Tủ MCC là gì? Thông tin, ứng dụng thực tế ở công trình

Tủ điện MCC (Motor Control Center) dùng để điều khiển và bảo vệ động các động cơ, máy bơm.., có công suất lớn. Có các phương thức khởi động, điều khiển tùy thuộc vào loại động cơ và yêu cầu của khách hàng. Vậy tủ MCC là gì? Thông tin, ứng dụng thực tế ở công trình ra sao? Hôm nay, công ty P69 sẽ giải đáp giúp khách hàng các thắc mắc trên.

Tủ MCC là gì?

Tủ điều khiển động cơ MCC là thiết bị được dùng để điều khiển và bảo vệ động các động cơ, máy bơm nước…có công suất lớn. Tủ điều khiển bao gồm các phương thức khởi động và được điều khiển tùy vào động cơ khác nhau như: khởi động trực tiếp, khởi động sao – tam giác, khởi động mềm, biến tần. Tủ điều khiển động cơ bao gồm các thành phần chính như: bộ điều khiển trung tâm PLC, thiết bị đóng cắt MCCB/ MCB, Contactor, bộ biến tần, khởi động mềm hay bộ khởi động sao – tam giác.

Tủ MCC là gì?
Tủ MCC là gì?

Tủ điều khiển MCC có vật liệu sản xuất vỏ tủ từ tôn tấm nhập khẩu giúp đảm bảo được các tiêu chuẩn JIS G3302 Nhật Bản, EN 10142 Châu Âu và ASTM A653/A653-8 (Mỹ). Bề mặt tủ sử dụng tôn tấm mạ kẽm hoặc tôn sơn tĩnh điện và được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại nên đảm bảo tốt nhất chất lượng và độ bền của tủ điều khiển. Tủ có kết cấu cánh tủ, cấp bảo vệ IP theo tiêu chuẩn của khách hàng trong dự án, đến tiêu chuẩn IP56. Vì thế mà tủ có khả năng chống nước, đảm bảo được kĩ thuật, mỹ thuật và sự tiện lợi, dễ dàng trong khi lắp đặt tủ mcc.

Thông số kỹ thuật và cấu tạo tủ điện điều khiển động cơ MCC

 • Tiêu chuẩn: IEC 60439-1, IEC 60529
 • Điện áp định mức: 220-230 / 380-415 VAC
 • Dòng cắt: 6kA – 50kA
 • Tần số: 50Hz / 60Hz
 • Dòng điện tối đa: 1200A
 • Công suất động cơ: 1,5kW – 630 kW
 • Cấp bảo vệ (IP): IP 43 – IP 55
 • Độ tăng nhiệt tối đa: 50 độ C

Cấu tạo cơ bản của tủ điện điều khiển động cơ MCC như bao loại tủ điện công nghiệp khác là vỏ tủ điện được làm bằng tấm nhôm kim loại. Nhưng những tấm nhôm này sẽ được chia thành nhiều phần theo chiều dọc có khoảng cách với nhau. Ở tủ điều khiển động cơ này phân loại thành điện áp thấp để điều khiển loại động cơ từ 230V – 1000V, hoặc cao áp để điều khiển động cơ từ 1000V – 15kV.

Nói đến tủ điều khiển động cơ MCC thì ta sẽ biết đến chức năng cơ bản của nó là dùng để phân phối công suất của động cơ. Việc này được thực hiện thông qua các thanh nằm ngang có chức năng cung cấp điện ba pha từ đường dây và một thanh cái dọc đến từng ngăn điều khiển bên trong tủ. Người ta sẽ thường dùng loại thanh cái ngang có cường độ từ 600A – 4000A và thanh cái dọc thường từ 600A – 1500A.

Mỗi ngăn của tủ điều khiển động cơ sẽ chứa các phần cứng được lắp đặt để khởi động và điều khiển động cơ, thiết bị bảo vệ quá tải, cầu chì hoặc bộ ngắn mạch và thiết bị ngắt kết nối với nguồn điện. Việc tại mỗi ngăn của tủ điện chứa các thành phần cứng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiệu chỉnh hệ số công suất và chống sét.

Bởi vì tủ điện MCC này chứa các thiết bị điện áp cao nên ở các trung tâm điều khiển động cơ của tủ sẽ xảy ra những sự cố nguy hiểm. Nhưng với những thiết bị được thiết kế và có hệ thống khóa liên động an toàn sẽ giảm thiểu những rủi ro cho nhân viên điều hành cũng như các thiết bị.

Tính năng của tủ MCC

Tủ MCC có chức năng điều khiển và bảo vệ động cơ/ motor công nghiệp cho các động cơ phân xưởng, hệ thống máy bơm nước, hệ thống quạt thông gió, dây chuyền sảns xuất…trong các khu công nghiệp, khu chung cư.

Sử dụng tủ điều khiển MCC là phương thức khởi động chính cho các động cơ điện và thiết bị sinh hoạt chủ yếu như: bơm tăng áp, bơm cứu hỏa, chiller…

Việc lắp đặt và sử dụng tủ điện điều khiển trung tâm MCC là thiết kế giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc và tổng chi phí cho các ứng dụng đòi hỏi sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ của nhiều động cơ khác nhau.Trong các công trình có lắp đặt tủ điều khiển trung tâm MCC sẽ giảm được không gian và chi phí lắp đặt nhưng vẫn duy trì tốt sự hoạt động ổn định và linh hoạt của các tính năng mà tủ điện đã được nhà sản xuất thiết kế. Điều tuyệt vời hơn nữa là thiết kế tủ điện đơn giản nên sau một thời gian sử dụng có thể bào trì, bảo dưỡng và lắp đặt thêm các chi tiết khi cần thiết.

