Máy lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

Điều hòa, máy lạnh bị chảy nước trong nhà là một hiện tượng rất hay gặp. Khiến bạn cảm thấy bực mình, khó chịu dù đã chọn những dòng máy tốt như Daikin, toshiba, Panasonic… Vậy điều hòa, máy lạnh chảy nước là bị gì, có sao khôngNguyên nhân cách khắc phục như thế nào? Cùng Công ty P69 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh gồm có cục nóng, cục lạnh và đường ống đồng dẫn gas. Nên hiện tượng chảy nước cũng xảy ra ở 3 bộ phận đó:

Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước
Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

1. Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng

 • Cục nóng thường lắp ở phía ngoài nên nước có nhỏ ra cũng ít ai để ý. Đây là hiện tượng rất bình thường  bởi cả 2 đường ống đồng ngay vị trí kết nối vào cục nóng đều chứa gas lạnh. Ống nhỏ nhiệt độ lạnh hơn ống lớn làm ngưng tụ hơi nước thành giọt đọng trên bề mặt ống đồng.
 • Cách sửa cục nóng chảy nước là thợ sẽ bọc ống cách nhiệt thật kỹ đoạn ống sát cục nóng; bọc cả mấy van kết nối cục nóng sẽ hạn chế sự đọng nước đó. Nếu hở nhiều sẽ chảy nước nhiều hơn.
 • Nếu ở dưới cục nóng có để đồ đạc, lối đi lại…nước từ cục nóng rớt xuống sẽ làm hư hỏng đồ đạc. Khi đó cần phải bọc cách nhiệt kỹ. Nếu ở dưới không có ảnh hưởng thì cứ kệ cho nước rỉ, cũng không nhiều nước lắm đâu.
 • Còn trường hợp cục nóng điều hòa chảy nước rất nhiều ở điều hòa 2 chiều. Khi mở điều hòa ở chiều sưởi ấm thì cục nóng sẽ đổi thành cục lạnh. Mà cục lạnh chảy nước là rất bình thường và điều này thì chúng ta đã biết. Cục nóng ở ngoài trời nên người ta ít khi gắn ống nước hứng nên ta thấy nước trong cục nóng chảy ra phà phà..

2. Đường ống đồng bị chảy nước

 • Ống đồng dẫn gas cũng lạnh, cũng làm ngưng tụ không khí thành giọt. Nhờ có bọc cách nhiệt nên ống đồng không bị chảy nước.
 • Tuy nhiên dù có được bọc cách nhiệt nhưng ống đồng vẫn bị tươm nước là do 2 nguyên nhân chính: 1 là máy lạnh bị thiếu gas dẫn đến đông đá đường ống. 2 là máy bị dơ quá hơi lạnh không thoát ra dàn lạnh được làm ống đồng bị tươm nước.
 • Ngoài ra nguyên nhân có thể do đường ống nước ngưng đi nổi quấn cùng đường ống đồng bị thủng, rách. Dẫn đến nước rỉ từ ống đồng rớt xuống.

3. Điều hòa/máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh

 • Khí gas đi qua dàn lạnh làm cho ngưng tụ không khí thành giọt. Nước đọng trên các lá nhôm tản nhiệt. Những giọt nước đó sẽ chảy xuống cái máng hứng nước. 2 bên máng sẽ có 2 cái lỗ thoát nước.
 • Tùy vị trí bên nào thuận lợi khi lắp đặt máy lạnh thợ sẽ gắn khúc ống thoát nước vào 1 bên của máng nước. Bên còn lại sẽ có núm cao su bít lại. Nước sẽ chảy theo khúc ống đó vào ống nước âm tường chảy xuống hố gas hoặc vào nhà vệ sinh, hoặc thùng hứng nước…
 • Ở đây chúng ta nghiên cứu hiện tượng máy lạnh bị chảy nước tức là những giọt nước đó không chảy vào những vị trí kể trên. Mà chảy nước từ cục lạnh trong nhà trào ra.

 

Điều hoà bị chảy nước có những nguy hiểm nào?

