Cách lắp đặt đồng hồ đo nước nóng cho căn hộ chuẩn từ A – Z

Việc lắp đặt đồng hồ đo nước nóng đúng với cấc yêu cầu kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành sử dụng, điều này giúp cho hệ thống hoạt động chơn tru, ổn định và chính xác với các thông số được biểu hiện trên mặt đồng hồ. Đồng hồ nước nóng, đồng hồ đo lưu lượng nước nóng bản chất là dạng đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng phổ biến cho nhiều hệ thống công nghiệp khác nhau với mục đích giúp người vận hành kiểm tra được khối lượng nước đã sử dụng trong thời gian nhất định, điều chỉnh để hệ thống hoạt động được hiệu quả nhất.

Qua đây Công ty P69 sẽ chia sẽ một số kinh nghiệp về cách lắp đặt đồng hồ đo nước nóng mà chúng tôi đúc kết từ các kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng với kỹ thuật, mẹo lắp đặt để rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao nhất, cùng nhau tìm hiểu sau đây!

Đôi nét về đồng hồ đo nước nóng

Đồng hồ đo nước nóng thường được sử dụng trong các nhà máy có hệ thống lò hơi, nồi hơi. Hay trong các gia đình, căn hộ chung cư có sử dụng hệ thống nước năng lượng mặt trời. Với đồng hồ đo nước nóng thì nhiệt độ có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 30 – 130 độ C.

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng gần đây được nhiều khách hàng, hộ gia đình, khách sạn hay công ty quan tâm, do hệ thống đường nước trong chung cư, nhà dân, khách sạn hay các đơn vị kinh doanh phát triển mạnh.Hầu hết được thay thế để sử dụng nước nóng, nhất là hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Với đặc điểm phải hoạt động và làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, nên các phần linh kiện có thể chịu được nhiệt độ cao, giúp đồng hồ có thể hoạt động tốt.

Và giá thành của đồng hồ đo lưu lượng nước nóng thường sẽ cao hơn những mẫu đồng hồ đo lưu lượng nước khác cùng loại.

Cách để nhận biết dễ nhất với mẫu đồng hồ nước này là thường được sơn màu sơn đỏ phía bên ngoài phần vỏ bằng gang hoặc đồng của đồng hồ, để tránh gây nhầm lẫn sang các mẫu đồng hồ đo nước khác.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đồng hồ đo nước nóng tốt không chỉ đem đến độ bền cho sản phẩm, độ chính xác cao trong việc đo lượng nước sử dụng mà còn là sự an toàn đối với người sử dụng.

Đôi nét về đồng hồ đo nước nóng
Đôi nét về đồng hồ đo nước nóng

Ứng dụng của lắp đặt đồng hồ đo nước nóng

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng thuộc nhóm đồng hồ nước được Ecozen phân phối. Đồng hồ nước nóng thường được dùng trong các nhà máy có sử dụng hệ thống lò hơi, nồi hơi; hoặc các chung cư sử dụng hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời…. Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng chuyên dùng để đo ở nhiệt độ 30°C ~ 130°C.

Ngoài ra, đồng hồ đo lưu lượng nước nóng được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước nóng trong các khách sạn, chung cư hoặc trong hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Những lưu ý trước khi lắp đặt đồng hồ đo nước nóng

Trước tiên, bạn cần đảm bảo những điều sau trước khi lắp đặt đồng hồ đo nước:

  • Đồng hồ đo nước phải phù hợp với kích thước đường ống, hệ thống nước sử dụng.
  • Sử dụng đồng hồ đo nước có chất lượng tốt, đã qua kiểm định. Kiểm tra thật kỹ đồng hồ nước có vấn đề gì không. Đối với đồng hồ nước dạng cơ, chúng ta có thể kiểm tra thủ công bằng cách: Thổi vào 1 đầu đường ống xem cánh quạt có quay hay không.
  • Đảm bảo vị trí lắp đặt là nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao, ít có sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường.
  • Vị trí lắp đồng hồ đo nước đảm bảo cách đầu nguồn ít nhất là 2m. Nếu áp lực đầu nguồn quá lớn, cần kéo dãn khoảng cách an toàn. Điều này giúp đảm bảo đồng hồ nước
  • hoạt động được ổn định, không bị rung hay nhảy số không đúng. Vị trí lắp đặt phải thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi chỉ số. Ngoài ra, còn giúp việc thay thế, bảo trì

Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước nóng đúng tiêu chuẩn

Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách có thể hiểu rõ hơn về cách lắp đặt đồng hồ đo nước và nhưng lưu ý cần thiết khi lắp đặt đồng hồ nước. Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước nóng bao gồm:

1. Bước 1: Vệ sinh đường ống

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ nước. Làm sạch đường ống, vị trí mối nối để loại bỏ các ngoại vật có trong ống. Bạn nên vệ sinh cẩn thận vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cấp nước qua đồng hồ. Hãy đảm bảo nguồn nước không chứa các chất rắn như cát, bùn, xi măng. Đối với hệ thống nước chứa tạp chất thể rắn, bạn nên lắp thiết bị lọc phía trước đồng hồ.

