Cách Lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ chuẩn kỹ thuật chi tiết

Khi bạn có nhu cầu lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ thì hãy tìm đến Công ty P69, không chỉ đơn giản là thợ điện nước mà chúng tôi có kinh nghiệm thi công cho nhiều dự án, công trình lớn, từ hệ thống cấp thoát nước dân dụng cho đến khách sạn, hệ thống nhà ở chung cư…

Quá trình thi công lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ cần được thực hiện theo một trình tự nhất định, đối với hệ thống cống thoát nước nhà dân, nhà phố, công ty hay xi nghiệp thì cần phải có bản vẽ chi tiết và cụ thể. Hãy cùng P69 khảo ngay bài viết dưới đây !

Vai trò của lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người quyết định một phần chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực đó. Vì vậy, nếu muốn cung cấp nguồn nước đáp ứng nhu cầu của người dân trong chung cư, tòa nhà cần có một hệ thống cấp thoát nước đầy đủ chức năng cần thiết.

Một hệ thống cấp nước chung cư đạt yêu cầu là hệ thống cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho dân cư ở tất cả các vị trí trong chung cư, tòa nhà. Hệ thống cấp thoát nước ngoài việc cung cấp nước đầy đủ cho tòa chung cư cần phải đảm bảo yêu cầu thải nước sinh hoạt không bị tắc nghẽn, đường ống luôn đảm bảo được việc thoát nước sinh hoạt và nước thải một cách kịp thời.

Vai trò của lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ
Vai trò của lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ

Đặc điểm hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư

1. Hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống cấp thoát nước chung cư được thiết kế với trục riêng để thoát nước mưa từ tầng mái, ban công và các vị trí có thể gây ngập úng nước trong tòa nhà. Việc thiết kế trục riêng này giúp cho nước có thể thoát một cách kịp thời ngay cả khi mưa lớn. Hệ thống thoát nước mưa sẽ gồm máng dẫn nước, phễu thu, lưới lọc, ống thoát nước và rãnh thoát nước, trong đó:

  • Máng dẫn là nơi tập trung nước mưa chảy xuống từ mái, lan can xuống
  • Lưới chắn có tác dụng lọc và giữ lại rác tránh tắc nghẽn đường ống
  • Phễu thu nối ống đừng và lưới chắn giúp nước thoát dễ dàng hơn

2. Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước thải thường được bố trí lắp đặt tại tầng hầm của tòa nhà nhằm giúp quá trình gom nước thải vào bồn chứa đưa đi xử lý diễn ra thuận lợi. Hệ thống thoát nước thải còn có chức năng giúp quá trình thoát nước thải tại tòa nhà không bị gián đoạn.

Ngoài ra, các tòa chung cư cũng nên thiết kế một bể chứa tự hoại, chất thải được gom từ hệ thống thoát nước. Việc trang bị bể chứa này sẽ giúp quá trình xử lý chất thải được thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời. Nhờ đó, quá trình sinh hoạt của cư dân tại toà nhà sẽ không bị gián đoạn.

Lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ bao gồm các thành phần

– Đường cống chính của nhà, tòa nhà

Hệ thống đướng ống chính gồm những đường ống nằm ngang được đặt tại vị trí thấp nhất hệ thống. Đường ống chính này thường được sử dụng loại ống có đường kính lớn nhất, khoảng Φ >102mm và thực hiện chức năng nhận toàn bộ nước thải từ các thiết bị đổ về.

– Cửa thăm

Cửa thăm là một trong những phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống thoát nước. Những điểm ống này được bố trí trải đều đường ống, giúp bạn dễ dàng kiểm tra và sửa chữa sự cố đường ống khi cần.

– Ống thoát nước

Hệ thống những ống thu gom nước thải, nước vệ sinh, nối trực tiếp với các thiết bị sử dụng nước trong nhà.

– Trang thiết bị vệ sinh

Toàn bộ những trang thiết bị, máy móc có sử dụng nước và thải nước bẩn ra hệ thống.

– Ống ngang

Khi lắp đặt, các đường ống ngang phải chọn loại có Φ >38mm cũng như đặt đường ống nghiêng không quá 45 độ.

– Ống thoát dọc

Đường ống chính trực tiếp nhận nước thải, Φ >78mm để đảm bảo chất thải không bị tắc nghẽn.

– Bẫy nước (Ngăn mùi)

Với mọi đường ống thoát nước, bẫy nước là yếu tố không thể thiếu khi lắp đặt. Chúng giúp ngăn cản mùi hôi thì chất thải, các khí ga do phân hủy từ hệ thống đường nước thải.

– Thông khí

Bên cạnh bẫy nước, đường ống thông khí cũng là bộ phận quan trọng giúp ngăn mùi hiệu quả. Bên cạnh đó, đường ống giúp không khí lưu thông tốt hơn, đảm bảo sự vận hành của dòng chảy diễn ra trơn tru.

Yêu cầu về kích thước ống thoát nước

Một hệ thống thoát nước tốt đòi hỏi đường ống phải có kích thước đủ lớn. Căn cứ vào từng công trình và đường kính thoát nước khác nhau:

+ Hộ gia đình cá nhân nên đặt ống có kích thước từ phi 60 trở lên

+ Khu nhà biệt thự, chung cư thì yêu cầu > phi 90

+ Những công trình nhà máy, xí nghiệp, khách sạn thì > phi 140.

Hệ thống ống thoát nước bồn cầu thì quy định chung ống có đường kính > phi 114

Yêu cầu về độ dốc ống thoát nước

Độ dốc thoát nước tối thiểu yêu cầu là 3 độ cho 1m ống, cứ 10m thì độ dốc sẻ chênh lệch từ 20 – 30 độ.

