Van khóa nước là gì? Các loại van khóa nước sử dụng hiện nay

Van khóa nước là một thiết bị quan trọng trong hệ thống cấp nước và tưới tiêu, giúp điều tiết và kiểm soát dòng chảy của nước. Được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp và hộ gia đình, van khóa nước có vai trò đóng mở nhanh chóng và ngăn chặn lưu lượng nước đi qua. Vậy Van khóa nước là gì? Các loại van khóa nước sử dụng hiện nay. Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu qua bài viết sau đây

Van khóa nước là gì?

Van là một thành phần quan trọng của nhiều máy móc và thiết bị được sử dụng hàng ngày, có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Ba chức năng thông thường của van bao gồm ngắt và mở dòng chảy lưu lượng, điều khiển lưu lượng, và hoạt động như một van một chiều để kiểm soát dòng chảy và ngăn chặn chảy ngược.

Một trong những loại van phổ biến được sử dụng trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt được gọi là van khóa nước. Van khóa nước được sử dụng để điều khiển và kiểm soát dòng nước, cho phép mở hoặc đóng luồng nước. Loại van này được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng dân dụng, như tòa nhà cao tầng, khu chung cư, và nhiều nơi khác.

Van khóa nước là gì?
Van khóa nước là gì?

 

Phương thức hoạt động của van khóa nước

Cơ chế kiểm soát lưu lượng của van có thể thay đổi tùy theo ứng dụng cụ thể. Nói chung, có hai phương pháp chính để kiểm soát dòng chảy qua van.

Phương pháp đầu tiên là sử dụng van chuyển động tuyến tính, trong đó một bộ phận cửa đóng di chuyển theo một đường thẳng để cho phép, dừng hoặc giảm tốc độ dòng chảy. Thiết bị đóng này có thể là đĩa, tấm hoặc màng ngăn linh hoạt. Van chuyển động tuyến tính có thể được sử dụng để:

 • Di chuyển đĩa hoặc cắm vào lỗ trống.
 • Trượt trên một mặt phẳng, hình trụ hoặc hình cầu qua một lỗ.
 • Di chuyển vật liệu linh hoạt vào ống dòng chảy.

Phương pháp thứ hai là sử dụng van quay, trong đó đĩa hoặc hình elip quay xung quanh một trục góc hoặc một hình tròn mở rộng qua đường kính của một lỗ. Ví dụ, van quay ¼ sẽ ở trạng thái mở hoặc đóng hoàn toàn sau khi quay 90°.

Nhờ vào các phương pháp này, van có thể kiểm soát chính xác lưu lượng dòng chảy trong các ứng dụng khác nhau và đáp ứng được yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng.

Ưu điểm nổi bật van khóa nước

 • Thời gian đóng mở nahnh chóng, đảm bảo độ chính xác cao
 • Khả năng ngăn chặn nước đi qua hầu như là tuyệt đối
 • Tuổi thọ sử dụng cao, độ bền có thể lên đến vài năm cho hệ thống sử dụng xuyên suốt
 • Kích thước đa dạng, phù hợp cho mọi nhu cầu lắp đặt hiện nay
 • Van được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như Đồng, inox, nhựa, gang… có khả năng chống réc gỉ và đáp ứng được mọi điều khiển sử dụng khắc nghiệt
 • Sản phẩm có sẵn tại các cửa hàng điện nước Khánh Trung với giá bán hợp lí

Các loại van khóa nước sử dụng hiện nay

Bằng những kinh nghiệm chuyên ngành thì mình sẻ liệt kê ra các loại van khóa nước dân dụng được dùng phổ biến hiện nay

Các loại van khóa nước sử dụng hiện nay
Các loại van khóa nước sử dụng hiện nay

1. Van khóa nước bằng nhựa

Có rất nhiều loại van nước nhựa với đa dạng về mẫu mã và kích thước. Dưới đây là một số loại van tiêu chuẩn đường sử dụng phổ biến:

 • Van cầu nhựa: Loại van này thường được sử dụng trong hệ thống cấp nước gia đình. Chất liệu nhựa của nó rất tốt, đảm bảo độ bền cao.
 • Van bướm nhựa: Loại van này được mở và đóng bằng cách di chuyển hai cánh giống như cánh bướm. Nó thường được sử dụng trong khu nuôi trồng hải sản và các ống nhựa PVC lớn.
 • Van bi nhựa: Loại van này thường được sử dụng trong hệ thống tưới tiêu, giếng nước và nuôi trồng hải sản.
 • Van màng nhựa: Loại van này có thiết kế đặc biệt với khả năng đóng ngắt. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống cấp nước lớn.
 • Van nhựa 1 chiều: Loại van này thường được sử dụng trong máy bơm nước và các bồn chứa nước.

