Van tuyến tính là gì? Cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý hoạt động

Trong các hệ thống điều khiển tự động hóa, chúng ta thường được nghe nhắc đến van tuyến tính hay van điều khiển tuyến tính. Vậy van tuyến tính là gì? Cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý hoạt động ra sao ? Hôm nay công ty P69 sẽ chia sẻ tới khách hàng và trả lời giúp khách hàng câu hỏi trên.

Van tuyến tính là gì?
Van tuyến tính là gì?

Van điều khiển tuyến tính là van được điều khiển tự động nhờ tín hiệu tuyến tính 4-20mA hoặc 0-10V với nhiệm vụ điều chỉnh điều tiết lưu lượng dòng chảy lớn nhỏ theo mong muốn. Van điều khiển tuyến tính còn được gọi van tuyến tính sử đầu điều khiển tuyến tính có thể lắp đặt cho các loại van công nghiệp như van bi, van bướm, van cầu, van cổng sử dụng tốt cho nhiều hệ thống thiết bị, các môi trường lưu chất nước, khí, hơi, dung dịch, hóa chất phù hợp với nhiều lĩnh vực hiện nay.

Van tuyến tính hay van điều tiết có thể đóng mở van theo nhiều góc độ khác nhau như 10, 15, 20, 40, 45, 60, 90,… độ tùy vào hoạt động hệ thống mà có thể dễ dàng điều chỉnh góc độ của dòng chảy nhờ van tuyến tính. Van điều khiển tuyến tính được chúng tôi nhập chính hãng từ nhiều nước lớn với chất lượng tốt nhất và có giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay.

Thông số kỹ thuật van điều khiển tuyến tính

 • Kích cỡ van: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300,… DN1000.
 • Kiểu thân van: van bi, van bướm, van cầu, van cổng, van dao
 • Chất liệu van: inox, gang, nhựa, thép, đồng
 • Kiểu điều khiển: điều khiển khí nén, điều khiển điện
 • Kiểu lắp: nối ren, lắp bích, van bướm(wafer, lug), hàn…
 • Tiêu chuẩn van bích: JIS10k, BS, DIN, ANSI,…
 • Tín hiệu: 4-20mA, 0 – 10V
 • Đóng mở: 10, 15, 20, 40, 45, 60, 90,… độ
 • Điều khiển điện: 24V, 220V
 • Đầu khí nén: 0 – 8bar
 • Nhiệt độ làm việc: – 5 độ C đến 300 độ C
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25, PN40
 • Môi trường làm việc: nước, khí, hơi, dung dịch, hóa chất, lưu chất lỏng,…
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu âu
 • Bảo hành: 12 tháng

Cấu tạo của van tuyến tính

Cũng như các dòng van điều khiển khác, van tuyến tính của có hai thành phần riêng biệt được ghép lại với nhau đó là bộ truyền động và thân van

1. Bộ truyền động và bộ điều khiển tuyến tính

Bộ truyền động ở đây là một motor điên hoặc một bộ xy lanh chạy bằng khí nén. Chúng được sử dụng để truyền momen xoắn đến trục van giúp van hoạt động.

Đối với bộ truyền động bằng điện, nó được tích hợp thêm bộ xử lý tín hiệu 4~20 mhA hoặc 0~10V.  Đối với bộ truyền động bằng khí nén để điều khiển tuyến tính cần gắn thêm bộ điều tiết khí nén (Posittioner) để điều tiết khí nén giúp van đóng mở theo góc.

Bộ điều tiết này cũng được điều khiển bằng tín hiệu xung 4~20 mhA. Nó có nhiệm vụ điều tiết luồng khí, sao cho vừa đủ để đóng mở theo góc cài đặt trước.

2. Bộ phận thân van

Là các dòng van công nghiệp phổ biến như van bi, van bướm, van cổng, van cầu. Tất cả các loại van công nghiệp đều có thể sử dụng để điều khiển tuyến tính. Tuy nhiên, muốn điều chỉnh một cách chính xác nhất thì ta nên sử dụng van cầu. Vì van cầu không cần đến bộ điều khiển tuyến tính thì tự thân nó cũng đã có thể điều chỉnh rất tốt.

Ứng dụng của van tuyến tính

Có rất nhiều ứng dụng cần đến van điều khiển lưu lượng. Tiêu biểu như một số ứng dụng phổ biến sau:

– Điều khiển áp suất: Lúc này van điều khiển tuyến tính khí nén trở thành 1 van điều áp. Với chức năng này thì chúng ta có thể thấy hài lòng về van khí nén cho ứng dụng này bởi sự chính xác và nhanh nhạy.

– Điểu khiển nhiệt độ: Cũng vậy van điều khiển tuyến tính khí nén lại chạy the chức năng cho van điều khiển nhiệt độ với độ chính xác rất cao.\

– Điều khiển lưu lượng: Để đóng mở lưu lượng cho một hệ thống đo đếm với khả năng duy trì và tuyến tính thì van tuyến tính khí nén là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đây là 3 ứng dụng rất phổ biến của van điều khiển áp suất.

