Cách lắp đặt đường ống nước PPR chuẩn và những điều cần lưu ý

Ngày nay việc sử dụng lắp đặt đường ống nước PPR đang ngày càng phổ biến. Đối với những công trình lớn, họ không chỉ sử dụng ống nhựa chịu nhiệt PPR cho hệ thống nước nóng mà họ sử dụng ống PPR trong toàn bộ hệ thống đường ống nước. Và tiện lợi hơn là khi có sự cố bể hoặc lủng thì chúng ta vẫn có cách hàn ống nhiệt PPR hiệu quả. Hôm nay hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu về cách lắp đặt đường ống nước PPR, cũng như báo giá lắp đặt đường ống nước PPR dưới bài viết sau đây:

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt đường ống nước PPR

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt đường ống nước PPR
Những điều cần lưu ý khi lắp đặt đường ống nước PPR

– Không sử dụng ống PPR để dẫn hoặc để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với những hóa chất độc hại đặc biệt là các loại axit.

– Trong quá trình thi công, không nên sử dụng những sản phẩm ống ppr đã bị gãy, nứt hoặc bị biến dạng.

– Tuyệt đối không nên sử dụng những loại sản phẩm, vật liệu khác (Không phải chất liệu PPR hoặc sản phẩm PPR của thương hiệu khác) để đấu nối với ống và phụ kiện PP-R. Điều này có thể gây ra tình trang rò rỉ ống nước trong quá trình sử dụng do vật liệu nhựa khác nhau nên các bạn cần lưu ý điều này.

– Không sử dụng búa hay các vật cứng khác đập vào ống và phụ kiện PPR. Không lắp đặt hệ thống ống nước ở những khu vực thường xuyên có chấn động.

– Không dùng lửa hoặc những biện pháp thủ công cấp nhiệt khác để điều chỉnh đường ống theo ý muốn. Các bạn nên sử dụng máy hàn nhiệt PPR chuyên dụng khi muốn nối hay hàn ống PPR.

– Đối với đường ống nước đi ngoài trời các bạn không nên sử dụng ống thường mà hãy sử dụng sản phẩm ống và phụ kiện chống tia cực tím (ống và phụ kiện UV Vesbo) để đảm bảo an toàn cho hệ thống cấp nước.

– Đối với rắc co nhựa và van bi gạt rắc co, chỉ sử dụng cho đường cấp nước lạnh. Và nhất thiết phải được hàn sau van giảm áp (trong trường hợp công trình có lắp đặt van giảm áp).

Ứng dụng của ống nhưa PPR trong ngành xây dựng

Ứng dụng của ống nhưa PPR trong ngành xây dựng
Ứng dụng của ống nhưa PPR trong ngành xây dựng

Lĩnh vực ứng dụng ống nhựa PP-R:

– Xây dựng dân dụng (dùng để dẫn nước nóng, lạnh trong sinh hoạt).

– Công nghiệp (dùng để dẫn dầu, chất lỏng ăn mòn cao, dung dịch dinh dưỡng, thực phẩm,…)

– Nông nghiệp (dẫn nước tưới tiêu,…)

– Y tế (dùng cho hệ thống cấp nước sạch tại các bệnh viện)

– Dùng cho hệ thống ống của các nhà máy sử dung năng lượng mặt trời…

Hướng dẫn lắp đặt đường ống nước PPR

Quý khách hàng sử dụng Phương pháp hàn sử dụng khớp nối theo các bước như sau:

Bước 1: Cắt phẳng và lau sạch các mặt đầu ống cần nối.

Bước 2: Gia nhiệt đầu ống và khới nối cần dán.

Bước 3: Ép chặt đầu ống vào khớp nối cần dán và giữ cho đến khi mối nối vững chắc.

Cách bảo quản ống nước PPR

Để bảo quản ống nước PPR đúng cách và sử dụng được lâu thì nên được bảo vệ để chống lại sự dịch chuyển, va chạm mạnh, rung chuyển liên hồi, và bất kỳ dạng tác động cơ học nào. Vì vậy ống nhựa ppr không nên đặt nằm dọc mà phải đặt xếp nằm ngang trong kho và cần chú ý không được chất cao quá một mét rưỡi (1,5m). Ống ppr phải được lưu trữ với nhiệt độ thấp nhất là +50 độ C.

Bảng giá hàn ống nhiệt PPR – lắp ống chịu nhiệt PPR tại nhà

Dịch vụ Đơn giá Ghi chú
Hàn ống PPR Từ 250.000đ
Tùy thuộc vào tình trạng – vị trí – khảo sát trước khi báo giá
Lắp ống nước nóng Từ 250.000đ
Tùy thuộc vào tình trạng – vị trí – khảo sát trước khi báo giá
Sửa đường ống âm bị bể Từ 250.000đ
Tùy thuộc vào tình trạng – vị trí – khảo sát trước khi báo giá

Tại sao nên sử dụng ống nhiệt PPR, ống nhựa chịu nhiệt PPR?

