Tủ RMU Là gì? Thông tin, cấu tạo, chức năng của tủ RMU

Tủ điện RMU được cấu tạo từ nhiều ngăn riêng biệt liên kết lại với nhau theo nhu cầu của khách hàng. Tuỳ theo chức năng, cấu tạo tủ điện sẽ được phân loại ra thành những dòng tủ khác nhau nhưng tủ điện RMU là sản phẩm chất lượng tốt được lắp đắt ở rất nhiều các công trình lớn. Tủ RMU là gì? Thông tin, cấu tạo, chức năng của tủ RMU như thế nào. Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tủ RMU Là gì?

Tủ RMU (Ring Main Unit) hay tủ trung thế là thiết bị điện hợp bộ với chức năng kết nối, đo lường và tích hợp máy cắt loại cố định với chức năng bảo vệ máy biến áp. Tủ RMU có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng. Tùy thuộc vào yêu cầu, RMU có sẵn các loại điện áp khác nhau phù hợp để lắp đặt cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Tủ RMU Là gì?
Tủ RMU Là gì?

Tủ RMU nói riêng hay Tủ điện nói chung là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình hiện đại hoá và bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào. Tủ điện được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành. Tuỳ theo chức năng, cấu tạo tủ điện sẽ được phân loại ra thành những dòng tủ khác nhau nhưng tủ điện RMU là sản phẩm chất lượng tốt được lắp đắt ở rất nhiều các công trình lớn.

Cấu tạo của tủ RMU

Tủ RMU được kết nối bởi các ngăn cáp đầu ra, đầu vào bằng cầu dao cách ly và ngăn cáp ra máy biến áp sử dụng cầu dao phụ tải kết hợp cầu chì bảo vệ.

Phần tử đóng cắt bao gồm dao cắt tải, máy cắt và dao nối đất, thanh cái và các đầu đấu. Các phần tử được đặt trong bình khí SF6 (cấu tạo bằng chất đặc biệt bền bỉ với môi trường như bụi bẩn, dầu mỡ, không rỉ sét).

Tủ RMU được phân chia và kết nối với nhau bằng những ngăn riêng biệt, với các quy chuẩn RMU 2 ngăn, 4 ngăn, 6 ngăn tùy theo yêu cầu của khách hàng với chức năng.

Trước đây, hầu hết sơ đồ bảo vệ cho máy biến áp trung/hạ thế trong lưới phân phối đều sử dụng phổ biến dao cắt kết hợp cầu chì. Đó là một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mặt khác, máy cắt trước đây thường đắt tiền và được sử dụng trong các trạm cao/trung thế (HV/MV) thay vì trạm trung/ hạ thế (MV/LV).

Gần đây, các nhà sản xuất tủ trung thế như Schneider Electric thiết kế ra dạng máy cắt nhỏ gọn đặt trong tủ RMU hợp bộ cách điện bằng khí SF6, rơle tự cấp nguồn và biến dòng thiết kế tối ưu mà tổng chi phí sở hữu tương đương với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì trung thế.

Một trong những lý do mà điện lực và các khách hàng tư nhân chọn giải pháp máy cắt là yêu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ trong khi vẫn phải tối ưu chi phí đầu tư. Máy cắt với rơle tự cấp nguồn dễ lắp đặt hơn cầu chì trung thế và thích hợp cho phối hợp bảo vệ theo hai phía thượng nguồn và hạ nguồn.

Các chức năng đặc biệt của tủ RMU

Các chức năng đặc biệt của tủ RMU bao gồm:

1. Thiết kế đơn giản – nhỏ gọn:

Tủ trung thế RMU có thế thiết kế đơn giản và nhỏ gọn. Tủ có có kích thước khác nhau nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng tủ điện mà công trình có thể lựa chọn các loại tủ phù hợp nhất. Với thiết kế nhỏ gọn của tủ điện RMU sẽ giúp tiết kiệm tối đa không gian cho những thành phố chật chội và chi phí lắp đặt tủ.

Tủ trung thế RMU ABB được thiết kế với dạng module có thể mở rộng tuỳ theo yêu cầu: có loại tủ điện trung thế có thể mở rộng được, tủ điện trung thế không thể mở rộng nên tùy vào nhu cầu lắp đặt tủ điện mà mọi người có thể lựa chọn được loại tủ điện RMU phù hợp nhất.

2. Chất lượng tốt, hoàn toàn kín theo tiêu chuẩn IP65:

Tủ trung thế RMU có cấu trúc bảo vệ IP65 hoàn toàn kín, có khả năng bảo vệ và chống được sự xâm nhập của các loại bụi bẩn, nước…Tủ điện RMU được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, đảm bảo được chất lượng, tiêu chuẩn kĩ thuật tốt nhất mang đến sự yên tâm khi lắp đặt các tủ điện RMU ở các công trình.

3. An toàn cho mọi người: 

Tủ điện RMU ABB được bao bọc bởi thép không rỉ và có hàn kín nén rất an toàn khi tiếp xúc. Tủ trung thế ABB khóa liên động phù hợp sẽ cảm trở các thao tác vận hành không đúng. Ngăn được cầu chì HV HRC và buồng áp chỉ có thể được mở khi các lộ ra đã được nối đất.

