Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh

Tấm cách nhiệt kho lạnh hay còn gọi là tấm panel cách nhiệt, đây là dòng vật liệu được sử dụng phổ biến để xây dựng các phòng lạnh. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2000. Tuy nhiên sau một thời gian đưa vào hoạt động, các chủ đầu tư nhận thấy thi công cách nhiệt kho lạnh bằng tấm panel cách nhiệt gặp khá nhiều vấn đề bất cập. Bài viết dưới đây, Công ty P69 sẽ chỉ rõ những phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh để giải quyết triệt những vấn đề đó.

Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh
Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh

Vật liệu cách ẩm trong kho lạnh có các yêu cầu sau

– Có trở ẩm lớn hoặc có hệ số thấm ẩm nhỏ

– Không ngậm nước

– Phải bền nhiệt, không cứng, bị giòn hay lão hòa ở nhiệt độ thấp và bị mềm hoặc nóng chảy ở nhiệt độ cao

– Không có mùi lạ, không độc hại, không ảnh hưởng tới thực phẩm và sản phẩm bảo quản

– Không gây ăn mòn và tác dụng hóa học với các vật liệu cách nhiệt trong quá trình xây dựng

– Chi phí tối ưu và dễ kiếm.

Các phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh

Có 5 phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh như sau:

1. Sử dụng lớp cách ẩm cùng với tấm cách nhiệt.

Dùng lớp cách ẩm có hiệu quả cao. Lớp cách ẩm này chỉ được bố trí ở phía nóng của tấm cách nhiệt. Nếu bố trí lớp cách ẩm ở phía lạnh tấm cách nhiệt thì nguy cơ ngưng đọng ẩm trong cách nhiệt lại tăng lên nhiều lần. Nâng cao hệ số trở ẩm cho các vật liệu tạo tấm cách nhiệt: Vật liệu tạo tấm cách nhiệt có thể được trộn thêm các loại nhựa kết dính hay bitum kết dính để tăng trở kháng khuếch tán ẩm.

Lượng ẩm khuếch tán từ không khí hoặc bề mặt nóng của tấm cách nhiệt sẽ giảm nhanh chóng. Trong khi đó lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào phòng lạnh giảm với tỷ lệ nhỏ hơn. Kho lạnh yêu cầu lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào phòng lạnh lớn hơn hoặc bằng lượng ẩm khuếch tán từ môi trường nhiệt cao vào vách tấm cách nhiệt. Như vậy sẽ không còn ẩm ngưng tụ trong vách tấm cách nhiệt.

2. Tạo áp suất dương trong kho lạnh.

Qua đó có thể tạo ra một dòng không khí đi qua vách tấm cách nhiệt ngược chiều với độ giảm áp suất hơi nước.

Tác động nhân tạo vào áp suất riêng phần hơi nước trên bề mặt lạnh của vách tấm cách nhiệt.

Do xuất hiện hiện tượng ngưng đọng ẩm trong vách tấm cách nhiệt của kho lạnh nên cần phải có lớp cách ẩm để tăng trở ẩm cho tấm cách nhiệt.

Các phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh
Các phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh

3. Sử dụng vật liệu cách ẩm trong kho lạnh

Từ lâu người ta đã sử dụng lớp cách ẩm với hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên lớp cách ẩm chỉ được bố trí ở phía mặt nóng. Nếu bố trí lớp cách ẩm ở phía lạnh nguy cơ ngưng đọng ẩm cách nhiệt lại tăng lên nhiều lần.

Chỉ nên bố trí lớp cách ẩm phía nóng vách cách nhiệt. Trong trường hợp phía lạnh không thấm ẩm (đường ống lạnh, bình chứa hạ áp, bình tách lỏng), phủ lớp cách ẩm tích tụ dần theo thời gian dài trong cách nhiệt đường ống và thiết bị.

4. Tăng hệ số trở kháng khuếch tán ẩm của vật liệu

Các vật liệu cách ẩm trong kho lạnh có thể được trộn đều với các loại nhựa kết dính hay bitum kết dính để tăng trở kháng khuếch tán ẩm. Lượng ẩm khuếch tán trong không khí được tăng trở kháng khuếch tán ẩm. Lượng ẩm khuếch tán từ không khí hoặc bề mặt nhiệt cao của cách nhiệt sẽ giảm xuống nhanh chóng trong khi đó lượng ẩm khuếch tán từ vách cách nhiệt vào kho lạnh giảm với tỉ lệ nhỏ hơn. Người ta đạt được yêu cầu lượng ẩm khuếch tán từ vách vào kho lạnh lớn hơn hoặc bằng lượng ẩm khuếch tán từ trong môi trường nóng vào vách. Như vậy, sẽ không còn ẩm ngưng tụ trong vách.

Phương pháp bảo quản tấm panel kho lạnh hiệu quả cao

Vậy bên cạnh sử dụng đúng cách thì điều quan trọng nhất phải biết bảo quản sản phẩm thế nào cho tốt. Cũng nhân dịp này P69 sẽ gửi đến các bạn các phương pháp bảo quản tấm panel kho lạnh hiệu quả cao”. Nào ngay bây giờ chúng ta cũng tìm hiểu có những cách nào nhé!

