Ball valve là gì? Cấu tạo, thông số các loại van bi hiện nay

Bạn đang có nhu cầu sử dụng Ball Valve tuy nhiên bạn chưa có nhiều thông tin về sản phẩm cũng như không hiểu biết rõ về sản phẩm này. Đừng lo lắng, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Trong bài viết này công ty P69  sẽ chia sẻ tới khách hàng và trả lời giúp khách hàng câu hỏi Ball valve là gì? Cấu tạo, thông số các loại van bi hiện nay.

Ball valve là gì?

Ball valve là một loại van bi công nghiệp. Thiết bị này được sử dụng nhiều để lắp đặt các thiết bị ống nước hoặc ống cống thải. Thiết bị này có công dụng đóng mở để khởi động thiết bị và điều tiết dòng lưu chất của lượng dung dịch chảy trong ống.

Để có thể hoạt động van sử dụng với bộ phận viền bên trong như một quả bóng rỗng, ngoài ra thiết bị này có thể quay góc 90 độ để điều chỉnh dòng chảy trong van.

Ball valve là gì?
Ball valve là gì?

Hiện nay các sản phẩm van bi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và hoạt động sản xuất khác nhau. Do đó, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng chỉ cần liên hệ với những địa chỉ uy tín để có cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.

Cấu tạo của Ball valve

Van bi được cấu tạo gồm các bộ phận chính như:

– Thân van: Đây là bộ phận phần vỏ của van và phần kết nối của van, chúng được chế tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau tùy loại van cụ thể.

  • Chất liệu: Thép rèn, đồng, SUS 304, SUS 316, nhựa…
  • Kết nối: Kết nối ren trong, kết nối hàn, kết nối mặt bích tiêu chuẩn

– Tay gạt: Bộ phận tay gạt là bộ phận điều khiển van đóng mở cũng như điều tiết lưu lượng dòng chảy của van. tay gạt giúp điều kiển van đóng mở nhanh chóng và thuận tiện. Bộ phận tay gạt thường được làm bằng thép, inox có bọc nhựa để giúp vận hành êm ái hơn.

– Gioăng làm kín: Gioăng làm kín thường được làm từ các loại cao su tổng hợp có tác dụng khổng để van bị rò rỉ. Nhiệt độ làm việc của van bi phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gioăng này. Các loại van thông dụng thường dùng gioăng PTFE (nhiệt độ làm việc 0 – 110 độ C)

– Trục van: Trục van là bộ phần chuyền chuyển động điều khiển từ tay gạt điểu điều khiển đĩa van đóng mở.  Trục van vì hoạt động thường xuyên nên thường được làm bằng thép không gỉ và kim loại cứng ít bị ăn mòn.

– Bi: Bi van hay còn gọi là đĩa van là bộ phận chính đóng mở cửa van Thường thì bi van được làm từ inox 304 và inox 316 để đảm bảo đồ bền, chống ăn mòn và mài mòn trong môi chất. Vì đĩa van có hình dạng viện bi mà người ta gọi chúng là van bi (ball velve)

Cấu tạo của Ball valve
Cấu tạo của Ball valve

Một số loại van bi thông dụng hiện nay

Tùy vào nhu cầu thực tế mà van bi được sản xuất với nhiều loại khác nhau như: Van bi 1 mảnh, van bi 2 mảnh, van bi 3 mảnh, van 3 ngã, van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén.

Tùy vào mỗi loại van khác nhau chúng sẽ có các thống số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên các yếu tố chính của van vẫn bao gồm: Chất liệu, kích thước, kiểu điều khiển, kiểu kết nối van, áp lực làm việc, nhiệt độ làm việc…

Các thông số các loại van bi hiện nay

Thông số kỹ thuật cơ bản:

– Chất liệu: Thép, inox 304, inox 201, inox 316, đồng

– Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200

– Kiểu kết nối: Nối ren, nối hàn, nối mặt bích tiêu chuẩn: JIS 10K, BS PN16, DIN PN16, ANSI class 150.

– Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar, 40bar, 64bar (Max: 1000bar)

– Nhiệt độ làm việc: 110 độ C (Max: 400 độ C)

Ưu điểm của ball valve

Ưu điểm của ball valve
Ưu điểm của ball valve

Van bi có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ đóng mở van.
  • Dễ dàng vận hành và sữa chữa, có tính linh hoạt cao.
  • Áp suất làm việc có thể lên tới 1000bar và nhiệt độ làm việc có thể đạt 752 ° F (400 ° C)

Nhược điểm của ball valve

Với nhiều ưu điểm nổi bật như trên, tuy nhiên van bi cũng có nhiều nhược điểm như:

  • Khi đóng van, chúng sẽ giữ nước lại trong ổ bi van (đĩa van), khi nhiệt độ lạnh có thể kiến nước còn lưu lại đóng băng và gây ra kẹt van. Tệ hơn là làm vỡ đĩa van, gây hư hỏng van.
  • Kích thước van tương đối bé, phù hợp cho các hệ thống vừa và nhỏ.

Ứng dụng của ball valve

Van bi được sử dụng rộng rãi trong lọc dầu; đường ống dài; hóa chất; sản xuất giấy; dược phẩm; bảo tồn nước; điện; đô thị; thép và các ngành công nghiệp khác, và chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Nó có tác dụng xoay 90 độ, thân vòi là một hình cầu và có một vòng tròn thông qua lỗ hoặc kênh qua trục của nó.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post