4. Không mất nhiều thời gian để bảo trì, bão dưỡng:

Tủ điện trung thế được thiết kế kín, sử dụng máy cắt chân không, IP65 cho tất cả các thành phần mang điện trung thế cho nên không cần bảo trì, bảo dưỡng trong thời gian vận hành. Tuổi thọ được thiết kế ít nhất 35 năm nên thời gian vận hành đến 40 – 50 năm. Vì thế, khi lắp đặt và sử dụng tủ điện, vận hành đơn giản, lắp đặt dễ dàng, không cần chạm đến buồng khí hoặc bơm khí SF6.

5. Tủ RMU ABB có Khả năng chống chịu tốt trước tác động của môi trường ngoại cảnh:

Khi lắp đặt tủ RMU ABB trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, có nền nhiệt độ cao tủ có khả năng chống chịu tốt nhất. Tủ điện trung thế RMU có thiết kế vỏ bên ngoài rất chắc chắn giúp đảm bảo được độ bền của tủ điện RMU khi lắp đặt và sử dụng ở ngoài trời.

Ưu điểm của tủ RMU

Tủ RMU là một giải pháp sáng tạo giúp dễ dàng quản lý nhiều thách thức trong phân phối điện. RMU là giải pháp tất cả trong một, thiết bị đóng cắt an toàn, dễ lắp đặt và bảo trì miễn phí, giúp các tiện ích nâng cao độ tin cậy và thời gian hoạt động của mạng và giảm chi phí vận hành.

Ưu điểm của tủ RMU
Ưu điểm của tủ RMU
 • Giảm bảo trì và phụ tùng thay thế: Các loại rơle hiện nay hầu như không cần bảo trì, vì nó tích hợp các tính năng tự kiểm tra. Hơn nữa, có thể dễ dàng kiểm tra mạch bảo vệ trong giai đoạn thử nghiệm đưa vào vận hành với các thiết bị thí nghiệm đơn giản.
 • Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn: Máy cắt trong tủ RMU được đặt bên trong các buồng chứa đầy khí SF6, nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.
 • Cải thiện khả năng bảo vệ đối với dòng từ hoá quá tải, dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất với cường độ bé.
 • Phối hợp bảo vệ tốt hơn với các thiết bị bảo vệ trung thế khác và hạ thế.
 • Thiết kế nhỏ gọn giàu tính năng: Thiết bị chính vòng là Thiết bị đóng cắt nhỏ gọn cách điện SF6 được trang bị bộ ngắt kết nối Công tắc SF6 và bộ ngắt mạch chân không. Thiết kế nhỏ gọn của nó đòi hỏi ít không gian nhất có thể để cài đặt và vận hành.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí : RMU là một thiết bị đóng cắt hoàn chỉnh và dễ lắp đặt, tiết kiệm thời gian lắp đặt và vận hành. Không phụ thuộc vào khí hậu và chịu được các điều kiện môi trường, chi phí vận hành và bảo trì của các tổ máy này cũng thấp.
 • An toàn và Hiệu suất : Thiết kế nhỏ gọn hiện đại và công nghệ mới nhất của RMU đảm bảo hoàn toàn an toàn, kết nối, độ tin cậy và hiệu quả.
 • Khả năng thông minh : Khi được trang bị các thiết bị điện tử thông minh và khả năng giao tiếp, RMU dễ dàng tích hợp với Hệ thống quản lý phân phối và trong việc xây dựng giải pháp Lưới thông minh.
 • Tuổi thọ của thiết bị: > 20 năm.
 • Hoạt động ổn định trong bất cứ điều kiện khí hậu khắc nghiệt nào -2500C ÷ +4000C

Đặc tính và ứng dụng tủ điện RMU

Tuổi thọ trung bình của tủ RMU: > 20 năm.

Thiết bị hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện khí hậu khắc nghiệt khác nhau (-250C ÷ +400C)

Sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và ISO 14001.

Tủ điện RMU hiện nay được sử dụng phổ biến cho: Trạm biến áp phân phối nhỏ; Các trạm biến áp trung, cao thế đặt ngầm hoặc lắp đặt trên cao. Dùng cho các nhà máy năng lượng gió; dùng cho khách sạn, các trung tâm mua sắm, tòa nhà chung cư, trung tâm hội nghị, văn phòng.

Phạm vi ứng dụng của tủ RMU: các trạm điện ngoài trời đơn giản, trạm chuyển tiếp và trạm phân phối, trạm điện các nhà máy công nghiệp và những trạm điện ngầm, dùng cho hệ thống FRTU.

Các loại tủ RMU thông dụng hot nhất hiện nay

Dưới đây là các loại tủ RMU phổ biến trên thị trường, chúng được phân loại như sau.

1. Phân loại theo cấu tạo tủ RMU

Dựa vào cấu tạo, tủ điện trung thế RMU ABB thường được chia thành 2 loại:

 • Tủ mở rộng được (Extensible)
 • Tủ không mở rộng được (Compact)

2. Phân loại theo kiểu dập hồ quang trong buồng khí

 • Tủ cách điện trong môi trường không khí
 • Tủ cách điện trong môi trường chân không
 • Tủ cách điện trong môi trường khí SF6

3. Phân loại theo cấp điện áp

 • Tủ 24KV
 • Tủ 36KV

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (2 bình chọn)