Chế độ gió trên máy lạnh: Tác dụng, ý nghĩa, liệu có tốn điện

Không chỉ có các công nghệ làm lạnh hay khử mùi mới quan trọng khi chọn mua máy lạnh, những chế độ gió trên máy lạnh được trang bị cũng là yếu tố cần quan tâm. Những chiếc máy lạnh đa dạng chế độ gió sẽ giúp tăng hiệu quả làm lạnh, mang lại không gian thoáng mát cho người dùng. Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu tác dụng, ý nghĩa của những chế độ gió thường thấy trên thiết bị điện lạnh này nhé!

Chế độ quạt gió của máy lạnh là gì?

Chế độ quạt gió (Fan) được tích hợp trong hầu hết các dòng máy lạnh, có chức năng điều hòa không khí. Khi ở chế độ này quạt gió sẽ vận hành liên tục, đồng thời máy nén sẽ ngừng hoạt động.

Chế độ quạt gió giúp không khí trong phòng được lưu thông nhanh chóng, thông thoáng hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện năng tiêu thụ bạn nên sử dụng quạt điện, quạt treo tường thông thường thay vì bật chế độ quạt gió trên máy lạnh nhé!

Chế độ quạt gió của máy lạnh là gì?
Chế độ quạt gió của máy lạnh là gì?

Lợi ích khi sử dụng chế độ quạt gió

Lợi ích nhận được khi bạn sử dụng chế độ quạt gió là:

1. Tránh hiện tượng quá tải trên máy lạnh

Chế độ quạt gió không những giúp cải thiện hiệu xuất mà còn giảm khối lượng làm việc của máy lạnh. Không dừng lại đó, chế độ này còn góp phần giúp lưu thông không khí.

Tuy nhiên, nếu bạn để máy lạnh chạy liên tục thì khả năng cao hiệu suất máy giảm, dẫn đến các động cơ bên trong phải hoạt động liên tục và gấp đôi nỗ lực hiệu suất, dẫn đến máy lạnh nhanh bị hư, hỏng.

2. Tiết kiệm điện

Khi bật chế độ quạt gió trên máy lạnh thì máy nén ngừng hoạt động, nhằm cung cấp không khí mát và thông gió, giảm bớt điện năng tiêu thụ đáng kể.

Không dừng lại ở đó, chế độ này giúp lưu thông một lượng không khí trong nhà tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thoáng mát không bị ngột ngạt.

3. Tốt cho sức khỏe người dùng

Chế độ quạt gió được tích hợp trên máy lạnh có khả năng cung cấp năng lượng làm mát mà không cần máy nén hoạt động, khả năng làm lạnh sẽ được sử dụng tối ưu nhất vào buổi sáng hoặc tối muộn.

Vì lúc này nhiệt độ ngoài trời mát mẻ, quạt có thể cung cấp cho căn phòng không khí mát đáng kể mà không cần sử dụng chế độ làm lạnh gây tốn kém.

Tác dụng chế độ gió trên máy lạnh

Bên cạnh các công nghệ làm lạnh hay khử mùi trên máy lạnh thì chế độ gió cũng góp phần rất lớn vào hiệu quả làm lạnh của máy. Bài viết sau sẽ cho bạn biết những tác dụng của các chế độ gió trên máy lạnh hiện nay.

1. Chế độ đảo gió lên/xuống tự động, trái/phải bằng tay

Có thể nói, chế độ đảo gió lên/xuống tự động, trái/phải bằng tay là chế độ cơ bản và được trang bị trên hầu hết các dòng máy lạnh gia đình hiện nay. Với chế độ đảo gió này, bạn sẽ chủ động điều khiển khí lạnh tỏa ra theo hướng bạn mong muốn để có thể làm lạnh trực tiếp khu vực mình mong muốn nhanh hơn.

2. Chế độ đảo gió tự động 4 chiều

Chế độ đảo gió tự động 4 chiều
Chế độ đảo gió tự động 4 chiều

Chế độ đảo gió tự động là chế độ hoạt động dựa trên sự kết hợp đồng thời của hai chức năng đảo gió theo phương đứng (lên/xuống) và phương ngang (trái/phải) tự động một cách nhịp nhàng. Chế độ đảo gió này cho phép cánh đảo gió dàn trải hơi lạnh đều khắp đến tận cùng các góc của căn phòng.

Với chế độ đảo gió tự động, cánh đảo sẽ gúp dẫn khí lạnh luân chuyển đều khắp, đồng thời có khả năng tạo ra luồng khí đa chiều tự động, cho hiệu suất làm lạnh tăng lên đáng kể.

3. Chế độ thổi gió dễ chịu (cho trẻ em, người già)

Sau khi phòng đạt tới nhiệt độ cài đặt mong muốn, cánh đảo gió sẽ hướng luồng gió lên trần nhà giúp làm lạnh đồng đều khắp căn phòng đồng thời tránh làm lạnh trực tiếp giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Chế độ này đặc biệt phù hợp cho gia đình có em bé, phụ nữ mang thai, người già hay những người có cơ thể nhạy cảm với khí lạnh, giúp bạn ngủ ngon hơn và dễ chịu hơn.

