Cách lắp đặt và bảo trì đầu phun Sprinkler đúng chuẩn 100%

Khi lắp đặt đầu phun sprinkler phải thực hiện cẩn thận và tuân theo các hướng dẫn dưới đây để sprinkler không hư hỏng và hoạt động đúng chức năng. Quy kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler cũng là một trong những yếu tố quyết định nên sự thành công của hệ thống chữa cháy sử dụng thiết bị này mà nhiều đơn vị lắp đặt luôn hướng đến. Vậy Cách lắp đặt và bảo trì đầu phun Sprinkler này là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu đôi nét về đầu phun Sprinkler

Đầu phun Sprinkler là lọai đầu phun nước tỏa đều lên trên khu vực cháy, mỗi lọai đầu phun khác nhau được thiết kế làm việc ở mỗi ngưỡng họat động riêng và kiểu đầu phun theo lọai cấu trúc của thân đầu phun. Có rất nhiều lọai đầu phun, nhưng phần lớn vẫn dựa trên các thành phần sau:

Cấu tạo đầu phun Sprinkler
Cấu tạo đầu phun Sprinkler

– Thân: Tạo nên cấu trúc cho đầu phun, chịu áp lực nước trong đường ống phun ra. Thân sẽ giữ bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước. Được chế tạo bằng đồng thau hoặt thép mạ crôm để chống gỉ.

– Bộ cảm ứng nhiệt: Là thành phần kiểm sóat nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ nút chặn lại làm kín nước, khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng họat động bộ cảm ứng sẽ giải phóng làm rơi nút chặn ra.

– Nút chặn: Dùng để chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngòai, được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại không cho nước phun ra. Khi bộ cảm ứng họat động ( bể vỡ hay đứt …) nút chặn sẽ rơi ra và nước trong đường ống sẽ phun ra ngoài.

– Tấm dẫn hướng: Được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn nơi mà nước sẽ phun ra ngòai. Nhiệm vụ của tấm dẫn hướng là chia đều dòng nước phun và tỏa rộng ra trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun.

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt đầu phun nước Sprinkler

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt đầu phun nước Sprinkler
Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt đầu phun nước Sprinkler

Việc lắp đặt đầu phun nước Sprinkler đúng tiêu chuẩn giúp quá trình dập tắt đám cháy trở nên hiệu quả hơn. Khi lắp đặt đầu phun Sprinkler phải thực hiện cẩn thận và tuân theo các hướng dẫn dưới đây để Sprinkler không hư hỏng và hoạt động đúng chức năng. Cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên cất giữ và lưu trữ đầu phun ở nơi có nhiệt độ cao, trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến kích hoạt sớm.
  • Không đem Sprinkler từ thùng carton sang túi, xô, chậu trước khi lắp đặt có thể làm hỏng đầu phun, tốt nhất nên lấy Sprinkler trực tiếp từ hộp carton khi lắp đặt.
  • Nếu thấy đầu phun Sprinkler có dấu hiệu hư hỏng cần phải kiểm tra và thay mới ngay.
  • Sprinkler đúng tiêu chuẩn phải xuất hiện bọt bóng khí nhỏ trong ống thủy tinh, đường kính bọt khí từ 1.6 mm (đối với đầu phun 57°C) đến 2.4 mm (đối với đầu phun 141°C).
  • Điều quan trọng nữa là trước khi lắp đặt Sprinkler phải xác định đúng model, kiểu đầu phun, hệ số K, nhiệt độ cũng như đặc tính phản ứng, độ bao phủ…
  • Cần tuân theo tiêu chuẩn NFPA 13 về lắp đặt Sprinkler, lựa chọn nhiệt độ đầu phun Sprinkler theo nhiệt độ của trần lắp đặt dưới đây.

Cách lắp đặt đầu phun Sprinkler đúng chuẩn 100%

Dưới đây Công ty P69 sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp đặt đầu phun Sprinkler đúng chuẩn với dạng đầu phun nước Sprinkler không có nắp chụp và có nắp:

Đối với đầu phun nước Sprinkler không có nắp chụp

Bước 1: Đầu tiên bạn cần xác định đúng đầu phun Sprinkler theo vị trí lắp đặt. Ví dụ: Loại sprinkler hướng lên nhằm lắp đặt hướng lên trên và ngược lại.

Bước 2 – Nếu thực hiện đúng, bạn hãy dùng Cao su non quấn quanh các ren của đầu tưới rồi tự lắp đầu tưới vào đường ống.

Bước 3: Cuối cùng dùng cờ lê 6W vặn chặt đầu béc tưới vào đường ống, tránh lực quá mạnh từ 9.5 Nm đến 19.0 Nm đối với đầu phun DN15 và DN13.4 đến 26,8 Nm đối với đầu phun DN20.

Đối với đầu phun nước Sprinkler có nắp chụp

Cách lắp đặt đầu phun Sprinkler có nắp chụp
Cách lắp đặt đầu phun Sprinkler có nắp chụp

Bước 1: Sau khi lấy đầu phun Sprinkler ra khỏi thùng carton bạn lắp nắp chụp vào đầu phun Sprinkler, dùng cao su non bao quanh ren Sprinkler, sau đó dùng tay gắn Sprinkler kèm nắp chụp vào đường ống.

Bước 2: Sau đó, hãy sử dụng cờ-lê 7 loại W để siết chặt đầu phun vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh, từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu phun DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu phun DN20.

Bước 3: Lúc này bạn hãy trượt (đẩy) nắp chụp (lớp ngoài-đối với loại nắp chụp đôi) cho đến khi mép nắp chụp sát trần nhà.

Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler

Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler
Cách kiểm tra và bảo trì đầu phun Sprinkler

Đầu phun nước Sprinkler sau một khoảng thời gian từ 6 tháng nên kiểm tra và bảo trì một lần nhằm đảm bảo an toàn chữa cháy cho tòa nhà. Những điều cần làm khi bảo trì đầu phun nước Sprinkler như sau:

  • Kiểm tra các đầu phun Sprinkler, cần thay thế các đầu phun Sprinkler xem có dấu hiệu bị ăn mòn hoặc rò rỉ hay không.
  • Đầu phun Sprinkler không được sơn, mạ, tráng hoặc sửa đổi theo cách khác kể từ khi sản xuất.
  • Các đầu phun Sprinkler không hoạt động sau hỏa hoạn, chúng cần được thay thế.
  • Kiểm tra định kỳ sự ăn mòn của sprinkler để đảm bảo tính nguyên vẹn của đầu phun trong môi trường lắp đặt.

Các bước bảo trì hệ thống đầu phun Sprinkler

Các bộ phận chính cần được tiến hành bảo trì, bảo dưỡng trong hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler như các đầu phun, van, đường ống dẫn nước, tủ điều khiển bơm, bơm chữa cháy. Thành phần cần lưu ý nhất đó chính là đầu phun Sprinkler. Đầu phun có thể bị ăn mòn do nguồn nước dẫn đến rò rỉ. Hoặc bị tắc do bị đóng cặn canxi dẫn đến không hoạt động. Vì vậy, hệ thống đầu phun tự động Sprinkler cũng như các thiết bị nước khác cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên theo định kỳ. Để hệ thống được hoạt động tốt hơn, ổn định hơn. Các bước bảo trì, vệ sinh hệ thống đầu phun tự động Sprinkler:

1. Tháo đầu phun Sprinkler khỏi hệ thống chữa cháy tự động

Trước khi tháo đầu phun tự động Sprinkler ra khỏi hệ thống chữa cháy tự động, phải kiểm tra đường ống cấp nước xem còn nước trong ống không. Nếu còn thì xả đi cho hết nước rồi mới tháo ra.

Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống, tháo toàn bộ nước thừa trong đầu nối từ ống chính và đầu phun (không để nước ra sàn nhà, thiết bị sử dụng xô hứng, rẻ sạch thấm nước thừa)

2. Vệ sinh, kiểm tra tình trạng các đầu phun Sprinkler

Đầu phun Sprinkler gồm các chi tiết: Thân đầu phun, chốt chặn, bộ cảm ứng nhiệt, tấm dẫn hướng

Tháo các chi tiết, tiến hành vệ sinh các chi tiết của đầu phun Sprinkler.

Thay thế các đầu phun Sprinkler có dấu hiệu hư hỏng không thể khắc phục

Các bước bảo trì hệ thống đầu phun Sprinkler
Các bước bảo trì hệ thống đầu phun Sprinkler

3. Khử cặn trong đường ống cấp nước 

Đường ống chứa nước chữa cháy do lâu ngày không hoạt động có thể bị đóng cặn, ăn mòn. Cần kiểm tra, xử lý theo định kỳ. Cần làm theo các bước sau:

Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống, vệ sinh vị trí bắt ren. Bịt kín đầu vị trí đầu phun vừa tháo, bằng đầu bịt ren.

Sau đó, bơm nước sạch kèm hóa chất tẩy cặn canxi vào lại đường ống. Bơm tối đa ngập 1/2 ống chính, ngâm trong 30 – 60 phút. Sau đó tháo toàn bộ nước dung dịch (theo quy trình bên trên).

Xả hết nước cũ trong đường ống và thay bằng nước mới

Kiểm tra tình trạng hoạt động của đường ống xem có bị rò rỉ hay không. Khắc phục sự cố rò rỉ, sơn lại đường ống chữa cháy nếu cần thiết.

4. Bảo trì hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm chữa cháy

Kiểm tra toàn bộ hệ thống van. Kiểm tra thiết bị điều khiển trong tủ điều khiển bơm (như aptomat, khởi động từ, đồng hồ đo đếm). Kiểm tra tình trạng hoạt động của công tắc áp lực, công tắc dòng chảy.(thiết bị giúp hệ thống chữa cháy hoạt động tự động khi xảy ra tụt áp, có dòng chảy)

Kiểm tra độ kín của van nước, thay ron nếu cần, xả thử nước. Tiến hành vệ sinh hệ thống van.

Bảo trì sửa chữa, thay thế các thiết bị nếu hoạt động không tốt.

5. Bảo trì, bảo dưỡng bơm chữa cháy

Kiểm tra toàn bộ mũ ốc, vít bắt chặt các bộ phận, các mối liên kết, các chi tiết, các đầu dây điện.

Kiểm tra nước làm mát máy, kiểm tra mức nhiên liệu (đối với bơm dùng đầu nổ)  dầu bôi trơn đảm bảo đủ, không bị rò chảy.

Kiểm tra hệ thống điện trong phòng bơm. Kiểm tra ắc quy dùng cho hệ thống đề nổ động cơ bơm dự phòng

Khởi động máy bơm, kiểm tra độ kín nước đầu đẩy. Kiểm tra tình trạng hoạt động của của đầu sên bơm nước, động cơ điện, động cơ đầu nổ.

Kiểm tra đầu hút cụ thể là rọ hút xem có giữ nước tốt không.

Bảo trì sửa chữa, thay thế các chi tiết bị hỏng nếu cần thiết.

Sơn lại bơm chữa cháy nếu bị han rỉ bằng sơn chuyên dụng.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)