Kim thu sét là gì? Nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt chuẩn

Kim thu sét là giải pháp hiệu quả được tất cả mọi người lựa chọn. Thế nhưng không phải ai cũng am hiểu về sản phẩm này. Theo dõi tiếp bài viết dưới đây của công ty P69 để hiểu rõ hơn về kim thu sét là gì? Nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt chuẩn để từ đó chọn đúng sản phẩm chất lượng.

Kim thu sét là gì?

Kim thu sét (Cột thu lôi hay cột chống sét) là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà, điện ngoại quan bằng cách sử dụng một dây dẫn điện để giao tiếp với mặt đất hoặc “đất” thông qua một điện cực, thiết kế để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp sét tấn công.

Kim thu sét là gì?
Kim thu sét là gì?

Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi rồi được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu một đám cháy hoặc giật điện gây ra. Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ từ sét.

Lợi ích kim thu sét mang lại là gì?

Trong hệ thống phòng chống sét, kim thu sét có nhiệm vụ quan trọng nhất. Nếu không may bị sét đánh trúng tòa nhà hay công trình. Kim thu sét sẽ thu hết tất cả luồng điện để dây dẫn bằng đồng truyền điện xuống mặt đất.

Hãy thử tưởng tượng nếu không trang bị hệ thống này thì điều gì sẽ xảy đến với ngôi nhà yêu thương hay công trình đồ sộ của bạn. Vì vậy, kim thu sét chính là “bảo bối” đem lại sự an toàn cho bạn vào những ngày giông bão.

Nguyên lý hoạt động kim thu sét

Như chúng ta đã biết, mặt đất tích điện dương và các đám mây tích điện âm. Khi mưa giông kéo đến cũng là lúc hiệu điện thế giữa mặt đất mà mây rất lớn, từ đó sinh ra sét. Những nơi có vị trí cao như đồi núi, cây cối, nhà nhiều tầng, công trình cao sẽ dễ bị sét đánh vì có điện trường mạnh.

Lúc mưa giông cũng là lúc kim thu sét bắt đầu hoạt động. Vì được đặt ở vị trí cao nhất có hình mũi nhọn nên nó sẽ thu tất cả tia sét. Mặt đất có điện tích dương và dòng điện trong cột thu lôi là điện tích âm nên sẽ được trung hòa khi truyền xuống.

Trên thị trường có những loại kim thu sét nào?

Ngày nay kim thu sét được chia làm 2 loại:

1. Kim thu sét cổ điển

Kim thu sét cổ điển còn được mọi người biết đến là cột thu lôi. Kim thu sét được làm từ thanh kim loại dài với đầu nhọn nối từ đỉnh xuống tới mặt đất. Về sau để tăng tính an toàn, kim thu sét cổ điển được lắp thêm vỏ sứ bọc ngoài để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của sét.

Kim thu sét cổ điển chỉ hoạt động khi có mưa bão kéo đến và bảo vệ phạm vi xung quanh hệ thống chống sét.

2. Kim thu sét tia tiên đạo

Kim thu sét tia tiên đạo hay còn gọi là kim thu phóng điện sớm. Thiết bị này chủ động phóng ra tia tiên đạo đi lên để bắt các tia tiên đạo phóng ra từ những đám mây. Nhờ nguyên lý hoạt động này, nó tăng được khoảng cách và bán kính bảo vệ xung quanh. Chính vì thế các công trình, nhà cửa ngày nay hay sử dụng kim thu sét tia tiên đạo.

Cách lắp đặt hệ thống tiếp địa kim thu sét

– Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất

– Bước 2: Chôn các điện cực xuống đất

– Bước 3: Hướng dẫn lắp đặt cột và chân trụ đỡ kim thu sét

– Bước 4: Hướng dẫn lắp đặt dây thoát sét

– Bước 5: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Hệ thống tiếp địa kim thu sét giúp cản trở nguồn năng lượng của sét ảnh hưởng trực tiếp đến công trình cần bảo vệ. Nhờ đó mà công trình được bảo vệ một cách toàn diện. Theo dõi ngay bài hướng dẫn lắp đặt kim thu sét để có những thông tin chi tiết nhất.

Cách chọn kim thu sét phù hợp

Những yếu tố để có cách chọn kim thu sét phù hợp là gì? Bạn nên kiểm tra những tiêu chí sau:

Cách chọn kim thu sét phù hợp
Cách chọn kim thu sét phù hợp

1. Xác định được nhu cầu sử dụng

Bạn hãy xem xét lại ngôi nhà hay công trình của mình có thật sự cần đến hệ thống phòng chống sét không. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh có kinh nghiệm để được tư vấn. Vì hệ thống này nếu lắp đặt không phù hợp có khả năng sẽ dẫn sét vào nhà và gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Khảo sát vị trí, đặc điểm địa hình lắp đặt

Tiếp theo bạn nên quan sát xung quanh về vị trí lắp đặt hệ thống, đặc tính của địa hình cũng như điện trở của đất. Những vấn đề này cần phải được tính toán chính xác để tránh mất thời gian và công sức.

3. Nghiên cứu về thông số kim thu sét

Sau khi đã có được thông tin về kim thu sét cần sử dụng, bạn hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng. Chọn đúng kim thu sét có thông số phù hợp với nhà hay công trình của bạn. Bán kính bảo vệ, thời gian phóng tia tiên đạo là hai thông số được quan tâm nhất khi chọn kim thu sét.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)