Lắp đặt dây cáp điện: hướng dẫn, lưu ý, báo giá lắp đặt

Công việc lắp đặt dây cáp điện được thực hiện sau khi hoàn thành xong quy trình thi công máng cáp điện hoặc hệ thống ống bảo vệ cáp. Việc kéo dải dây được thực hiện bởi đội ngũ công nhân có kinh nghiệm đảm bảo dây được lắp đặt gọn gàng khoa học dễ quan sát thuận lợi cho việc sửa chữa hoặc thay thế sau này.

Tham khảo ngay bài biết dưới đây về hướng dẫn cách lắp đặt ắp đặt dây cáp điện, cũng như các lưu ý và chi phí khi lắp đặt ắp đặt dây cáp điện.

Dây cáp điện là gì?

Dây và cáp điện là những sản phẩm được sản xuất ra nhằm phục vụ rộng khắp cho các ngành kinh tế của xã hội. Dây điện gồm có một hay một vài lõi dẫn điện. Trên thị trường hiện có 02 loại là loại có vỏ bọc cách điện và loại không có vỏ bọc cách điện (dây bọc và dây trần).

Cáp điện gồm có một hay nhiều lõi dẫn điện (loại một lõi gọi là cáp đơn), cùng lớp vỏ bọc cách điện và lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ của cáp điện sẽ giúp cáp được bền hơn theo thời gian, bởi nó có thể bảo vệ cáp khỏi nhiều tác động ngoại lực như va đập, tia tử ngoại, nước…

Tìm hiểu về dây cáp điện
Tìm hiểu về dây cáp điện

Yếu tố an toàn khi lắp đặt dây cáp điện

– Trước khi đi ngầm dây cáp điện cần phải có thiết kế sẵn để không phá vớ kiến trúc công trình và thuận lợi cho sau này cho việc nâng cấp và lắp đặt đường dây.

– Lựa chọn dây cáp điện đảm bảo chính hãng, chịu được những tác động bên ngoài, ống bảo vệ bên ngoài phải được làm từ chất liệu chống cháy nổ, chống thấm để đi ngầm ổn định và an toàn.

– Cần bổ sung thêm dây dự trữ phòng trường hợp dây thiếu để nối thêm dây.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng bằng cách chọn dây cáp điện Cadivi có kích thước, chiều cao, độ dài phù hợp với công trình.

Các lưu ý khi kéo dải lắp đặt dây cáp điện

Khi thi công kéo cáp điện trục chính cần chú ý một số điểm sau:

– Phải đánh dấu các dây pha cẩn thận tránh nhằm lẫn, thường dùng băng keo màu Đỏ Vàng Xanh Đen để ghi chú Pha R, Pha S, Pha T, Pha trung tính N.

– Sắp xếp Dây cáp điện theo thứ tự tránh chồng chéo gây nhằm lẫn trong khi đấu nối, bảo dưỡng bảo trì.

– Dùng dây rút cố định dây vào thang máng cáp

– Kiểm tra bề mặt dây cáp tiếp xúc đảm bảo trơn nhẵn, bằng phẳng tránh trầy xóc dây cáp trong lúc thi công

– Đối với đường dây cáp được đi âm đặt trong ống nhựa PVC hoặc HDPE, các mối nối ống phải được dán keo cẩn thận tránh nước thấm vào khi chôn dưới đất.

– Các dây được phân pha khu vực đúng theo bản vẽ đã thiết kế. Các đầu dây sẽ được đánh dấu thứ tự theo sơ đồ tủ phân phối điện nhằm tạo điều kiện cho việc khoanh vùng nếu có sự cố xảy ra.

Các lưu ý khi kéo dải lắp đặt dây cáp điện
Các lưu ý khi kéo dải lắp đặt dây cáp điện

Các cách lắp đặt dây cáp điện phổ biến hiện nay

Trong thiết kế hệ thống dây cáp điện, có 2 cách để đi dây điện chủ yếu là đi dây nổi và đi dây chìm. Nhưng, cần phải tuân thủ chặt chẽ những tiêu chuẩn cho cách lắp đặt để đảm bảo ao toàn cho người dùng.

Đi dây cáp điện nổi thông thường sẽ kém thẩm mỹ và rất rối mắt. Tuy nhiên, hiện nay có ra đời nhiều phụ kiện kèm theo đã có thể khắc phục được phần nào những nhược điểm này.

Lắp đặt đi dây cáp điện nổi

  • Ưu điểm

Kiểm tra dễ dàng đường dây cáp điện khi có sự cố xảy ra. Khi có hiện tượng bị chập điện, đứt dây hay hỏng hóc thì có thể dễ dàng kiểm tra vị trí bị hỏng để kiểm tra, sửa chữa.

Chi phí lắp đặt, thi công thấp. Linh hoạt trong thiết kế, không phụ thuộc nhiều vào thiết kế của công trình.

