Lắp đặt điều hòa tại nhà: Thi công, kinh nghiệm, bảng giá

Điều hoà là loại thiết bị gắn cố định, có mối quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và thẩm mỹ của các công trình nhà cửa. Do đó, việc lắp đặt điều hoà  tại nhà cần phải được nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế rồi khớp nối với thiết kế tổng thể của cả kiến trúc, sau đó tới các hệ thống điện, hệ thống thoát nước để chúng đồng bộ và phù hợp nhất

Việc lắp đặt điều hòa tại nhà ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của không gian nội thất và tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Để việc này được diễn ra dễ dàng, P69 chia sẻ đến bạn các kinh nghiệm lắp đặt điều hòa, cũng như các chi phí bỏ ra khi lắp đặt qua bài viết bên dưới nhé!

Tổng hợp kinh nghiệm lắp đặt điều hòa tại nhà

Việc chọn vị trí lắp đặt luôn là vấn đề đau đầu với khách hàng khi mua điều hòa. Sau đây là một số kinh nghiệm lắp đăt điều hòa tai nhà bạn nên quan tâm.

1. Chọn vị trí lắp đặt đặt điều hòa phù hợp với khuôn viên nhà

Mục này quan trọng nhất bởi nó gần như quyết định đến công suất vận hành của máy lạnh.

Nếu không lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp. Sẽ khiến việc sử dụng thiết bị không đạt được hiệu quả như mong muốn, hay phải tốn thêm chi phí sửa nhà để di chuyển điều hòa qua vị trí mới.

Cấu tạo của đặt điều gồm có dàn nóng và dàn lạnh, với nguyên lý hoạt động và quy trình lắp đặt hai dàn này cũng có những cách riêng.

Chọn vị trí lắp đặt đặt điều hòa phù hợp với khuôn viên nhà
Chọn vị trí lắp đặt đặt điều hòa phù hợp với khuôn viên nhà

Cân nhắc kỹ lưỡng nơi đặt dàn nóng – lạnh, thoát nước và khoảng cách đi bảo ôn nếu muốn chúng lắp đặt trên tường hoặc âm tường để đảm bảo mỹ quan. Giai đoạn này cần hoàn thành trước khi thi công trần giả hoặc trát khối xây.

Các loại điều hòa khác nhau sẽ có công suất, chức năng, hình thức, yêu cầu kỹ thuật về ống và đường dây khác nhau. Một số dòng máy cần cả thiết bị an toàn riêng như cầu dao, aptomat phụ trợ.

Chuẩn bị vật tư:

 • Ống đồng.
 • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.
 • CB điện.
 • Dây điện.
 • Miếng quấn cách nhiệt.
 • Thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời.

Lưu ý: Tùy theo điều kiện tại nhà hoặc khách hàng có các yêu cầu riêng khi lắp đặt có thể phát sinh thêm các vật tư khác.

2. Lắp đặt dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hòa là phần được lắp bên trong phòng để điều hòa không khí. Ở nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ bạn nên tránh lắp đặt.

Nếu lắp trên những nơi này, luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy lạnh có hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Lắp đặt dàn lạnh điều hòa
Lắp đặt dàn lạnh điều hòa

Bạn không nên lắp điều hòa theo hướng gió thổi ngang phòng hoặc ở góc phòng. Bởi vì,như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không được đồng đều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn. Nên lắp điều hòa sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng,

Quy trình lắp đặt dàn lạnh

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh.

Thiết kế vị trí cho giá đỡ bằng thước, đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng. Cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài.

Bước 2: Đấu nối để chuẩn bị lắp dàn lạnh.

Mở hộp điện trên dàn lạnh ra. Đấu nối dây điện bên trong.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt.

Sau khi đấu nối dây điện xong, bắt đầu lắp dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh. Việc quấn cách nhiệt cho dây đồng phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo không gây thất thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ.

Kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa. Dàn lạnh cũng nên lắp ở độ cao thuận tiện để dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo trì.

>> Bạn có thể xem thêm: Lắp đặt dàn lạnh điều hòa treo tường chuẩn quy trình giá cực tốt

3. Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Bước 1: Bẻ ống dây sao cho vừa tới vị trí của dàn nóng (cục ngoài trời).

Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài.

Bước 3: Đầu nối dây từ dàn lạnh với dây đồng ở phía ngoài. Dùng cờ lê vặn hai điểm nối lại cho chặt và kín.

Lưu ý: Ở bước 2 việc loe đầu ống đồng rất quan trọng, ống phải được loe bằng dụng cụ chuyên dùng, đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối để đảm bảo hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị xì ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng
Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

4. Lắp đặt dàn nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa cần đặt ngoài trời nhưng nên ở vị trí râm mát, tránh nơi kín gió, không có vật cản trước mặt và không nên hướng nhà đối diện.

