Hướng dẫn lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Lắp đặt quang treo, giá đỡ đường ống nước tròn là lựa chọn tốt nhất cho chủ đầu tư nếu muốn tạo ra một hệ treo an toàn, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí. Vậy quang treo, giá đỡ đường ống nước tròn có đặc điểm như thế nào? Tiêu chuẩn kĩ thuật ra sao? Dựa vào đâu để khẳng định đây là sản phẩm quan trọng của hệ treo ống nước? Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu trong bài viết để tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này thôi nào.

Quang treo, giá đỡ đường ống nước là gì?

Quang treo, giá đỡ đường ống nước
Quang treo, giá đỡ đường ống nước

Quang treo, giá đỡ là tên gọi khác của ty treo. Đây là loại vật dụng đặc biệt quan trọng hỗ trợ quá trình khởi công xây dựng. Ngoài sử dụng trong việc lắp ráp, gia công máy móc thiết bị, Quang treo, giá đỡ còn được dùng như trang trí nội thất, làm khung kệ, tủ… Có nhiều loại thanh ty treo khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khác hàng.

Quang treo, giá đỡ đường ống nước dùng để hỗ trợ, cố định cho hệ thống đường ống nước (nước sạch, nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, …) Thông thường sẽ bắt gặp thanh ty treo nhiều ở các quy mô công trình lớn như nhà xưởng, nhà máy công nghiệp, trung tâm thương mại, tòa nhà, …

Nhờ vào lớp kẽm bề mặt dày mà các thanh ty ren chốn được ăn mòn tốt, sử dụng trong nhiều hoạt động bên ngoài, chịu sự tác động bởi môi trường, thời tiết, …

Các ưu điểm lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Các ưu điểm lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước
Các ưu điểm lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Ưu điểm nổi bật của quang treo, giá đỡ chính là:

  • Khả năng chịu tải lớn.
  • Dễ dàng thi công, lắp đặt.
  • Chống ăn mòn, cháy nổ.
  • Hoàn toàn tái sử dụng được sau nhiều công trình.
  • Liên kết tốt với nhiều loại vật liệu, thanh chống, thanh treo, bulong, …
  • Đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong thi công công trình.

Để đưa ra được loại thanh ty treo phù hợp với công trình, đường ống nước của mình, quý khách hàng cần tìm hiểu rõ những thông tin cần thiết về sản phẩm (kích thước, chất liệu thanh ty, có được mạ kẽm hay không, sử dụng mạ kẽm theo công nghệ nào, …)

Phân loại quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Kích thước và hình dáng cùm treo cũng rất khác nhau: từ hình quả bí, tới hai nửa và ống ôm omega. . . nhưng loại phổ biến nhất là loại hình tròn có tai treo ty ren nhờ sự đơn giản và dễ sử dụng.

1. Hình tròn (vì có gắn ecu nên hay gọi là đai treo gắn ecu)

Đai treo được thiết kế để có thể gắn thêm ecu bên tai. Đai treo này khá được ưa chuộng khi thi công treo các hệ thống đường ống trong tòa nhà bởi tính chắc chắn, lắp đặt linh hoạt và khả năng chịu lực tốt.

Loại đai treo này dùng cho ống có đường kính từ D21 đến D275, độ dày thì giao động khoảng 1,4mm đến 3mm tùy vào kích thước ống.

2. Quả bí

Được cấu tạo bởi một đầu tròn và một đầu thuôn dài giống với hình dạng quả bí. Các loại đai treo quả bí được là từ thép cacbon, inox, có nhiều kích thước khác nhau, dùng cho ống có đường kính ½ inch – 10 inch, độ dày giao động từ 1,4 – 3mm

Quang treo, giá đỡ quả bí
Quang treo, giá đỡ quả bí

3. Omega:

Là đai ôm ống sử dụng vít định vị để cố định cố định trên giá đỡ hay trên bề mặt đặt ống. Đai treo Omega dùng cho ống có kích thước từ D21 – D325.

4. Hai nửa (Riser):

Được cấu tạo từ 2 nửa hình tròn, được cố định bulông và đai ốc. Nó còn có nhiều tên gọi khác: đai bán nguyệt, đai ôm hai nửa, …. Loại đai treo này dùng cho các ống có đường kính từ ½ inch – 5 inch.

Người ta sử dụng đai treo kết hợp với thanh ren và đai ốc để treo đường ống trên trần, tường. Với cách phối hợp này, đường ống sẽ được cố định chắc chắn tại một vị trí mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các hạng mục khác.

Trong các khu cao tầng, chung cư, nhà xưởng sản xuất, … đai treo thường được dùng để thi công hệ thống cấp thoát nước, hệ thống ống điều hòa, ống thông gió cho tòa nhà cũng như hệ thống PCCC. Trong đó, đai treo có tác dụng cố định, treo ống nước, ống cứu hỏa, ống dẫn khí.

Hướng dẫn lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Hướng dẫn lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước
Hướng dẫn lắp đặt quang treo, giá đỡ cho đường ống nước

Có 2 phương pháp được áp dụng chủ yếu, lần lượt là:

– Lắp đặt đường ống đứng: Khi cố định đường ống đứng. Người ta sẽ cần đến một mặt phẳng nào đó làm điểm tựa cho đường ống này. Sau đó dùng đai treo giữ cho ống bám chặt vào bề mặt đó. Loại đai phù hợp nhất cho phương pháp thi công này là đai Omega.

– Lắp đặt đường ống ngang: Với kiểu thi công này, đường ống ngang sẽ không có mặt phẳng nào làm điểm tựa giữ ống. Vì vậy mà bạn cần sử dụng đến hệ treo bao gồm đai treo; thanh ren; nở đạn; bu lông; đai ốc;… để đỡ ống trong không gian của tòa nhà. Có nhiều lựa chọn về vật liệu hơn cho đường ống ngang như đai treo quả bí, đai treo hai nửa, đai treo gắn ecu hoặc đai treo ống thông thường.

Khoảng cách quang treo, giá đỡ đường ống nước:

Khoảng cách quang treo, giá đỡ đường ống nước, các giá treo tùy theo chất liệu và quy cách đường ống (ống PVC, ống thép, đi xuyên tường, sàn, …)

Dưới đây là một vài thông số tham khảo khi lắp đặt:

  • Ống có đường kính 25 – 40mm thì khoảng cách treo rơi vào khoảng 1m – Giá đỡ cần sử dụng thanh ty treo là 30×0.5, M6.
  • Ống có đường kính 34 – 60mm thì khoảng cách treo rơi vào khoảng 1,2 đến 1,5m – Giá đỡ cần sử dụng thanh ty treo là 30×0.5, M6.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (4 bình chọn)