Hướng dẫn nạp bổ sung gas điều hòa theo quy trình chuẩn từ A – Z

Khi thấy điều hòa nhà bạn đang hoạt động bình thường tự nhiên khả năng làm mát bị yếu. Rất có thể nó đang bị thiếu hoặc hết gas. Trong trường hợp này bạn phải kiểm tra thật kỹ và nạp bổ sung thêm gas. Như vậy, điều hòa mới hoạt động bình thường trở lại.

Nếu thợ điều hòa chưa thể đến kiểm tra và nạp gas cho điều hòa,  Bạn hoàn toàn có thể tự nạp gas cho điều hòa với những công cụ đơn giản, và thực hiện hết sức dễ dàng, an toàn.Tham khảo ngay bài viết dưới đây. Công ty P69 sẽ hướng dẫn chi tiết cách nạp bổ sung gas điều hòa an toàn, đảm bảo.

Nạp bổ sung gas điều hòa để làm gì?

Gas điều hòa hay còn gọi là môi chất lạnh là một dạng chất lỏng được sử dụng trong chu trình làm lạnh.

Môi chất lạnh này chuyển từ thể lỏng sang thể khí và ngược lại. Trong quá trình chuyển đổi này, nó sẽ hấp thụ không khí nóng từ phòng và đưa nó đến dàn nóng. Sau đó đẩy không khí nóng ra ngoài.

Gas ở dàn nóng sau khi qua van tiết lưu, sẽ được chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí, nhiệt độ sẽ lạnh. Gas điều hòa được dẫn đến dàn lạnh qua ống đồng. Hơi lạnh này được quạt dàn lạnh thổi vào phòng, đồng thời hút nhiệt ra khỏi phòng. Sau đó nó được hút vào máy nén để nén thành chất lỏng cực nóng. Môi chất nóng được đưa ra dàn nóng, nhờ quạt thổi không khí nóng vào phòng và quay trở lại van tiết lưu để tiếp tục chu trình làm lạnh.

Do đó, có thể nói gas là nguồn năng lượng rất quan trong của điều hòa. Không có gas hoặc thiếu gas, điều hòa không thể làm mát hoặc sưởi ấm, nếu có cũng khó đạt được hiệu suất tối đa.

Nạp gas bổ sung cho điều hòa dễ dàng
Nạp gas bổ sung cho điều hòa dễ dàng

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần nạp bổ sung gas điều hòa?

Gas điều hòa chính là nguyên nhân quyết định cơ chế làm lạnh của điều hòa. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động. Do có nhiều nguyên nhân, yếu tố làm gas trong điều hòa có thể bị thất thoát, dẫn đến tình trạng điều hòa thiếu gas hoặc hết sạch gas. Chúng ta cần nhận biết một số dấu hiệu để bổ sung kịp thời như sau:

  1. Là điều hòa vẫn chạy bình thường, nhưng hơi lạnh thổi ra yếu hoặc không có, chỉ có quạt gió thoang thoảng
  2. Hơi điều hòa thổi ra bị hôi
  3. Điều hòa chảy nước
  4. Điều hòa bị đóng tuyết ở dàn lạnh
  5. Dàn nóng không có hơi nóng thổi ra
  6. Điều hòa báo lỗi mạch
  7. Điều hòa đang chạy tự ngắt, hoặc chạy lâu không ngắt.

Điều hòa mới có cần nạp gas không?

Nếu điều hòa của bạn là điều hòa 1 chiều. Bạn nên bảo dưỡng điều hòa ít nhất 1 lần trong 1 mùa. Thông thường, điều hòa mới sẽ cần bổ sung  ga sau khi hoạt động được 1 năm. Tuy nhiên,vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ lỗi thủng dàn lạnh, thủng dàn nóng, thủng ống đồng, lỏng jac co…. dẫn đến gas thất thoát nhiều trong thời gian ngắn thì thời gian cần bơm nạp gas điều hòa có thể bị rút ngắn lại.

Tuy nhiên, có một mách nhỏ cho khách hàng, là năm nào chúng ta cũng cần bảo dưỡng điều hòa, và trong quy trình bảo dưỡng điều hòa cho khách của dienlanhhungdung.net luôn có khâu kiểm tra gas miễn phí cho khách hàng. Đó chính là lợi thế để khách hàng được kiểm tra gas chính xác nhất xem có cần bơm nạp gas điều hòa không mỗi năm vào đầu vụ.

