Lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang: Nguyên lý, cách lắp từ A – Z

Lắp đặt hệ thống ống gió tăng áp cầu thang tại các tòa nhà, khu chung cư cao tầng, khu văn phòng làm việc là vô cùng cần thiết. Mục tiêu của bất kỳ hệ thống tăng áp nào đều là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm. Vậy lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang quan trọng như thế nào ? Nguyên lý và cách lắp đặt ra sao? Hãy cùng P69 theo dõi bài viết dưới đây.

Cấu tạo hệ thống tăng áp cầu thang

Theo tiêu chuẩn Việt Nam: độ chênh áp giữa cầu thang thoát hiểm và sảnh ngoài phải lớn hơn 20Pa.

Cấu tạo hệ thống tăng áp cầu thang bao gồm:

-Quạt cấp gió

-Hệ thống kênh dẫn gió

-Cửa gió, van gió, van xả áp

-Tủ điều khiển

Cấu tạo hệ thống tăng áp cầu thang
Cấu tạo hệ thống tăng áp cầu thang

Tại sao phải lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang?

Hệ thống tăng áp gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu lân cận. Nó có tác dụng bảo vệ và loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…

 • Không khí thoát ra từ bộ phận được kiểm soát và không gây cháy.
 • Khói từ khoang bị cháy và được thải ra trực tiếp vào không khí.
 • Ngăn không bị ảnh hưởng bởi lửa. Duy trì trong các phòng không cháy nhưng bị ảnh hưởng bởi phòng bị cháy.

Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra ở tại những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp. Sự lây lan của khói vào trong những khu vực mà ở đó chưa thiết bị có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói thì hệ thống tăng áp sẽ cân bằng, thiết hại sẽ hạn chế hơn.

Những mục tiêu chính của việc lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang

Bất kỳ hệ thống điều áp nào cũng là giữ cho khỏi cách xa lối thoát hiểm để cho người. Trong vùng cháy có thể xuất hiện hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

An toàn cho con người: bảo vệ tính mạng người trong những trường hợp quá hạn. Bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ấn lắp tạm thời được điều áp.

Chống lửa: để cho những thao tác phát huy hiệu quả thì vẫn chuộng thang máy hay cầu thang bộ. Cần phải được duy trì trên áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay không có hệ thống điều hòa.

Bảo vệ tài sản: sự lây lan của khỏi trong những khu vực mà có chứa thiết bị có giá trị. Tiện xử lý dữ liệu và các thiết bị khác đặc biệt nhạy cảm khi có khói.

Những mục tiêu chính của việc lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang
Những mục tiêu chính của việc lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang

Nguyên lí của lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ chuyển tín hiệu đến quạt gió. Quạt gió sẽ lập tức hoạt động.

Hệ thống ống gió sẽ chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt.  Sau đó, lượng gió sẽ thải ra ngoài môi trường thông qua các cửa xả. Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm.

Hệ thống tăng áp cầu thang trong các tòa nhà bao gồm:

 • Quạt.
 • Đường ống dẫn gió.
 • Các cửa cấp.
 • Các van đóng mở.
 • Các cảm biến.
 • Tủ cấp nguồn và điều khiển.

Chức năng của hệ thống này nhằm mục đích để khỏi và lửa không vào thang bộ được thì cột áp trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang.

Chính vì thế phải có quạt tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang. Người (già yếu và khỏe) đều có thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ (cửa này không được khóa bao giờ). Cửa cầu thang là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa khoảng 1 hay 2 giờ) sẽ có bản lề thủy lực tự động đóng lại và một phần do áp lực trong thang mạnh sẽ đóng cửa liên tục.

