Cách thiết kế lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết

Để lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chuẩn thì chúng ta cần phải biết về tiêu chuẩn lắp đặt bơm chữa cháy như thế nào? Vì sau khi lắp đặt, cơ quan PCCC sẽ xuống kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống, áp lực, hệ thống điện có đảm bảo an toàn hay chưa thì mới được cấp phép hoạt động. Trong bài này Công ty P69 xin chia sẻ cách lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chuẩn nhất hiện nay.

Đôi nét về máy bơm chữa cháy

Đôi nét về máy bơm chữa cháy
Đôi nét về máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy là loại máy bơm có ly tâm có công suất lớn, công suất 10hp, 15 hp, 20hp, tuỳ thuộc vào nhu cầu chiều cao cần bơm và lưu lượng nước có thể đáp ứng cho việc bơm nước chữa cháy. Máy bơm PCCC thường được lắp đặt cố định ở một vị trí nhất định, với đường ống dẫn rất lớn từ 114mm -160mm.

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy bơm chữa cháy đó là:

  • Loại bơm nhỏ gọn, có tính di động cao, có thể vận chuyển đi nhiều nơi để sử dụng. Ví dụ: Các máy bơm lắp trên xe chữa cháy. Hoặc máy bơm chữa cháy dạng xách tay..
  • loại bơm còn lại là thường được gọi là trạm bơm cố định với cột áp và lưu lượng rất cao. 

Ví dụ: Hệ thống vòi phun nước, hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống bơm chữa cháy cho tòa nhà, công trình.

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy
Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy

Trong công tác thi công PCCC, song song với việc thực hiện đúng các bước hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn nên bỏ túi những lưu ý sau đây để giúp hệ thống PCCC đạt được năng suất làm việc cao nhất:

  • Trong khi lắp ráp đường ống, chú ý đến kích thước của ống nước phải khớp với đường kính đầu hút, đẩy của máy bơm. Hơn thế nữa, ở các đầu nối phải đảm bảo khít, chặt nhằm tránh gây ra hiện tượng rò rỉ nguồn nước.
  • Chú ý đến công việc đấu điện để ngăn ngừa tai nạn chập điện, cháy nổ xảy ra.
  • Kiểm tra sơ bộ hệ thống PCCC trước khi đưa vào hoạt động thực nghiệm và làm thủ tục xin giấy chứng nhận phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Việc tiến hành lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy rất phức tạp nên đòi hỏi về chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó, bạn nên tìm đến những đơn vị, nhà phân phối đáng tin cậy để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Hơn hết còn được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm.

Hướng dẫn lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết

Việc lắp đặt bơm chữa cháy đúng cách không những tăng tuổi thọ bơm, còn giúp bơm làm việc hiệu quả, hạn chế tiếng ồn. Hôm nay, Công ty P69 sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy đúng chuẩn

Bước 1: Khảo sát quy mô, diện tích thực tế nơi lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy

– Trước khi đặt bơm chữa cháy, chúng ta lên khảo sát địa hình đặt máy bơm. Nền đặt máy bơm chữa cháy nên là nền cứng, vững chắc, hạn chế nơi ẩm ướt, các vùng đất dẻo, mềm. Đối với các vùng mềm, dẻo, cần lót nền đá, tráng xi măng, giúp cho nền đặt bơm cứng cáp. Khuyên nghị xây dựng bụt đứng cho bơm sẽ đảm bảo hơn cho việc lắp đặt bơm.

Có nên bỏ qua việc làm nền cho máy bơm? Tuyệt đối không, vì khác với máy bơm sinh hoạt, máy bơm chữa cháy cũng như máy bơm công nghiệp có công suất làm việc lớn. Động cơ máy bơm chữa cháy có thể tạo ra vòng quay từ 1500 vòng/phút đến hơn 2500 vòng/phút. Với tốc độ vòng quay của động cơ dẫn động cánh quạt trong bơm sẽ tạo nên độ rung lớn. Với thời gian lâu dài sẽ dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy bơm.

Bước 2: Vận chuyển

– Lưu ý khi vẫn chuyển máy bơm nước chữa cháy: Khi vận chuyển máy bơm chữa cháy cần phải chú ý sử dụng dây cáp chịu lực tải trọng tối thiểu gấp 2 lần trọng tài của máy bơm, luôn dùng các vật liệu mềm lót lên thành máy bơm nhằm tránh việc dây cáp làm trầy xước hư hỏng thành máy bơm.