Nếu điều hòa của bạn là điều hòa 2 chiều. Bạn nên bảo dưỡng điều hòa ít nhất 2 lần/ năm vào đầu mỗi vụ và sẽ được kiểm tra miễn phí xem có cần bổ sung gas cho điều hòa không?

  • Lưu ý: Ngoài ra, nếu bạn sử dụng điều hòa với tần suất nhiều. Bạn ở mặt đường lớn, lượng khói bụi nhiều, thì tăng số lần bảo dưỡng lên 3-5 lần/năm.

Nạp bổ sung gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Số lượng gas nạp cho mỗi điều hòa là khác nhau, bởi nó phụ thuộc vào công suất làm lạnh và loại ga mà điều hòa đó sử dụng. Và nó được tính bằng đơn vị đo áp suất là PSI

Thợ sau khi xem thống số kĩ thuật của điều hòa trên cục nóng, sẽ biết áp suất định mức của điều hòa là bao nhiêu, gas dùng cho điều hòa là ga gì. Sau đó tiến hành đo áp suất. So sánh với trị số của nhà sản xuất, xem có thiếu hay không và thiếu bao nhiêu mới tiến hành bơm nạp gas điều hòa.

Gas điều hòa được nén trong block ở cục nóng điều hòa, có áp suất rất cao. Máy điều hòa nhiệt độ thông thường mà nhiều gia đình đang sử dụng có công suất từ 9.000BTU – 18.000BT, áp suất bình chứa gas khoảng từ 75 – 80 Psi.

Bơm gas điều hòa là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất định mức của máy. Để máy hoạt động ở điều kiện tốt nhất.

Ví dụ, bạn cần nạp ga cho điều hòa 9000BTU, tương đương áp suất gas là 75Psi. Đo thực tế chỉ có 50Psi. Tức, bạn phải bổ sung 25Psi ga nữa.

Các loại gas thường dùng trên điều hòa

Các loại gas thường dùng trên điều hòa
Các loại gas thường dùng trên điều hòa

Gas R22: là loại gas được sử dụng đầu tiên trên máy lạnh, người dùng không cần hút chân không khi nạp thêm gas mới. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại gas này vì có chứa thành phần gây ô nhiễm môi trường.

Gas R410A: là loại gas có năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần so với gas R22, tiết kiệm điện và cho hơi lạnh sâu hơn. Gas R410 yêu cầu người dùng phải hút chân không khi muốn bơm gas cho máy lạnh.

Gas R32: là loại gas mới trên thị trường, được công nhận đạt tiêu chuẩn khí thải GWP. Sử dụng gas R32 giúp người dùng cắt giảm lượng khí thải lên đến 75%, chống gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Tương tự như gas R410A, loại gas này cũng yêu cầu rút chân không trước khi bơm gas mới.

Lựa chọn loại gas phù hợp với điều hòa

Trên thị trường hiện nay có hai loại gas chính thường dùng là gas R22 và gas R410A.  Gas R22 là loại gas cũ, giá rẻ hơn và thường được dùng cho máy có công suất trung bình. Khi nạp gas R22 chỉ cần xác định lượng gas bị thiếu và bơm bổ sung là được. Tuy dễ dùng nhưng loại gas này gần đây ít được sử dụng vì nó gây tác động xấu đến môi trường.

Loại gas đang được ưa dùng hiện nay là gas R410A, loại này không gây hại môi trường, giúp điều hòa hoạt động với công suất cao hơn, tuy nhiên, nó lại có giá thành đắt hơn. Khi cần nạp bổ sung, cần rút hết khí gas cũ và nạp mới hoàn toàn đối với loại này.

Một số hãng máy lạnh khi bán hàng vào thị trường các nước phát triển như EU, Nhật, Mỹ,… đều chuyến sang sản xuất các loại máy lạnh dùng gas R410A.

