Tại sao cần lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà

Tầng hầm của các tòa chung cư hay trung tâm thương mại thường được thiết kế dưới lòng đất. Đó nơi để xe, các thiết bị máy móc, hệ thống phòng cháy, chữa cháy hay hàng hóa để phục vụ mọi hoạt động của con người trong tòa nhà. Vì vậy đây là một nơi rất cần được bảo vệ và thông gió làm mát, lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm vừa đảm bảo tốt nguồn không khí cho người dân khi xuống hầm, vừa giữ an toàn cho các thiết bị, hạn chế tình trạng gây chập cháy và các sự cố khác do sức ép của không khí gây nên.

Tại sao cần lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà
Tại sao cần lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà

 

Quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà là gì?

Hệ thống cấp khí tầng hầm là hệ thống gồm quạt công nghiệp, quạt hướng trục, quạt ly tâm, đường ống dẫn khí, các van đóng mở…sử dụng trong các đường hầm, tòa nhà chung cư, tòa văn phòng, Trung Tâm thương mại hay khách sạn…nhằm hút khí CO2, các loại khí thải và lưu thông không khí tươi cho khu vực được lắp đặt, giúp con người sinh sống và làm việc được an toàn và thoải mái.

Một số vai trò nổi trội của quạt cấp khí tươi

Việc thông gió và cấp gió tươi cho khu vực tầng hầm khá quan trọng. Vai trò của quạt thông gió cấp khí tươi trong tầng hầm, cụ thể như sau:

  • Cung cấp không khí chất lượng cao cho bên trong công trình.
  • Kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, cấp khí tươi cho công trình.
  • Loại bỏ một số thành phần, một số khí thải không khí độc hại như hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí.
  • Góp phần phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tài sản và sinh mạng cho cư dân.
  • Giúp con người có đủ khí tốt, khí sạch để sinh hoạt. Thậm chí là làm việc đạt hiệu quả ngay trong điều kiện âm tầng, không gian kín.

Tại sao cần lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà

Xã hội phát triển, mật độ nhà ở, chung cư ngày càng dày đặc. Ở môi trường tự nhiên, trong điều kiện oi bức dễ khiến con người cảm thấy mệt mỏi. Một trong những lý do dẫn đến điều này chính là không đủ không khí tươi.

Ở dưới tầng hầm thì điều đó càng ở cấp độ nguy hiểm hơn. Việc xây dựng âm tầng trong khu vực kín không thông gió, lại thường xây dựng trên hoặc bên cạnh miệng hố chứa chất thải, bể chứa nước, xăng dầu, chất thải của động cơ từ nhà để xe,… việc tích tụ CO2 là không thể tránh khỏi.

Nếu để khí CO2 tích tụ lâu ngày sẽ phát nổ khi gặp tia lửa điện. Không có hệ thống quạt cấp khí tươi thì chắc chắn không một người nào có thể sống và sinh hoạt bình thường được.

Vì vậy, đối với tòa nhà có hầm để xe hay cả hầm làm trung tâm thương mại đều phải lắp hệ thống quạt cấp khí tươi. Như vậy mới có thể đạt tiêu chuẩn xây dựng an toàn. Đây cũng là ưu tiên số 1 trong việc thiết kế và xây dựng tòa nhà của các nhà thầu và các chủ đầu tư.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt cấp khí cho tầng hầm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt cấp khí cho tầng hầm chủ yếu sử dụng hệ thống các loại quạt hút ly tâm công nghiệp, quạt hướng trục, các ống dẫn cấp khí, van đóng mở…với công suất lớn tạo ra những lực hút và đẩy giúp không khí lưu thông trong tầng hầm, tòa nhà, vừa loại bỏ khí thải , vừa cấp khí tươi để người sinh hoạt và làm việc, Trả lại môi trường sống gần như tự nhiên dù ở điều kiện kín.

Lưu ý khi lắp quạt thông gió cấp khí tươi cho tầng hầm

Lưu ý khi lắp quạt thông gió cấp khí tươi cho tầng hầm
Lưu ý khi lắp quạt thông gió cấp khí tươi cho tầng hầm

Để lắp quạt thông gió cấp khí tươi cho tầng hầm một cách hiệu quả và tối ưu chi phí, ban quản lý tòa nhà cần lưu ý những điều cơ bản sau:

– Tính toán không gian và lựa chọn loại quạt thông gió tốt, độ bền cao và công suất phù hợp với không gian của tầng hầm.

– Lựa chọn một đơn vị thiết kế, thi công lắp quạt cấp khí tươi uy tín để có thể tư vấn và lắp đặt một cách nhanh chóng, tối ưu được công năng sử dụng cũng như chi phí lắp đặt.

– Sau khi đã lựa chọn được đơn vị thiết kế thi công, cần kết hợp để tính toán và lắp đặt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Phác thảo sơ đồ đường ống thông gió cần thiết đi trong mặt bằng tầng hầm.

Bước 2: Bố trí các cửa gió trên đường ống (khoảng cách của các cửa gió và nhánh cấp/hút nên giữ từ 3m-6m) để đảm bảo tác dụng của các cửa gió.

Bước 3: Tính kích thước miệng gió

Bước 4: Tính lưu lượng gió cần thiết trên các nhánh cấp/hút và điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió hợp lý cho mỗi nhánh.

Chi phí lắp đặt quạt cấp khí tươi cho tầng hầm tòa nhà là bao nhiêu ? 

Tùy thuộc vào từng hạ tầng và diện tích khác nhau, Công ty P69 sẽ có phương án sử dụng các thiết bị có công suất phù hợp nhất, nhằm đảm bảo hiệu quả với nhu cầu sử dụng và diện tích lắp đặt cũng như chi phí đầu tư.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post