Vì được để ngoài trời lâu sẽ dễ hỏng hóc, dàn nóng nên được lắp ở vị trí có thể dễ dàng tiếp cận để sửa chữa bảo trì. Tuy nhiên, cũng không nên che đậy quá kín vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt và dễ gây hỏng máy.

Theo kinh nghiệm của người Nhật, dàn nóng có thể sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che chắn hoặc nếu có điều kiện nên làm khung cho cục nóng bằng vật liệu cách nhiệt. Biện pháp này có thể giúp tiết kiệm tiền điện từ 5% tới 10%.

Lưu ý:

Không đặt dàn nóng ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực.

Khi lắp đặt dàn nóng bạn nhớ có thể sử dụng cao su chân đế để kê dàn nóng, hạn chế tối đa độ rung của máy khi hoạt động.

Bạn nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng, đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa và kéo dài tuổi thọ máy.

Nếu như do điều kiện nhà ở mà bạn lắp dàn nóng cao hơn dàn lạnh (từ 3m trở lên) thì bạn sẽ phải làm thêm hệ thống bẫy dầu nhằm hạn chế tình trạng thiếu dầu cho dàn nóng, vì không thể hút dầu về.

Lắp đặt dàn nóng điều hòa
Lắp đặt dàn nóng điều hòa

Quy trình lắp đặt dàn nóng

Bước 1: Đo đạc hai chân đế, khoảng cách giữa hai bên chân dàn nóng để cố định dàn nóng.

Bước 2: Tương tự dàn lạnh, căn vị trí lắp dàn nóng cho cân bằng thước thủy.

Bước 3: Gắn thanh chữ L lên tường. Khoan cố định và bắt vít. Khi lắp đặt máy lạnh, dàn nóng có thể đặt ngay dưới mặt đất mà không nhất thiết phải gắn lên tường. Tùy theo nhu cầu và thẩm mỹ mà bạn có thể quyết định nên đặt cục nóng lên giá đỡ chữ L trên tường hoặc đặt ngay dưới mặt đất.

Bước 4:Lắp dàn nóng máy lạnh

 • Gắn cục nóng vào vị trí đã được căn cân bằng và bắt đầu đấu nối.
 • Nối dây đồng đã nối ở các bước trước vào dàn nóng của máy lạnh.
 • Dùng cờ lê siết chặt lại.
 • Dùng khóa lục giác vặn kiểm tra lần cuối gas từ dàn nóng có bị rò rỉ hay còn hoạt động hay không.

Bước 5: Đấu nối điện cho dàn nóng.

 • Quấn cách nhiệt lần cuối cho van gas và môi chất trên dàn nóng để đảm bảo máy không bị rò rỉ gas hay nhiệt độ ra ngoài.
 • Lắp đặt và đấu nối giữa dàn nóng và dàn lạnh hoàn tất.

>> Bạn có thể xem thêm: Thi công lắp đặt dàn nóng điều hòa Multi đúng chuẩn từ A – Z

5. Vị trí đường thoát nước

Nhiều người thường ít để tâm tới đường thoát nước của điều hòa, đây là một sai lầm nên tránh. Nước trong dàn lạnh là quá trình ngưng tụ và hóa lỏng hơi nước.

Nhiều người băn khoăn không biết phải xử lý đường ống nước như thế nào khi phòng kín hoặc cách khu vực thoát nước, không gian thoáng quá xa.Trong trường hợp bất đắc dĩ, ống phải đi nổi. Chúng ta phải chấp nhận mất thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần tránh đi ngang.

Với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây hao mòn tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt. Nước điều hoà có thể thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Tuy nhiên tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn.

6. Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp máy lạnh

Việc lắp điều hoà sai quy trình có thể dẫn đến tình trạng máy không hoạt động đúng chức năng, rò rỉ khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… thậm chí gây tổn hại ất nhiều về thời gian, tiền bạc và sức khỏe của người dùng.

Để đảm bảo chiếc điều hòa được vận hành tốt rất cần có các thợ chuyên lắp đặt có nhiều kinh nghiêm thực hiện. Giúp bạn:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt vì sẽ ít khi xảy ra các tình trạng sai sót không đáng có.
 • Được tư vấn chính xác vị trí cần lắp máy lạnh để đảm bảo tuổi thọ của máy được lâu bền.
 • Với dụng cụ chuyên nghiệp và kiến thức chuyên ngành, thợ lắp đặt sẽ giúp chiếc máy lạnh của bạn vận hành trơn tru nhất.
 • Thông thường các cửa hàng bán máy lạnh sẽ kiêm luôn dịch vụ này, ngoài ra nếu bạn có người quen tin tưởng thì cũng có thể nhờ họ lắp đặt giúp để đỡ tốn chi phí.

