Tháp giải nhiệt kho lạnh là gì? Cách bảo quản và lựa chọn phù hợp

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là thải toàn bộ lượng nhiệt do môi chất lạnh ngưng tụ tỏa ra. Vậy tháp giải nhiệt kho lạnh là gì? Cách bảo quản và cách lựa chọn phù hợp? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Hôm nay công ty P69 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cách chọn thiết bị để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hiệu quả nhất ở ngay trong bài viết này nhé.

Tháp giải nhiệt kho lạnh là gì?

Tháp giải nhiệt kho lạnh là thiết bị được sử dụng để làm mát các hệ thống máy móc sản xuất trong nhà máy xí nghiệp với nguyên lý hoạt động dựa trên sự bay hơi của nước từ đó trích lượng nhiệt lớn thải ra khí quyển, lượng nước đã làm mát được đưa quay lại nhằm tiếp tục phục vụ nhu cầu giải nhiệt giúp duy trì hoạt động ổn định và đảm bảo năng suất của các doanh nghiệp.

Tháp giải nhiệt kho lạnh là gì?
Tháp giải nhiệt kho lạnh là gì?

Tháp giải nhiệt là hệ thống làm mát bằng nước, là phương pháp giải nhiệt thường thấy cho các thiết bị trong sản xuất công nghiệp, trong các nhà máy điện, hay trong hệ thống điều hòa không khí… Nước được sử dụng để mang nhiệt từ các thiết bị sau đó thải vào không khí nhờ tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệtlà một thiết bị được sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt có thể hoặc dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt, hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt kho lạnh 

Trong kho lạnh, tháp hạ nhiệt có chức năng thải toàn bộ nhiệt lượng do môi chất lạnh ngưng tụ tỏa ra. Lượng nhiệt này thải ra môi trường thông qua chất tải nhiệt trung gian là nước.

Khi vào bình ngưng có nhiệt độ, nước nhận nhiệt ngưng tụ và tăng khoảng 5 độ C. Nước sau khi ra khỏi bình ngưng có nhiệt độ và được đưa sang tháp giải nhiệt, phun thành giọt nhỏ.

Nước nóng sẽ theo khối đệm chảy xuống, trao đổi nhiệt với không khí giúp nhiệt độ về lại mức lý tưởng. Điều đó, tạo nên nguồn nhiệt lạnh cho hệ thống kho lạnh để bảo quản tốt thực phẩm.

Cách chọn tháp giải nhiệt kho lạnh 

Việc lựa chọn tháp giải nhiệt kho lạnh sao cho phù hợp với công năng sử dụng của doanh nghiệp là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Để người dùng có thể chọn được thiết bị thích hợp với kho lạnh, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn giải pháp chọn sản phẩm tháp làm mát Cooling Tower hợp lý.

Một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện chọn lựa tháp hạ nhiệt kho lạnh đó chính là công suất làm lạnh của thiết bị. Tùy thuộc vào diện tích và số lượng thực phẩm cần bảo quản, mỗi một kho lạnh sẽ có những yêu cầu về công suất làm lạnh riêng. Khi chọn được dòng tháp có hiệu suất hoạt động phù hợp sẽ giúp cho kho lạnh hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể áp dụng công thức tính công suất của tháp làm mát như sau:

Qk=Gn.Cn.tn   (W)

Trong đó:

  • Gn: là lưu lượng nước của tháp (đơn vị: kg/s)
  • Cn: là nhiệt dung riêng của tháp hạ nhiệt (Cn=4,186 kj/kg.K)
  • tn: là độ chênh lệch nhiệt độ của nước vào và ra của tháp giải nhiệt

Đối chiếu kết quả thu được với bảng công suất và đặc điểm của tháp làm mát. Từ đó, chúng ta sẽ lựa chọn được loại tháp giải nhiệt phù hợp.

Cách chọn tháp giải nhiệt kho lạnh 
Cách chọn tháp giải nhiệt kho lạnh

Một số lưu ý khi sử dụng tháp hạ nhiệt cho kho lạnh

Khi dùng tháp hạ nhiệt cho kho lạnh, bạn cần chú ý đến những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt sau đây, để đảm bảo an toàn sử dụng và công năng hoạt động của thiết bị:

1. Kiểm soát được độ ồn của thiết bị

Người dùng cần kiểm tra các chi tiết như tiếng ồn, độ rung và nhiệt độ… của nguồn nước thường xuyên, nhằm đảm bảo được quá trình hoạt động của thiết bị tản nhiệt kho lạnh không bị ảnh hưởng.

2. Duy trì lưu lượng nước ở mức phù hợp

Đối với từng loại tháp tản nhiệt dùng trong kho lạnh riêng biệt đều cần được duy trì lưu lượng của nguồn nước theo một tiêu chuẩn nhất định. Không khí ở bên ngoài môi trường có thể bị lọt vào bên trong tháp, nếu như mực nước ở bồn chứa bị giảm xuống dưới mức quy định, như thế sẽ gây ra những tình trạng ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng. Đồng thời, nó sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của các bộ phận.

Vì thế, nhân viên kỹ thuật nên duy trì định mức dòng nước ở đến bồn trong khoảng 5 – 10cm ở dưới mức tràn của tháp là được.

3. Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Các linh phụ kiện và bộ phận ở bên trong tháp làm mát kho lạnh sau một thời gian sử dụng dễ bị đóng cặn hay hình thành các mảng bám của rong rêu. Chẳng hạn như ở những chi tiết như đế bồn, ống dẫn nước hay trên vỏ của thiết bị. nếu lâu ngày không được vệ sinh, chúng sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, han gỉ.

Lý do các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nên lắp đặt kho lạnh

Phương pháp bảo quản thực phẩm tiên tiến và đang thịnh hành hiện nay đó chính là dùng công nghệ kho lạnh. Trong kho này, cần có mức độ ẩm và nhiệt độ tương ứng với mỗi loại rau củ. Nhờ đó mà thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. các doanh nghiệp nên lắp đặt kho lạnh để hỗ trợ bảo quản thực phẩm bởi:

– Những giá trị về dinh dưỡng, các loại khoáng chất và vitamin của thực phẩm luôn được giữ trọn vẹn.

– Đối với những thực phẩm không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào khi bảo quản trong kho lạnh sẽ đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho người dùng.

– Các loại trái cây và rau củ được đông lạnh sẽ giữ được vị ngon vốn có.

– Thực hiện việc lắp đặt kho lạnh sẽ làm giảm được tối đa số lượng vi khuẩn gây hại đến thực phẩm.

– Thực phẩm được đảm bảo an toàn sẽ không gây ra tình trạng ngộ độc cho người sử dụng.

– Khi tuân thủ đúng hướng dẫn bảo quản và rã đông, thực phẩm có thể chế biến rất dễ dàng.

– Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho việc bảo quản thực phẩm.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post