2. Bước 2: Xác định cách lắp, gắn đồng hồ nước

Xác định cách lắp, gắn đồng hồ nước
Xác định cách lắp, gắn đồng hồ nước
  • Yêu cầu lắp đồng hồ nước: Đồng hồ nước lắp đứng hay lắp nghiêng đều không đúng quy trình kỹ thuật. Đồng hồ nước phải lắp theo chiều ngang. Phía trước của đồng hồ nước, đường nước vào phải cách 10D đường kính ống và phía sau của đồng hồ nước, đường nước ra cách 5D đường kính ống.
  • Vị trí gắn đồng hồ nước: Gắn theo chiều ngang. Mặt số của đồng hồ phải hướng lên trên để dễ quan sát. Không lắp đồng hồ nước ở vị trí có điện từ, điện trường mạnh.
  • Đoạn ống trước và sau của đồng hồ phải thẳng ngang với chiều đặt đồng hồ.
  • Lắp theo chiều dòng chảy

Trên thân đồng hồ nước luôn có 1 mũi tên ghi chú chiều dòng chảy lưu chất đi. Chiều chảy phải đúng với hướng của mũi tên có trên thân đồng hồ nước. Nếu đồng hồ nước lắp ngược dòng chảy trong đường ống thì đồng hồ sẽ không hoạt động.

Theo chiều nước chảy, thứ tự ưu tiên như sau: Van cổng – đồng hồ nước – van một chiều.

Lắp theo chiều mũi tên, phương vuông góc 90 độ so với mặt đất, tâm trục của đồng hồ nước hướng thẳng lên trên. Các mối lắp phải kín, và đảm bảo không bị rò rỉ chảy nước.

3. Bước 3: Lắp đặt đồng hồ nước đo nước nóng

Đối với đồng hồ nước dạng cơ, có 2 loại phổ biến là đồng hồ nước nối ren và đồng hồ nước mặt bích.

3.1. Lắp đặt đồng hồ đo nước nóng nối ren

Thông thường, đồng hồ nước nóng nối ren là đồng hồ nước có kích thước nhỏ hơn DN50. Kiểu kết nối bằng rắc co. Loại này được dùng phổ biến trong các công trình nhỏ lẻ, hộ dân dụng.

Bước 1: Sau khi vệ sinh đường ống, quấn băng keo non quanh ren của đồng hồ. Quấn chắc chắn đảm bảo không bị rò rỉ.

Bước 2: Đưa đồng hồ lên đường ống. Hướng lắp đặt theo hướng mũi tên in nổi trên thân. Không được lắp ngược chiều vì sẽ làm đồng hồ nước không hoạt động.

Bước 3: Lắp đặt gioăng cao su giữa bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ. Sử dụng cờ lê, mỏ lết để siết chặt mối nối giữa đồng hồ nước và đường ống nước.

Bước 4: Sau khi lắp xong, bạn thử nghiệm xem đồng hồ có hoạt động, có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện bị rò rỉ, kiểm tra lại các mối nối. Nếu không hoạt động, kiểm tra lại chiều lắp đồng hồ nước. Nếu đồng hồ chạy, hoạt động, bạn có thể đưa vào sử dụng.

3.2. Lắp đặt đồng hồ đo nước nóng mặt bích

Đồng hồ đo nước nóng mặt bích thường có kích thước từ DN50 trở lên. Loại đồng hồ này thường được sử dụng cho các công trình lớn. Với đồng hồ đo nước này, chúng ta phải có thêm 1 bộ 2 cái mặt bích cùng với size của đường ống. Ví dụ ống phi 80, đồng hồ phi 80, mặt bích phi 80 và gioăng cao su phi 80. Sau đó cũng tiến hành lắp đặt vào đường ống sao cho nước đi vào đồng hồ theo hướng mũi tên.

Bước 1: Đưa mặt bích đường ống lên và kết nối với đồng hồ. Từ đó, giúp cố định các lỗ kết nối mặt bích với đồng hồ.

Bước 2: Thực hiện hàn điểm để cố định mặt bích. Tuy nhiên, không nên hàn kín. Khi hàn kín trong quá trình đồng hồ nước đang được lắp đặt, sẽ dẫn đến hỏng đồng hồ do mối hàn sinh nhiệt.

Bước 3: Đưa đồng hồ xuống và bắt đầu thực hiện hàn kéo, kín. Đảm bảo mối nối không bị hở, rò rỉ khi sử dụng. Sau khi các mối hàn đã nguội, vệ sinh lại mối hàn và các bụi bẩn xung quanh. Xỏ các bu-lông và đai ốc để siết chặt đồng hồ. Đừng quên gioăng làm kín giữa mặt bích và đồng hồ.

Bước 4: Dùng cờ lê, mỏ lết để siết chặt các mối nối. Chú ý siết đối xứng ốc và đều lực. Tránh tình trạng vênh kết nối sẽ bị rò rỉ. Ở vị trí mối hàn, nên phủ một lớp sơn chống gỉ, tránh cho các mối hàn bị han gỉ, dẫn đến hỏng hóc theo thời gian. Sau khi lắp xong, thử hoạt động đồng hồ nước trước khi đưa vào sử dụng.

Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước nóng đúng tiêu chuẩn
Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước nóng đúng tiêu chuẩn

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước nóng 

Đồng hồ nước nóng được hoạt động theo cơ chế khá đơn giản: Khi dòng lưu chất chảy qua đồng hồ thì sẽ tác động một lực lên cánh quạt và khiến nó chuyển động quay. Từ đó tác động lên hệ thống bánh răng và truyền tín hiệu tới bộ đếm và hiển thị dữ liệu trên mặt số đồng hồ.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)