7.Hút chân không khi nạp gas

Đầu tiên dùng một đồng hồ đo áp suất để kết nối với máy hút chân không. Nối đầu còn lại của máy hút chân không với đường vào dàn nóng. Nối đầu còn lại của máy hút chân không với đường vào dàn nóng.

Hút chân không khi nạp gas
Hút chân không khi nạp ga

8. Chạy thử điều hòa

Sau khi đã tiến hành lắp đặt xong, tiếp theo sẽ tiến hành chạy thử máy để kiểm tra lại xem máy đã hoạt động được chưa. Cuối cùng, tháo lắp tấm lọc bụi và cách tự vệ sinh tại nhà.

Một số lưu ý khác khi lắp đặt điều hòa tại nhà

– Tránh để đường ống thoát nước bị gấp khúc, gây trào ngược nước ra sàn nhà. Đồng thời, cũng hoàn toàn không nên để đầu ra của ống kết nối trực tiếp với ống dẫn nước thải nếu bạn không muốn phòng của mình có mùi hôi và bị nhiễm khuẩn.

– Không lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,…

– Nếu luồng không khí lạnh tỏa thẳng lên người thì cũng tốt cho sức khỏe

– Nếu bạn ở chung cư hoặc sát vách với hàng xóm thì nên lắp dàn nóng của máy lạnh xa cửa nhà họ một tí để không gây mâu thuẫn vì tiếng ồn máy lạnh nhé!

Bảng báo giá thi công lắp đặt và vật tư điều hòa tại nhà

Đa số khách hàng thường hoang mang khi mỗi đơn vị lại cung cấp một bảng giá thi công lắp đặt điều hòa tại nhà khác nhau. Đơn vị thi công lắp đặt điều hòa tại nhà giá rẻ có thể sẽ không mang lại sản phẩm chất lượng. Những đơn vị đưa ra bảng giá “trên trời” cũng chưa hẳn đã có vật tư tốt tương xứng.

Trước khi lựa chọn, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn được đơn vị uy tín. Dưới đây là bảng báo giá thi công lắp đặt và vật tư điều hòa tại nhà chính xác đến từ nhà cung cấp điều hòa, hệ thông thông gió uy tín hàng đầu thị trường P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E.

BẢNG GIÁ THI CÔNG LẮP ĐẶT VÀ VẬT TƯ ĐIỀU HÒA

STT CHI TIẾT ĐVT GIÁ (VNĐ)
CÔNG LẮP ĐẶT
1 Công lắp đặt máy điều hòa Gas R22, công suất dưới 18,000 BTU Bộ 200,000
2 Công lắp đặt máy điều hòa Gas R22, công suất từ 18,000 BTU – 24,000 BTU Bộ 250,000
3 Công lắp đặt điều hòa sử dụng Gas R32, R410 (Công suất dưới 24,000 BTU) Bộ 300,000
4 Công lắp đặt điều hòa 24,000 BTU (Gas R32, R410) Bộ 350,000
5 Công lắp đặt điều hòa 30,000 BTU (Gas R22, Multi, treo tường) Bộ 350,000
6 Công lắp đặt máy điều hòa tủ 18,000 BTU – dưới 36,000 BTU Bộ 450,000
7 Công lắp đặt máy điều hòa tủ công suất lớn hơn 36,000 BTU
hoặc điều hòa Cassette 18,000 BTU – 36,000 BTU
Bộ 500,000
8 Công lắp đặt máy điều hòa Cassette công suất lớn hơn 36,000 BTU Bộ 850,000

CÔNG THÁO DỠ – PHÁT SINH

1 Công tháo dỡ máy điều hòa cũ công suất 28,000 BTU – 48,000 BTU Bộ 200,000
2 Công đục tường treo ống bảo ôn (Không bao gồm trát và sơn tường) Mét 40,000
3 Công đục tường chôn ống thoát nước (Không bao gồm trát và sơn tường) Mét 30,000
4 Công đi ống trên trần thạch cao, trần thả Mét 25,000
5 Công lắp đặt phát sinh khi dùng thang dây Bộ 200,000
6 Công lắp đặt phát sinh trong trường hợp phải hàn ống đồng (Mối hàn) Mối 50,000
7 Công tháo dỡ máy điều hòa cũ công suất nhỏ hơn 24,000 BTU Bộ 150,000
VỆ SINH – BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA
1 Công kiểm tra và vệ sinh đường ống có sẵn tại nhà khách (Thổi Nitơ đuổi Gas) Bộ 150,000
2 Công vệ sinh bảo dưỡng máy cũ Bộ 150,000