1. Không để tấm panel pu kho lạnh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao trên 40 độ C ảnh hưởng trực tiếp và liên tục lên tấm panel pu kho lạnh là điều tối kị. Khi sản phẩm có thể bị co dãn, thay đổi kích thước và chất lượng khi ta để vật liệu nằm ngang ở những nơi có điều kiện nhiệt độ quá cao. Để bảo quản tấm panel pu kho lạnh cách đơn giản nhất là để dưới mái che có nhiệt độ từ 20 – 30 độ C là phù hợp nhất.

2. Cách ly tấm panel pu kho lạnh với mặt đất

Mặt đất có độ ẩm cao hoặc có lượng vi sinh phát triển rất nhanh đây chính là môi trường thuận lợi làm cho vi khuẩn dễ bám vào bề mặt tấm panel kho lạnh. Để hạn chế việc này ta nên đặt toàn bộ sản phẩm lên những kệ gỗ, pallet hoặc đòn bằng gỗ.

3. Cấm để vật có khối lượng lớn lên bề mặt panel

Bản thân mỗi tấm panel pu phòng sạch chỉ chịu được khối lượng từ 5 – 10kg. Nếu đề vật nặng vượt quá mức cho phép làm cho gãy liên kết giữa các sợi thép ở lớp bên ngoài mặt PU. Do đó bảo quản tấm panel phòng sạch đúng cách là hạn chế đặt vật nặng lên.

4. Cách ly vật liệu panel với khu có áp xuất thấp

Áp xuất quá thấp sẽ dễ ảnh hưởng tới chất lượng và tính chất hoá học chống cháy và cách nhiệt hiệu quả của sản phẩm. Thế nên theo các chuyên gia lĩnh vực cách nhiệt khuyên chúng ta không nên để tấm panel khu có áp xuất thấp.

5. Tránh các vật dụng dễ cháy nổ

Tuyệt đối tránh tiếp xúc với tất cả các thiết bị, nguyên liệu dễ gây cháy nổ như: ga, xăng, dầu… Vì khi bị tác động nhiệt quá lớn vật liệu dễ cong vệnh, sai lệch thông số, kích thước và chất lượng cũng như màu sắc của sản phẩm. Do đó tốt nhất để bảo quản tấm panel pu phòng sạch an toàn cần cách ly khu vật liệu dễ gây cháy nổ.

6. Bảo quản tấm panel pu kho lạnh sạch sẽ

Sau khi sản xuất xong các tấm panel thường được chất thành chồng nhưng phải bao lại bằng màng co hoặc mút bảo vệ sản phẩm. Việc này hạn chế sản phẩm bị tác động ngoại lực bên ngoài, phần khác giúp vật liệu lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh. Không làm thay đổi màu sắc và chất lượng của sản phẩm.

Ưu điểm của tấm Panel sử dụng cách nhiệt kho lạnh

Không thể phủ nhận những ưu điểm của sản phẩm vật liệu cách nhiệt lạnh, như:

  • Khả năng cách nhiệt tốt, giúp hạn chế sự lan toả nhiệt và chịu nhiệt lượng cao.
  • Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh, lau dọn. Do sản phẩm được cấu tạo bởi 2 mặt tôn mạ kẽm nên việc vệ sinh lau chùi khá dễ dàng và tăng tính thẩm mỹ cho kho lạnh.
  • Mang lại hiệu quả kinh tế. So với các dòng vật liệu cách nhiệt bằng tấm thông thường trên thị trường hiện nay, tấm panel kho lạnh vẫn mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Sản phẩm có độ bền hơn và các chủ đầu tư không cần phải chi tiêu quá nhiều cho các thiết bị khử khuẩn cũng như điều hòa không khí.
  • Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền khép kín và được thiết kế các khớp nối sẵn nên lúc thi công khá đơn giản, chỉ cần lắp ghép các khớp nối này lại với nhau.

Tuy nhiên việc lắp ghép các tấm panel lại với nhau sẽ tạo ra các mối nối, khe hở khiến nhiệt lượng trong phòng bị thất thoát ra bên ngoài. Dưới đây là những vấn đề bất cập mà các kho lạnh thi công tấm cách nhiệt thường gặp phải.

Nhược điểm của tấm cách nhiệt kho lạnh

Tấm Panel sẽ được lắp ghép nối vào với nhau, điều này sẽ tạo ra các khe hở nhỏ. Tuy các đơn vị thi công đã sử dụng silicon để trích lại toàn bộ mối nối, mối hở, tuy nhiên giải pháp này không đạt hiệu quả 100%, bên cạnh đó tuổi thọ của silicon không cao. Do đó, sau một thời gian đưa vào hoạt động, việc thất thoát hơi lạnh ra ngoài môi trường cũng như hơi nóng xâm nhập vào bên trong là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, mặc dù lớp lõi của tấm Panel được làm từ chất liệu PU – Có khả năng cách nhiệt, cách âm tuyệt vời, nhưng thực tế tỷ trọng của xốp PU để sản xuất tấm Panel khá thấp.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)