Lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy đúng quy định

Tiêu lệnh, nội quy phòng chống chữa cháy là một trong những thiết bị trong phòng cháy chữa cháy có mục đích để cảnh báo, cảnh giác, giúp đề phòng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra ở những khu dân cư, tòa nhà, cơ sở kinh doanh, sản xuất. Việc lắp đặt tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy, cũng như lắp đặt lắp đặt nội quy phòng cháy chữa cháy rất quan trọng.

Vậy vai trò lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy như thế nào ? Quy định trang bị tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy? Cách lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy ra sao? Câu trả lời có trong nội dung Công ty P69 chia sẻ sau đây

Vai trò lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Vai trò lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy
Vai trò lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là những vai trò của tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy mà các bạn nên biết:

+ Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy giúp mọi người nắm được những quy định chung của cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong công tác phòng cháy chữa cháy.

+ Giúp mọi người bình tĩnh để xử lý sự cố khi có hỏa hoạn xảy ra.

+ Giảm bớt đến mức tối thiểu  những thiệt hại về người và tài sản cho cộng đồng khi sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.

Tại sao nên lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy?

Hỏa hoạn là rủi ro có thể ập đến bất kỳ lúc nào, và thiệt hại mà nó gây ra là vô cùng lớn, cho dù là nhà dân hay cơ quan.

Hàng năm, trên nước ta đã xảy ra rất nhiều các vụ cháy nổ, số lượng các vụ cháy nổ vẫn đang tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại rất nhiều về vật chất và tinh thần cho người dân và nhà nước.

Đó là rủi ro chúng ta khó có thể kiểm soát hết, nhưng khi nó xảy ra, biển tiêu lệnh chữa cháy là một phần quan trọng trong quá trình giúp cho những thiệt hại có thể được hạn chế đến mức tối thiểu.

Bảng tiêu lệnh nội quy pccc minh họa các bước thực hiện cụ thể để dập tắt một đám cháy khi nó còn nhỏ. Và nó rõ ràng đến mức các em nhỏ cũng có thể thực hiện theo.

Việc lắp đặt những tấm tiêu lệnh ở những nơi đông người giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy, chính vì thế những bảng phòng cháy chữa cháy này không những không làm mất mỹ quan mà nó còn trở thành 1 phần không thể thiếu trong những khu vực dễ cháy nổ.

Quy định trang bị tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Quy định trang bị tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy
Quy định trang bị tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

– Được sản xuất bằng chất liệu tôn sắt chống gỉ mang lại hiệu quả chống oxi hóa hiệu quả.

– Nội dung quy định tiêu lệnh chữa cháy được in trên tấm tiêu lệnh là hình ảnh biểu tượng cấm lửa, cấm hút thuốc

– Được sử dụng cỡ chữ lớn cùng với biểu tượng minh họa sinh động giúp mọi người dễ dàng quan sát và đọc hiểu nội dung.

– Được thiết kế với nền sơn màu đỏ cùng với nội dung nổi bật với màu vàng và trắng. Tạo nên sự nổi bật thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

– Sản phẩm này cần được treo tại những nơi dễ nhìn thấy nhất và đông người qua lại để phát huy tối đa công dụng hiệu quả cảnh báo của nó đưa thông điệp truyền tải tới mỗi cá nhân.

Cách lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Cách lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy
Cách lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Theo quy định dán tiêu lệnh PCCC ở những nơi có nhiều người qua lại, độ cao vừa phải, dễ quan sát. Và quan trọng nhất cần quan tâm cách bố trí tiêu lệnh PCCC gần với bảng nội quy, chuông báo cháy và bình chữa cháy.

Những địa điểm nên đặt bảng tiêu lệnh chữa cháy:

 • Khu vực đông dân cư
 • Khu vực dễ cháy nổ
 • Các công ty, xí nghiệp vừa và nhỏ
 • Những khu vực xung đường quanh rừng

Cách treo tiêu lệnh PCCC rất đơn giản, đối với bảng tiêu lệnh được đính sẵn keo dán 2 mặt chuyên bám tường bạn chỉ việc lột lớp phủ, sau đó chọn bề mặt tường và đính lên. Đối với một số bảng tiêu lệnh khác, bạn có thể bắt vít 4 góc hoặc sử dụng keo dính chuyên dụng để cố định bảng lên tường.

