Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa nhanh chính xác 100% cực dễ

Việc kiểm tra lượng gas trong điều hòa, máy lạnh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhưng sử dụng điều hòa đã một thời gian, bạn tự hỏi điều hòa có bị thiếu gas không? Làm sao bạn nhận biết được điều đó?

Gas điều hòa bị hết hoặc không đủ có thể làm ảnh hưởng tới khả năng làm mát của máy, khiến bạn bật điều hòa mà như không bật hoặc phòng không đủ mát gây khó chịu. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục và phòng ngừa vấn đề gas điều hòa bị hết bằng cách tham khảo bài viết của công ty P69 chia sẻ dưới đây. Hãy cùng theo dõi các hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa nhé!

Vì sao cần phải kiểm tra gas điều hòa? 

Khi lượng gas trong điều chỉnh sẽ giúp điều hòa làm hoạt động hiệu quả, làm lành nhanh chóng và ổn định, đồng thời bảo vệ máy nén cũng như các bộ phận khác tốt hơn. Ngược lại lượng gas điều hòa không ổn định, ví dụ như thừa gas sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy nén hoặc nếu bị thiếu gas sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh, độ bền và tuổi thọ của sản phẩm, đặc biệt là tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Chính vì vậy, chuyên gia điện lạnh và các hãng sản xuất điều hòa khuyên bạn nên kiểm tra gas điều hòa định kỳ 3-6 tháng một lần kèm theo đó là vệ sinh điều hòa, tùy thuộc tần suất và mức độ sử dụng nhiều hay ít.

Kiểm tra gas điều hòa
Kiểm tra gas điều hòa

Dấu hiệu nhận biết khi điều hòa hết gas ?

Máy lạnh cần nạp gas sẽ xuất hiện những dấu hiệu cần quan tâm như sau:

Máy lạnh yếu lạnh: Khi máy lạnh bị thiếu gas thì dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết được là máy lạnh kém lạnh, tốn rất nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng.

Chớp tắt đèn báo lỗi: Đối với một số dòng máy lạnh có chức năng thông báo khi máy bị sự cố thì chớp tắt đèn báo lỗi cũng là dấu hiệu báo rằng máy lạnh đang thiếu gas.

Tự động bật tắt: Máy lạnh hoạt động khoảng 15 phút tự động bật – tắt cũng là dấu hiệu nhận biết máy lạnh đang bị thiếu gas. Khi máy lạnh tự động bật – tắt, trước hết quý khách cần kiểm tra lại các chế độ trên remote xem đã điều chỉnh chính xác chưa. Nếu remote đã điều chỉnh chính xác thì nguyên nhân có thể là do hư hỏng linh kiện bên trong.

Chảy nước trên dàn lạnh: Khi máy lạnh bị thiếu gas thì khả năng cao máy đang có dấu hiệu bị xì, làm cho dàn lạnh bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh. Do đó, dàn lạnh bị chảy nước cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị thiếu gas.

Bám tuyết trên ống đồng: Khi ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ nước thì chắc chắn máy lạnh của quý khách đang gặp phải vấn đề rò rỉ và thiếu hụt gas.

Khi có những dấu hiệu này chúng ta nên nhanh chóng kiểm tra và nạp bổ sung gas điều hòa đúng cách

=> Tham khảo ngay bài viết sau đây: Hướng dẫn nạp bổ sung gas điều hòa

Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa nhanh chính xác

Nếu bình gas có vấn đề hoặc khí gas không đủ thì khả năng làm mát của điều hoà sẽ bị giảm dần và bạn sẽ không còn cảm thấy mát nữa dù điều hoà đang chạy. Vậy hôm nay Công ty P69 sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách kiểm tra gas điều hòa đơn giản ra sao nhé!

1. Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa thông thường

Với cách kiểm tra thông thường, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở công tắc và bật điều hòa ở nhiệt độ mà bạn muốn cài đặt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem có chọn đúng chế độ làm mát hay không?

Vì một số người thay vì bật điều hòa thông thường để làm mát, thì có thể chọn nhầm một số chức năng khác của máy như chế độ quạt gió, chế độ sưởi (dành cho máy lạnh 2 chiều),… khiến cho bạn không cảm thấy mát lạnh khi bật điều hòa.

Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa thông thường
Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa thông thường

Bước 2: Kiểm tra bộ phận quạt của cục nóng có quay và hơi nóng có tỏa ra từ cục nóng khi điều hòa đang chạy hay không?

Bên cạnh đó, kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng có hiện tượng bị đóng tuyết không? Vì trường hợp này là do bị thiếu gas. Thậm chí, nếu nạp nhiều gas thì cũng trở thành nguyên nhân làm kém hiệu quả làm mát của điều hòa nên bạn cần xả bớt gas.

2. Hướng dẫn kiểm tra gas điều hòa bằng cách đo gas máy lạnh để kiểm tra

Lưu ý: Cách làm này chỉ nên thực hiện khi bạn có kiến thức chuyên môn về điện lạnh, để không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của máy.

Dụng cụ chuẩn bị: Đồng hồ đo gas điều hòa: 1 cái, mỏ lết: 1 cái, tua vít: 1 cái

Các bước tiến hành:

Bước 1: Bạn sử dụng tua vít để tháo lớp ốp bảo vệ mạch điện của cục nóng. Sau đó, tháo lần lượt các đầu ốc vít ở những chốt khóa đầu hồi và đầu đẩy.