Ưu điểm của van tuyến tính

 • Van tuyến tính có ưu điểm được điều khiển tự động mà không cần tốn sức như các loại van cơ.
 • Van tuyến tính có thể sử dụng đóng mở theo nhiều góc độ, dùng để điều tiết các dòng chảy lưu chất trong hệ thống.
 • Van tuyến tính có thể sử dụng lắp đặt cho đa dạng van công nghiệp như van bướm, van bi, van cầu, van cổng, van dao.
 • Van tuyến tính có thể kết nối với tủ điện và truyền tín hiệu hoạt động của van để hệ thống tủ điện, giúp dễ dàng kiểm soát hoạt động van.
 • Van tuyến tính chịu được nhiệt cao, áp lớn làm việc tốt trong nhiều môi trường lưu chất, nước, khí, hơi, dung dịch, hóa chất.
 • Van tuyến tính dễ dàng lắp đặt, sử dụng, bảo trì và bảo dưỡng van.
 • Van tuyến tính có chất lượng cao, giá thành tốt và được chúng tôi bảo hành 12 tháng.
 • Van tuyến tính có đa dạng xuất xứ, được nhập khẩu chính hãng từ nhiều nước lớn Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu âu.

Các loại van tuyến tính phổ biến hiện nay

Một số loại van tuyến tính phổ biến hiện nay bao gồm:

1. Van khí nén điều khiển tuyến tính

Để điều khiển tuyến tính ở van khí nén, chúng ta cần sự hỗ trợ của bộ điều tiết posittioner. Đường khí sẽ đi vào bộ điều tiết khí nén, bộ điều tiết nhận tín hiệu xung điều khiển. Sau đó, căn cứ vào hiện trạng đóng, mở của van mà nó sẽ điều tiết lưu lượng khí sao cho mở đến góc cần thiết.

Lưu ý, bô điều tiết chỉ sử dụng áp lực khí nén từ 3-8 bar. Vì vậy nếu áp lực khí nén cao cần phải giảm áp lực xuống trước khi đi vào bộ điều tiết khí nén.

Van khí nén điều khiển tuyến tính là dòng van hoạt động ổn định, an toàn trong sử dụng. Van đóng mở một cách nhanh chóng, thích hợp cho những trường hợp cần thay đổi nhanh. Nhược điểm của van là khi hoạt động sinh ra tiếng ồn lớn.

2. Van điện điều khiển tuyến tính

Khác với dòng van khí nén, bộ truyền động tuyến tính bằng điện được tích hợp sẵn thiết bị nhận tín hiệu xung. Bộ truyền động điện tuyến tính có tích hợp sẵn phần nhận tín hiệu điều khiển. Nó còn được tích hợp màn hình LCD để hiện thị phần trăm đóng mở của van, rất tiện lợi. Ngoài ra, có thể điều khiển trực tiếp tại chỗ nhờ các phím điều khiển tích hợp trên thân của bộ truyền động điện.

Van điện điều khiển tuyến tính có độ chính xác cao hơn nhiều so với dòng van điều khiển khí nén. Do được tích hợp hai trong một nên có ưu điểm nữa đó là gọn nhẹ. Với các bộ điều khiển hiện đại, nó còn được tích hợp thêm bộ phận chống quá tải. Điều này giúp van ngừng hoạt động khi gặp sự cố hoặc gặp vật cứng cản trở.

Nhược điểm của dòng van này là giá thành cao hơn nhiều so với khí nén. Thời gian đóng mở của nó cũng lâu hơn nhiều so với dòng van khí nén.

Nguyên lý hoạt động của van tuyến tính

Nguyên lý hoạt động của van tuyến tính
Nguyên lý hoạt động của van tuyến tính

về nguyên lý hoạt động thì các loại van tự động hay van tuyến tính đều có chung một cơ cấu hoạt động giống nhau đều dựa vào chủ yếu là bộc actuator hay còn gọi là bộ kích động.

Bộ kích động có vai trò gì trong nguyên lý hoạt động của van điều khiển?

Bộ actuator của tất các các loại van công nghiệp hiện nay được chia ra làm 2 loại là bộ actuator khí nén và actuator điện. Với 2 cái tên gọi chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được cơ cấu tạo chuyển động của actuator là khí nén và điện. Đây là phần khác nhau của 2 loại actuator này. còn các phần còn lại sẽ tương đối giống nhau.

Bộ Actuator còn có thêm phần hộp số chuyển động giúp thay đối moment và tốc độ của động cơ hoặc bầu khí nén đồng thời làm chuyển từ chuyển động tròng thành chuyển động thẳng giúp đóng mở van.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện hoặc van điều khiển khí nén rất đơn giản. Van được đóng mở hoàn toàn tự động nhờ vào bộ actuator. Đển bộ actuator có thể hiểu và chấp hành cho van đóng hay mở thì cần có thêm một board nhận dạng tín hiệu tuyến tính hoặc on/off từ thiết bị điều khiển.

Trên đây là phần cơ bản về nguyên lý hoạt động của van điều khiển. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề tìm hiểu về các loại van điều khiển tự động của các bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post