Điều hòa bị chảy nước sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và mang đến nhiều tác hại cho người dùng như sau:

 • Độ ẩm trong không gian căn phòng tăng cao, lâu ngày sẽ hình thành mùi hôi khó chịu và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.
 • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì không khí ẩm ướt rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản,..
 • Điều hòa bị chảy nước còn gây nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như chập điện, rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài.
 • Nếu bạn đặt máy lạnh gần các thiết bị điện tử, khi máy lạnh chảy nước sẽ dễ làm hư hỏng và giảm tuổi thọ thiết bị.
 • Gây mất thẩm mỹ cho căn phòng vì rò rỉ nước lâu ngày, trên tường sẽ hình thành các mảng rong rêu, ẩm mốc.

Nguyên nhân điều hoà bị chảy nước

Đa số các trường hợp là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, nạp gas. Cùng tìm hiểu 4 nguyên nhân cơ bản làm cho máy lạnh bị nhiễu nước, rỉ nước sau đây:

1. Dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Nếu không được vệ sinh định kỳ điều hòa nhà bạn sẽ có khả năng bị chảy nước. Bởi sau khoảng thời gian hoạt động, dàn lạnh sẽ bị bám bụi và  xảy ra hiện tượng rò rỉ nước, tràn ra bên ngoài.

Chính vì thế, bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng ít nhất 3 tháng/lần. Còn đối với việc tổng vệ sinh cho máy lạnh thì bạn nên thực hiện mỗi tháng/lần, nhằm đảm bảo máy hoạt động bền bỉ, tăng tuổi thọ và giúp bầu không khí luôn trong lành, thoáng mát.

2. Máng nước bị vỡ hay nứt​

Khi điều hòa bị chảy nước nguyên nhân lớn có thể là do máng nước bị nghẽn hoặc bị vỡ. Tình trạng này đa số thường gặp ở các máy lạnh cũ, đã sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng xuất hiện ở một số máy điều hòa khi mới mua về, có thể do quá trình sản xuất hay vận chuyển làm vỡ, nứt máng nước. Độ ẩm trong dàn lạnh bị thoát ra ngoài, nhỏ xuống máng nước và chảy ra bên ngoài.

Nếu kéo dài lâu ngày sẽ tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Người dùng không vệ sinh kịp thời thì chúng hình thành ngày càng nhiều, gây tắc nghẽn đường ống thoát nước, tràn nước ở máng hứng và tạo môi trường tốt để các vi khuẩn phát triển.

3. Lắp đặt điều hòa không đúng cách​

Một số thợ lắp đặt điều hòa thiếu kinh nghiệm, họ sẽ lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc làm đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Chính vì thế, nước không được thoát ra bên ngoài, mà chảy ngược vào máng hứng, làm cho điều hòa chảy nước ra ngoài.

Ngoài ra, người lắp đặt máy lạnh bị lệch về một phía, làm cho máng hứng cũng lệch theo, nên nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà.

4. Máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh bị thiếu ga là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho điều hòa bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Thiết bị không đủ gas khiến cho hiện tượng đóng tuyết xảy ra ở dàn lạnh. Khi đó, điều hòa không đảm bảo đủ nhiệt độ khiến đá tan chảy qua máng hứng và chảy nước ra ngoài.

Cách khắc phục tình trạng rỉ nước của máy lạnh

Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều tác hại đối với cuộc sống con người: phòng ẩm thấp, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi hay laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Lưu ý khi lắp đặt máy lạnh người dùng không nên lắp đặt gần các thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện, chập điện, nước chảy lênh láng trong phòng còn gây nguy hiểm cho người.

Cách khắc phục tình trạng rỉ nước của máy lạnh
Cách khắc phục tình trạng rỉ nước của máy lạnh

Tuỳ theo nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước mà sẽ có cách khắc phục, sửa chữa phù hợp. Sau đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng này:

– Nếu đã lâu máy lạnh chưa được bảo trì, bạn nên kiểm tra ngay lập tức.

– Nếu nghi ngờ do đường ống thoát nước bị hư hỏng, bạn nên kiểm tra và rửa sạch cặn bẩn bằng cách dùng bơm áp lực.

– Nếu xảy ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.

– Nếu thấy quạt dàn lạnh không quay, bạn nên kiểm tra xem nó có hoạt động ổn định không.

– Nếu máng nước hay dàn lạnh được lắp đặt không đúng hoặc chúng bị nghiêng, bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)