4. Chế độ Luồng gió thoải mái Coanda trên máy lạnh Daikin

Không chỉ làm tăng khả năng tuần hoàn gió, hiệu ứng Coanda ở điều hòa Daikin còn giúp làm lạnh nhanh chóng và đồng đều. Nhờ tính năng hướng gió lên trần nhà để tránh các vật cản như người, đồ đạc, hiệu ứng Coanda sẽ đưa gió đi xa hơn, tạo sự thoải mái cho người dùng.

5. Chế độ gió 3D, kết hợp cánh đảo gió rộng trên máy lạnh Gree, Daikin

Khắc phục được tình trạng hơi mát tỏa ra dồn dập tạo cảm giác không thoải mái cho người dùng, chế độ thổi gió 3D trên máy lạnh Gree, Daikin giúp luồng gió thổi ra nhiều hướng và góc độ khác nhau. Nhờ đó, đem lại hơi mát lạnh, dễ chịu và sảng khoái lan tỏa khắp căn phòng của bạn.

Chế độ gió 3D, kết hợp cánh đảo gió rộng trên máy lạnh Gree, Daikin
Chế độ gió 3D, kết hợp cánh đảo gió rộng trên máy lạnh Gree, Daikin

6. Chế độ Gentle Cool Air trên máy lạnh Sharp

Chế độ Gentle Cool Air trên máy lạnh Sharp giúp điều khiển nhiệt độ nhẹ nhàng, không khí được thổi lên trần nhà thay vì thổi trực tiếp xuống đất như nhiều máy lạnh khác, tạo sự thoải mái cho người dùng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hay những người không chịu được không khí lạnh, những người có da nhạy cảm hoặc mắc các bệnh về hô hấp.

Chế độ Gentle Cool Air giúp bạn không chỉ bảo vệ sức khỏe tốt hơn mà còn mang đến không gian sống thoải mái và tiện lợi, dịu êm trong từng giấc ngủ.

7.Chế độ Comfort tạo luồng khí thoải mái và tiết kiệm năng lượng trên máy lạnh Sharp

Chế độ Comfort không những giúp ổn định nhiệt độ mà còn duy trì và cân bằng độ ẩm cần thiết cho không gian nhà bạn. Duy trì nhiệt độ ổn định ở chế độ thiết lập chính là một trong những phương thức để mang lại sự thoải mái và dễ chịu khi chúng ta dùng máy lạnh thường xuyên.

8. Chế độ gió Breeze trên máy lạnh Sharp

Khi kích hoạt chế độ Breeze, máy lạnh sẽ thổi ra hơi lạnh nhẹ nhàng mô phỏng làn gió trong tự nhiên, lưu lượng gió ổn định trong thời gian dài sử dụng, giúp mang đến cho bạn một không gian mát lạnh dễ chịu và thoải mái.

9. Chế độ luồng gió góc rộng

Cánh đảo gió của máy lạnh được thiết kế linh hoạt với góc mở lớn, giúp lưu lượng khí lạnh thổi ra được nhiều hơn, gia tăng khả năng làm mát đáng kể.

Chế độ gió trên máy lạnh liệu có tốn điện không?

Thông thường, chế độ quạt gió của một máy lạnh có 4 tốc độ là: Auto – Low – Mid – High.

  • Chế độ Auto máy lạnh sẽ tự động chọn chương trình đã được cài đặt sẵn trước đó để phù hợp với nhiệt độ bên trong và bên ngoài phong.
  • Chế độ Low mát nhẹ.
  • Chế độ Medium mát vừa.
  • Chế độ High mát nhiều.

Quạt điều hòa càng lớn thì điện năng tiêu thụ tăng, máy hoạt động càng ồn và da người dùng bị khô. Khi thay đổi một mức gió trên máy lạnh thì sức gió sẽ mạnh hay nhẹ tương tự như bạn tăng giảm nhiệt độ của máy lạnh.

Tất nhiên, khi bạn mở chế độ quạt gió trên máy lạnh mà không khởi động chế độ làm mát trước đó thì chắc chắn sẽ không thể làm giảm được sức nóng của thời tiết mà nó chỉ làm mát tương đương với máy quạt thông thường.

Ngoài ra, chế độ quạt gió trên máy lạnh còn có nhiều hạn chế hơn quạt thường, vì diện tích làm mát nhỏ, cánh quạt nhỏ, thổi gió không được xa và khả năng cũng như tốc độ làm mát kém.

Một số lưu ý sử dụng chế độ quạt gió tiết kiệm điện

  • Khi kích hoạt máy lạnh bạn cần đóng kín tất cả các cửa để khí lạnh bên trong không thoát ra ngoài.
  • Chỉ kích hoạt chế độ quạt gió khi nhiệt độ mát trong phòng đã đạt đến mức tối ưu để không khí được lưu thông, tiết kiệm điện năng.
  • Không nên sử dụng chế độ quạt gió quá lâu vì nó chỉ giúp điều hòa không khí, trong khi đó khả năng làm mát kém, điện năng tiêu thụ nhiều hơn quạt điện.
  • Khi sử dụng máy lạnh bạn nên kết hợp thêm quạt điện hoặc quạt trần để tối ưu hóa khả năng làm mát.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)