Thông gió tự nhiên là gì? Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả 100%

Thông gió tự nhiên rất quan trọng. Bởi vì, nó có thể giúp đảm bảo cung cấp không khí trong lành và thoáng mát. Với các vùng khí hậu nóng và ấm áp, nó có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát của công trình mà không phải dùng đến các hệ thống điều hòa nhiệt độ cơ khí

Lượng năng lượng tiết kiệm được từ hệ thống này có thể đóng một phần rất lớn vào tổng năng lượng tiêu thụ của tòa nhà.Vậy thông gió tự nhiên là gì? Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả ? Hãy cùng công ty P69 tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thông gió tự nhiên là gì?

Thông gió tự nhiên hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động. Là sự tạo và điều hướng không khí. Gió tự nhiên ở xung quanh vào bên trong không gian ngôi nhà. Mục đích là mang cho ngôi nhà luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, pha loãng thay thế không khí bị ô nhiễm

Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí
Thông gió tự nhiên giúp căn nhà lưu thông không khí

Việc thông gió tự nhiên có thành công hay không ? Điều này được quyết định bởi mức độ tiện nghi nhiệt có đủ không khí trong lành cho các không gian tòa nhà. Trong khi tiêu thụ rất ít hoặc không không tiêu thụ năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa nhiệt độ cơ khí.

Các phương thức thông gió tự nhiên

Hiện tại có 2 hai phương thức thông gió đó là thông gió cưỡng bức và hoàn toàn qua tự nhiên.

Thông gió cưỡng bức : Đây là quá trình thông gió không vận hành tự nhiên mà sử dụng những thiết bị cơ khí nặng như: máy lạnh; quạt,…

Thông gió hoàn toàn qua tự nhiên: Đây là quá trình thông gió hoàn toàn tự nhiên. Ví dụ như: Thông gió bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào,..

Các giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả 

Sau khi tìm hiểu được thông gió tự nhiên là gì trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách thức để thông gió một cách tự nhiên cho ngôi nhà của mình.

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt hay chính là cách đối lưu không khí trong phòng. Gió được đưa vào bên trong ngôi nhà chính là sự dịch chuyển của các luồng từ nơi có áp suất đến nơi có áp suất thấp.

Trong một không gian xác định (một tòa nhà, một công trình kiến trúc) do có con người hoạt động trong không gian nhà ở sẽ tạo ra nhiệt độ. Nhiệt độ này sẽ làm nhiệt độ của không khí tăng lên. Nhiệt độ không khí càng cao thì càng nhẹ và sẽ bay lên cao. Không khí lạnh ở bên ngoài sẽ tràn vào thế chỗ.

Chính vì thế, các nhà ống hiện nay thường làm thêm giếng trời để áp dụng phương pháp này. Vừa lấy gió, vừa lấy ánh sáng.

Phương pháp lưu thống gió bằng giếng trời
Phương pháp lưu thống gió bằng giếng trời

Đối với các nhà ống dài thì cần phải sử dụng hai giếng trời. Một giếng có nhiệm vụ là đưa khí nóng ra môi trường bên ngoài. Một giếng có nhiệm vụ là đón gió vào trong nhà dựa trên nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Tuy nhiên, đối với những nhà ống chỉ có mặt tiền, không làm được giếng trời thì nên sử dụng gạch thông gió để tăng diện tích hút gió. Như vậy ngôi nhà sẽ có gió tự nhiên.

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió

Đây là giải pháp thông gió được đánh giá khá tốt. Khi kích thước của cửa hút gió và cửa thoát gió bằng nhau và được đặt cùng vị trí thì cho lưu lượng thông gió trung bình.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió chính là thông gió xuyên phòng. Tốc độ và lưu lượng gió của phương pháp này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thống cửa hút và cửa thoát gió.

  • Khi kích thước của cửa hút gió bé hơn cửa thoát gió và cửa thoát gió được đặt cao hơn (đặt cao hơn thì gió nóng sẽ dễ thoát ra). Lưu lượng thông gió sẽ lớn hơn nhiều
  • Trong trường hợp kích thước của cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau và có vị trí ngang nhau. Lưu lượng và tốc độ thông gió ở mức trung bình.
Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió
Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió

Tuy nhiên, việc thiết kế hệ thống cửa thoát gió như trường hợp thứ nhất là điều khó có thể thực hiện được do diện tích vấn đề diện tích xây dựng có giới hạn. Thực tế rất hiếm có ngôi nhà nào sở hữu hai mặt tiền hoặc có mặt hậu đủ rộng để có thể thoát khí

Giải pháp lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất khiến cho không khí của ngôi nhà trở nên trong lành đó là thường xuyên mở các cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà. Để cho bầu không khí bên trong phòng được dễ chịu, việc mở cửa sổ nên dựa theo quy luật thời tiết.

Để việc thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa đạt hiệu quả tốt nhất các bạn nên mở nhiều hơn một cửa. Cửa nên được thiết kế ở hai phía khác nhau của căn phòng nhằm tạo lối đi cho không khí.

Giải pháp lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào
Giải pháp lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Lưu ý để tiết kiệm chi phí mà gia tăng hiệu quả thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên để tiết kiệm chi phí mà đạt được hiệu quả tốt cần đáp ứng các yếu tố về:

Chọn vật liệu thông gió

Yếu tố hỗ trợ quan trọng trong việc thông gió nhà ở là vật liệu. Vật liệu thông gió nên sử dụng là những vật liệu có khoảng trống để giúp việc kiểm soát gió và ánh nắng mặt trời được tốt nhất. Bạn có thể sử dụng gạch thông gió; tấm thanh thông gió… để có được chất lượng công trình tốt nhất.

Chọn cửa sổ mở hai bên

Theo các chuyên gia xây dựng, cửa sổ mở hai bên thường có khả năng đón nhận gió cao gấp đôi với cửa sổ kinh trượt. Vì vậy, căn cứ theo nhu cầu thông gió mà gia đình bạn có thể lựa chọn loại cửa sổ thích hợp.

Chú ý về vách ngăn

Khi trong nhà có quá nhiều vách ngăn cao sẽ khiến việc thông gió bị cản trở. Vì vậy, bạn có thể thay thế những bức tường bê tông thành các tấm ngăn gỗ; lưới thép… Điều này sẽ  hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn cũng nên tính toán về độ cao của vách ngăn. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà ở

Bố trí các cửa hợp lý

Để việc thông gió tự nhiên cho nhà ở tốt nhất. Bạn nên chú ý đến việc bố trí các cửa vào và ra hợp lý. Điều này giúp hỗ trợ lưu thông không khí cũng như tính thẩm mỹ cho không gian. Căn cứ vào diện tích nhà ở để bạn có thể bố trí kích thước cửa phù hợp.

Trồng thêm cây xanh

Cây xanh giúp cung cấp một nguồn không khí tốt. Tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm các loại cây cảnh trong nhà để tăng cường sự lưu thông không khí tốt nhất !

Công ty P69 – Đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống thông gió tốt nhất Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống thông gió với nhiều dịch vụ và giá cả khác nhau. Tuy nhiên để tìm được nơi cung cấp hệ thống thông gió uy tín; chất lượng mà giá tốt lại không dễ.

Công ty P69 là đơn vị uy tín thi công, lắp đặt hệ thống thông gió theo yêu cầu của khách hàng. Với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh chúng tôi tự tin là đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống thông gió uy tín hàng đầu cả nước,

P69.JSC sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho các quý khách hàng của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Công ty cổ phần Đầu Tư P69

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

 

 

5/5 - (5 bình chọn)