Bước 2: Bật điều hòa, chỉnh ở nhiệt độ lạnh nhất để máy hoạt động ổn định.

Bước 3: Gắn đồng hồ đo gas bằng cách vặn 1 đầu dây của đồng hồ vào ống gas trên cục nóng. Tiếp đó, bạn chờ khoảng 60 giây để điều hòa chạy ổn định.

Gắn đồng hồ đo gas bằng cách vặn 1 đầu dây của đồng hồ vào ống gas trên cục nóng
Gắn đồng hồ đo gas bằng cách vặn 1 đầu dây của đồng hồ vào ống gas trên cục nóng

Bước 4: Quan sát và đọc thông số áp suất gas trên màn hình hiển thị của đồng hồ đo gas để xác định điều hòa của bạn có bị thiếu hoặc dư gas hay không?

  • Mỗi loại gas sẽ có áp suất gas định mức (tiêu chuẩn) khác nhau:
Loại gas R32 (PSI) R410A (PSI) R22 (PSI)
 Áp suất gas định mức khi máy chạy 125 – 150 110 – 130 60 – 78
Áp suất gas khi máy không chạy 240 – 245 250 140 – 160
  • Ngoài ra, mỗi loại điều hòa cần có lượng gas bơm vào khác nhau như:
Điều hòa 1.0 HP Điều hòa 1.5 HP Điều hoà 2.0 HP Điều hoà 2.5 HP
Lượng gas 0.85kg 1.15kg 1.3kg 1.9kg

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tham khảo một số yếu tố quan trọng sau đây

1. Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào loại gas của máy lạnh

Tùy vào loại gas mà lượng gas nạp vào máy lạnh cũng khác nhau.

Hiện nay, có 3 loại gas máy lạnh phổ biến được sử dụng cho hầu hết các loại máy lạnh, đó là: gas R22, gas R410A, gas R32.

Với gas R22, áp suất gas tiêu chuẩn là 70 PSI. Bạn có thể nạp khoảng 60 – 70 PSI và không nên nạp lượng gas quá 70 PSI để tránh gây hỏng máy lạnh.

Với gas R410A và gas R32, áp suất gas tiêu chuẩn khoảng 140 PSI. Bạn có thể nạp lượng gas trong khoảng 130 – 140 PSI là phù hợp nhất.

2. Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào công suất lạnh và áp suất gas tiêu chuẩn của máy lạnh

Trước tiên, cần phân biệt hai khái niệm “công suất lạnh” và “công suất điện”. Công suất lạnh là khả năng làm lạnh của máy lạnh (đơn vị là BTU/h). Công suất điện là mức độ tiêu hao điện của máy lạnh (đơn vị là KW).

Đơn vị tính: 1 KW = 0.0034 BTU/h.

Khi tính toán về vấn đề nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ, chúng ta dựa vào công suất lạnh, tránh nhầm lẫn với công suất điện của máy lạnh. Mỗi loại máy lạnh có công suất lạnh khác nhau. Thông thường, các dòng máy lạnh dân dụng, được sử dụng trong phạm vi gia đình có công suất lạnh dao động từ 9.000 – 18.000 BTU/h. Để biết máy lạnh gia đình mình có công suất lạnh bao nhiêu, bạn có thể kiểm tra ở phần thông số kỹ thuật của máy.

Mỗi công suất lạnh tương đương với áp suất gas tiêu chuẩn khác nhau.

  • Ví dụ: Máy có công suất lạnh 9.000 BTU/h tương đương áp suất gas tiêu chuẩn khoảng 75 PSI; công suất lạnh 18.000 BTU/h tương đương áp suất gas tiêu chuẩn khoảng 80 PSI.

So sánh lượng gas hiện có của máy lạnh với áp suất tiêu chuẩn của máy lạnh, bạn sẽ tính được nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ đối với máy lạnh gia đình mình.

Bạn nên nạp lượng gas vừa đủ với áp suất gas tiêu chuẩn. Việc nạp gas ít hoặc nhiều hơn áp suất gas tiêu chuẩn đểu không tốt cho máy lạnh.

Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với điều hòa?

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã tìm hiểu trên mạng đồng thời hỏi ý kiến của nhiều thợ lap dieu hoa có kinh nghiệm lâu năm về ảnh hưởng của gas kém chất lượng với khả năng vận hành hoặc hư hại với máy máy lạnh. Hầu hết những thợ điện lạnh đều cho biết gas kém chất lượng (thường là các loại gas của Trung Quốc) hầu như không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới máy máy lạnh. Tác động chủ yếu của gas kém chất lượng là ảnh hưởng xấu tới môi trường như gây hiệu ứng phá hủy tầng Ozon. Cách kiểm tra gas điều hòa

Để phân biệt đâu là loại gas rẻ tiền của Trung Quốc và đâu là gas chất lượng tốt của Ấn Độ hoặc Anh, Đức… bạn có thể căn cứ vào xuất xứ có ghi trên vỏ bình gas.

Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với điều hòa
Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với điều hòa

Giá thay gas bao nhiêu?

Giá nạp bổ sung gas R22 chỉ khoảng 200 nghìn đồng trở lên tùy thuộc lượng cần nạp bổ sung nhiều hay ít và tùy từng cửa hàng. Cách kiểm tra gas điều hòa

Giá nạp gas điều hòa R410A khá đắt, khoảng từ 1 triệu đồng trở lên tùy từng máy và từng cửa hàng

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)