợp với mục đích sử dụng, chọn đúng tiêu cự, góc độ, khoảng cách, khoảng cách hồng ngoại, độ phân giải, chuẩn camera IP hay camera analog.
  Đầu ghi: phù hợp với chuẩn camera đang sử dụng và có số lượng ít nhất bằng số lượng camera trong hệ thống.
 • Ổ cứng (HDD): phù hợp với thời gian cần lưu trữ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các dòng ổ cứng Seagate Skyhawk (có hiệu năng gấp 3 lần so với ổ cứng máy tính thông thường).
 • Màn hình TV: nên chọn màn hình có hỗ trợ cổng HDMI vì hầu hết các đầu ghi đời mới đều hỗ trợ kết nối HDMI với màn hình Tivi LCD. Hoặc có thể sử dụng màn hình laptop có cổng HDMI.

Chuẩn bị các vật tư phụ

 • Bộ nguồn (adaptor) cho camera.
 • Bộ nguồn (adaptor) cho đầu ghi.
 • Chuột (mouse).
 • Dây nguồn 12V.
 • Dây cáp tín hiệu.
 • Cáp HDMI (hoặc cáp VGA).
 • Các đầu Jack kết nối.
 • Dây gút (lạt nhựa).
 • Băng keo điện.
 • Tắc kê & ốc vít.
 • Nẹp điện & băng keo 2 mặt.

Chuẩn bị công cụ & dụng cụ (đồ nghề)

 • Kềm bấm đầu cáp.
 • Kềm cắt và kềm thường.
 • Máy khoan bê tông, mũi khoan và búa.
 • Tua-vít ba-ke.
 • Thang chữ A.

Bước 2: Kiểm tra & chạy thử hệ thống. Cho hệ thống chạy thử nhằm chắc chắc mọi thứ đều tốt đẹp trước khi thi công.

Mục đích của bước này nhằm đảm bảo hệ thống camera trong tình trạng sẵn sàng hoạt động tốt. Tât nhiên, việc này cũng nhằm hạn chế những rủi ro như lỗi camera, lỗi đầu ghi & ổ cứng, lỗi màn hình, lỗi cáp… và các lỗi phần mềm điều khiển trên đầu ghi.

Kết nối dây tín hiệu

 • Chuẩn bị nhiều đoạn dây tín hiệu ngắn: bạn chuẩn bị các đoạn dây test có chiều dài khoảng 0,5m để chuẩn bị kết nối tất cả các camera về đầu ghi. Bao nhiêu camera thì bấy nhiêu đoạn dây test.
 • Bấm 02 đầu Jack (jack BNC hoặc RJ45)
 • Kết nối tất cả các camera về đầu ghi, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hệ thống camera.

Kết nối đầu ghi với màn hình

 • Gắn ổ cứng vào đầu ghi.
 • Gắn chuột điều khiển vào cổng USB của đầu ghi.
 • Kết nối dây HDMI giữa đầu ghi và màn hình TV/LCD. Ở bước này bạn cần 01 màn hình để kiểm tra tín hiệu hình ảnh camera.

Kiểm tra lần cuối trước khi thi công

 • Lần lượt cắm nguồn cho các camera hoạt động. Bạn có thể kiểm tra camera đã có nguồn hay chưa bằng cách dùng tay che mắt camera (mô phỏng trời tối). Nếu lúc đó đèn hồng ngoại trong camera bật lên thì camera đã được cấp nguồn.
 • Cắm tiếp nguồn cho đầu ghi & màn hình. Lưu ý: đầu ghi thường phát ra nhiều tiếng beep liên tục khi ổ cứng bị lỏng dây (kiểm tra lại dây nguồn và dây tín hiệu của ổ cứng trước khi cấp nguồn cho đầu ghi).

=> Kiểm tra hình ảnh: bạn nhìn xem tín hiệu trên màn hình để đảm bảo các camera truyền tín hiệu cho hình ảnh có rõ nét không, có bị nhiễu, bị hạt không.

Hướng dẫn lắp đặt Camera hồng ngoại đúng chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn lắp đặt Camera hồng ngoại đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 3: Cố định camera, đầu ghi và màn hình vào vị trí

Đầu tiên, các bạn sẽ tiến hành tháo rời các bộ phận bên trong camera trước khi tiến hành cố định lên trần nhà hoặc lên tường nhà.

Để làm điều này, các bạn cần hiểu qua kết cấu một số loại camera thông dụng để biết cách tháo & lắp ráp phần vỏ camera.

Có 02 loại camera cơ bản:

 • Camera dome: còn gọi là camera dạng cầu, thường dùng ở trong nhà.
 • Camera bullet: còn gọi là camera dạng thân, thường dùng ở ngoài trời.

Bước 4: Đi hệ thống dây tín hiệu & dây nguồn.

Đi hệ thống dây tín hiệu & dây nguồn.

Bước 5: Đấu nối các đầu cáp tín hiệu và Jack nguồn.

Đấu nối các đầu cáp tín hiệu và Jack nguồn.

Bước 6: Vận hành hệ thống & kiểm tra lần cuối.

Vận hành hệ thống & kiểm tra lần cuối.

Bước 7: Cố định lại toàn bộ các đường cáp & thu gom rác.

Cố định lại toàn bộ các đường cáp & thu gom rác.

Bước 8: Cách cài đặt đầu ghi xem camera qua internet không cần tên miền.

Cách cài đặt đầu ghi xem camera qua internet không cần tên miền.

Bước 9: Cách cài đặt phần mềm điện thoại xem camera từ xa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Kinh nghiệm lắp đặt Camera ngoài trời

Đơn vị lắp đặt Camera hồng ngoại uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị lắp đặt Camera hồng ngoại. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc lắp đặt điện, điện nhẹ. Đó là Công Ty P69P69 luôn được mọi người đánh giá cao bởi lý do sau:

– Nhà máy sản xuất quy mô, sử dụng trang thiết bị hiện đại. Đạt chuẩn quốc tế.

– Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

– Tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7

– Miễn phí vận chuyển lắp đặt

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post