Kỹ sư điện là gì? Tìm hiểu công việc, mức lương thực tế

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo nhiều thiết bị điện, điện tử được lựa chọn sử dụng trong đời sống là “đòn bẩy” thúc đẩy nghề kỹ sư điện lên ngôi, mang đến cơ hội việc làm cho người lao động. Bất chấp những gì nhiều người nói là một nghề nghiệp nguy hiểm, đòi hỏi kỹ năng cao, nhiều sinh viên đăng ký và quyết tâm theo đuổi nó. Vậy kỹ sư điện làm gì? Kỹ sư mới ra trường lương bao nhiêu? Hãy cùng công ty P69 tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện – Electrical Engineer – hiểu một cách đơn giản là người chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế, thi công, thực hiện và hoàn thiện các vấn đề liên quan đến hệ thống điện. Công việc này bao gồm giám sát, khắc phục sự cố và các tình huống khi chúng xảy ra.

Nếu hiểu chính xác hơn, khái niệm kỹ sư điện là chỉ những người có chuyên môn liên quan đến điện và có khả năng áp dụng chuyên môn đó vào thực tế. Kỹ sư điện sẽ làm việc trong nhiều ngành khác nhau như điện dân dụng, thiết kế hệ thống điện cho xe máy, ô tô,…

Kỹ sư điện là gì?
Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung sẽ thuộc 2 chuyên ngành phổ biến như sau:

 • Kỹ sư điện – điện tử: Nhóm này chủ yếu sẽ thực hiện các công việc liên quan đến những kiến thức, yếu tố chuyên sâu về điện có dây.
 • Kỹ sư điện tử – viễn thông: Tập trung chủ yếu vào những dịch vụ thông tin không dây, bao gồm hệ thống mạng máy tính, mạng viễn thông.

Tìm hiểu công việc kỹ sư điện

Với mỗi doanh nghiệp, công việc của kỹ sư điện sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, họ đều có 3 nhiệm vụ chính bao gồm thiết kế, thi công và vận hành, quản lý hệ thống điện.

1. Thiết kế hệ thống điện

Khi bắt đầu tiếp nhận thông tin công trình cần lắp hệ thống điện, kỹ sư điện sẽ tiến hành nghiên cứu, xác định cách tiếp cận phù hợp để thiết kế, tính toán thông số kỹ thuật phù hợp.

Kỹ sư điện sử dụng kiến thức chuyên môn, các nguyên tắc kỹ thuật để phân tích, thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện từ các thành phần nhỏ nhất đến quy môn lớn như hệ thống an ninh, hệ thống báo động,….

Trong toàn bộ quá trình vận hành hệ thống, kỹ sư điện phải kiểm tra xác minh hiệu suất của thiết kế mới.

Kỹ sư điện có nhiệm vụ lập trình và cài đặt phần mềm (PLC, RTU, HMI, Rơ le, Biến tần,…) đối với những hệ thống điện tự động hóa, ví dụ như dây chuyền sản xuất.

2. Thi công hệ thống điện

Đối với nhiệm vụ này, kỹ sư điện cần biết vận dụng kỹ năng chuyên môn để:

 • Lên kế hoạch bóc tách vật tư và thiết bị điện
 • Phối hợp kỹ sư thi công tiến hành giám sát, đồng thời kiểm tra, phê duyệt bản vẽ, thông số kỹ thuật liên quan.
 • Theo dõi hệ thống điện để làm nghiệm thu dự án

3. Vận hành và quản lý hệ thống điện

Khác với thợ điện trực tiếp sửa khi xảy ra sự cố, kỹ sư phải tiến luôn theo sát, kiểm tra hoạt động của hệ thống điện liên tục để đảm bảo luôn hoạt động tốt, tiết kiệm.

Khi dòng điện gặp sự cố như mất điện, quá tải, chập điện,… kỹ sư phải có mặt xử lý kịp thời.

