Cách tiết kiệm điện sai lầm của người tiêu dùng hiện nay

Khi bạn tiết kiệm điện đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Tuy nhiên bạn đã biết như thế nào là đúng cách chưa? Hiện nay vẫn có nhiều người mắc phải những sai lầm khi nghĩ những cách như vậy là đã tiết kiệm điện đúng cách rồi. Hãy cùng Công ty P69 theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Chỉ cần tắt thiết bị điện, không cần rút phích cắm

Nhiều thiết bị như bộ sạc điện thoại, máy tính, lò vi sóng, quạt máy,… sẽ sử dụng nguồn điện ở chế độ chờ. Cho dù bạn đã tắt chúng nhưng vẫn giữ phích cắm trong ổ điện thì chúng vẫn tiêu hao năng lượng.

Để hạn chế được tiêu hao năng lượng, bạn nên rút phích cắm của các thiết bị điện tử ra khỏi ổ điện khi không sử dụng.

Tuy nhiên, không nên rút phích cắm bếp điện ngay sau khi sử dụng mà nên đợi bếp nguội khoảng 30 phút.

Dùng những thiết bị tiết kiệm điện

Thiết bị tiết kiệm điện được rất nhiều gia đình mua về sử dụng với hy vọng sẽ tiết kiệm được năng lượng, giảm được hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, những thiết bị tiết kiệm điện chỉ giúp ổn định điện năng, giảm phần điện năng hao phí do đường dây và phụ tải.

Hơn thế, việc mua những thiết bị tiết kiệm điện không rõ nguồn gốc, thương hiệu sẽ khiến điện năng bị tiêu thụ nhiều hơn và không đảm bảo an toàn điện trong gia đình bạn.

Dùng những thiết bị tiết kiệm điện
Dùng những thiết bị tiết kiệm điện

Chạy quạt trần liên tục để làm mát phòng

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng bật quạt trần liên tục sẽ khiến căn phòng sẽ mát hơn. Tuy nhiên, quạt trần sẽ không làm căn phòng của bạn mát hơn mà chỉ khiến không khí lưu thông, tạo cảm giác thoáng mát.

Vào những ngày thời tiết oi bức, việc sử dụng quạt trần sẽ không mang đến cảm giác mát hơn mà còn tổn hao năng lượng điện. Bạn có thể thay thế quạt trần bằng máy lạnh để không gian nhà mát mẻ và không gây tổn hao quá nhiều năng lượng điện.

Để Điều Hòa Ở Cùng Một Mức Nhiệt Độ

Nhiều người cho rằng việc sử dụng điều hòa ở cùng một mức nhiệt độ trong nhiều giờ liên tục, thậm chí là cả ngày sẽ giúp tiết kiệm được điện năng.

Tuy nhiên, theo Bộ năng lượng Hoa Kỳ, bạn nên tăng nhiệt độ máy lạnh từ 2 – 3 độ vào ban đêm hoặc khi trong nhà có ít người, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 10% chi phí điện năng mỗi năm.

Thường Để Thiết Bị Ở Chế Độ Ngủ Hoặc Chờ

Để thiết bị điện được để ở chế độ chờ hoặc ngủ không có nghĩa là chúng đã dừng hoạt động. Chúng vẫn gây ra hao tổn điện năng với mức điện năng nhất định. Tệ hơn, nếu đường truyền điện nhà bạn có vấn đề, chúng sẽ gây ra những hậu quả không đáng có.

Sử Dụng Nồi Cơm Ở Chế Độ Ủ Trong Thời Gian Dài

Nhiều người cho rằng việc ủ cơm còn dư bằng nồi cơm điện sẽ giúp cơm nóng và ngon. Thế nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Việc ủ cơm quá lâu sẽ khiến cơm không ngon và tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Tùy vào từng loại nồi, công suất nấu, dung tích mà lượng điện tiêu thụ khi ở chế độ ủ sẽ khác nhau, khoảng 40W – 150W. Nếu bạn ủ cơm trong khoảng 10 tiếng thì bạn có thể trả thêm từ 0.4 – 1.5 kWh tiền điện.

Tắt đèn khi ra khỏi phòng

Tắt đèn khi ra khỏi phòng
Tắt đèn khi ra khỏi phòng

Đây chính là thói quen của rất nhiều người nhằm tiết kiệm năng lượng trong nhà khi không sử dụng.

Tuy nhiên, cách này chỉ đúng với đèn sợi đốt, còn đèn huỳnh quang thì không, việc bật tắt đèn huỳnh quang nhiều lần sẽ càng tốn điện hơn. Thế nên nếu bạn ra khỏi nhà trong vòng 15 phút trở lại thì không cần phải tắt đèn.

Không cần vệ sinh lớp băng trên ngăn đá

Nhiều người luôn nghĩ rằng để lớp băng trên ngăn đá tủ lạnh dày thì làm đá sẽ nhanh đặc hơn và có thể tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, việc để lớp băng dày sẽ khiến không gian bị thu hẹp, gây cản trở luồng không khí lạnh di chuyển đều trong ngăn tủ, khiến việc làm lạnh lâu, tủ phải chạy liên tục, khiến lượng điện sẽ tăng lên nhiều.

Do đó, để tránh tình trạng đóng băng dày xuất hiện trong tủ, bạn phải thường xuyên vệ sinh, rã đông, làm sạch tủ để tủ hoạt động tốt hơn, tránh lãng phí điện.

Cho Quá Nhiều Thức Ăn Vào Trong Tủ Lạnh

Cho Quá Nhiều Thức Ăn Vào Trong Tủ Lạnh
Cho Quá Nhiều Thức Ăn Vào Trong Tủ Lạnh

Cho quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh và không có kế hoạch cất giữ thức ăn phù hợp sẽ khiến tuổi thọ tủ lạnh nhanh giảm và tiêu tốn nhiều điện năng do tủ lạnh phải hoạt động hết công suất để đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh.

Để đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh ổn định, bạn nên để thức ăn nguội rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn cũng có thể sử dụng vật dụng bằng sứ, bằng thủy tinh có đậy nắp kín kết hợp với bố trí thức ăn vừa đủ trong tủ lạnh sẽ giúp tiết kiệm điện năng.

Tắt/Bật Đèn Thường Xuyên

Tắt đèn khi ra khỏi phòng trong khoảng thời gian ngắn và bật lại ngay là phương pháp tiết kiệm điện được nhiều gia đình Việt Nam áp dụng. Thế nhưng, phương pháp này chỉ hữu hiệu đối với đèn sợi đốt.

Đối với đèn huỳnh quang và đèn combat, bạn không nên tắt mở nhiều lần do tuổi thọ đèn huỳnh quang dựa vào số lần bật tắt và sẽ tốn điện năng. Nếu có việc và chỉ ra khỏi phòng từ 10-15 phút, bạn không cần tắt đèn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)