Bạn đừng có suy nghĩ rằng ống càng dốc thì hiệu quả thoát nước càng cao nhưng khi đi sâu vào nghiên cứu cho thấy thì ống quá dốc sẻ dẫn đến tình trạng ứ đọng rác thải và điều này đồng nghĩa với việc tắc nghẽn đường ống thường xuyên và khiến bạn phải mất chi phí thông tắc cống liên tục

Để có thể thiết kế hệ thống ống cấp thoát nước không chỉ đơn giản dựa trên những lí thuyết và phải dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn. Chỉ cần bạn đi sai hệ thống thì về lâu dài bạn sẻ sống trong cảnh tắc nghẽn đường ống và trường hợp này tôi đã gặp ở rất nhiều công trình mới xây dựng chưa đầy 1 năm.

Yêu cầu về độ dốc ống thoát nước
Yêu cầu về độ dốc ống thoát nước

Các giai đoạn lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ

Để áp dụng chính xác cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, kỹ thuật viên cần thực hiện chính xác 4 giai đoạn chính. Mỗi giai đoạn sẽ giúp hoàn thiện hệ thống đường ống từ thiết kế đến lắp đặt, thi công,

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước

Sơ đồ nguyên lý nắm vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế hệ thống đường ống thoát nước. Những sơ đồ này sẽ tổng quát về đường ống nước, vị trí dự kiến, số lượng đường ống và các lắp đặt theo những thiết bị cần sử dụng.

Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước
Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Sau khi đã lên được sơ đồ nguyên lý hoàn chỉnh, bạn sẽ cần hoàn thiện bản thiết kế chi tiết để tiến hành thi công. Từ bản thiết kế chi tiết, đội ngũ xây dựng sẽ thực hiện theo từng cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà. Hệ thống đường ống thoát, đặt ống dẫn, cửa thăm, từng chi tiết nối vối nhau phải được tính toán giúp tiết kiệm tối đa không gian, sắp xếp đường ống chìm và nổi hợp lý, thẩm mỹ. Cùng với đó, việc lắp đặt cũng phải được tính toán sao cho tương thích với các thiết bị sử dụng nước, giúp bảo trì và đảm bảo độ bền cho thiết bị.

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước

Trong giai đoạn nào, từng chi tiết của hệ thống thoát nước sẽ được xem xét, thể hiện trên bản thiết kế chi tiết. Đừng yếu tố như chi tiết lắp đặt hệ thống dẫn nước thải, đường ống bể phốt, bồn cầu, … đều được tính toán và lên kế hoạch chi tiết. Từ bản thiết kế này, công nhân thi công có thể lắp đặt và thi công chính xác hơn, tránh các sai lầm về kỹ thuật khó sữa chữa về sau.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy định

Sau khi hoàn thiện phần thô ngôi nhà, hệ thống đường thoát nước sẽ được tiến hành lắp đặt. Việc thi công tại thời điểm này vừa không gây hư hỏng đến cấu trúc chính ngôi nhà vừa giúp định hính chính xác cần vị trí cần thi công, tránh sai sót.

Các bước thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước

Các bước thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước
Các bước thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước

Những công trình lớn cần được thực hiện một cách chỉnh chu, đảm bảo hệ thống thoát nước được bền vững tránh những sự cố sụp lún về sau, dưới đây là các bước thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước

Bước 1: Đào rãnh cống

Chúng ta tiến hành đào rãnh cống dựa trên các yêu cầu bản vẽ, kích thước. Phải chú ý đúng số liệu chính xác, hạn chế bùn dưới đáy móng hố

Bước 2: Đặt ống cống

Tùy thuộc vào công trình mà ta có thể sử dụng các loại cống khác nhau:

  • Đối với các công trình ngoài trời, công ty xí nghiệp thì nên sử dụng các loại cống tròn bê tông cốt thép
  • Với hệ thống thoát nước trong nhà nên sử dụng ống nhựa bình minh đạt chuẩn

Theo như yêu cầu về tiêu chuẩn thi công thì bạn cần phải chú ý đến độ dốc, kích thước, các gấp khúc và điểm nối

Bước 3: Thi công xây dựng hố ga thoát nước

Dựa trên yêu cầu bản vẽ hố ga, bạn tiến hành đào hoặc xây tại các vị trí cống rãnh, thay vì sử dụng quá nhiều co lơ thì bạn nên lắp đặt hố ga tại những vị trí này tránh những sự cố tắc nghẽn do rác thải

Bước 4: Lấp đất đầm móng

Kết thúc quá trình đặt ống chúng tôi sẻ tiến hành lấp đất, đầm chặc và lun đảm bảo quá trình thi công không gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước

Bảng giá sửa chữa, thi công lắp đặt đường ống cấp nước căn hộ

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁ
GHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh 1.400.000đ
Lắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp 200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng 200.000đ – 600.000đ
Các loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóng Từ 200.000đ
Lắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít 300.000đ – 500.000đ
Kết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít 500.000đ – 800.000đ
Kết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ống
Khảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu. 300.000đ – 400.000đ
Tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới 450.000đ – 800.000đ
Tùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới) 600.000đ – 1.100.000đ
Tùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước 150.000đ – 250.000đ
Phụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đ
Theo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ
150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nước Từ 200.000đ
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bể
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nước
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bể
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu 150.000đ – 250.000đ
Tùy loại phao
Thay bộ xả lavabo 200.000đ – 280.000đ
Tùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước 250.000đ
Thay phao cơ 150.000đ – 200.000đ
Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện 150.000đ – 200.000đ
Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước 150.000đ – 200.000đ
Tùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo 400.000đ – 850.000đ
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cống Từ 450.000đ
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đ
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khác
Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.

(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post