Kiểm tra, thay thiết bị mới định kỳ để nâng cao chất lượng của hệ thống điện, hạn chế sự cố chập cháy do cũ, quá tải.

4. Một số công việc chuyên môn khác

Bên cạnh những nhiệm vụ nói trên thì kỹ sư điện cũng cần phải thực hiện chuyên môn khác. Ví dụ như sau:

Tư vấn cho doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư về những loại vật tư của hệ thống điện có thể giúp tiết kiệm và đảm bảo chất lượng công trình.

Viên đặt với những bên phân phối vật tư trong hệ thống điện.

Thực hiện các công việc liên quan đến bảo dưỡng cũng như kiểm tra hệ thống điện định kỳ.

Lưu trữ các loại hồ sơ liên quan đến hệ thống điện tổng thể, hệ thống điện chi tiết.

Đào tạo và hướng dẫn cũng như chuyển giao các vấn đề liên quan đến hệ thống điện cho người phụ trách tại công trình.

Mức lương thực tế của kỹ sư điện hiên nay

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư điện có rất nhiều cơ hội việc làm và bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty điện lực, nhà máy điện, nhà máy phân phối và tiêu thụ điện, phòng thí nghiệm, cơ sở quy hoạch. Công ty mạng lưới điện lực, viễn thông,…

Theo thống kê bảng lương kỹ sư điện trên các website tuyển dụng, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường ngành này là 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Đối với những người có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm thường dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ, tùy theo trình độ và kỹ năng chuyên môn. Sau vài năm làm việc chăm chỉ, mức lương sẽ tăng lên 20.000.000 – 30.000.000 VND.

Muốn làm nghề kỹ sư điện cần có kỹ năng gì?

Nghề điện là nghề kỹ thuật, thường được nhiều cánh đàn ông lựa chọn. Vậy nên muốn làm nghề kỹ sư điện trước hết bạn phải có niềm đam mê với nghề. Vì với bất kỳ ngành nghề nào, nếu không có đam mê, không yêu thích ngành nghề đó thì không thể làm việc, theo nghề lâu dài được. Cùng với đó bạn luôn phải nỗ lực, phấn đấu học hỏi nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn, làm việc tốt.

Muốn làm nghề kỹ sư điện cần có kỹ năng gì?
Muốn làm nghề kỹ sư điện cần có kỹ năng gì?
 • Thứ nhất kiến thức chuyên môn phải chắc chắn. Đây là “hành trang” không thể thiếu của kỹ sư điện dù vừa ra trường hay tốt nghiệp lâu năm. Đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng dùng để đánh giá người mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, bằng mọi cách người làm nghề này phải nắm chắc kiến thức các môn chuyên ngành, thậm chí trau dồi ngay khi đi thực tập.
 • Thứ 2 là nâng cao kinh nghiệm thực chiến. Nhìn chung, kỹ sư mới ra trường hoặc đi thực tập chớp nhoáng chưa có nhiều cơ hội thực hành nên gặp rất nhiều khó khăn khi thực chiến một dự án chuyên nghiệp. Điều này cũng cản trở cơ hội tăng lương của họ. Đừng tham bắt tay làm dự án lớn ngay khi chưa chắc kỹ năng, hãy từ từ với những dự án nhỏ để quen việc, trau dồi thêm kinh nghiệm nhé!

Ngoài ra, tiếng Anh chuyên ngành cũng khá quan trọng. Khi có khả năng đọc hiểu được nhiều tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án lớn. Đây chính là “bước nhảy” nhanh để nâng cao kinh nghiệm và tăng lương nhanh.

Yêu cầu cần có để làm kỹ sư điện

Vậy để có thể trở thành một kỹ sư điện và nhận được mức lương hấp dẫn, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu cũng như kỹ năng sau đây:

1. Các yêu cầu chuyên môn

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết mà bạn cần phải đáp ứng để có thể làm kỹ sư điện. Bạn sẽ cần có bằng cấp liên quan đến công việc mà mình đang thực hiện. Hiện tại, có rất nhiều hệ đại học chuyên ngành điện tử, điện viễn thông bạn có thể theo học mà làm việc trong lĩnh vực này.