Còn nếu bạn băn khoăn không biết lựa chọn loại gas nào phù hợp, hãy nhìn xem hãng điều hòa, máy lạnh mà gia đình bạn đang sử dụng và lựa chọn loại ga phù hợp

Bốn lưu ý trước khi nạp bổ sung gas điều hòa

1. Trước khi bơm gas, bạn nên kiểm tra xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, bạn gọi điện cho hãng máy lạnh mà bạn đang sử dụng, nói tên model máy lạnh và nhờ tư vấn viên kiểm tra thông tin cho mình.

2. Khi nạp gas máy lanh, bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.

Úp ngược bình gas khi tiến hành bơm gas
Úp ngược bình gas khi tiến hành bơm gas

3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.

4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

Vật dụng cần có khi nạp bổ sung gas cho điều hòa

Việc nạp gas bổ sung cho điều hòa chỉ áp dụng với các dòng máy điều hòa sử dụng gas R22, còn gas R410 cần phải rút hết số gas cũ ra khỏi điều hòa thì mới có thể tái nạp lại đầy gas cho điều hòa.

Vật dụng cần có khi nạp gas bổ sung cho điều hòa
Vật dụng cần có khi nạp gas bổ sung cho điều hòa

Khi nạp gas bổ sung cho điều hòa bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

– Bình gas điều hòa

– Đồng hồ đo gas

– Kìm, cờ lê…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên bạn bước vào nạp gas cho điều hòa.

Hướng dẫn nạp bổ sung gas điều hòa theo quy trình chuẩn từ A – Z

Các bước nạp bổ sung gas điều hòa an toàn gồm các bước sau:

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và dàn nóng điều hòa

Dùng tua vít tháo vỏ điều hòa, sau đó sử dụng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.

Nối đồng hồ đo gas với bình gas và dàn nóng điều hòa
Nối đồng hồ đo gas với bình gas và dàn nóng điều hòa

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành nạp gas.

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 – 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

Bước 3: Mở van xanh và tiến hành nạp ga lỏng cho hệ thống.

– Nếu không thể nạp khối lượng gas nhất định cho điều hòa thì có thể nạp thành nhiều lần. Mỗi lần nạp khoảng 150 gam, trong khi máy đang chạy ở chế độ làm lạnh; Tuy nhiên phương pháp này không hiệu quả và tốn thời gian. Hãy đợi khoảng vài phút và tiến hành nhốt ga rồi tiếp tục thực hiện quá trình nạp.

– Nếu không dùng cân thì việc nạp ga lỏng cho máy đang chạy nên thực hiện từ từ, nạp ít một. Khi áp suất đạt khoảng 50 PSI thì nên chuyển sang nạp ga hơi để tiện cân chỉnh lượng ga nạp.

Tiến hành bơm gas cho điều hòa
Tiến hành bơm gas cho điều hòa

– Giá trị áp suất trên đồng hồ chỉ chính xác khoảng 20 phút sau khi dừng nạp ga lỏng vào máy. (Thông thường cao lên)

– Tùy từng loại điều hòa mà giá trị áp suất hút là khác nhau, giá trị áp suất hút của điều hòa LG vào khoảng từ 65~80 PSI. Giá trị áp suất hút còn phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ trong nhà, độ sạch của dàn, lưới lọc. Để quyết định áp suất hút cần kiểm tra nhiệt độ ống hút. Máy đủ ga thường ống hút phải lạnh sau khoảng 20 phút kể từ lúc máy nén bắt đầu chạy.

Cuối cùng, bạn tháo đồng hồ, và lắp lại các van cho chặt chẽ.

Lưu ý khi nạp gas bổ sung cho điều hòa máy lạnh

– Tuyệt đối tránh việc nạp khối lượng lớn gas lỏng liên tục vào đường hút của điều hòa trong khi máy lạnh đang chạy. Việc này có thể làm hỏng hoặc giảm tuổi thọ máy nén điều hòa.

– Khi nạp ga lỏng cho điều hào, áp suất hút sẽ thấp hơn thực tế. Do đó, cần vận hành máy lạnh sau 30 phút để áp suất hệ thống ổn định trước khi đo.

Quy trình vệ sinh điều hòa đúng cách

– Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lạnh

– Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

– Bước 3: Kiểm tra gas và nạp gas cho máy lạnh

– Bước 4: Lắp ráp lại các bộ phận, kiểm tra vận hành máy lạnh. Vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc và bàn giao lại cho khách hàng.

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (2 bình chọn)