Nhựa Teflon là gì? Đặc tính, cấu tạo và ứng dụng của Teflon

Bạn đang có nhu cầu sử dụng nhựa Teflon tuy nhiên bạn chưa có nhiều thông tin về sản phẩm cũng như không hiểu biết rõ về sản phẩm này. Đừng lo lắng, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Trong bài viết này công ty P69  sẽ chia sẻ tới khách hàng và trả lời giúp khách hàng câu hỏi nhựa Teflon là gì? Đặc tính, cấu tạo và ứng dụng của Teflon

Nhựa Teflon là gì?

Nhựa Teflon có tên tiếng anh là Poly Tetra Fluorethylene, nó cũng được biết tới với tên viết tắt là PTFE. Với khả năng không kết dính và chịu nhiệt tốt, nhựa Teflon là một chất hữu cơ có chứa thành phần flour. Nhựa Teflon là một trong những loại vật liệu mới ra đời để đáp ứng sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật

Nhựa Teflon là gì?
Nhựa Teflon là gì?

Cấu tạo của nhựa Teflon

Là một sản phẩm được cấu tạo bởi nhiều phân tử ghép lại với nhau. Tetrafluoroetylen có công thức phân tử C2F4 là một loại khí không màu, không mùi, được tạo ra bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) ở nhiệt độ 600 đến 700°C. Clorodifluoromethane lần lượt thu được bằng cách cho phản ứng hydro florua (HF) với chloroform (CHCl3).

Các monome Tetrafluoroetylen (các phân tử đơn, nhỏ) được ngâm trong nước và sau đó được trùng hợp (liên kết thành các phân tử lớn, nhiều đơn vị) dưới áp suất cao với sự có mặt của các chất có gốc tự do lúc ban đầu. Các polymer bao gồm một chuỗi cacbon nguyên tử liên kết với hai nguyên tử flo:

Các nguyên tử flo bao quanh chuỗi carbon giống như một lớp vỏ bảo vệ, tạo ra một phân tử trơ về mặt hóa học và tương đối đậm đặc với các liên kết carbon-flo rất mạnh. Polyme trơ với hầu hết các hóa chất, không nóng chảy dưới 327°C và có hệ số ma sát thấp nhất trong các loại chất rắn đã biết.

Đặc tính của nhựa Teflon

Chúng ta đã hiểu thực chất Teflon là gì? Sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục giúp bạn tìm hiểu về những đặc tính ưu việt của loại polymer này.

– Đầu tiên, Teflon có khả năng chịu nhiệt cao và không cháy, điều mà rất ít loại nhựa hiện nay có thể làm được.

– Teflon có khả năng cách điện tuyệt vời

– Teflon có hệ số ma sát cực kỳ nhỏ chỉ 0,04 bền sau kim cương chính vì thế nó có khả năng chịu mài mòn tốt.

– Do Teflon không phản ứng với bất kỳ chất nào nên gần như không chịu tác động bởi những chất có thành phần hóa học, trơ với dung môi hóa chất, kiềm…

– Chống thấm tốt, ít bị lão hóa trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

– Không bị biến đổi trạng thái, thành phần hóa học trong ngưỡng nhiệt 200 – 260 độ C.

– An toàn với sức khỏe con người khi sử dụng.

Đặc tính của nhựa Teflon
Đặc tính của nhựa Teflon

Các loại nhựa Teflon phổ biến hiện nay

Các loại nhựa Teflon phổ biến hiện nay bao gồm:

1. Nhựa Teflon dạng tấm

  • Là một loại nhựa polyme có khả năng kháng hóa chất và bề mặt có độ ma sát cực kỳ thấp, không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào.
  • Tấm Teflon thường có màu trắng sữa với các kích thước 1mx1m và 1mx10m. Độ dày của tấm từ 5mm đến 40mm.
  • Tấm nhựa PTFE có độ bền cao, không dẫn điện, không bắt cháy và chống bị mài mòn. Không thấm nước, bề mặt láng mịn giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.

2. Nhựa Teflon dạng cây

  • Nhựa cây Teflon có độ ổn định nhiệt rất tốt, nhiệt độ làm việc tối đa là +260 độ C và tối thiểu là -260 độ C. Dòng sản phẩm này sở hữu đặc tính cách điện vượt trội, không bị ẩm mốc, chịu được các loại hóa chất và axit, có khả năng chống tia cực tím.
  • Tuy nhiên, nhựa PTFE dạng cây khá dài nên có độ mềm dẻo, cần cẩn thận trong quá trình vận chuển và thi công. Không những thế trọng lượng của nó còn khá nặng so với một số loại nhựa khác.

3. Nhựa Teflon dạng ống

  • Nhựa Teflon dạng ống khá giống với dạng cây về hình dạng trụ tròn dài. Tuy nhiên, do nó là ống nên ở giữa được thông suốt nên có độ cứng không bằng dạng cây.
  • Nhờ cấu trúc rỗng bên trong nên ống PTFE rất phù hợp để sử dụng làm các thiết bị y tế, dụng cụ cách điện, bộ lọc hiệu suất cao,…

4. Nhựa Teflon dạng phim

  • Mỏng, nhẹ và trơn láng, đó là những đặc điểm của phim Teflon, dạng nhựa này có thể cuộn lại dễ dàng giống như các loại màng nhựa thông thường.
  • Phim nhựa PTFE là một trong những vật liệu cách điện quan trọng nhất từ polyme hữu cơ đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như cảm biến, máy phát điện, động cơ, máy đo liều lượng và các bộ lọc không khí ở nhiệt độ cao.

Ứng dụng của nhựa Teflon

Nhờ những đặc tính tuyệt vời đó là chịu nhiệt, cách điện, gần như không bị oxy ngay cả với môi trường xấu và an toàn khi sử dụng tiếp xúc với con người mà tính ứng dụng của Teflon cũng vô cùng rộng rãi.

– Teflon được dùng rất nhiều trong y tế, dược phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm…những sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.

– Trong các ngành công nghiệp cơ khí loại nhựa này dùng để thay thế kim loại trong các chi tiết cần độ bền cao, chịu nhiệt và có khả năng tự bôi trơn.

– Đối với ngành công nghiệp hóa chất Teflon sẽ được sử dụng để tráng bể chứa hóa chất, cực bền và an toàn. Loại Polymer này còn được chế tạo các thiết bị dụng cụ phòng thí nghiệm lưu trữ các mẫu vật.

– Chúng ta còn bắt gặp rất nhiều roăng teflon được lót khi kết nối flange với nhau.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)