Ứng dụng của Tủ MCC

Tủ điện điều khiển động cơ MCC được ứng dụng trong building, văn phòng, nhà máy, khu công nghiệp cho các động cơ bơm, quạt, máy nghiền, máy cắt cũng như các động cơ công suất lớn hoặc động cơ cần thay đổi tốc độ, lưu lượng. Cụ thể như: điều khiển bơm sinh hoạt, bơm cứu hỏa, bơm tăng áp, đài phun nước, quạt thông gió tầng hầm, quạt hút khói cầu thang…

Ứng dụng của Tủ MCC
Ứng dụng của Tủ MCC

Ưu Điểm của Tủ MCC

– Tích hợp các công nghệ mới nhất do Nam Phương Việt nghiên cứu và phát triển dựa trên thiết bị của các hãng nổi tiếng như: Siemens, schneider, LS, Mitshubishi, Control Techniques, Yaskawa, ….

– Dễ dàng lắp đặt, đấu nối hòa đồng bộ vào hệ thống đã có sẵn, thi công đơn giản khi chỉ phải đấu nối đầu vào và đầu ra cho sản phẩm.

– Được thiết kế thông minh với các chức năng tự động hóa dựa trên lập trình PLC, HMI.

– Tủ điện khởi động bằng biến tần giúp tiết kiệm điện năng tối đa. Đồng thời, tăng năng suất, hiệu quả làm việc của hệ thống thiết bị. Đặc biệt, phương pháp khởi động biến tần còn giúp ổn định mức điện áp cho các thiết bị trong hệ thống.

– Phương pháp khởi động tủ điều khiển bằng biến tần giúp bảo vệ tuổi thọ của các thiết bị được điều khiển. Nhất là trong các trường hợp xảy ra sự cố điện. Như đoản mạch, mất pha, điện áp không ổn định, quá cao hay quá thấp… Nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người vận hành thiết bị, động cơ.

– Tủ điện biến tần có thể điều khiển cả những hệ thống thiết bị, động cơ không có cùng công suất hoạt động. Giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống. Trong khi không cần nhiều cách khởi động khác trợ giúp vào.

– Có thể điều chỉnh lưu lượng, áp suất, số vòng quay của động cơ… đối với các loại máy công tác. Như máy xay gạo, máy cưa gỗ, máy khuấy trộn nguyên liệu, máy nâng hạ vật nặng…

– Phương pháp khởi động tủ điều khiển bằng biến tần còn tránh được trường hợp động cơ bị hao mòn cơ khí trong quá trình vận hành.

Nhược điểm của Tủ MCC

 • Chi phí tương đối cao do sử dụng nhiều thiết bị hiện đại của nước ngoài.
 • Không thích hợp khi các thiết bị nhỏ lẻ, không hòa đồng bộ.

Cách đấu nối tủ điện điều khiển động cơ MCC

Tủ điện công nghiệp hiện nay chính là một trong những thiết bị thật sự quan trọng và cần thiết đối với những nơi có nhu cầu sử dụng nguồn điện với công suất lớn. Loại tủ điện công nghiệp sẽ có cấu trúc lớn khác xa so với những loại tủ điện dân dụng cho gia đình. Công việc đấu nối tủ điện MCC đòi hỏi sự cẩn thận vô cùng cao của người lắp đặt. Nếu chỉ cần xảy ra mộ chút sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến tính mạng con người cũng như nền kinh tế.

Cách đấu nối tủ điện điều khiển động cơ MCC
Cách đấu nối tủ điện điều khiển động cơ MCC

Phương thức khởi động của tủ điện MCC

Tủ điều khiển động cơ có bộ khởi động là thiết bị điều khiển sự khởi động của động cơ đơn giản nhất. Các phương thức khởi động của tủ điện MCC thường gặp:

 • Khởi động cứng: Đây chính là phương pháp thường được áp dụng cho các động cơ có công suất nhỏ có đấu nối sao/tam giác. Ưu điểm của loại khởi động này là rẻ, dễ kiểm tra các dây đấu nối, dễ lắp đặt sửa chữa… Nhưng loại khởi động này cũng có không ít nhược điểm như là. Chỉ sử dụng cho các loại động cơ nhỏ, phạm vị khởi động hạn hẹp, dòng điện dùng để khởi động có công suất nhỏ.
 • Khởi động mềm: Đây là phương pháp khởi động dùng cho loại động cô có công suất hoạt động ở mức trung bình cho đến lớn. Có nhiều cách để thực hiện phương pháp này nhưng chủ yếu là điều áp xoay chiều và biến đổi tần số. Ưu điểm của khởi động mềm là việc người dùng dễ điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh rộng và hoạt động khá ổn định dễ điều chỉnh tốc độ động cơ, giá thành ở mức tầm trung. Dù có bao nhiêu ưu điểm nổi bật thì vẫn còn có những điểm trừ như khó khăn trong thiết kế, khó bảo trì bảo dưỡng, điện áp và dọng điện khó điều chỉnh, nếu điều chỉnh sẽ càng dễ bị sai.
 • Khởi động dùng biến tần: Có nghĩa là việc thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây ở trong động cơ, từ đó giúp cho việc điều khiển tốc độ động cơ diễn ra một cách vô cấp trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị. Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm điện năng, tận dụng tối đa công suất làm việc. Bảo vệ động cơ khi quá tải, mất pha, điện áp thay đổi đột ngột, làm tăng tuổi thọ cho động cơ.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post