Quy trình tiêu chuẩn thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

Thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy được sử dụng để dẫn nước đến đám cháy phun nước dập tắt đám cháy. Vì vậy, trước khi hoàn thành lắp đặt để đưa vào nghiệm thu và sử dụng nên kiểm tra đường ống dẫn nước đã đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy bằng cách thử áp lực đường ống, đảm bảo hệ thống máy bơm vận hành tốt khi đưa vào hoạt động.

Vậy việcthử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy đó cần phải tuân theo các tiêu chuẩn, quy định như thế nào? Quy trình thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy ra sao ? Sau đây Công ty P69 xin gửi tới khách hàng những tiêu chuẩn, quy trình đó.

Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy
Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

–  Sau khi đặt ống thì tất cả các ống mới phải được kiểm tra áp lực trước khi dùng, áp lực thử tại thời điểm cao nhất phải bằng 1.5 lần áp lực làm việc bình thường của ống.

– Áp lực thử không được nhỏ hơn 1.25 lần áp lực làm việc lớn nhất của đoạn ống.

– Áp lực thử đảm bảo rằng không được vượt quá khả năng chịu của ống hoặc của gối đỡ đã được thiết kế.

– Thời gian thử áp lực cho từng giai đoạn phải đảm bảo ít nhất là 01 h.

– Trong khoảng thời gian thử áp lực thì sự chênh lệch áp lực không được quá ± 0,35 bar.

– Nếu ở đầu cuối của đoạn thử áp lực là van hoặc vòi nước thì áp lực không được vượt quá hai lần giới hạn chịu đựng của van mặc dù đã có các gối đỡ chịu lực.

– Đối với các yêu cầu chung thì ta có thể áp dụng các tiêu chuẩn thử áp như sau:

+ Đường ống truyền dẫn với kích thước D = 300 trở lên thì có mức áp lực thử thông thường được dùngvlà 6 bar.

+ Đường ống phân phối với D = 100 – 300 thì áp lực thử là 2-4-2 bar.

+ Đường ống dịch vụ có D= 32 – 75 thì có áp lực thử có thể là 2-4-2 bar hoặc nhỏ hơn.

Các thiết bị cần thiết dùng cho việc thử áp lực đường ống 

Máy bơm áp lực, đồng hồ đo áp, vòi hút, vòi nối và một số thiết bị cần thiết khác tùy trường hợp.

Quy trình thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

Các bước thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy thực tế có thể như sau:

Quy trình thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy
Quy trình thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

1. Bước 1: Lựa chọn đoạn ống hoặc tuyến ống thử áp

Việc thử áp lực đường ống phòng cháy là yêu cầu bắt buộc đối với mọi đường ống trước khi nghiệm thu và đưa đường ống vào sử dụng. Mỗi đoạn ống hoặc tuyến ống khác nhau sẽ cần lượng nước cung cấp khác nhau.

2. Bước 2: Lựa chọn sức ép phù hợp

Dựa theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia mà lựa chọn áp lực cho từng đoạn ống riêng biệt khác nhau.

3. Bước 3: Chuẩn bị điểm cuối đường ống thử áp lực

Nếu điểm cuối của đường ống trùng vào một chiếc van hoặc hố thì cần xem xét khả năng chịu sức ép của van và hố này. Nếu điểm cuối không phải hố van thì cần dự trù các khối bê tông có phủ các tấm dàn tải bằng thép hoặc gỗ để làm bệ đỡ.

Nếu đường kính đường ống chữa cháy nhỏ thì không nhất thiết chuẩn bị gối đỡ bê tông mà có thể thay thế bằng các tấm tàn tải phủ lên trên hố đất.

4. Bước 4: Kiểm tra rò rỉ nước

Trước khi bắt đầu, cần xả hết các khí còn đọng trong đường ống chữa cháy. Sau đó bơm nước đầy hệ thống đường ống.

Sau khi đường ống đã đầy nước, tiến hành tăng áp suất vận hành đến mức độ 3 bar, giữ nguyên tình trạng trong khoảng 20 phút và kiểm tra xem nước có bị rò rỉ khỏi đường ống chữa cháy hay không. Nếu có rò rỉ, cần dừng kiểm tra và sửa chữa đường ống ngay lập tức.