Theo chia sẻ của thợ có nhiều năm kinh nghiệm hàn ống nhiệt sẽ giải thích cùng bạn lý do tại sao ống nước PPR lại được sử dụng rộng rãi đến vậy:

 • Ống PPR có khả năng chịu nhiệt cao từ 70 độ C đến 110 độ C.
 • Ống PPR hiện có 4 mức chịu áp lực tăng dần như sau: PN10 < PN16 < PN20 < PN25. Thường PN10 và PN16 dùng tải nước lạnh; PN20 dùng tải nước nóng dân dụng; PN25 dùng tải nước có áp lực lớn cho công nghiệp.
 • Ống có đặc tính bền cơ học, dẻo, nhẹ, dễ uốn và chịu được tải trọng lớn. Đặc biệt ống nhựa chịu nhiệt PPR chịu được áp lực 5mpa (50kg/cm2) do đó sản phẩm dễ uốn nắn và chống được lực va đập mạnh.
 • Ống nhựa PPR có nhiều màu, phổ biến là các màu xanh lá, xám, trắng, xanh dương. Do sự có mặt của than hoạt tính nên ống nước PPR có khả năng chống được ảnh hưởng của tia tử ngoại, màu càng tối sẽ càng ít hấp thụ tia UV nên lâu bị lão hóa dưới ánh nắng mặt trời,
 • Ống PPR không bị mài mòn đóng cặn bởi các ion nước cứng và các loại hóa chất như axit, bazo có trong nước, loại trừ được khả năng gỉ rét như các loại ống kim loại nên rất thích hợp lắp đặt cho mọi điều kiện môi trường thời tiết và các công trình với mục đích sử dụng khác nhau.
 • Nếu lắp đặt theo tiêu chuẩn và vận hành, sử dụng đúng kỹ thuật cũng như thực hiện cách hàn ống nhiệt PPR để nối ống đúng phương pháp thì tuổi thọ đường ống chịu nhiệt PPR có thể kéo dài trên 50 năm.
 • Ống nhựa chịu nhiệt PPR được xếp vào nhóm vật liệu xây dựng xanh, bảo vệ môi trường. Ống PPR được kiểm duyệt theo tiêu chuẩn nhất định, chuyên vận chuyển nước sạch nên có thể sử dụng loại ống này trong hệ thống cấp nước sạch, tinh khiết.
 • Ống nước PPR có tính cách âm cao hơn so với những loại ống thông thường, không gây tiếng ồn và độ rung khi dòng nước chảy qua.

Hướng dẫn các cách hàn đường ống nước PPR

Hướng dẫn các cách hàn đường ống nước PPRHướng dẫn các cách hàn đường ống nước PPR
Hướng dẫn các cách hàn đường ống nước PPR

Về phương pháp hàn ống PPR, lắp đặt ống chịu nhiệt PPR thì hiện nay có 2 cách cơ bản và phổ biến nhất là hàn nóng chảy và hàn điện trở. ỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm và yêu cầu kỹ thuật khác nhau, tùy vào kinh nghiệm hàn ống nhiệt PPR bạn có thể sử dụng một trong 2 cách hàn ống nhiệt PPR cho hệ thống ống dẫn nước trong nhà.

1. Bước 1: Chuẩn bị ống PPR và phụ kiện ống

– Sau khi chuẩn bị ống và phụ kiện cần thiết cho mối nối, dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn hàn, đánh dấu trên ống PPR và cắt ống theo phương vuông gốc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất. Nếu mặt cắt của ống không vuông góc với thành ống sẽ dẫn đến trường hợp bị xì tại mối nối, dẫn đến rò rỉ.

– Trước khi đặt vào máy hàn ống nhiệt PPR thì bạn nên làm sạch bề mặt đầu ống vừa cắt và phụ kiện để tránh bụi, các mảnh vỡ ở bề mặt trong và bề mặt ngoài của ống nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn.

– Bề mặt hàn của ống và phụ kiện phải được làm sạch hoàn toàn, khô ráo, không dầu mỡ, sau khi đã lau sạch lớp oxi hóa, nó phải được lau sạch bằng chất tẩy rửa Polyethylene hoặc cồn từ 96% trở lên và giấy mịn không màu trước khi hàn. Quy trình hàn chỉ có thể bắt đầu sau khi chất tẩy rửa đã bay hơi hoàn toàn, độ sâu mối hàn nên được đánh dấu lại sau khi ống và phụ kiện đã được tẩy rửa.