  • Nhược điểm

Trong khi thiết kế, lắp ráp cần chú trọng tới những không gian như nhà bếp, nhà tắm có bình nóng lạnh. Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa dây cáp điện và nơi phát sinh điện, lửa, nhiệt.

Cần sử dụng dây có vỏ bọc được làm từ chất liệu bền tốt, có khả nang chống cháy, có thể chịu được công suất lớn. Nhất là những nơi sử dụng thiết bi điện công suất lớn, khu vực đun nấu.

  • Khoảng cách lắp đặt an toàn của dây cáp điện

– Lắp cách mặt đất tối thiểu là 2.75 m

– Cách sàn, bàn, mặt bằng tối thiểu là 2.5m

– Cách phía trên của ban công tối thiểu là 2.5m

– Cách phía trên của cửa sổ tối thiểu là 0.5m

– Cách phía dưới ban công, cửa sổ tối thiểu 1m

Lắp đặt đi dây cáp điện nổi
Lắp đặt đi dây cáp điện nổi

Lắp đặt dây cáp điện chìm

  • Ưu điểm 

Gọn gàng, do không lộ đường dây dẫn nên bạn sẽ không lo bị rối mắt.

Sang trọng, đẹp mắt, không gây mất thẩm mỹ cho các công trình sau khi hoàn thành

Phù hợp ứng dụng trong các công trình lớn, đòi hỏi không gian thoáng đãng, đẹp mắt và sang trọng như trong các tòa nhà, biệt thự, khách sạn,…

Khả năng xảy ra hiện tượng chập điện, hư hại, cháy nổ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên không phải là không có.

  • Nhược điểm 

Chi phí lắp đặt cao

Phải có thời gian để tính toán, thiết kế đường đi của dây.

Cần lựa chọn loại dây, linh kiện, phụ kiện tỉ mỉ để đảm bảo được độ an toàn cho hệ thống

Khi có sự cố, quy trình dò tìm và khắc phục sự cố lâu hơn khi đi nổi

  • Những điểm cần lưu ý khi đi dây cáp điện chìm

– Những nơi là lớp vữa trát tường; trần nhà; đóng đinh; khoan đục thì không được lắp đặt trực tiếp hệ thống dây cáp điện chìm. Nhất là dây không có hệ thống vỏ bọc bảo vệ.

– Không được lắp đặt dây cáp trong đường ống thông hơi, mái nhà, dưới đất quanh nhà.

– Với tường chịu lực, nếu bề sâu của rãnh chôn quá 1/3 bề dày của tường khi không được đặt dây.

– Dây cáp điện xuyên tường vào nhà phải có ống dẫn cách điện, cách nhiệt, có khả năng chống cháy và tránh nước bị ứ đọng.

Hiện nay, dể đáp ứng nhu cầu tính thẩm mỹ và an toàn trong thiết kế, lắp đặt hệ thống điện. Việc đi dây cáp ngầm ngày càng được ưa chuộng hơn so với đi nổi. Tuy nhiên, nếu được tính toán chu đáo, cung với việc được trang bị đầy đủ những phụ kiện hiện đại, dây cáp điện đi nổi vẫn được ứng dụng trong nhiều công trình.

Bảng báo giá chi phí khi lắp đặt dây cáp điện

Trên thị trường hiện nay, việc lắp đặt dây cáp điện có không ít bên cung cấp dịch vụ. Mỗi bên cung cấp dịch vụ sẽ có những đặc điểm, ưu đãi khác nhau. Tất nhiên, bảng giá niêm yết trên thị trường cũng không giống nhau.

Bên cạnh đó, mỗi nhà cung cấp cũng có chính sách giá và chất lượng sản phẩm không giống nhau. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn đặt niềm tin vào sản phẩm nào, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ về nhu cầu, điều kiện tài chính và nhà cung cấp. Có như vậy, việc lựa chọn mới thực sự mang đến hiệu quả như mong muốn.

Báo giá lắp đặt dây cáp điện có thể thay đổi theo tùy từng thời điểm. Do chi phí nguyên vật liệu tăng giảm khác nhau. Do đó để có báo giá lắp đặt dây cáp điện tốt nhất từ Công ty P69, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất!

Về báo giá chi phí khi lắp đặt. Quý khách cần tư vấn nhanh chóng xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 02422121212 – 0965937799.

Đơn vị lắp đặt dây cáp điện uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị lắp đặt dây cáp điện. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc lắp đặt điện, điện nhẹ. Đó là Công Ty P69P69 luôn được mọi người đánh giá cao bởi lý do sau:

– Nhà máy sản xuất quy mô, sử dụng trang thiết bị hiện đại. Đạt chuẩn quốc tế

– Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

– Tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7

– Miễn phí vận chuyển lắp đặt

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (4 bình chọn)