Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Cấu tạo hệ thống chi tiết

Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm có những bộ phận nào? Có khác gì so với những hệ thống điều hòa không khí thông thường không? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây của công ty P69, mời các bạn tham khảo nhé.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?
Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm

– Máy lạnh trung tâm (CHILLER): Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí.

– Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): Là các thiết bị đặt tại các khu vực cần điều hòa (công suất các dàn trao đổi nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp các loại khác nhau), tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.

– Tháp giải nhiệt và bơm nước:thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (máy lạnh) sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

– Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

– Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa.

– Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt)

Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm phổ biến hiện nay

Hiện nay, trong lĩnh vực điều hòa không khí có khá nhiều hệ thống được sử dụng cho các công trình có mục đích sử dụng khác nhau và đặc điểm kiến trúc khác nhau.

1. Hệ thống làm lạnh bằng nước

 • Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.
 • Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Trong hệ thống này bao gồm các thiết bị chính như: máy lạnh trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, các bơm nước, …

Nước lạnh sản xuất ra tại các máy lạnh trung tâm được cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại các không gian điều hòa. Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm (tăng) nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này, nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới.

Hệ thống này phù hợp với những yêu cầu điều hòa cho các không gian khác nhau có chế độ nhiệt độ – độ ẩm khác nhau (ở mỗi không gian riêng biệt ta có thể lựa chọn một nhiệt độ – độ ẩm tùy thích, tùy thuộc vào cách khống chế tại không gian đó)

Yêu cầu về không gian lắp đặt cho hệ thống này không cao lắm. Khoảng cách giữa trần giả và đáy dầm khoảng từ 100 – 200 mm là có thể thực hiện được.

2. Hệ thống làm lạnh bằng gió

 • Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.
 • Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió

Trong hệ thống này bao gồm các thiết bị chính như: máy lạnh trung tâm, các kênh dẫn gió và phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng…

Khác với hệ thứ nhất, ở hệ này, máy lạnh trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới các không gian điều hòa qua các kênh dẫn gió. Tại đây, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm (tăng) nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này, gió lạnh lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác (hoặc hồi trực tiếp về buồng máy) và tiếp tục một chu trình mới.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa không khí thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm, cơ bản sẽ là:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

– Dàn lạnh hoạt động liên tục để cung cấp khí tươi và điều hòa không khí trong phòng.

– Trong khi đó, dàn nóng sẽ hoạt động với sự hỗ trợ của đường ống và môi chất dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với thông số đã cài đặt.

– Trong dàn lạnh có 2 bộ phận quan trọng nhất là: cảm biến nhiệt và Board tín hiệu. Cảm biến nhiệt sẽ ghi nhận nhiệt độ bên trong phòng và truyền tín hiệu đó tới board xử lý. Nếu có sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ đã cài đặt thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động.

– Thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh) hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Đây là quá trình tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ cài đặt.

– Chỉ khi nào dàn nóng hoạt động thì nó mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Vì vậy khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh sẽ chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt gió nình thường.

Do đó, cần thiết lập mức nhiệt độ sao cho thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá mức dẫn đến hao phí điện năng.

Với mỗi không gian khác nhau, đều có giới hạn về mức nhiệt độ thấp nhất dàn lạnh. Vì vậy, chỉ nên duy trì nhiệt độ từ mức này trở lên để tránh làm dàn nóng phải vận hành liên tục không nghỉ.

Ưu và nhược của điều hòa trung tâm

Các Ưu và nhược của điều hòa trung tâm bạn nên biết bao gồm:

1. Ưu điểm

 • Công suất vận hành lớn, đáp ứng đủ tải cho các căn hộ diện tích từ 100m2 trở lên.
 • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng giúp loại bỏ sự chênh lệch về nhiệt giữa các khu vực trong nhà.
 • Luôn giữ cho mức nhiệt độ luôn đảm bảo và ổn định nhờ sử dụng máy nén biến tần.
 • Hạn chế việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài.
 • Tích hợp nhiều tiện ích và công nghệ tối ưu: bộ Inverter và Sensor cảm biến, màn hình đa chức năng với điều khiển từ xa LCD, tự động thay đổi lạnh hoặc sưởi ấm,…

2. Nhược điểm

 • Chỉ sử dụng ở những nơi có không gian lớn.
 • Không có khả năng làm lạnh nhanh như các dòng máy lạnh thông thường.
 • Chi phí đầu tư lắp đặt lớn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post