Cụ thể, bài kỹ năng và yêu cầu chuyên môn thường được các doanh nghiệp ưu tiên như:

 • Có sự hiểu biết và kiến thức chuyên môn liên quan đến hệ thống mạch điện, đọc thành thạo các bản vẽ kỹ thuật về hệ thống điện cũng như các thiết bị điện.
 • Kỹ năng lập trình hệ thống điện: Thường thì đây là một kỹ năng mà các kỹ sư muốn làm việc với những hệ thống điện tự động sẽ cần phải có. Kỹ năng này sẽ liên quan đến vấn đề lập trình hệ thống vi mạch điện tự động hóa cho doanh nghiệp.
 • Có kiến thức liên quan đến pháp luật: Đặc biệt đối với những bạn thường xuyên làm việc liên quan đến đấu thầu và cung cấp điện, kiến thức Pháp Luật liên quan đến công việc của bạn sẽ bao gồm như luật doanh nghiệp, Luật xây dựng, luật đầu tư,…
 • Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo đạc, tính toán điện năng.

2. Một số kỹ năng cần thiết khác

Bên cạnh yếu tố chuyên môn thì một kỹ sư điện cũng cần phải có những kỹ năng như sau:

2.1. Khả năng tư duy logic

Khi làm việc ở vị trí là một kỹ sư điện, bạn sẽ thường xuyên phải giải quyết những vấn đề có liên quan đến máy móc, bị và các chi tiết. Do đó bạn sẽ cần phải có kỹ năng liên quan đến phân tích và tư duy logic để tránh các sai sót có thể gặp phải.

2.2. Có kỹ năng tổ chức, quản lý tốt

Đa phần công việc của bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với các dự án, công trình và cần phối hợp với nhiều đơn vị liên quan khác. Bên cạnh đó khối lượng công việc cũng sẽ rất lớn.

Do đó kỹ năng quản lý và tổ chức tốt sẽ giúp bạn có thể sắp xếp được công việc một cách hợp lý hơn. Điều này cũng sẽ tránh việc bị chồng chéo công việc dẫn đến kém hiệu quả và chậm tiến độ.

2.3. Kỹ năng tương tác

Đặc thù công việc của ngành kỹ sư điện là bạn sẽ thường xuyên làm việc với rất nhiều đối tác, bộ phận khác nhau. Do đó bạn cần có kỹ năng tương tác, giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Nhóm kỹ năng này sẽ giúp cho bạn có thể làm việc thuận lợi và hiệu quả hơn.

Học và làm nghề kỹ sư điện có giống nhau không?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng quá trình học đại học 4 năm về chuyên ngành kỹ sư điện thì ra trường có làm đúng những gì mình học không? Việc học tập và làm việc đúng chuyên ngành là rất phù hợp, vì bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản để trở thành một kỹ sư điện trong tương lai.

Nếu chăm chỉ học trên lớp, hiểu và học tốt ngành điện thì mai này ra trường kiếm việc làm không khó đâu. Tôi thậm chí còn thấy rằng những kiến ​​thức thu được ở trường rất hữu ích cho công việc sau này của tôi. Nhưng khi đi làm bạn vẫn cần sự nhanh nhẹn và tư duy hơn trong công việc. Thực tế, làm việc thực tế bạn sẽ biết mình nên làm gì để làm tốt nhất công việc của mình và đảm bảo hiệu quả công việc.

Kỹ thuật điện luôn là nghề được đông đảo các bạn trẻ hiện nay, ra trường không sợ mất việc nếu theo học ngành kỹ thuật điện, bạn chỉ lo mình có phù hợp với ngành học này không và có theo kịp được với ngành này hay không. lớn lao. Các kỹ năng và trình độ chuyên môn cần thiết để đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt cũng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn và làm việc có trách nhiệm hơn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)