7+ Giải pháp thông gió cho nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt về quy mô, công suất máy móc, loại hình sản xuất khiến riêng, từ đó dễ thấy sự bối rối khi chọn biện pháp thông gió công nghiệp. Hiện nay, có đến rất nhiều Giải pháp thông gió cho nhà xưởng khác nhau và phổ biến hiệu quả hiện nay nhưng đâu là giải pháp phù hợp nhất với nhà xưởng của bạn? Vậy thì đừng bỏ qua những phân tích sau đây để nhanh chóng chọn được giải pháp tốt nhất, trong 7 biện pháp được tin dùng nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ từng giải pháp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tại sao cần phải thông gió cho nhà xưởng ?

Hiện nay vấn đề về thông gió làm mát cho nhà xưởng, khu công nghiệp rất được chú trọng ở các doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và lớn bởi mô hình sản xuất tại các nhà xưởng này thường khép kín tạo không khí bên trong nóng lên, xuất hiện nhiều bụi bẩn.

Giải pháp thông gió cho nhà xưởng được áp dụng để thanh lọc bầu không khí bên trong nhà xưởng. Các thiết bị thông gió sẽ hút hoặc đẩy những không khí đã ô nhiễm (bao gồm bụi bẩn, khí nóng, khói…) ra bên ngoài, hút các không khí trong lành, tươi mát chứa nhiều oxy vào nhà xưởng. Từ đó tạo nên môi trường làm việc trong lành và có lợi nhất cho công nhân, sản phẩm cũng như hệ thống máy móc.

Thi công hệ thống điều hoà thông gió HVAC
Thi công hệ thống điều hoà thông gió HVAC

Từ cơ chế thông gió như trên có thể thấy các giải pháp thông gió mang đến những rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Hạ nhiệt độ, giảm các nguy cơ cháy nổ khi nhiệt độ tăng cao
 • Giảm tối thiếu các hao mòn cho các máy móc, thiết bị nhà xưởng.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn (ví dụ với xưởng chế biến thực phẩm, xưởng chế tạo điện tử…)
 • Tạo môi trường làm việc thoải mái, an toàn cho công nhân hoặc môi trường phát triển tốt nhất cho các trang trại nuôi trồng.

Giải pháp thông gió cho nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Đừng bỏ qua những phân tích sau đây để có thể nhanh chóng chọn được giải pháp tốt nhất, trong 7 biện pháp được tin dùng nhất hiện nay

1. Giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên là một phương pháp lưu thông không khí nhờ vào lực của gió hoặc sự chênh lệch áp suất không khí. Đây là giải pháp thông gió nhà xưởng đơn giản và ít tốn kém nhất do đó được sử dụng rộng rãi. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như: lá sách thông gió, giếng trời, lỗ thông hơi, cửa sổ…

Tuy nhiên, do phụ thuộc rất nhiều vào hướng gió, thời tiết và điều kiện tự nhiên nên phương pháp này chỉ phù hợp với những nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, giải pháp thông gió này phù hợp cho các nhà xưởng thuộc các ngành nghề chủ yếu như sản xuất nhiều bụi bẩn, chẳng hạn như sản xuất gỗ, chế tạo cơ khí, v.v.

Ưu điểm:

 • Hạn chế sử dụng điện năng trong quá trình vận hành hệ thống.
 • Chi phí đầu tư vào hệ thống nhỏ do không sử dụng các máy móc, trang thiết bị hiện đại.
 • Không gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm:

 • Hiệu suất truyền gió không cao.
 • Bị ảnh hưởng nhiều của các yếu tố tự nhiên.

2. Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Gió mát sẽ được di chuyển liên tục vào bên trong nhờ lực hút của hệ thống thông gió lắp trên mái phân bổ đều trong nhà xưởng, đồng thời đẩy không khí ô nhiễm qua cửa sổ, thanh gió. Lựa chọn nhiều loại quạt như quạt trần, quạt hướng trục, quạt ly tâm…

Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái
Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

So với giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà xưởng thì hiệu quả thông gió hơn nhưng nó chỉ phù hợp với xưởng sản xuất, nhà kho và những khu vực sản xuất có mức độ tỏa nhiệt cao.