 Yêu cầu về thiết bị đối với hệ thống tăng áp hút khói

 • Trước van điều chỉnh tại mỗi tầng còn có một van chặn lửa. Van này để ngăn cháy lan giữa các tầng. Bình thường van chặn lửa mở để khói được hút qua, khi có lửa lọt vào thì dây chì sẽ đứt và đóng van lại để ngăn lửa cháy lan.
 • Các cửa hút khói kích thước (600×600)mm.  Được bố trí tại các vị trí hợp lý để đảm bảo hiệu quả hoạt động vừa đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.
 • Khu vực hành lang các tầng được thiết kế hệ thống hút khói để đảm bảo an toàn cho mọi người thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Quạt hút khói được bố trí trên tầng tum. Ống dẫn khói bằng tôn chạy dọc trục kỹ thuật của tòa nhà.
 • Từ trục hút khói chính ra mỗi tầng đều có một van điều chỉnh loại van điện. Van này được điều khiển tự động từ trung tâm báo cháy của tòa nhà. Bình thường tất cả các van này đều đóng, khi có tín hiệu báo cháy ở tầng nào thì chỉ van của tầng đó được mở ra và hút khói ra ngoài.
 • Tương tự quạt tăng áp, nguồn điện cấp cho quạt hút khói cũng phải là nguồn điện ưu tiên và cấp bằng cáp chống cháy đúng tiêu chuẩn, đảm bảo. Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành.
Yêu cầu về thiết bị đối với hệ thống tăng áp hút khói
Yêu cầu về thiết bị đối với hệ thống tăng áp hút khói

Các thông số cần lưu ý để thiết kế và lắp đặt tăng áp cầu thang

Mặc dù có rất nhiều tiêu chuẩn dành cho việc thiết kế tăng áp cầu thang. Tuy nhiên, nhìn chung các tiêu chuẩn này cũng gần như giống nhau và đều phải dựa vào các thông số sau để tính toán :

 • Nhà có bao nhiêu tầng ?
 • Chiều cao mỗi tầng bao nhiêu ?
 • Diện tích 1 sàn của tầng điển hình?
 • Kích thước hố thang?
 • Hệ số rò lọt không khí qua tường toàn nhà và qua tường hố thang?
 • Diện tích các khe hở của cửa (1 tầng)?
 • Nhiệt độ không khí bên ngoài trời cạnh hố thang?
 • Nhiệt độ trong hố thang?
 • Chênh lệch áp suất tối đa khi tất cả các cửa đóng?

Cách lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang

Cách lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang
Cách lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang

Nếu đã có đầy đủ các thông số thì bắt đầu thiết kế và lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang.

Bước 1 : Đầu tiên là vẽ sơ đồ nguyên lý trước bằng cách đặt quạt trên tầng thượng. Đồng thời ở đầu lấy gió tươi của quạt thì đặt một van chống khói vào đó. Khi nào có khói thì chúng sẽ tự ngắt (phòng các trường hợp khói từ tầng dưới bay lên hút vào quạt xong thổi vào buồng cầu thang).

Bước 2 : Bộ điều khiển được kết nối với trung tâm báo cháy và công tắc (có thể bật tắt tự động và bật tắt bằng tay). Trước mỗi lối vào thang thoát hiểm sẽ có một nút đỏ để bấm khi có cháy. Đây chính là nút khởi động của hệ thống tăng áp cầu thang. Mỗi tầng thì nên cho từ 1 – 2 cửa gió vào.

Bước 3 : Khi sơ đồ nguyên lý hệ thống tăng áp cầu thang đã hoàn chỉnh thì bắt đầu đi tính toán theo các tiêu chuẩn thiết kế.

Địa chỉ lắp đặt ống gió tăng áp cầu thang uy tín hàng đầu

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở ắp đặt ống gió tăng áp cầu thang với nhiều dịch vụ và giá cả khác nhau. Tuy nhiên để tìm được nơi lắp đặt uy tín, chất lượng mà giá tốt lại không dễ.

Công ty P69 là đơn vị uy tín ắp đặt ống gió tăng áp cầu thang thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh chúng tôi tự tin là đơn vị ắp đặt ống gió uy tín hàng đầu cả nước,

P69.JSC sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho các quý khách hàng của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Công ty cổ phần Đầu Tư P69

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

 

 

5/5 - (2 bình chọn)