Cách bố trí thiết kế đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý nhất

Việc thiết kế chiếu sáng cho phòng ngủ rất quan trọng, Không chỉ đảm bảo ánh sáng để phục vụ những nhu cầu cần thiết như đọc sách, trang điểm, thay đồ… mà nó còn đảm bảo về tính thẩm mỹ mang đến cảm giác thoải mái và thư giãn nhất cho người sử dụng. Vậy cách bố trí thiết kế đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý nhất ? Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu bài viết sau đây:

Nguyên tắc chung khi bố trí đèn phòng ngủ

Dù lựa chọn bố trí đèn phòng ngủ theo phong cách nào, bạn cũng cần đảm bảo được một hệ thống ánh sáng đèn hài hòa và cân đối. Dưới đây là một số nguyên tắc chung khi thiết kế hệ thống chiếu sáng đèn phòng ngủ:

Nguyên tắc chung khi bố trí đèn phòng ngủ
Nguyên tắc chung khi bố trí đèn phòng ngủ

1. Cần kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn

Nhiều gia chủ quá chú tâm vào việc thiết kế hệ thống bóng đèn mà quên đi ánh sáng tự nhiên. Trên thực tế, ánh sáng tự nhiên luôn được đặt lên hàng đầu và rất cần được tận dụng.

Bạn cần bố trí đèn phòng ngủ tại các cửa sổ, cửa lấy sáng hợp lý. Sau đó, tính toán hệ thống đèn cần thiết tối thiểu vào ban ngày để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Nghĩa là: sẽ có những căn phòng ngủ hoàn toàn không cần sử dụng đến đèn vào ban ngày. Vì ánh sáng tự nhiên đã đủ chiếu sáng toàn bộ. Hoặc, có những phòng ngủ chỉ cần 1 bóng đèn công suất nhỏ kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên.

2. Bố trí đèn phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng

Với mỗi một căn phòng ngủ của từng người sẽ có những nhu cầu sử dụng khác nhau. Có gia chủ kết hợp cùng phòng làm việc, đọc sách, phòng học… Chính vì thế, với từng mục đích sử dụng thì việc lựa chọn ánh sáng và loại bóng đèn sẽ khác nhau. Các gia đình cần chú ý đến điều này để bố trí đèn LED phòng ngủ phù hợp.

– Nếu dùng phòng ngủ để làm việc thì có thể kết hợp thêm đèn đặt trong hốc tường. Ánh sáng này sẽ cung cấp vừa đủ đến bàn làm việc mà không gây ảnh hưởng đến vị trí giường.

– Nếu đọc sách khi nằm trên giường thì có thể dùng đèn bàn hoặc đèn treo thả đầu giường.

3. Bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng kết hợp đèn trang trí

Với xu hướng phát triển thời đại, phòng ngủ không chỉ sử dụng đèn chiếu sáng mà còn lắp đặt hệ thống đèn trang trí. Các loại đèn trang trí sẽ cung cấp ánh sáng dịu nhẹ và giúp tăng thêm thẩm mỹ cho căn phòng.

Vì vậy, khi bố trí đèn phòng ngủ, các gia đình cần kết hợp hài hòa giữa bóng đèn chiếu sáng và hệ thống đèn trang trí. Đèn trang trí sẽ làm nổi bật hơn một số vị trí của căn phòng, làm nổi hơn thiết kế của các món đồ Decor, nội thất phòng ngủ.

4. Màu ánh sáng của đèn phòng ngủ

Phòng ngủ chỉ nên dùng loại ánh sáng dịu nhẹ và thậm chí là hơi tối một chút. Bởi ánh sáng này sẽ giúp tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn, giúp cho mỗi người có được giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu hơn.

Theo các nghiên cứu, ánh sáng đèn màu vàng là thích hợp nhất cho phòng ngủ. Hoặc, các gia chủ có thể chọn ánh sáng đèn trong dải màu từ màu lạnh java đến màu hồng nhạt. Dải màu này có màu sắc dịu nhẹ, dễ chịu và không gây hại cho mắt.

5. Ưu tiên bố trí đèn phòng ngủ điều chỉnh cường độ ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng trong phòng ngủ có thể sẽ thay đổi theo từng mục đích sử dụng. Chẳng hạn như, bạn có thể đọc sách, làm việc… trong phòng ngủ. Như vậy, nếu lựa chọn loại đèn có thể diều chỉnh cường độ ánh sáng thì bạn sẽ dễ dàng chọn đúng mức độ sáng cho phù hợp với từng nhu cầu.

