Hướng dẫn cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn

Kho lạnh không lạnh hay làm lạnh yếu là một trong những dấu hiệu cho thấy kho lạnh đang bị rò rỉ gas hoặc sắp hết gas. Vậy bơm gas kho lạnh đúng kỹ thuật cần chuẩn bị dụng cụ gì và thực hiện như thế nào, và cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn ra sao? Hãy cùng công ty P69 tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Tại sao phải nạp gas cho hệ thống kho lạnh?

Bạn có biết các mối ghép của máy lạnh kho lạnh không hoàn toàn kín? Hoạt động xả khí, xả dầu và các hoạt động sửa chữa có thể làm hao hụt lượng gas?

Đúng vậy, lượng gas trong hệ thống lạnh bị hao hụt bởi rất nhiều lý do khác nhau. Và khi lượng gas không được đảm bảo, hệ thống sẽ hoạt động chậm lại, các máy nén bị tổn thương, năng suất làm lạnh giảm mà thời gian làm lạnh sẽ tăng lên. Tất nhiên, tuổi thọ máy cũng sẽ giảm sút, chúng bị bệnh mà.

Cách nhận biết hệ thống kho lạnh thiếu Gas lạnh

Khi thiếu hụt gas lạnh hiện tượng ta thường dễ bắt gặp nhất: Khi khởi động kho lạnh, ta không cảm nhận độ lạnh tỏa ra trong kho hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu, dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.

Bên cạnh đó, đối với một số dòng máy cao cấp có chức năng tự chuẩn đoán. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số gas ngay trên remote đi kèm của máy. Nếu kho lạnh bị hết gas, thì bạn cần phải nạp ngay gas mới. Để đảm bảo rằng kho lạnh của bạn luôn được hoạt động ổn định.

Cách nhận biết hệ thống kho lạnh thiếu Gas lạnh
Cách nhận biết hệ thống kho lạnh thiếu Gas lạnh

Các nguyên tắc phải tuân thủ khi nạp gas cho hệ thống kho lạnh

Cũng giống như bất cứ hoạt động bảo dưỡng bảo trì nào, việc nạp gas cho hệ thống lạnh cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

– Áp suất trong chai gas cần được đảm bảo cao hơn áp suất hơn nạp

– Máy nén không có dấu hiệu bất thường, hoạt động tốt

– Kiểm tra độ kín trước và khi nạp gas

– Chai gas cần đặt nghiêng hoặc úp ngược để gas lỏng dễ dàng chảy vào

– Gas nạp phải cùng loại vs gas đang có trong hệ thống

Bốn lưu ý trước khi bơm gas kho lạnh

1. Trước khi bơm gas, bạn nên kiểm tra xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, bạn gọi điện cho hãng máy lạnh mà bạn đang sử dụng, nói tên model máy lạnh và nhờ tư vấn viên kiểm tra thông tin cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể tra cứu thông tin bảo hành theo từng hãng tại đây.

2. Khi nạp gas máy lanh, bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.

3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.

4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

Hướng dẫn cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn

Cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn gồm 3 bước. Mời bạn tham khảo thông tin dưới đây

Hướng dẫn cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn
Hướng dẫn cách nạp Gas cho hệ thống kho lạnh đúng chuẩn

Bước 1: Cần phải xác định dược môi chất cần phải nạp

Có hai loại trạng thái môi chất tồn tại là lỏng ở phía dưới thiết bị và hơi ở phía trên. Trạng thái môi chất hơi là không đáng kể nên chỉ cần xác định khối lượng môi chất lỏng. Cần thêm 10-15% khi tính cho lượng môi chất hơi.
Thống kê chi tiết lượng môi chất:
– 100% với đường cấp dịch.
– 60% với bình trung gian đặt đứng.
– 30% với dàn lạnh cấp dịch theo kiểu tiết lưu trực tiếp.
– 20% với bình chứa cao áp.
– 10% với thiết bị ngưng tụ.
– 0% với bình tách dầu.

Bước 2: Chuẩn bi dụng cụ khi nạp gas hệ thống lạnh

– Các dụng cụ phòng hộ lao động cần có: găng tay, mặt nạ, quàn áo bảo hộ

– Dụng cụ đồ nghề:Chìa khóa van gas, dụng cụ thử kín, giá đỡ chai gas, phấn, cân, dây nạp

– Thông thường, đối với hệ thống lạnh công nghiệp chúng ta sẽ không sử dụng đến cân hay phấn.

Bước 3: Nạp gas

Với kho lạnh lớn thì bạn nên dùng phương pháp nạp theo đường cấp dịch: thời gian nhanh, số lượng nhiều và nạp dưới dạng lỏng. Chia làm hai giai đoạn nạp môi chất là nạp mới và nạp bổ sung:

  • Nạp mới: Vì hệ thống đã được chân không nên chỉ cần mở van A và van chai môi chất, môi chất sẽ tự động được hút vào bình chứa cao áp. Cần phải quan sát xem mức môi chất trong bình chứa và kiểm tra đồng hồ áp suất nếu thấy áp suất không tăng thì chúng ta dừng lại và cho máy chạy thử, đồng thời kiểm tra các thông số như áp suất nén và hút.
  • Nạp bổ sung: Quan sát áp suất nén, dòng điện hây điện áp ta sẽ thấy lượng môi chất trong hệ thống không đủ, ta cần tiến hành nạp bổ sung. Chú ý nạp khi hệ thống hoạt động, đóng van A lại. Sau đó mở van chai môi chất để máy nén hút vào. Và tiến hành kiểm tra đồng hồ áp suất hút, kính xem mức của bình chứa cao áp. Nếu thấy mức dịch trong bình tầm 80% thì dừng lại. Mở van A và đóng van chai môi chất. Vấn tiếp tục kiểm tra áp suất của hệ thống nếu thấy đủ môi chất thì dừng lại.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post