Cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt hút thông gió sạch như mới

Quạt hút thông gió bị bụi bẩn thì phải làm thế nào? vệ sinh và bảo dưỡng quạt hút thông gió cho thật sạch sẽ. Có như vậy mới giúp cho quạt hoạt động với công suất tốt nhất. Bài viết hôm nay công ty P69 sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt hút thông gió sạch như mới. Mời bạn tham khảo.

Tác dụng của quạt hút thông gió

Quạt hút thông gió ngày nay được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt là tại các khu nhà cao tầng, các tòa nhà chung cư. Quạt thông gió giúp lưu thông không khí ở bên trong và bên ngoài nhà. Khi quạt bẩn sẽ khiến cho công suất làm việc của quạt bị suy giảm. Trước khi xem hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió như thế nào, bạn cần hiểu rõ hơn về tác dụng của quạt thông gió.

  • Quạt thông gió có tác dụng giúp lưu thông không khí. Với một không gian không được thông thoáng sẽ khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này cần phải sử dụng quạt thông gió. Sản phẩm sẽ giúp khắc phục luồng không khí tù đọng trong không gian kín. Từ đó làm cho không gian được thông thoáng, dễ chịu hơn.
  • Quạt thông gió góp phần làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là nhà chung cư, nhà phố. Có rất nhiều các loại khí gây ô nhiễm như: khí ga, mùi bột giặt, khói, ẩm mốc…. Đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong ngôi nhà. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, Quạt thông gió giúp loại bỏ các loại khí, mùi độc hại, làm cho môi trường sống trong lành hơn.
  • Quạt thông gió làm giảm độ ẩm trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Nhà tắm, nhà vệ sinh thường rất ẩm ướt và hôi mốc. Lắp quạt thông gió là cần thiết để loại bỏ sự ẩm mốc đó.

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách, an toàn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách

 

Bước 1: Tắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh quạt thông gió, bạn cần ngắt nguồn điện vào quạt. Bạn có thể ngắt cầu giao phòng tắm, hoặc rút phích cắm điện nối quạt thông gió và ổ cắm. Lúc này bạn có thể tiến hành công việc làm sạch quạt.

Bước 2: Tháo mặt ngoài của quạt thông gió

Việc tiếp theo bạn sẽ tháo mặt ngoài của quạt thông gió. Có 2 ngạnh ở vị trí đối diện nhau, bạn chỉ cần ấn 2 cái ngạnh này là có thể tháo được nắp ngoài ra khỏi quạt.

Lưu ý: Khi tháo nắp quạt bụi ở đó sẽ rơi ra. Cho nên bạn không đứng dưới quạt để tháo, bụi sẽ rơi vào mắt. Tốt nhất nên đứng ở bên cạnh mới tránh được bụi.

Bước 3: Tháo quạt ra khỏi giá đỡ

Sau khi tháo mặt ngoài của quạt thông gió, bạn sẽ tiến hành tháo quạt ra khỏi giá đỡ. Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió an toàn khuyên bạn nên tháo nhẹ nhàng, tiến hành cẩn thận. Tuyệt đối không được làm rơi quạt hoặc đập vào ống xả. Vì như thế sẽ làm cho cánh quạt bị nứt/ gãy điều này làm cho quạt kêu to và kém hiệu quả.

Bước 4: Làm sạch quạt và nắp quạt

Công việc bạn cần làm sau khi tháo quạt thông gió bạn dùng máy hút bụi để hút sạch phần bụi tích tụ ở quạt và nắp quạt. Tiếp theo bạn sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch bụi bẩn. Bạn cũng có thể dùng nước hòa với xà phòng để làm sạch các bộ phận của quạt.

Bước 5: Làm sạch bụi trong ống xả bằng máy hút bụi

Với bụi nằm trong ống xả thì bạn sử dụng máy hút bụi để xử lý. Còn đối với phần bụi bẩn, dầu mỡ không thể hút bằng máy hút bụi. Bạn có thể dùng giẻ ẩm để lau sạch.

Dùng tay để quay cánh quạt xem có bị vướng phải cái gì không

Bước 6: Làm sạch bụi ở mặt thoát gió bên ngoài

Bước tiếp theo hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió là vệ sinh mặt thoát gió ở bên ngoài. Tùy vào từng vị trí mà bạn sử dụng máy hút bụi để làm sạch, cũng có thể dùng khăn mềm. Với những vị trí dễ dàng bạn có thể sử dụng khăn lau chùi sạch sẽ.

Bước 7: Vệ sinh phần vỏ quạt 

Tiếp theo bạn dùng vải mềm để lau sạch bụi ở trên vỏ quạt. Tốt nhất nên kết hợp cả việc dùng máy để hút bụi.

Bước 8: Lắp đặt các bộ phận quạt như ban đầu

Sau khi đã vệ sinh quạt xong, bạn lắp các bộ phận của quạt như ban đầu. Khi lắp xong bạn dùng tay để quay một vòng cánh quạt. Mục đích là để đảm bảo cánh quạt không bị cọ xát vào các bộ phận khác.

