Lưu ý quan trọng khi thi công hệ thống điện nhà xưởng

Thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng là một phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu về hệ thống điện cho các khu công nghiệp, nhà xưởng lớn nên cần tìm những phương án thiết kế tối ưu, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng P69 tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng trong bài viết dưới đây nhé.

Các hạng mục thi công hệ thống điện nhà xưởng

Các hạng mục thi công hệ thống điện nhà xưởng tốt nhất hiện nay bao gồm:

1. Thi công hệ thống cáp nguồn tổng

Hệ thống cáp nguồn tổng là hệ thống cáp điện động lực có nhiệm vụ dẫn điện từ trạm biến áp vào nhà xưởng, cung cấp điện năng cho các máy móc, thiết bị trong nhà xưởng.

Thi công hệ thống cáp nguồn tổng
Thi công hệ thống cáp nguồn tổng

Hệ thống cáp điện động lực trục chính được xem là thành phần quan trọng nhất trong thi công hệ thống điện. Hệ thống thường được dẫn từ phía sau trạm biến áp, đấu nối vào MCCB (ACB) sau đó đi vào tủ điện tổng. Cáp cấp nguồn tổng chịu trách nhiệm cấp nguồn cho toàn hệ thống. Cáp động lực chính có thể đi nổi hoặc âm dưới đất tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư.

Một số điểm lưu ý quan trọng:

 • Cần thiết kế để phân biệt rõ các dây pha để không bị nhầm lẫn khi sử dụng.
 • Cần sắp xếp dây cáp ngăn nắp, theo thứ tự nhất định để dễ dàng bảo dưỡng hay kiểm tra khi có sự cố.
 • Cần phải cố định dây vào hệ thống thang máng cáp.
 • Cần kiểm tra và đảm bảo về độ an toàn của dây trước khi đưa vào sử dụng.
 • Khi thiết kế dây âm dưới đất, cần đảm bảo dây không bị ẩm hay ngấm nước.

2. Thi công hệ thống thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp là hệ thống giá đỡ dùng để cố định hệ trục cáp điện và dẫn cáp điện đến tủ điện. Thường được sử dụng trong các nhà xưởng, tầng hầm hay các toàn nhà cao tầng. Ngoài việc lắp đặt thang máng cáp giúp bố trí hệ thống dây cáp gọn gàng, tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời thuận tiện cho quá trình kiểm tra, bảo dưỡng.

Thi công hệ thống thang máng cáp
Thi công hệ thống thang máng cáp

 

Một số điểm lưu ý quan trọng:

 • Trước hết, thang máng cáp phải đảm bảo được yếu tố an toàn. Số lượng thanh đỡ trên thang máng cáp phải đủ khả năng chịu được tải trọng của hệ thống dây cáp. Các thanh đỡ phải đồng bộ, có cao độ bằng nhau.
 • Thang máng cáp cần sơn chống tĩnh điện theo yêu cầu để tránh rủi ro khi rò rỉ điện.
 • Ngoài ra, khi thiết kế hệ thống thang máng cáp phải đảm bảo yếu tố dễ dàng kiểm tra, sửa chữa khi gặp sự cố và mang tính thẩm mỹ cao.

3. Lắp đặt tủ điện cho nhà xưởng

Tủ điện nhà xưởng thường được phân nhánh riêng biệt cho từng khu vực để thuận tiện khi thao tác, sử dụng và không làm ảnh hưởng đến khu vực khác nếu có sự cố. Hiện nay, các nhà thầu thường sử dụng 4 loại tủ điện chính:

 • Tủ điện phân phối
 • Tủ điện điều khiển trung tâm
 • Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch)
 • Tủ tụ bù và Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ điện cho nhà xưởng cho phép giám sát kiểm tra và điều khiển hệ thống điện một cách dễ dàng.

Một số điểm lưu ý quan trọng:

 • Kỹ thuật viên cần tính toán sao cho tất cả hoạt động trơn tru nhất. Vì hệ thống điện sản xuất không được gián đoạn lâu nên kỹ sư cần bố trí thêm nguồn điện dự phòng (máy phát điện) khi điện lưới gặp sự cố. Lúc này, tủ điện ATS được sử dụng để dễ dàng chuyển đổi giữa 2 nguồn điện trên.

4. Thi công hệ thống điện nhẹ cho nhà xưởng

Hệ thống điện nhẹ của nhà xưởng bao gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy, hệ thống camera và hệ thống điện sinh hoạt. Mỗi nhà xưởng (xưởng mộc, xưởng may, xưởng cơ khí, kho hàng,…) có các đặc trưng riêng, tính chất và nhu cầu sử dụng khác nhau.

Thi công hệ thống điện nhẹ cho nhà xưởng
Thi công hệ thống điện nhẹ cho nhà xưởng

Một số điểm lưu ý quan trọng:

 • Tùy từng khu vực trong nhà xưởng, sẽ chọn được độ chiếu sáng hợp với nó.
 • Xác định rõ nhu cầu về cường độ ánh sáng, màu sắc ánh sáng và các yêu cầu khác về mức độ phù hợp với từng xưởng sản xuất.

Một số điều cần lưu ý trong thiết kế hệ thống điện nhà xưởng

Khi thi công các hạng mục quan trọng, để quá trình lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng được đảm bảo, bản thiết kế trước đó cần được tính toán chính xác, hợp lý. Kỹ thuật viên cần lưu ý điểm sau:

Luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu: Hệ thống điện cần đảm bảo an toàn để tránh những tai nạn và rủi ro gây thiệt hại cả về tài sản và con người.

Chuẩn bị trước phương án dự phòng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện: Theo thời gian, hệ thống điện nhà xưởng chắc chắn dần cũ kỹ, lỗi thời. Vì vậy, để nhà xưởng vận hành bền bỉ, các phương án dự phòng, cải tạo, nâng cấp là không thể thiếu.

Có kế hoạch bảo trì, sửa chữa hệ thống điện: Trong quá trình vận hành, hệ thống điện được bảo trì, sửa chữa kịp thời, sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của nhà xưởng.

Hệ thống điện chiếu sáng cần thiết kế phù hợp với đặc điểm của từng nhà xưởng: Kỹ thuật viên cần chọn lựa nguồn sáng phù hợp, tránh gây khó chịu, lóa mắt, chói mắt… cho những người làm việc.

P69 – Đơn vị cung cấp và thi công hệ thống điện nhà xưởng số 1 Việt Nam

Để thiết kế và thi công hệ thống điện nhà xưởng, sẽ cần rất nhiều yếu tố. Ngoài những yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật. Thì kinh nghiệm về thi công lắp đặt sẽ là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên một  hệ thống điện nhà xưởng hoàn hảo, hợp nhất với mỗi dự án.

Công ty P69 là đơn vị đi đầu trong thiết kế, sản xuất và thi công hệ thống điện nhà xưởng tại Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công hệ thống điện theo các tiêu chuẩn trên thế giới và Việt Nam. Không những chú trọng về chất lượng sản phẩm, công ty còn đa dạng về mẫu mã, giá cả phải chăng, dịch vụ khách hàng luôn là tốt nhất.

P69.JSC sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho các quý khách hàng của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Công ty cổ phần Đầu Tư P69

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline : 02422121212 và 0965937799
Email: kd@cokhip69.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien
LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA
5/5 - (3 bình chọn)