Ưu điểm:

 • Quạt thông gió mái được cấu tạo từ các loại vật liệu có độ bền cao, khả năng han gỉ thấp như thép sơn tĩnh điện, inox… nên có tuổi thọ cao, chống chịu tốt với các tác động của môi trường, thời tiết xung quanh.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Nhược điểm:

 • Lưu lượng gió sinh ra trên một thiết bị thấp, hiệu quả không nổi bật.
 • Công đoạn tính toán lưu lượng gió cần cung cấp để tính toán số quạt và loại quạt khá tương đối mất nhiều thời gian.

3. Thông gió cho nhà xưởng bằng quạt công nghiệp di động

Nhờ sử dụng quạt công nghiệp di động mà không khí sẽ được trao đổi ra vào nhà xưởng một cách liên tục để điều hòa được nhiệt độ, tạo độ ẩm và mức ô nhiễm không khí. Tạo nên môi trường thông thoáng nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Hiện nay có rất nhiều loại quạt công nghiệp di động khác nhau để đáp ứng nhu cầu thông gió nhà xưởng như: quạt sàn, quạt treo tường, quạt cây, quạt trần…

Ưu điểm:

 • Lưu lượng gió sinh ra lớn, gió được truyền đi xa.
 • Sử dụng được trong đa dạng các loại nhà xưởng khác nhau.
 • Cấu tạo đơn giản, sử dụng dễ dàng.
 • Linh hoạt, dễ di chuyển

Nhược điểm:

 • Có tiếng ồn lớn.
 • Vị trí gần quạt thường phải chịu sức gió quá lớn.
 • Tiêu tốn nhiều chi phí điện năng

4. Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt gắn tường

Quạt gắn tường là giải pháp thông gió cho nhà xưởng bằng cách sử dụng các thiết bị thông gió được gắn liền trên tường của nhà xưởng, sẽ không tiết kiệm không gian. Với cách thiết kế tối giản, nhỏ gọn, động cơ vận hành nhẹ nhàng, quạt gắn tường sẽ không sinh ra các tiếng ồn, giúp công nhân viên yên tâm làm việc thoải mái hơn.

Quạt gắn tường hiện nay là giải pháp thông gió cho nhà xưởng được ưa chuộng và đưa vào sử dụng tại những nơi không khí không thể tự lưu chuyển được như: văn phòng, khu vực vệ sinh, nhà xưởng kín… Hệ thống có thể áp dụng được tại đa dạng các nhà xưởng với các lĩnh vực hoạt động khác nhau như: xưởng dệt may, xưởng sản xuất gỗ, xưởng lắp ráp linh kiện…

Ưu điểm:

 • Không khí được lưu thông tốt.
 • Giảm độ ẩm về mức cần thiết.
 • Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt.
 • Công suất thông gió lớn.
 • Quạt gắn tường có màng chắn lưới ngăn cản bụi bẩn giúp hệ thống quạt hoạt động tốt hơn, bền hơn.

Nhược điểm:

 • Thường được lắp đặt cố định trên cao. Do đó, sử dụng quạt gắn tường gây sự bất tiện cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa sau này.
 • Kém linh động do không thể luân chuyển sử dụng cho các khu vực khác nhau nếu cần thiết.

5. Thông gió cho nhà xưởng bằng hệ thống Cooling Pad

Thêm một giải pháp thông gió cho nhà xưởng bằng cách sử dụng hệ thống máy bơm phun nước liên tục từ đỉnh của tấm Cooling Pad cho đến phần dưới cùng, thông qua các đường vân lượn sóng ở giữa nhằm tạo thành tấm màng nước. Không khí khi xuyên qua tấm màng nước sẽ nhanh chóng giảm nhiệt bởi nước và tạo ra luồng không khí mát mẻ trong nhà xưởng.

