Hướng dẫn lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm chi tiết

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước nóng trong mỗi gia đình đặc biệt mỗi khi mùa đông về là nhu cầu không thể thiếu. Các thiết bị như bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời vốn chẳng còn xa lạ với người sử dụng. Tuy nhiên, còn 1 loại hình công nghệ cung cấp nước nóng khác mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa chưa biết đến đó là lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm. Chính vì thế, mời các bạn cùng Công ty P69 tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về công nghệ này qua bài viết sau đây!

Hệ thống Cụm bơm nước nóng trung tâm là gì?

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến. Hoạt động dựa vào hệ thống các thiết bị như bơm nhiệt heat pump, bơm tuần hoàn, cảm biến nhiệt độ, van điện kiểm soát lưu lượng nước, van an toàn…

Hệ thống nước nóng trung tâm có công nghệ gia nhiệt khác biệt vượt trội hơn các phương pháp cấp nước nóng thông thường. Nước được đốt nóng 1 cách nhanh chóng chỉ trong vài phút, với công suất lớn đáp ứng lượng nước nóng sử dụng dồi dào mà không cần đến bình chứa nước nào cả.

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống trao đổi không khí môi trường qua trao đổi nhiệt giải nhiệt gió qua máy nén đưa môi chất đến được làm nóng đến giàn trao đổi nhiệt để làm nóng nước và ngược lại, rơ le cảm biến nhiệt độ . Hoạt động nhờ van điều khiển an toàn và cầu dao.

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến
Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến

Ứng dụng lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm

Hệ thống nước nóng trung tâm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống có thể phân ra 3 phạm vi sử dụng như sau:

 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho hộ gia đình
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho công nghiệp
 • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng.

Lợi ích khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm

Hệ thống Cụm bơm nước nóng trung tâm là hệ thống máy nước nóng hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng nên được nhiều người lựa chọn:

 • Độ bền của hệ thống cao, không lo cháy bình chứa như máy nước nóng truyền thống.
 • Chi phí vận hành hệ thống thấp, giúp tiết kiệm chi phí
 • Cho hiệu suất cao giúp tiết kiệm điện 70% – 80%
 • Nguồn nhiệt miễn phí, thân thiện với môi trường
 • Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng: sử dụng loại máy nước nóng này còn hạn chế lãng phí năng lượng. Để làm nóng hơi nước có thể sử dụng các thiết bị như máy sưởi, điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi … Vào mùa hè hệ thống sẽ tạo hơi mát thay thế cho điều hòa và có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi cho mùa đông.
 • Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo lắp các hệ thống đơn giản nên khi thiết kế nhà thay đổi không sợ mua hệ thống mới hay bị hỏng hóc.
Lợi ích khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm
Lợi ích khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm

Hướng dẫn lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm chi tiết

Bước 1: Khảo sát nhu cầu sử dụng và vật tư thực địa

Bước 2: Dự toán vật tư trên cơ sở tối ưu

Bước 3: Vận chuyển thiết bị lắp đặt, chạy thử

Bước 4: Nghiệm thu – bảo trì – bảo hành

Những lưu ý khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm

4 lưu ý quan trọng khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm bao gồm các bước sau đây:

Những lưu ý khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm
Những lưu ý khi lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm

1. Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Vị trí lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm phải phù hợp như thoáng mát,trong lành,lưu thông gió tốt,tận dụng được nguồn nhiệt thải thì càng tốt.

Vị trí cũng nên gần nguồn nước để rút ngắn độ dài đường ống.Bên cạnh đó,nên tránh sử dụng nguồn nước nhiễm phèn,nhiễm mặn khi sản xuất nước nóng,nếu có khách hàng có thể lắp đặt thêm bể xử lý nước.