Quy chuẩn ánh sáng đèn led trong phòng ngủ

Ánh sáng sử dụng trong phòng ngủ có yêu cầu và đòi hỏi không quá cao như các không gian khác, chính vì thế quy chuẩn ánh sáng của đèn led trong phòng ngủ cũng không quá khắt khe.

– Về cường độ sáng: Ánh sáng trong căn phòng ngủ yêu cầu về cường độ nhẹ nhàng tạo ra sự mềm mại, êm dịu để đáp ứng nguyên tắc cơ bản trong thiết kế ánh sáng phòng ngủ là tạo cảm giác thư giãn, thoải mái.

– Độ rọi: là đại lượng đặc trưng cho số lượng ánh sáng hoặc mật độ quang thông nằm trên một đơn vị diện tích của bề mặt. Độ rọi được ký hiệu bằng E. Đơn vị tính là: lux (lx). Theo tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng, độ rọi tiêu chuẩn dành cho không gian phòng ngủ là 150 – 300 lux.

– Số lượng bóng đèn: quy chuẩn về số lượng bóng đèn trong cách bố trí đèn led phòng ngủ đưa ra cho người dùng là dựa theo diện tích không gian mà chúng hiện diện cũng như công suất thực tế của bóng đèn để tìm được số lượng phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi thiết kế ánh sáng phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư cần được thiết kế, trang trí mang đậm phong cách cá nhân, rất lôi cuốn, lãng mạn, hiện đại, hay một chút bốc lửa tùy vào sở thích của chủ nhân căn phòng. Nhưng với bất kỳ phong cách thiết kế phòng ngủ nào, ánh sáng cũng cần được chọn sao cho phù hợp và thắp sáng toàn bộ không gian khi màn đêm buông xuống.

Một số lưu ý khi thiết kế ánh sáng phòng ngủ
Một số lưu ý khi thiết kế ánh sáng phòng ngủ

1. Ánh sáng cần phù hợp với chức năng phòng ngủ

Tùy thuộc vào diện tích và chức năng mà bạn muốn phòng ngủ mang lại, bạn chọn cách bố trí chiếu sáng cho phù hợp. Nếu bạn thường xem TV trên giường cùng với các bé, bạn có thể chọn đèn đầu giường hoặc đèn để bàn cạnh giường ngủ. Nếu bạn muốn phòng ngủ phải thật thư giãn, là nơi để bạn nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi thì những bóng đèn được bố trí tại các vị trí hốc tường hay trần nhà có lẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho việc chiếu sáng phòng ngủ.

2. Nên bố trí ánh sáng theo chủ đề

Bạn nên lựa chọn ánh sáng phù hợp với theme phòng ngủ, để có thể làm nổi bật vẻ đẹp của căn phòng. Nếu bạn muốn một phòng ngủ thật lãng mạn, tốt nhất nên bố trí 2 bóng đèn treo tường ở 2 bên đầu giường. Nếu bạn muốn phòng ngủ mang lại ấn tượng sâu sắc, bạn nên chọn loại đèn treo nhiều ngọn được trang trí với chụp đèn pha lê tạo cảm giác ánh sáng rất bắt mắt, lộng lẫy.

Sau nhiệm vụ chiếu sáng cho căn phòng, làm rõ phong cách thiết kế phòng ngủ là nhiệm vụ thứ 2 của việc bố trí ánh sáng. Bạn có thể tham khảo những cách xử lý ánh sáng trên các trang tạp chí kiến trúc và lựa chọn phong cách chiếu sáng hợp lý cho căn phòng của mình.

3. Chiếu sáng trang trí

Chiếu sáng trong phòng ngủ cũng có tác dụng hỗ trợ trưng bày hoặc làm nổi bật các bức tranh treo tường, các bức tượng hay các chi tiết kiến trúc trong phòng. Tùy thuộc vào ý muốn chiếu sáng của bạn, ánh sáng sẽ được xử lý cho phù hợp với căn phòng để tạo sự hài hòa. Với phòng ngủ rộng, nên bố trí thêm các tranh ảnh nghệ thuật treo tường cùng với đèn hắt chiếu sáng kèm theo. Với tượng, hình điêu khắc, bạn nên dùng đèn để sàn hắt ánh sáng từ dưới lên nhằm tạo hiệu ứng thú vị cho thị giác.

4. Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

Màu sắc ánh sáng trong phòng ngủ tốt nhất là nằm trong dải ánh sáng từ màu lạnh java đến màu hồng nhạt, với dải màu sắc này sẽ tạo cho phòng ngủ cảm giác bình yên, dễ chịu. Màu sắc của chụp đèn, ánh sáng bóng đèn làm tăng thêm vẻ đẹp tuyệt vời cho phòng ngủ, và cảm giác thư giãn khi bước chân vào phòng.

Cách bố trí đèn cho phòng ngủ hợp lý

Bố trí đèn trong phòng ngủ là phải bố trí cả một hệ thống bao gồm rất nhiều các loại đèn với tên gọi khác nhau. Vậy làm thế nào để có cách bố trí đèn cho phòng ngủ hợp lý? Ngay sau đây, bạn sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi này. Chúng ta sẽ cùng thiết kế đèn phòng ngủ thật hợp lý với các loại đèn dưới đây nhé.

Cách bố trí đèn cho phòng ngủ hợp lý
Cách bố trí đèn cho phòng ngủ hợp lý

1. Đèn đầu giường

Có thể nói đèn đầu giường là một trong những loại đèn quan trọng trong hệ thống đèn được sắp xếp trong phòng ngủ. Hiểu một cách không khoa trương, đèn đầu giường thực sự là loại đèn cần thiết nhất cho căn phòng riêng tư này của bạn. Bởi đèn này không chỉ giúp bạn ngủ ngon với thứ ánh sáng dịu nhẹ mà còn có thể hỗ trợ ánh sáng khi bạn muốn đọc sách hoặc xem TV trên giường nữa kia.

Với đèn đầu giường, bạn nên chọn một cặp đèn chia ra 2 bên nhé. Như thế thì ánh sáng mới hắt lên giường đồng đều được. Chỉ có một trong hai bên thì không ổn lắm. Hãy chọn những chiếc đèn đầu giường có chao màu hơi tối cùng với chiều cao thấp, vừa đủ để hắt sáng vào mép giường bạn nhé. Đó được cho là lựa chọn hợp lý nhất đấy.

2. Đèn bàn trang điểm

Với những nhà của phái nữ độc thân hoặc cả gia đình nhỏ thì hiển nhiên phòng ngủ không bao giờ được thiếu cái gọi là bàn trang điểm. Vì thế, đi kèm luôn phải có đèn bàn trang điểm. Đèn bàn trang điểm không cần yêu cầu quá cao, cũng không cần phải thật “xịn sò” như đèn trên bàn trang điểm của các minh tinh mà bạn hay thấy.

Chỉ cần chọn đèn đủ sáng và ánh sáng càng tự nhiên càng tốt để không khiến khuôn mặt bạn bị biến dạng khi make up mà thôi. Ngoài ra, cũng nên chú ý về vị trí của đèn bạn nhé. Tốt nhất là để đèn ở 2 bên gương trang điểm ấy nhé. Ánh sáng hắt vào vừa đủ luôn.

3. Đèn trần

Trên thực tế, đối với phòng ngủ thì đèn trần không đóng vai trò quan trọng nhất giống như các phòng khác trong nhà. Tuy nhiên, vẫn thuộc top những đèn quan trọng cần có. Đèn trần có tác dụng chiếu sáng tổng thể cho phòng, mà đây lại còn là phòng ngủ. Thế nên, yêu cầu là đèn trần phải cho được ánh sáng dịu, không chói mắt cũng không quá mờ tối. Hiện nay, loại đèn trần được ưa dùng nhất là đèn LED panel tấm.