Bước 9: Kết nối lại nguồn điện và kiểm tra quạt

Sau khi lắp đặt xong bạn kết nối quạt với nguồn điện trở lại. Sau đó bật quạt để kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường được chưa. Nếu quạt chạy êm và lượng khí lưu thông tốt hơn trước lúc bảo dưỡng là được.

Hướng dẫn vệ sinh quạt công nghiệp

Việc đầu tiên là bạn phải rút phích cắm khi vệ sinh quạt công nghiệp để đảm bảo an toàn.

Bước 1

Pha loãng nước rửa chén hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng. Dùng khăn vải mềm nhúng vào dung dịch tẩy rửa và tiến hành lau chùi từng chi tiết quạt. Nên vắt bớt nước trong khăn lau quạt. Để tránh nước tẩy rửa rơi rớt nhiều vào các bộ phận động cơ.

Lau sạch cả mặt trước và sau của vỏ bảo vệ quạt cũng như cánh. Những vị trí ở xa hoặc khe quá nhỏ, bạn có thể thiết kế que dài để vệ sinh dễ dàng và sạch hơn.

Bước 2

Sau khi xong phần loại bỏ bụi bẩn, tiếp tục sử dụng vải mỏng có bọc mùn cưa bên trong để trà đi phần dầu mỡ còn xót lại trên cánh quạt và vị trí gần các trục quay, ổ quay.

Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như xăng, cồn để loại bỏ lớp dầu. Vì những chất này khi gặp biến đổi chất lượng bộ phận quạt. Đặc biệt các tính phá hủy lớn đối với chất liệu nhựa.

Bước 3

Lau sạch lại lớp mùn cưa trên cánh quạt, dùng ống thổi hoặc chổi cọ mềm quét qua các chi tiết nhằm loại bỏ các bụi bẩn còn sót lại.

Bước 4

Bôi một lớn mỏng nước rửa bát lên hộp quạt và cánh quạt và không cần lau lại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lau chùi, vệ sinh quạt vào những lần tiếp theo.

Nên để quạt khô ráo hoàn toàn mới tiếp tục cắm điện sử dụng. Vì khi các bộ phận còn ướt sẽ dễ hút và bán bụi hơn nhiều lần.

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt hút công nghiệp

Nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng nên kiểm tra định kỳ để đảm bảo quạt hút công nghiệp không bị rỉ sét, ẩm ướt hay hở đường điện. Tùy vào loại quạt công nghiệp sử dụng nhiên liệu dầu hay mỡ để có phương án tương ứng trong quá trình bảo dưỡng giúp quạt vận hành hiệu quả và tuổi thọ lâu bền.

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt hút công nghiệp
Hướng dẫn bảo dưỡng quạt hút công nghiệp

Bảo dưỡng quạt hút công nghiệp bao gồm công việc sau:

1. Chăm sóc kỹ thuật

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các thiết bị quạt để đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường

Để đảm bảo quạt hoạt động tốt ta nên kiểm tra các đường dây điện, tránh xảy ra chập cháy gây hư hại cho quạt hút công nghiệp.

Khi có nhu cầu sửa chữa phải dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạt

2. Kiểm tra dầu bôi trơn

Cần bôi trơn các thiết bị khi chạy máy phải đảm bảo có đủ và đạt chất lượng, số lượng dầu theo yêu cầu

Thay thế dầu mới sau khi sử dụng khoảng 150 giờ chạy máy đầu tiên

Lần tiếp theo là khoảng 1000 giờ chạy máy ta lại thay thế dầu mới  một lần

Kiểm tra các thiết bị máy móc, nếu dầu bị rò rỉ cần cung

Khi bảo dưỡng quạt công nghiệp nên chú trọng kiểm tra các chi tiết

  • Vệ sinh toàn bộ quạt, rà soát, siết lại các mối ghép, chân bệ.
  • Kiểm tra các chi tiết thuộc động cơ như: siết lại chân đế, đầu cốt của đọng cơ, kiểm tra cách điện động cơ, tra dầu mỡ cho ổ bi, đặc biệt là đói với các thiết bị chạy liên tục.
  • Đối với phần gối đỡ: bổ sung lại lượng dầu mỡ nếu thiếu, phớt đảm bảo kín không bị rỉ dầu.
  • Dây đai, puli (đối với quạt chạy gián tiếp): căn chỉnh lại dây không bị trùng hoặc căng quá. Hai puli phải thẳng hàng không bị rơ so với trục.

Ngoài ra các đường nguồn điện, đường dây phải đảm bảo ổn định. Tránh xảy ra chập cháy gây hư hỏng cho quạt. Dùng những thiết bị chuyên dụng để sửa chữa thiết bị khi cần. Tránh làm méo mó biến dạng gây hỏng chi tiết lắp đặt của quạt.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)