2. Thiết kế lớp bảo ôn cho hệ thống máy nước nóng trung tâm

Nước nóng khi vận chuyển trên đường ống sẽ xảy ra tình trạng thất thoát nhiệt ra bên ngoài,đặc biệt vào mùa đông do sự chênh lệch nhiệt độ lớn hơn nên khả năng mất nhiệt trong đường ống càng lớn.Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu nên sẽ tốn điện hơn. Cho nên việc lắp đặt thêm lớp bảo ôn cho các đường ống là điều cần thiết,lớp bảo này không chỉ có tác dụng bảo vệ đường ống mà còn hạn chế sự thất thoát nhiệt ra môi trường ngoài, tiết kiệm năng lượng cho toàn hệ thống

3. Bố trí bơm tuần hoàn và đường nước hồi

Không phải lúc nào nước sau khi làm nóng cũng được sử dụng ngay mà thay vào đó sẽ có những khoảng thời gian nước không được sử dụng.Như vậy,nước nóng trên đường ống sẽ nguội dần do mất nhiệt,điều này sẽ gây ra hiện tượng lãng phí năng lượng và thời gian.

Việc lắp đặt bơm tuần hoàn,đường nước hồi và bố trí cảm biến nhiệt độ sẽ giúp hệ thống nước nóng dễ dàng thu hồi nước bị nguội trên đường ống và gia nhiệt trở lại.Điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ nước trong đường ống luôn được duy trì ổn định.

4. Lắp đặt thêm bộ lọc nước cứng

Nước cứng gây tắc nghẽn đường ống,nhanh lủng bồn bảo ôn và làm giảm hiệu suất của máy bơm nhiệt.Vì vậy nếu nguồn nước chứa nhiều ion Ca2+, hay Ion Mg2+(nước cứng) thì khách hàng cần lắp đặt hệ thống làm mềm nước trước.

Hiện nay,thiết bị làm mềm nước thường được hệ thống nước nóng trung tâm bơm nhiệt sử dụng là thanh Platinum đặt trong bồn bảo ôn.

Lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm phù hợp cho không gian nào?

Với thiết kế và nguyên lý hoạt động không phức tạp, hệ thống nước nóng trung tâm phù hợp với nhiều không gian khác nhau:

Lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm phù hợp cho không gian nào?
Lắp đặt Cụm bơm nước nóng trung tâm phù hợp cho không gian nào?

1. Với những không gian vừa và nhỏ:

 • Những không gian vừa và nhỏ như: khách sạn, nhà nghỉ quy mô nhỏ, biệt thự, trường học quy mô vừa phải,… có thể lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm tại một vị trí với nguyên lý hoạt một cách tuần hoàn tạo ra dòng nước nóng bằng cách trao đổi nhiệt sử dụng máy nén.
 • Với hệ thống này, hệ thống sử dụng năng lượng tối ưu làm hạn chế sự lãng phí và có thể dùng bất cứ lúc nào, có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, thuận tiện dùng cho mùa đông. Với quy mô nhỏ, hệ thống nước nóng trung tâm còn có khả năng làm nước mát giống như điều hòa nhiệt độ vào mùa hè phục vụ sinh hoạt tiện lợi.

2. Với những không gian lớn:

Hệ thống nước nóng trung tâm heatpump còn rất phù hợp với những không gian quy mô lớn như: Trường học, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, khách sạn quy mô, khu bể bơi,… Lắp đặt hệ thống này sẽ bao gồm các hạng mục:

 • Module gia nhiệt cưỡng bức: module này sử dụng bơm nhiệt, boiler, thanh gia nhiệt điện trở để tạo nguồn nhiệt và tạo ra nước nóng cho người sử dụng.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp: module này bao gồm các tấm trao đổi nhiệt, ống trao đổi nhiệt,… giúp tăng hiệu suất gia công nhiệt mà không sinh cáu cặn, đảm bảo vê sinh nguồn nước.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp: module này có chức năng chứa nước sau khi gia nhiệt, điều này giúp đảm bảo lượng nước cho người sử dụng.
 • Nguồn năng lượng phụ trợ: Là các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời hay nước hồi sau quá trình gia nhiệt. Lắp đặt hạng mục này nhằm làm giảm chi phí vận hành và bảo vệ môi trường.
 • Vòng tuần hoàn nước nóng tự động: Đây là hạng mục được thiết kế với công năng điều hoạt nhiệt độ của nước giúp cho lượng nước phân bổ sau khi gia nhiệt có nhiệt độ nóng lạnh đều nhau.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post