Bước 3: Chọn vị trí lắp đặt bơm

– Đối với vị trí lắp đặt máy bơm chữa cháy Diesel: Lắp đặt máy bơm Diesel chọn vị trí gần hồ nước cứu hỏa để bơm hút nước được dễ dàng.

– Vị trí lắp đặt máy bơm Diesel phải thuận tiện cho việc sử dụng, vận hành, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Tham khảo kích thước và khoảng cách ô thông gió.

Hướng dẫn lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết
Hướng dẫn lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy chi tiết

Bước 4: Làm bệ máy bơm

– Bệ máy bơm cần phải chắc chắn • Nền bệ máy bơm chữa cháy diesel sử dụng bê tông dày mác 300 có thép chịu lực bên trong, nhằm bảo đảm độ bền vững và chịu được tài trong máy bơm khi đặt lên trên nền bệ, kích thước nền bệ tuỳ thuộc vào kích thước, trọng tài cầu bơm.

 – Dùng bulong cô định chân máy bơm diesel 

– Kích thước tổng thể của máy bơm Diesel: L1500 x W760 x H900(mm): dùng 4 cục cao su chịu lực chống rung và | khoan lỗ xuống nền bê tông dùng 4 con bulong nở Hilti sổ hiệu HASM 16×120/5/25 xiết cố định bộ chân máy bơm diesel với nền bê tông

Bước 5: Lắp đặt ống hút và ống đẩy nước

– Ông hút và ống đẩy nước phải được lắp đặt theo thứ tự và vị trí như hình vẽ, bao gồm van 1 chiều, ống mồi nước, van chặn, bộ giảm chấn, đầu ống hút phải được gắn với bộ lọc rác để ngăn rác từ đáy hồ.

Bước 6: Lắp đặt bộ thổi khí thải của máy

– Ông bố thổi khí thải: Lắp đặt máy bơm chữa cháy với trường hợp ống bô thổi khí thải được bố trí hướng ra ngoài trời | thì tại đầu cuối của ống phải làm nón che để tránh nước mưa có thể lọt vào trong máy theo đường ống bố. 

– Nếu ống bộ được bố trí trong nhà đặt máy bơm thì chú ý tới hướng thổi gió và vị trí người đứng thao tác điều khiển vận hành nhằm giảm bớt ảnh hưởng của khí thải ảnh hưởng đến con người không tốt trong quá trình vận hành máy bom diesel.

Chú ý: Các điểm nối liên kết trên ống hút, ống đẩy phải bảo đảm kín không bị rò rỉ và phải thử áp lực kín trước khi kết nối vào máy bơm. Vị trí gắn ống mồi nước phải nằm ở vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc thường xuyên kiểm tra nguồn nước đầu vào của máy bơm.

Quy định về lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy

Quy định về lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy
Quy định về lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy

Từ cuối năm 2020, thiết kế và lắp đặt vận hành máy bơm chữa cháy được quy định tại Quy chuẩn Việt Nam số 02/QCVN:2020. Trong bộ quy chuẩn này quy định về: thiết kế lắp đặt; vận hành và kiểm tra thử máy bơm; kiểm tra và bào dưỡng máy bơm; Quản lý máy bơm chữa cháy.

Các nội dụng chính nhất về máy bơm chữa cháy về thiết kế và lắp đặt đã được chúng tôi nêu ơ trên bài viết này. Ngoài ra quý khách có thể lưu ý thêm một số nội dung như:

  • Việc lắp đặt máy bơm chữa cháy, cần có biện pháp dự phòng trường hợp máy bơm chữa cháy hư hỏng, cần có máy bơm chữa cháy băng công suất máy bơm chính làm dự phòng.
  • Động cơ máy bơm cần có các thiết bị bảo vệ (cầu dao điện chống quá tải, rơ le nhiệt, …)
  • Trên đường ống máy bơm cần có các đồng hồ đo áp lực nước.
  • Trước đường ống nước ra cần có van nước một chiều, chống nước chảy ngược lại vào máy bơm.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)