4 Loại đèn trang trí phòng ngủ được yêu thích

Các koại đèn trang trí phòng ngủ được yêu thích nhât hiện nay là:

4 Loại đèn trang trí phòng ngủ được yêu thích
4 Loại đèn trang trí phòng ngủ được yêu thích

1. Đèn Dowlight Led âm trần trang trí phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, đèn Downlight led âm trần thường sử dụng ánh sáng vàng ấm. Màu sắc này tạo cảm giác gần gũi, thư giãn và thoải mái. Bạn nên chọn bóng đèn có công suất vừa phải khoảng 3-6W tùy diện tích phòng. Bởi mức ánh sáng này vừa đủ cho bạn nghỉ ngơi, thư giãn cùng các hoạt động trong phòng ngủ như đọc sách, báo…. Bạn có thể tham khảo đèn downlight slim của hãng opulight siêu mỏng gọn nhẹ,
Đây gần như là loại đèn chiếu sáng không thể thiếu trong các công trình kiến trúc hiện nay. Đèn Led âm trần với thiết kế nhỏ gọn được gắn vào trần giúp tiết kiệm không gian, diện tích. Đèn rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc ánh sáng, công suất và có tính thẩm mỹ cao.Loại đèn này có chất lượng ánh sáng rất tốt nên thường được sử dụng làm ánh sáng nền. Với loại đèn này thì không gian toát lên sự hiện đại, tinh tế và tiện nghi

2. Đèn chùm trang trí phòng ngủ

Đèn chùm trang trí với thiết kế cầu kỳ, sang trọng thường kén người dùng hơn. Do đó, nếu yêu thích loại đèn này, bạn nên chọn sản phẩm có kích thước và thiết kế phù hợp với không gian phòng ngủ. Như thế sẽ tạo được điểm nhấn và tránh gây ra sự khập khiễng không đồng bộ trong toàn bộ phòng ngủ.

3. Đèn ngủ để bàn đẹp, hiện đại và sang trọng

Với thiết kế đẹp, sang trọng và giá cả phải chăng, đèn bàn phòng ngủ là lựa chọn của rất nhiều gia đình hiện nay. Đèn thường được đặt trên bàn cạnh giường hoặc táp đầu giường. Nó vừa làm đèn ngủ vừa có thể làm đèn đọc sách trước khi ngủ. Đèn bàn hiện nay có kiểu dáng và mẫu mã rất đa dạng. Vì thế, chúng cũng góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp cho phòng ngủ.

Đèn bàn hiện nay có kiểu dáng và mẫu mã rất đa dạng. Vì thế, chúng cũng góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp cho phòng ngủ.

4. Đèn hắt trần trang trí phòng ngủ

Đèn hắt trần cũng được khá nhiều người lựa chọn. Chúng vừa cung cấp ánh sáng vừa tạo điểm nhấn và trang trí cho không gian phòng ngủ. Có nhiều mẫu đèn hắt trần khác nhau nhưng phổ biến nhất là đèn led dây và bóng led T5. Loại đèn này hắt ánh sáng thẳng lên trần nhà và phản chiếu xuống.Vì thế chúng không gây chói mắt hay khó chịu. Nên sử dụng ánh sáng có màu ấm áp để mang đến một không gian nghỉ ngơi tuyệt vời cho phòng ngủ.

Có nên sử dụng đèn led trong phòng ngủ?

Đèn led là loại thiết bị chiếu sáng được đánh giá hiện đại bậc nhất ngày nay. Bóng đèn led được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng từng thông số, điều chỉnh chất lượng nguồn sáng và đảm bảo thích hợp với tất cả các nhu cầu của người dùng từ sinh hoạt, làm việc, vui chơi… Cụ thể, ưu điểm của đèn led như sau:

Đèn led cung cấp nguồn sáng ổn định nhờ vào chip led ưu việt, có khả năng điều chỉnh ánh sáng trong mọi điều kiện về điện lưới, nhất là với sự chập chờn lên xuống của lưới điện nước ta. Người dùng sử dụng chúng hoàn toàn có thể yên tâm không lo gián đoạn các hoạt động của mình.

Các loại đèn chiếu sáng sử dụng loại bóng đèn này cũng có thêm chức năng tăng, giảm cường độ ánh sáng theo nhu cầu nên phù hợp với từng hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có sự đa dạng về màu sắc, làm hài lòng những khách hàng có yêu cầu cao về sự thích hợp theo yếu tố phong thủy.

Hơn hết, bóng đèn led có thể tiết kiệm điện tối đa đạt đến 70%, không sinh nhiệt khi hoạt động và đặc biệt là không sản sinh ra các chất độc có hại cho sức khỏe con người như tia cực tím hay thủy ngân. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể và nên sử dụng sản phẩm này cho không gian sống của mình, đặc biệt là phòng ngủ. Nơi có yêu cầu cao về chất lượng của nguồn sáng để đạt được giấc ngủ ngon và sâu nhất.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (2 bình chọn)