Phương pháp phòng tránh sét đánh mùa mưa bão hiệu quả

Vào mùa mưa, nhất là dịp hè, những cơn mưa dông bất chợt kèm theo sét đánh luôn đe dọa tính mạng của con người, nhất là những người phải lao động và hoạt động ngoài trời. Vì vậy, những kiến thức phòng tránh sét đánh mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu nhé !

Hiện tượng sấm sét ở hình thành do đâu?

Sấm sét hay tia sét là hiện tượng xảy ra khi các đám mây mang điện tích trái dấu chạm vào nhau phóng điện trong khí quyển. Chúng có tốc độ di chuyển lên đến 36.000km/s. Tia sét chỉ xuất hiện trong các cơn mưa giông.

Theo các chuyên gia nhận định, ở Việt Nam, các cơn mưa đầu mùa sẽ kèm theo hiện tượng sét đáng rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, sấm sét không phân bổ đều theo quốc gia hay vùng miền.

Có khoảng 70% các trận mưa lớn kèm hiện tượng sấm sét xảy ra ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là nơi có nhiều đối lưu không khí. Trong đó có cả Việt Nam, ước tính mỗi năm nước ta phải hứng chịu khoảng 2 triệu cơn bão sét đánh xuống lòng đất, chủ yếu ở các khu vực như Hải Dương, Hà Tĩnh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tượng sấm sét ở hình thành do đâu?
Hiện tượng sấm sét ở hình thành do đâu?

Phương pháp phòng tránh sét đánh mùa mưa bão hiệu quả

Một số phương pháp phòng tránh sét đánh mùa mưa bão hiệu quả bạn có thể quan tâm:

1. Ứng biến khi có mưa giông

Khi có mưa giông nên hạn chế ra ngoài nhất có thể, tốt nhất là ở trong nhà. Không nên đứng trú mưa tại nhà kho, mái chờ xe bus hay tán cây cao, gò đất. Bên cạnh đó, cũng không nên cầm các công cụ bằng kim loại như dao, liềm,… và không đứng gần các con vật to lớn.

Các thiết bị trong nhà như tủ lạnh, tivi, điều hòa, mạng wifi,… phải rút nguồn tất cả. Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa ra vào, cửa sổ, các đồ dùng điện nên tránh những nơi ẩm ướt như bể nước, vòi tắm và không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết.

2. Lắp đặt cột thu lôi trên mái nhà

Đây là một trong những phương pháp tránh sét đánh của nhiều nhà cao tầng hiện nay. Phương pháp này vừa có chi phí rẻ, lại dễ thực hiện.

Cột thu lôi hoạt động theo nguyên lý khi sét đánh vào mái nhà, cột thu lôi sẽ dẫn truyền dòng điện xuống lòng đất. Chính vì thế, cột thu lôi thường bằng kim loại, nhọn và ở vị trí cao.

Lắp đặt cột thu lôi trên mái nhà
Lắp đặt cột thu lôi trên mái nhà

3. Sử dụng ổ điện chống sét lan truyền

Ổ điện chống sét lan truyền là một thiết bị mới trong những năm gần đây, chúng sẽ giữ an toàn cho các thiết bị điện trong nhà khi bị sét đánh.

Nhiều ổ điện tích hợp công nghệ kết nối với Wifi và chỉ cần kết nối với điện thoại là có thể điều chỉnh tắt mở mỗi khi cần thiết. Chúng cũng dễ dàng mua trên thị trường và có giá cả phải chăng.

4. Chống sét nhà bằng lưỡi liềm

Giải pháp này nghe có vẻ mới nhưng hoạt động rất hiệu quả. Chống sét bằng lưỡi liềm có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn và bảo vệ cả tòa nhà, hệ thống dây điện bên trong.

Chúng hoạt động theo nguyên lý tích tụ lượng điện áp và giải phóng bằng lỗ thoát hồ quang. Chi phí lắp đặt chống sét bằng lưỡi liềm cũng rẻ và được nhiều gia đình ở nông thôn áp dụng.

Một số lưu ý khi có sét vào mùa mưa bão

Một số lưu ý khi có sét vào mùa mưa bão
Một số lưu ý khi có sét vào mùa mưa bão

– Không nên sử dụng điện thoại khi có sấm sét

– Rút phích cắm, ăng-ten ti vi và những đồ điện tử đang sử dụng. Trong trường hợp trục trặc lưới điện chung thì tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút hết phích cắm của các đồ điện trong gia đình ra khỏi ổ điện.

– Hạn chế tắm khi trời đang bão hoặc có dông sét vì các ống dẫn bằng đồng có thể dẫn điện.

– Không nên ra ngoài lúc trời có mưa bão kèm theo sấm sét và không được lại gần nơi có dây điện rơi xuống trong và sau cơn bão.

– Nếu ở ngoài trời khi mưa bão thì phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, không đứng trên đồi cao hay những khoảng đất trống, rộng rãi như cánh đồng, sân chơi…, không núp mưa dưới đường mương, kênh…

– Không khuân vác vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẻng, búa, liềm…

– Một số nơi được coi là an toàn để tránh sét đánh: trong các ngôi nhà lớn đóng kín các loại cửa, trong các loại xe ô tô đóng kín các cửa.

– Trường hợp đang làm ngoài đồng, thì nên chạy đến nơi nào gần nhất để giữ mình được khô ráo. Nếu không kịp đến nơi an toàn, thì nên núp nơi thấp nhất, thu mình và chụm hai chân lại…

Cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

– Đặt nạn nhân nằm ngửa.

– Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

– Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

– Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

– Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

– Lưu ý, sau khi cấp cứu, sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post