Việc đặt những tấm tiêu lệnh ở những nơi đông người cũng chỉ là cho mọi người biết, quan trọng là ý thức của người dân còn rất kém, cần phải nâng cao ý thức người dân bằng cách tuyên truyền, tăng mức phạt, hướng dẫn người dân thực hiện tốt những quy định là để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Vị trí lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Vị trí lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy
Vị trí lắp đặt tiêu lệnh, nội quy phòng cháy chữa cháy

Thực tế khá nhiều người vẫn thắc mắc răng tiêu lệnh PCCC nên treo ở đâu thì thích hợp nhất. Trong khuôn khổ bài viết này, tranhnamdinh.vn xin đưa ra một số gợi ý cụ thể như sau:

 • Tiêu lệnh chữa cháy và biển nội quy cần phải được treo ở các vị trí dễ nhìn như: sảnh, khu văn phòng, hành lang nơi nhiều người qua lại và nên đặt cùng bình chữa cháy. Có như vậy nếu xảy ra hoả hoạn, mọi người sẽ biết cách xử lý kịp thời.
 • Chú ý biển cấm lửa và cấm thuốc đặt ở cùng chỗ hoặc ở văn phòng, khu vực nhà kho nhiều sản phẩm dễ cháy.
 • Khi treo bộ tiêu lệnh chữa cháy, bạn có thể dùng băng dính 2 mặt hoặc đóng đinh.

Tiêu lệnh chữa cháy gồm mấy bước ?

Bảng tiêu lệnh chữa cháy theo đúng quy chuẩn 2020 mới nhất sẽ có 4 bước. Bao gồm

Bước 1: Cần tiến hành báo động và thông báo cho mọi người xung quanh sơ tán hoặc tham gia chữa cháy. Sử dụng nút bấm báo cháy nếu được trang bị.

Bước 2: Tiến hành cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy để tránh xảy ra chập điện hoặc những nguy cơ về điện giật khi đám cháy xảy ra.

Bước 3: cùng những người xung quanh sử dụng bình chữa cháy, nước… những dụng cụ chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ có thể kiểm soát được. Bạn có thể xem thêm thông tin về bình chữa cháy tại đây.

Tiêu lệnh chữa cháy
Tiêu lệnh chữa cháy

Quy định kích thước tiêu lệnh chữa cháy

Khoản 4 Điều 5 Thông tư số 66/2014/TT-BCA quy định: “Quy cách, mẫu biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy thực hiện theo quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4879: Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn về mẫu mã, kích thước. Trong trường hợp cần phải quy định rõ hiệu lực của biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn thì phải có biển phụ kèm theo.”

Thông thường bảng tiêu lệnh PCCC được thiết kế với hình ảnh trực quan, chữ màu vàng hoặc trắng trên nền đỏ. Và tùy theo những mẫu thiết kế mà bảng tiêu lệnh chữa cháy sẽ có những kích thước khác nhau. Tuy nhiên kích thước tiêu chuẩn bảng tiêu lệnh chữa cháy thông dụng nhất như sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn của bảng tiêu lệnh chữa cháy là 44cm x 32cm
 • Bảng cấm lửa: 40cm x 18cm
 • Cấm hút thuốc: 40cm x 18cm
 • Kích thước bảng nội quy PCCC: Theo quy định mới nhất 1 bảng nội quy pccc đúng chuẩn cần có kích thước 32cm x 44cm.

8 điều trong bảng nội quy phòng cháy chữa cháy 2022 mới nhất theo đúng quy chuẩn hiện hành

8 điều trong bảng nội quy phòng cháy chữa cháy 2022 mới nhất
8 điều trong bảng nội quy phòng cháy chữa cháy 2022 mới nhất

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể Cán bộ – Công nhân viên Công ty kể cả khách hàng đến công tác tại Công ty.

Điều 2: Cấm không sử dụng lửa, củi đun nấu, hút thuốc trong kho, nơi sản xuất, dùng dây đồng, dây bạc thay cầu trì, dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm điện, để các chất cháy gần cầu chì, bảng điện và trên dây dẫn điện.

Điều 3: Sắp xếp trật tự vật tư hàng hoá trong kho, khu vực sản xuất gọn gàng, sạch sẽ. Xếp riêng từng loại có khoảng cách ngăn cháy, xa mái nhà, xa tường để tiện việc kiểm tra hàng hoá và cứu chữa khi cần thiết. Khi sử dụng xăng công nghiệp, hoá chất phải thật cẩn thận, tuân theo hướng dẫn sử dụng.

Điều 4: Khi xuất nhập hàng hoá xe không được nổ máy trong kho nơi sản xuất và khi đậu xe, phải hướng đầu xe ra ngoài.

Điều 5: Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại.

Điều 6: Phương tiện dụng cụ chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy, không được sử dụng vào việc khác.

Điều 7: Ai thực hiện tốt qui định này sẽ được khen thưởng, ai vi phạm sẽ tuỳ theo mức độ mà xử lý từ cảnh cáo đến thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để truy tố trước pháp luật.

Điều 8: Nội qui này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Kích thước bảng nội quy PCCC

Theo quy định mới nhất 1 bảng nội quy pccc đúng chuẩn cần có kích thước 32cm x 44cm.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)