Hướng dẫn thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ từ A – Z

Hệ thống cấp nước chung cư là hệ thống cung cấp nước cho đời sống sinh hoạt trong khu dân cư. Ngược lại, hệ thống thoát nước căn hộ là mạng lưới hệ thống thoát nước gồm đường ống, cống, mương, kênh phụ trách xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả ra nguồn. Hệ thống cấp thoát nước đạt yêu cầu sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân tại khu vực đó. Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu chi tiết về thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ nhé!

Thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ là gì ?

Hệ thống cấp nước tòa nhà chung cư cao tầng là hệ thống các bể chứa, đường ống, các thiết bị van công nghiệp(bao gồm nhóm van bảo vệ – van chức năng đóng/mở, điều tiết) được thiết kế để lưu trữ nguồn nước, cung cấp, phân phối đến từng căn hộ trong tòa nhà chung cư cao tầng. Một hệ thống cấp nước tòa nhà tiêu chuẩn phải đảm bảo cung cấp nước đến các căn hộ, các thiết bị cấp nước đều đặn, ổn định.

Hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư bao gồm thoát nước sinh hoạt và thoát nước mưa. Hệ thống thoát nước sinh hoạt của tòa nhà yêu cầu phải thu gom toàn bộ nước thải từ sinh hoạt hàng ngày của các căn hộ trong tòa nhà và phải được xử lý. Sau đó, nước thải sẽ được đưa đến bể phốt và theo mạng lưới thoát nước đô thị thải ra ngoài môi trường.

Các tòa nhà thường rất cao, nếu để nước mưa tự do rời từ các tầng cao xuống sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, các tòa nhà cần phải thu gom và dẫn sát mặt đất đến mạng lưới thoát nước đô thị.

Thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ là gì ?
Thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ là gì ?

Tác dụng của lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong chung cư, tòa nhà

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người quyết định một phần chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn cung cấp nguồn nước đáp ứng nhu cầu của người dân trong chung cư, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ chức năng cần thiết.

Một hệ thống cấp nước chung cư đạt yêu cầu là hệ thống cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho dân cư ở tất cả các vị trí trong chung cư, tòa nhà. Hệ thống cấp thoát nước ngoài việc cung cấp nước đầy đủ cho tòa chung cư cần phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn, đường ống luôn đảm bảo được việc thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách kịp thời.

Tác dụng của lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong chung cư, tòa nhà
Tác dụng của lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong chung cư, tòa nhà

Hướng dẫn thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ từ A – Z

Hướng dẫn thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ bao gồm các bước sau đây:

1. Định vị lấy dấu

Trước khi tiến hành thi công, bạn cần thực hiện lấy dấu và xác định vị trí lắp đặt thiết bị cùng với đường ống. Các đường ống nối ngầm sẽ được đánh dấu theo vị trí tính từ mặt sàn. Chẳng hạn việc lắp đặt đường ống cho bình nóng lạnh sẽ tính như sau:

  • Vị trí đầu bình nước nóng: +1,75m
  • Các đường ống: +1,0m
  • Đường ống nước lạnh: +0,52m
  • Đầu chờ nước nóng: +1,8m

2. Lắp đặt đường ống cấp nước

Khi bắt đầu thi công, những yếu tố như nguyên liệu, mối nối, các loại ống dẫn, các vị trí khoan đục tường đều phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, sử dụng các loại máy như máy hàn, máy cắt cần hết lưu ý để không gây nguy hiểm cho bản thân.

Sau khi lắp đặt xong, bạn cần tiến hành thử áp lực nước đường ống để thử nghiệm. Bạn đặt áp suất của nước cao nhất lên đường ống khoảng 15 phút. Sau đó, tiến hành theo dõi vận hành để tìm những vị trí rò rỉ (nếu có). Sau khi hoàn thành xong, bạn trét lại xi măng để cố định.

3. Lắp đặt trụ đứng cấp nước và hệ thống máy bơm

Tùy kích thước của loại trụ đứng mà bạn lựa chọn phương pháp nối sao cho phù hợp. Với các ống trụ khoảng D50 trở xuống, bạn nên áp dụng phương pháp ren. Những loại ống D50 trở lên thì nên dùng phương pháp hàn.

Phải đảm bảo các ren nối trên cầu ống đã được bịt kín, sơn chống rỉ để tăng độ bền. Cần cố định các đường ống đứng bằng giá treo và khoảng cách từ tường với giá treo là 1,6m. Cuối cùng, tiến hành bơm nước với áp suất lớn để thử áp lực của đường ống.

4. Lắp đặt đường ống thoát nước

Phương pháp lắp từ dưới lên là phương pháp lắp đặt đường ống thoát nước phổ biến nhất. Thường sử dụng các đường ống có đường kính từ 100 – 350 tùy theo địa hình, cũng như là nhu cầu sử dụng. Sau đó, tiến hành ghép nối, dùng keo chuyên dụng thoa lên bề mặt đường ống và giữ từ 3 – 5 giây.

Cuối cùng, bạn tiến hành bước chống thấm để bảo vệ độ bền cho công trình. Dùng xi măng cùng với các loại chống thấm bôi trực tiếp lên các lỗi xuyên sàn cần chống thấm. Để trong 24 giờ, nếu nước ngấm vào hệ thống mà không có dấu hiệu gì là bạn đã hoàn thành xong.

5. Lắp đặt thiết bị vệ sinh

Hiện nay, các thiết bị lắp đặt vệ sinh thường được làm bằng gốm sứ, do vậy dễ hư hỏng nếu va chạm mạnh. Để đảm bảo an toàn và độ bền của thiết bị, bạn nên thực hiện lắp đặt khi các khâu lát, ốp của nhà đã được hoàn thiện xong.

Từ những ống đã được lắp đặt trước đó, bạn nối trực tiếp thiết bị và đường ống bằng gioăng. Cùng lúc đó, bạn tiến hành cố định chắc chắn các thiết bị vệ sinh (có thể dùng inox hoặc các nở thép mạ kẽm). Sau khi hoàn thành xong, bạn mở nước và khảo sát khả năng thoát nước và áp suất nước của thiết bị.

6. Hoàn thành lắp đặt

Sau khi hoàn thành tất cả các khâu lắp đặt cũng như kiểm tra, bạn tiến hành dọn dẹp và vệ sinh, phải đảm bảo công trình đã được sạch đẹp và tinh tươm.

Hướng dẫn thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ từ A - Z
Hướng dẫn thi công lắp đặt ống thoát nước căn hộ từ A – Z

Các quy định và lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước

Quy định về kích thước đường ống:

  • Ống cấp nước: Đường khí của ống cấp nước chính tối thiểu là 20 mm. Các ống nước nhánh tối thiểu là 13 mm.
  • Ống thoát nước: Ống thoát nước chính phải lớn hơn 102 mm. Thoát ngang của sàn, bồn vệ sinh lớn hơn 78 mm. Bồn nước, bồn tắm, bồn vệ sinh lớn hơn 38 mm.
  • Ống thông khí: Ống chính (thẳng lên trời) lớn hơn 78 mm, các ống thông khí khác lớn hơn 38 mm.

Quy định về vật liệu và thiết bị ống:

  • Ống nước thải bạn nên dùng ống nhựa PVC hoặc ống ngang.
  • Ống nước dùng để sinh hoạt nên dùng ống nhựa PPR, ống đồng,..
Các quy định và lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước
Các quy định và lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)