Hướng dẫn bảo trì hệ thống cơ điện công trình đúng chuẩn kỹ thuật

Bảo trì hệ thống cơ điện công trình là việc làm quan trọng nhưng phần lớn các công trình xây dựng ngày nay đang không được quan tâm nhiều đến vấn đề bảo trì hệ thống cơ điện. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho công trình và con người. Hôm nay, công ty P69 sẽ chia sẻ các hướng dẫn bảo trì hệ thống cơ điện công trình đúng chuẩn kỹ thuật. Nhằm giúp chủ nhà hoặc tổng thầu xây dựng đảm bảo an toàn cho các công trình hoàn hảo.

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống cơ điện công trình ?

Nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình vận hành, sử dụng công trình. Ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các thiết bị trong công trình. Một số công trình lâu không bảo trì dẫn đến thiết bị xuống cấp và không thể sử dụng. Hoặc dây dẫn điện bị chuột cắn gây chập điện làm cháy công trình.

Các sự cố xảy ra đối với hệ thống điện trong nhà máy, nhà xưởng

Nhà xưởng và nhà máy công nghiệp thường xảy các sự cố như :

  • Mất điện: nguồn điện không ổn định, điện áp quá thấp hoặc quá cao, bị chập điện, ..
  • Hệ thống điện bị nóng cháy, bị dò điện, động cơ điện bị kẹt chạy không ổn định,..
  • Hệ thống truyền động bị rung sóc quá mức: vòng bị bị hỏng, kết cấu cơ khí bị hỏng,..
  • Trạm biến áp quá tải gây sự cố, mất điện lưới;
  • Bộ điều khiển và cảm biến bị hỏng và còn rất nhiều sự cố khác
  • Khí cụ điện bị hỏng: khởi động từ, Rele, cầu chì.
Hướng dẫn bảo trì hệ thống cơ điện công trình đúng chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn bảo trì hệ thống cơ điện công trình đúng chuẩn kỹ thuật

Các hình thức bảo trì hệ thống cơ điện

Có 2 hình thức bảo trì hệ thống cơ điện mà chúng ta cần quan tâm đó là:

1. Bảo trì phòng ngừa hệ thống cơ điện

Là bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để phòng ngừa rủi ro và tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Đây là hình thức bảo trì quan trọng nhất nhưng lại hay bị chủ nhà, hoặc chủ đầu tư lơ là bỏ qua. Bởi vì nó đòi hỏi thực hiện thường xuyên, liên tục theo định kỳ hàng tháng hay hàng năm. Theo đó, tất cả các hạng mục kỹ thuật như là: Các tủ điện, máy bơm nước, quạt thông gió, điều hòa, hệ báo cháy, chữa cháy… cần được nhân viên kỹ thuật vệ sinh bảo dưỡng định kỳ.

Chuyên viên kỹ thuật xuống công trình kiểm tra hiện trạng hệ thống các thiết bị điện (tủ điện, đèn các loại, công tắc ổ cắm các loại, dây điện…). Kiểm tra các thiết bị nước (máy bơm, bình nóng lạnh, thiết bị vệ sinh…), điều hòa, thông gió. Nhằm phát hiện các lỗi có thể xảy ra để ngăn ngừa sự cố hỏng thiết bị. Không làm gián đoạn hoạt động của công trình.

Các công việc chính của bảo trì phòng ngừa là: Làm sạch, thay dầu, bôi trơn, sửa chữa và thay thế các thiết bị, phụ tùng cũ hỏng nếu có.

Chuyên viên kỹ thuật thực hiện công tác ghi chép hồ sơ tuổi thọ của từng thiết bị để dễ dàng biết được thời điểm thay thế các bộ phận và chẩn đoán chính xác các vấn đề khi nó xảy ra.

2. Bảo trì sửa chữa hệ thống cơ điện

Là việc xử lý các sự cố của hệ thống cơ điện trong công trình.

Khi sự cố xảy ra chuyên viên kỹ thuật sẽ tới hiện trường kiểm tra, phân tích nguyên nhân. Và đánh giá mức độ hư hỏng của thiết bị để lên phương án sửa chữa và khắc phục. Đồng thời thiết lập chương trình bảo dưỡng phòng ngừa định kỳ.

Hình thức bảo trì này nhằm khắc phục nhanh chóng những lỗi phát sinh. Nêu cao tính nhận thức của chủ đầu tư về việc bảo trì kỹ thuật cho công trình, bảo trì hệ thống cơ điện thường xuyên, định kỳ.

Bảo trì sửa chữa hệ thống cơ điện
Bảo trì sửa chữa hệ thống cơ điện

Hướng dẫn bảo trì hệ thống cơ điện công trình

Để đảm bảo quá trình bảo trì hệ thống cơ điện được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác. Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện cần phải thực hiện theo quy trình gồm 5 bước như sau:

1. Bước 1: Lập danh mục máy móc, thiết bị cần bảo trì

Lên danh sách tất cả những máy móc, trang thiết bị công trình đang sử dụng, cần được bảo trì. Trường hợp phát sinh máy móc, thiết bị mới, bộ phận bảo trì cần cập nhật ngay vào hệ thống.

2. Bước 2: Khảo sát hiện trạng.

Chuyên viên kỹ thuật xem xét từng tính năng, công năng của thiết bị chuyên dùng. Từ đó xác định tần suất bảo dưỡng, bảo trì máy móc như thế nào cho phù hợp.

3. Bước 3: Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng.

Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện sẽ căn cứ vào kết quả khảo sát để lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng.  Và trình lên chủ nhà hoặc đơn vị chủ đầu tư để phê duyệt.

4. Bước 4: Chuẩn bị bảo trì, bảo dưỡng.

Đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt. Đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết.

5. Bước 5: Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng.

Theo đúng kế hoạch đã đưa ra, đơn vị bảo trì tòa nhà sẽ tiến hành bảo trì, bảo dưỡng. Và ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng, không gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của công trình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post