Máy làm lạnh nước là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy làm lạnh nước

Hiện nay tại hầu hết các trung tâm thương mại, các xưởng sản xuất đều có sự hỗ trợ của máy làm lạnh nước. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực. Vậy máy làm lạnh nước là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy làm lạnh nước của nó trong các công trình lớn như thế nào? Bài viết sau đây của công ty P69 sẽ thông tin cụ thể tới bạn.

Máy làm lạnh nước là gì?

Máy làm lạnh nước là gì?
Máy làm lạnh nước là gì?

– Máy làm lạnh nước thường được gọi là chiller. Chiller là máy sản xuất nước lạnh, làm lạnh chất tải lạnh như Glycol, nước…Nó thường được lắp đặt cho các tòa nhà, trung  tâm thương mại, nhà xưởng, nhà máy, những nơi có không gian rất lớn.

– Máy làm lạnh nước có chức năng làm lạnh, hạ nhiệt độ nước xuống nhiệt độ cài đặt, tùy thuộc vào ứng dụng máy làm lạnh nước trong từng trường hợp cụ thể để cài đặt nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ làm việc của máy lạnh thường từ 7-12 độ C. Một số máy sản xuất ứng dụng trong công nghiệp chỉ cần nhiệt độ nước vào 20-25 độ C. Tuy nhiên trong trường hợp nhiệt độ đầu vào yêu cầu lớn hơn 30 độ C thì chúng ta có thể sử dụng sang giải pháp dùng tháp giải nhiệt để đảm bảo kinh tế và hiệu quả cao.

– Hệ thống máy làm lạnh nước hay máy làm lạnh nước cũng giống như chiller cũng gồm những thiết bị chính như: Máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu, dàn bay hơi, ngoài ra còn có thêm một số thiết bị phụ khác như bình tách dầu, bình tách lỏng, bộ giải nhiệt trung gian…

Nguyên Lý hoạt động máy làm lạnh nước

Thiết bị hoạt động theo nguyên lý sau: Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn.

Rắn sang lỏng, lỏng sang khí thì quá trình sẽ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẽ tỏa nhiệt.

Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường đó lạnh đi. Sau đó quá trình ngược lại: Gas trạng thái hơi áp suất thấp được nén từ máy nén. Qua máy nén gas trạng thái hơi áp suất cao được giải nhiệt từ cooling tower hoặc dàn ống đồng thổi qua thu nhiệt, sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Nguyên Lý hoạt động máy làm lạnh nước
Nguyên Lý hoạt động máy làm lạnh nước

Cấu tạo chung của máy làm lạnh nước 

Về cơ bản, các sản phẩm máy làm lạnh công nghiệp bao gồm 4 bộ phận chính: máy nén lạnh, tủ điều khiển, dàn nóng chiller, dàn bay hơi chiller. Mỗi bộ phận đều có chức năng và đặc điểm riêng. Cụ thể:

– Máy nén lạnh: Có nhiều loại, nếu sử dụng cho mục đích dân dụng thì thường sử dụng máy nén piston 1 cấp công suất nhỏ hơn 3HP. Nếu thiết bị được sử dụng cho công nghiệp chạy âm sâu thì thường dùng máy nén piston 2 cấp, có công suất hơn 100 HP. Bên cạnh đó còn có máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít, máy nén ly tâm.

– Dàn nóng chiller: Khi máy làm lạnh nước làm việc, nước sẽ được bơm qua dàn ống chùm bằng đồng để tới giải nhiệt cho gas.

– Dàn bay hơi chiller: Hiện có 3 loại là bay hơi loại khô, bay hơi loại ngập dịch và bay hơi bằng tấm phe inox. Cụ thể hơn, loại dàn bay hơi dạng khô là nước dẫn qua bình chứa. Sau đó gas bay hơi bên trong ống đồng. Lượng nước được vận chuyển nhờ các tấm định nước, giúp tăng quá trình trao đổi nhiệt. Ngược lại, loại bay hơi ngập dịch thường ứng dụng trong các nhà máy làm lạnh nước chiller có công suất lớn. Lúc này lượng nước chảy trong ống trùm, gas lạnh sôi xung quanh. Chính vì vậy việc tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt là rất lớn. Còn lại, loại bay hơi bằng tấm phe inox thường được ứng dụng trong ngành thực phẩm, yêu cầu chất lượng hơn. Thiết bị này không có tác động tới chất lượng sản phẩm.