Các loại van nước nhựa này mang lại sự đa dạng và linh hoạt cho việc lựa chọn và sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, từ hộ gia đình đến công nghiệp. Chúng đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau và được ưa chuộng vì tính tiện dụng và độ bền cao của chất liệu nhựa.

2. Van khóa nước bi tay gạt

Loại van này trong tiếng Anh gọi là “ball valve” và được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Cấu tạo của van bi bao gồm một quả bi có lỗ rỗng để cho môi chất đi qua.

Quả bi được giữ chặt giữa hai vòng làm kín, và tay gạt được lắp ở đầu trên của thân van. Khi ta gạt tay gạt ở góc 90 độ, van sẽ ở vị trí đóng hoặc mở.

Nếu nhìn vào hình vẽ, bạn có thể thấy rằng toàn bộ thân van được làm bằng đồng. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của từng công trình, bạn có thể lựa chọn van bi với chất liệu khác phù hợp như nhựa, thép, hay gang.

3. Van nước hai chiều

Thiết bị này được thiết kế để đóng ngắt chất lỏng một chiều, có nghĩa là nó chỉ cho phép dòng chất lỏng đi từ một hướng nhưng không cho phép dòng chất lỏng trở lại và ngược lại.

Sản phẩm này có thể được phân thành hai loại chính là van cổng và van bướm.

Ngoài việc điều tiết nước sinh hoạt, van này cũng có thể được sử dụng cho các loại chất lỏng khác như dầu, khí đốt và hơi nước tùy thuộc vào chức năng và yêu cầu cụ thể.

4. Van khóa nước cửa tay xoay

Van cửa, hay còn được gọi là van cổng, có nhiều điểm khác biệt so với van bi. Loại van này được thiết kế với một phần tay xoay, điều này có nghĩa là bạn cần xoay nhiều vòng để mở hoặc đóng nước.

Một ưu điểm của van nước này là khả năng cắt dòng chảy mạnh mẽ, và khi mở hoàn toàn, đĩa chặn sẽ được rút khỏi dòng chảy, đảm bảo lưu lượng đi qua tối đa.

Van cửa thường được làm bằng gang, đồng hoặc thép không gỉ, và được lắp đặt trên đường ống chính để đóng ngắt nước toàn bộ hệ thống.

Tương tự như các loại van khác, kích cỡ của van cửa thường là 21mm, 27mm, 34mm và 42mm.

Van cửa đồng cũng có kết nối ren trong, và các kích cỡ thường được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng là 21mm, 27mm, 34mm và nhiều hơn nữa.

5. Van khóa nước điện từ dân dụng

Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng điện từ để đóng ngắt. Nguồn điện cung cấp cho van có thể là 6VDC, 12VDC, 24VDC hoặc 110VAC, 220VAC, 380VAC.

Thường thì loại van khóa nước này được sử dụng trong các hệ thống tưới tự động, được lắp đặt tại máy lọc nước, máy giặt hoặc máy nước nóng.

Mặc dù loại van này không phổ biến nhưng thiết kế của nó rất đa dạng, với sự lựa chọn chất liệu như đồng, inox, nhựa và nhiều tùy chọn khác.

6. Van khóa nước dạng van bướm

Đây là một loại van được sử dụng rộng rãi nhờ vào giá thành phải chăng. Một trong những ưu điểm của nó là khả năng đóng ngắt nhanh chóng và kích thước nhỏ gọn, giúp dễ dàng lắp đặt mà không cần nhiều công sức.

7. Van khóa nước nước công nghiệp

Loại van này được đặc biệt thiết kế để phục vụ cho các khu công nghiệp quy mô lớn, nhiệm vụ chính là cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố hoặc dùng trong hệ thống tưới thủy lợi với quy mô rộng rãi.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)