Thông gió cho nhà xưởng bằng hệ thống Cooling Pad
Thông gió cho nhà xưởng bằng hệ thống Cooling Pad

Phương pháp này có thể ứng dụng được tại hầu hết các loại nhà xưởng khác nhau. Tuy nhiên, do khả năng gia tăng độ ẩm trong không khí, hệ thống Cooling Pad không phù hợp với nhà xưởng của một vài lĩnh vực như: hóa chất, điện tử, thực phẩm…

Ưu điểm:

 • Hiệu suất làm mát nhanh.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành cho doanh nghiệp do không sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Nhược điểm:

 • Làm độ ẩm trong không khí tăng cao

6. Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng hệ thống kênh dẫn gió

Đây là giải pháp thông gió cho nhà xưởng sử dụng quạt hút trên tường và lam gió có tấm lọc hoặc lưới lọc, hệ thống sẽ đặt ở các vị trí đối diện nhau. Khi quạt hút gió vận hành sẽ tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa hai môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Không khí mát sẽ tự động tràn vào và được lọc sạch qua lam gió để chuyển vào nhà xưởng thay thế cho lưu lượng không khí hút ra bên ngoài.

Hệ thống kênh dẫn gió cũng được ứng dụng tại nhiều nhà xưởng khác nhau. Trong đó không thể không kể đến: nhà xưởng chế biến thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử…

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư lắp đặt không quá cao.
 • Cơ chế hoạt động dễ dàng nhờ việc kích hoạt gió.
 • Giảm tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do đa phần sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong quá trình tính toán và lựa chọn loại quạt, số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng.

7. Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller

Hệ thống điều hòa Chiller là một giải pháp thông gió cho nhà xưởng sử dụng hệ thiết bị làm lạnh nước công nghiệp. Hệ thống làm mát và tạo ra hơi nước có nhiệt độ trong khoảng từ 6℃ đến 30℃. Tận dụng quá trình bay hơi của nước (từ lỏng sang khí) thu lưu lượng gió nóng xung quanh không gian làm việc trong nhà xưởng lại và làm lạnh chúng. Khí lạnh sẽ được phân bố đều đến những khu vực cần sử dụng.

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller
Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller chỉ được áp dụng tại các nhà xưởng có không gian kín với quy mô sản xuất lớn. Do chi phí đầu tư ban đầu rất lớn và diện tích sử dụng để lắp đặt hệ thống có thể lên đến hàng trăm mét vuông.

Ưu điểm:

 • Hệ thống có công suất làm lạnh lớn giúp nhiệt độ có thể giảm sâu. Do đó, có thể chỉ cần sử dụng một hệ thống điều hòa Chiller cho cả nhà xưởng và phân chia thành nhiều khu vực khác nhau theo yêu cầu.
 • Có khả năng kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ của từng khu vực riêng lẻ.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư lắp đặt cao.
 • Mức độ tiêu thụ điện năng lớn.
 • Thiết kế và thi công hệ thống khá phức tạp và khó khăn, do đó doanh nghiệp nếu không chuyên thì cần phải thuê đơn vị có uy tín, chuyên môn để hợp tác.

P69 – Đơn vị cung cấp và thi công hệ thống thông gió UY TÍN – CHẤT LƯỢNG hàng đầu.

Để thiết kế và thi công một hệ thống thông gió nhà xưởng, sẽ cần rất nhiều yếu tố. Ngoài những yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật. Thì kinh nghiệm về thi công lắp đặt sẽ là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên một hệ thống thông gió phù hoàn hảo, hợp nhất với mỗi dự án.

Công ty P69 là đơn vị đi đầu trong thiết kế, sản xuất và lắp đặt hệ thống thông gió tại Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công hệ thống gió theo các tiêu chuẩn thông gió trên thế giới và Việt Nam. Không những chú trọng về chất lượng sản phẩm, công ty còn đa dạng về mẫu mã, giá cả phải chăng, dịch vụ khách hàng luôn là tốt nhất.

P69.JSC đảm bảo mang đến một không gian xanh, sạch cho người sử dụng và tiết kiệm năng lượng. Cùng với mục tiêu phát triển bền vững và hợp tác lâu dài. P69.JSC sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho các quý khách hàng của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Công ty cổ phần Đầu Tư P69

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline : 02422121212 và 0965937799
Email: kd@cokhip69.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien
LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA
5/5 - (3 bình chọn)