VẬT TƯ – PHỤ KIỆN

1 Ống đồng bảo ôn đôi dùng cho máy 7,000 – dưới 10,000 BTU
(ống dày 0.71mm)
Mét 160,000
2 Ống đồng bảo ôn đôi dùng cho máy trên 11,000 – dưới 18,000 BTU
(ống dày 0.71mm)
Mét 190,000
3 Ống đồng bảo ôn đôi dùng cho máy trên 18,000 – 24,000 BTU
(ống dày 0.71mm và cỡ ống phi 16)
Mét 260,000
4 Giá đỡ cục nóng cho máy 9,000 – 11,000 BTU Bộ 90,000
5 Giá đỡ cục nóng cho máy 12,000 – 24,000 BTU Bộ 100,000
6 Giá đỡ cục nóng cho máy trên 28,000 BTU (treo tường) Bộ 200,000
7 Automat 30A 2 cực Chiếc 90,000
8 Ống nước thải (ống chun) Mét 8,000
9 Dây điện 2 x 2.5 (CADIVI – Vcmo) Mét 20,000
10 Dây điện 2 x 4 (CADIVI – Vcmo) Mét 28,000
11 Vật tư phụ (đai, ốc, vít, cút, băng dính) Bộ 40,000
12 Vải bọc bảo ôn (1mét ống = 1 mét vải bọc) Mét 8,000
13 Gel điện loại nhỏ Mét 10,000
14 Gel ống loại hộp dành cho ống bảo ôn (Gel Sino 60×40) Mét 40,000

CHI PHÍ NẠP GAS

1 Nạp Gas cho máy không còn Gas R22 Lần 200,000
2 Nạp Gas bổ sung cho máy đối với Gas R22 Lần 50,000
3 Nạp Gas cho máy không còn Gas R32, R410 Lần 400,000
4 Nạp Gas bổ xung trong trường hợp đường ống dài vượt tiêu chuẩn 10m- Gas R32, R410 Lần 120,000

Lưu ý:

– Bảng giá có thể thay đổi do nguyên vật liệu biến động hàng ngày

– Bảng giá vật tư trên đã bao gồm thuế GTGT (VAT)

– Các phát sinh ngoài danh mục trên sẽ được thực hiện theo khảo sát thực tế và đơn giá thỏa thuận

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hotline : 02422121212 và 0965937799 để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Đồng thời, nhân viên kinh doanh gửi bảng giá thi công lắp đặt và vật tư điều hòa tại nhà chính xác nhất.

Đơn vị thi công lắp đặt điều hòa tại nhà tốt nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị lắp đặt điều hòa tại nhà với nhiều dịch vụ và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được nơi cung cấp lắp đặt điều hòa đảm bảo, an toàn – chất lượng mà giá tốt lại không dễ.

Công ty P69 là đơn vị uy tín lắp đặt điều hòa ở chung cư theo yêu cầu của khách hàng. Với phương châm ”Uy tín – Chất Lượng – Tiến độ – Hiệu quả”. P69 JSC luôn chú trọng đầu tư, đổi mới thiết bị cũng như đào tạo nâng cao kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật viên để bắt kịp xu thế. P69 cam kết chuẩn bị và tiến hành tốt tiến độ các dự án..

Đặc biêt, P69 luôn đưa ra các giải pháp về dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn tận tình. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, tối ưu hóa giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm thời gian và chi phí của mình. Từ đó, chúng tôi tự tin là đơn vị lắp đặt hệ thống điều hòa không khí uy tín hàng đầu cả nước.

P69 sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho các quý khách hàng của mình.

Tại sao chọn chúng tôi P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Với quy trình quản lý ISO 9001:2015. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp – làm việc dựa trên tôn chỉ “TÂM – TRÍ – TỐC”.

Với các tiêu chí khắt khe: Tư vấn tận tâm – Sản phẩm xứng tầm – Tiến độ tốc hành – Giá thành phù hợp.

Nhà máy sản xuất có diện tích 10.000m2, chúng tôi cung ứng một số lượng sản phẩm không hạn chế khi khách hàng có nhu cầu đặt hàng.

Chúng tôi P69 JSC cung cấp và lắp đặt dịch vụ như sau:

 • CUNG CẤP & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ (HVAC)
 • CUNG CẤP & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN, ĐIỆN NHẸ
 • CUNG CẤP & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC
 • CUNG CẤP & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC)

P69 JSC đã trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất cho những dự án tiêu biểu như: Vinhomes Grand Park; Vinhomes Smart City; Đường đua F1 Hà Nội; Vinhomes Central Park; Vinhomes Golden River; Vinhomes Times City; Vinhomes Royal City; Toà nhà Bộ Công An – Phạm Văn Đồng; Toà nhà EVN – Tổng Công ty Điện lực Việt Nam – 11 Cửa Bắc; Nhà máy SamSung Electronic Việt Nam; Nhà Máy Ô tô Huyndai Thành Công 2;… Và nhiều dự án lớn khác

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

 

5/5 - (5 bình chọn)