5. Bước 5: Tăng áp từ từ và kiểm tra

Tiếp tục tăng áp suất vận hành lên 8bar, duy trì khoảng 10 phút và tiếp tục kiểm tra tình trạng đường ống chữa cháy. Tăng áp lên 10 bar, duy trì 20 phút, tiếp tục quá trình kiểm tra Tăng áp lên 15 bar, giữ 1 tiếng, kiểm tra.

6. Bước 6: Xả áp

Tiến hành xả áp và nghiệm thu kết quả kiểm tra
Tiến hành xả áp và nghiệm thu kết quả kiểm tra

Sau khi đã tăng áp suất vận hành dần dần đến 15 bar và kiểm tra trong suốt quá trình, tiến hành xả áp và nghiệm thu kết quả kiểm tra.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng cách kiểm tra như bơm áp với áp suất lớn gấp 1,5 lần so với áp suất làm việc trên thực tế, niêm phong tình trạng này trong 24 giờ, sau đó kiểm tra mức độ sụt áp. Nếu sụt áp không quá mức độ cho phép thì đường ống đã đạt tiêu chuẩn.

Nếu không đủ thời gian, có thể kiểm tra mức sụt áp trong 12 tiếng hoặc chỉ 1 tiếng nhưng thời gian kiểm tra càng thấp thì mức độ sụt áp càng phải khắt khe hơn.

Ngoài ra còn có cách thực tế hay được sử dụng nhất tại các công trình là bơm áp bằng 1,5 hay 2 lần áp suất làm việc, niêm phong kiểm tra áp trong 24h, sụt áp trong một mức cho phép thì đạt. Còn muốn đẩy nhanh hơn thì có thể test 12h hoặc 1h, nhưng % sụt áp cho phép sẽ khắt khe hơn. Còn về % sụt áp được phép thì bạn có thể tra trong quy chuẩn nghiệm thu pccc công trường đang áp dụng.

Những điều cần lưu ý khi thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

Những điều cần lưu ý khi thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy
Những điều cần lưu ý khi thử áp lực đường ống cấp nước chữa cháy

– Trước khi tiến hành thử áp lực thì đơn vị thi công sẽ thông báo trước cho chủ đầu tư về thời gian thử áp, vị trí của đoạn ống thử và tuyến ống chuẩn bị thử.

– Thử nghiệm áp lực đường ống phải được tiến hành trước khi đưa vào lắp đặt và hoàn trả mặt bằng. Có thể thử với từng đoạn ống riêng khác nhau hoặc thử nghiệm với từng tuyến ống. Có thể kết hợp với thử nghiệm cả thiết bị và mối nối. Áp lực thử sẽ bằng 1.5 lần áp lực làm việc.

– Trong quá trình thử nghiệm không điều chỉnh lại mối nối và nếu có gì nghi vấn phải giữ nguyên giá trị áp lực thử tại thời điểm đó để có thể kiểm tra, xem xét toàn bộ đường ống và đặc biệt là các mối nối. Bạn có thể xem tương quan giữa đường kính ống chất lượng ống và máy bơm nước.

– Phải thử áp lực trước khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Việc lựa chọn thử áp lực của từng đoạn ống hay tuyến ống là rất quan trọng và nó phụ thuộc vào chiều dài của đoạn ống, tuyến ống muốn thử và lượng nước cung cấp để thử áp lực…

Biện pháp an toàn khi tiến hành thử sức áp lực

Biện pháp an toàn khi tiến hành thử sức áp lực
Biện pháp an toàn khi tiến hành thử sức áp lực

Khi tiến hành thử  sức ép đoạn ống, tuyến ống, đơn vị thi công sẽ luôn bố trí cán bộ kỹ thuật trực tiếp giám sát, theo dõi kiểm tra trong suốt quá trình thử. Tại các điểm xung yếu như vị trí nối ống, các vị trí đấu nối khác trên toàn tuyến đó luôn bố trí người trực theo dõi, kiểm tra.

Ví dụ như: có sự cố sẽ trực tiếp xử lý, khắc phục kịp thời.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

4.8/5 - (25 bình chọn)