2. Bước 2: Tiến hành hàn ống nhựa chịu nhiệt PPR

Lắp đặt ống chịu nhiệt PPR thì hiện nay có 2 cách cơ bản và phổ biến nhất là hàn nóng chảy và hàn điện trở. Hãy cùng công ty P69 tham khảo ngay 2 cách sau đây:

Cách hàn ống nhiệt PPR bằng phương pháp hàn nóng chảy

Hàn ống nhiệt PPR bằng hàn nóng chảy hoạt động trên nguyên tắc dùng nhiệt độ làm nóng chảy bề mặt ống sau đó gắn kết lại với nhau thành một khối đồng nhất. Vì vậy điều cần lưu ý là nhiệt độ nóng chảy giữa các mối nối, theo các thợ có kinh nghiệm hàn ống nhiệt thì nếu giữa 2 mối nối nhiệt độ nóng chảy không đồng đều thì sẽ tăng khả năng gây nên rò rỉ tại mối nối vì liên kết không chặt chẽ và đồng nhất.

 • Lắp đầu hàn cần hàn vào máy hàn và siết chặt bằng lục giác. Nhiệt độ tối ưu cho hàn nóng chảy là ở 260 độ C
 • Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn đưa ống và phụ kiện cần hàn vào đầu hàn và giữ chặt đến khi quá trình gia công kết thúc, đèn xanh báo là được.
 • Thời gian gia nhiệt được tính từ khi toàn bộ phần ống theo chiều sâu của mối hàn và phụ kiện tiếp xúc hoàn toàn với đầu hàn.
 • Giai đoạn này yêu cầu quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn và quá trình gia công nhiệt luôn phải đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn. Sau khi kết thúc thời gian gia nhiệt ta tiến hành rút vật hàn ra khỏi đầu hàn đưa ống từ từ vào trong phụ kiện ta sẽ được mối hàn đồng nhất.

Cách hàn ống nhiệt PPR bằng phương pháp hàn điện trở

Đưa ống và phụ kiện đến vạch đã đánh dấu, khi lắp đặt, đặt các ổ cắm điện của phụ kiện ở nơi thuận tiện dễ hoạt động, các phụ kiện được gắn với các ống ở điều kiện không áp lực cao. Nếu đường kính ngoài của ống lớn, bề mặt hàn của ống phải được cạo lại đến khi phù hợp và thích ứng.

Phụ kiện hàn điện trở được gắn kết dưới điều kiện không áp lực cao có thể được quay bằng tay, trong khi sẽ có những trường hợp như bị chảy bề mặt phụ kiện hoặc chảy vào trong lòng ống trong quá trình hàn ống nhiệt PPR nếu chúng không được kết nối chính xác với điều kiện không áp lực cao.

Sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị, nhấn nút xác nhận (ASCERTAIN), máy hàn sẽ hiển thị các thông số hàn một lần nữa, sau khi hoàn tất xác nhận, nhấn nút bắt đầu (START-UP) một lần nữa để bắt đầu hàn. Máy hàn ống nhiệt PPR sẽ tự động báo hiệu khi các bước hàn hoàn tất. Xin vui lòng ghi lại các thông số hàn, thời gian hoạt động trên đường ống.

Trong thời gian làm nguội, không thể di chuyển phụ kiện hay áp lực lên bên ngoài. Có một thiết bị an toàn (nút đỏ) trên phụ kiện, nghiêm cấm lấy ra trước hoặc trong quá trình hàn ống nhiệt PPR.

Cách hàn ống nhiệt PPR bị khoan lủng

Cách hàn ống nhiệt PPR bị khoan lủng
Cách hàn ống nhiệt PPR bị khoan lủng

Rất nhiều sự cố khoan tường, khoan nền gây lủng ống PPR âm tường xảy ra. Đặc điểm của loại sự cố này là ống chỉ lủng 1 lỗ. Ở đây lại có 2 trường hợp xảy ra.

1. Ống chỉ lủng 1 lỗ trên 1 mặt ống PPR

Lúc này có thể sử dụng đầu hàn ống chịu nhiệt PPR 7 ly (dành cho mũi khoan 6 trở xuống) và 11 ly (dành cho mũi khoan 10 trở xuống) để hàn bịt lại lỗ thủng.

Cách tiến hành dùng cối nung que hàn, gắn que hàn vào vị trí thủng khoảng 1 – 2 phút có thể dùng kéo cắt hoặc máy cắt que hàn và trát lại tường bình thường.

2.Ống PPR bị khoan lủng cả 2 mặt ống

Trường hợp này không có cách nào khác là cắt đoạn ống bị sự cố đi rồi thực hiện cách hàn ống nhiệt PPR theo phương pháp lồng ống để thay thế bằng đoạn khác. Vì không thể tiếp cận được mặt bị thủng phía bên trong để dùng đầu hàn sự cố như trường hợp phía trên.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (4 bình chọn)