Quy trình sử dụng và lắp đặt máy làm lạnh nước

Máy làm lạnh nước có cơ chế hoạt động khá phức tạp nên cách sử dụng cũng không hề đơn giản. Do đó, trong phần này Carno xin giới thiệu quy trình sử dụng của máy làm lạnh nước công nghiệp dễ bạn có thể tham khảo và vận hành tốt hơn, hạn chế các sự cố, hỏng hóc xảy ra.

1. Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt máy

Do máy làm lạnh nước công nghiệp có trọng lượng lớn nên bạn cần lắp đặt ở nơi có bề mặt bằng phẳng, vững chắc dễ có thể chịu được sức nặng của máy. Lưu ý, cản tránh vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

2. Bước 2: Kết nối ống nước máy.

Cần kết nối máy với hệ thống ống nước bên ngoài dễ bam nước vào điều hòa không khí. Ngoài ra, bạn cũng phải lắp thêm các bộ phận khác như: van một chiều, bộ lọc, ống giảm rung, nhiệt kể, dồng hồ da áp lực….

Thường thì công việc này sẽ do đơn vị cung cấp máy thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rồi quy trình dễ xử lý khi có sự cố xảy ra.

3. Bước 3: Kết nối hệ thống điện cho máy

Khi kết nối hệ thống diện cho máy làm lạnh nước công nghiệp. Bạn cần chú ý tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn an toàn về kết nối diện của công trình cơ diện dễ giúp máy hoạt động ổn định.

4. Bước 4: Khởi động máy

Trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm tra hệ thống diện và nguồn nước xem đã được môn hay chưa. Ngoài ra, hãy lưu ý đến van khóa ống bơm nước, công tắc tũ diện, đồng hồ áp lực máy… xem có dãm bảo an toàn không.

Tiếp dẫn, tiến hành khỏi động máy và cài đặt thời gian mong muốn. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo qua video hướng dẫn bên dưới đây.

Quy trình sử dụng và lắp đặt máy làm lạnh nước
Quy trình sử dụng và lắp đặt máy làm lạnh nước

Tại sao bạn nên mua máy làm lạnh nước chiller?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người tiêu dùng. Trên thực tế, nhu cầu giảm nhiệt là khá lớn. Tuy nhiên còn nhiều người nắm được hết những ưu điểm mà thiết bị sở hữu. Cụ thể, máy làm lạnh nước được nhiều người quan tâm và ứng dụng nhiều trong nhà máy bởi:

– Có hệ thống ống nước lạnh, gọn nhẹ và không chiếm quá nhiều diện tích

– Công suất máy lớn, dao động từ 5-10 Ton

– Thời gian hoạt động ổn định, lâu dài, tuổi thọ lớn

– Tiết kiệm được phần lớn chi phí điện năng và sửa chữa máy móc

– Sở hữu công suất máy đa dạng. Hệ thống công suất này phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Sở hữu nhiều tính năng nổi bật, chính vì vậy không những thiết bị được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất nhựa mà còn được ứng dụng nhiều trong các siêu thị, trung tâm thương mại hay trong những ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, dệt may,….

Ứng dụng máy làm lạnh nước

– Hệ thống làm lạnh nước giải nhiệt nước – thường được sử dụng trong những không gian lớn và rất lớn. Cụ thể như trong tòa nhà, hoặc trung tâm thương mại, nhà máy…

– Hệ thống làm lạnh nước giải nhiệt gió- sẽ được ứng dụng phổ biến ở không gian nhỏ hơn so với hệ giải nhiệt nước như tòa nhà; khu văn phòng; khu thương mại, khu xưởng có diện tích trung bình, nhỏ. Ngoài ra nó còn được ứng dụng nhiều cho máy sản xuất trong công nghiệp như máy hàn, hệ thống mạ, hệ thống máy ép nhựa, làm mát dầu cho máy CNC, làm lạnh dung môi, phụ gia ngành thực phẩm máy sản xuất thực phẩm.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)