Cách tính đồng hồ nước 5 số, 6 số chính xác nhất

Đồng hồ nước có vai trò quan trọng trong việc đo lượng nước tiêu thụ và tính toán chi phí sử dụng nước cho gia đình bạn. Hãy cùng công ty P69 khám phá cách xem đồng hồ nước và tính tiền nước một cách đơn giản và dễ hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Đồng hồ nước hoạt động dựa trên nguyên lý khi có dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ làm bánh xe Turbo chuyển động (lực đẩy làm cho bánh xe quay) và truyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ làm quay các kim số trên mặt số hiển thị. Mặt số hiển thị sẽ nhảy số báo lưu lượng nước.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước 5 số, 6 số chính xác nhất

Đồng hồ nước được chia ra làm 2 loại là dạng cơ và đồng hồ nước điện tử, đồng hồ nước thông minh. Dưới đây là cách tínhđồng hồ nước 5 số, 6 số cho 2 dạng đồng hồ trên:

1. Đối với đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ thường có loại đồng hồ nước 4 số, đồng hồ nước 5 số, đồng hồ nước 6 số, đồng hồ nước 7 số, đồng hồ nước 8 số,…

Đồng hồ nước dạng cơ phù hợp để sử dụng khi đường ống được bịt kín và đầy nước.

Ưu điểm:

  • Cấu trúc đơn giản.
  • Hoạt động đáng tin cậy.

Nhược điểm:

  • Phạm vi đo hẹp.
  • Độ chính xác giảm ở tốc độ dòng chảy thấp.
  • Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ bị lỗi.

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số có 2 kiểu hiển thị dãy số:

  • 5 số màu đen

Với kiểu hiển thị này, không có hiển thị hàng hơn vị. Vì vậy, số khối là tất cả các số bạn nhìn thấy.

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị 02609 m³ thì bạn sẽ đọc là hai ngàn sáu trăm lẻ chín mét khối và bạn sẽ dùng con số 2609 m³  để tính tiền nước.

  • 4 số màu đen và 1 số màu đỏ

Với kiểu hiển thị này, số màu đỏ thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Bạn sẽ chỉ để ý đến 4 số màu đen và bỏ qua không đọc số màu đỏ khi ghi chỉ số.

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị 0260,9 m³ thì bạn sẽ đọc là hai trăm sáu mươi mét khối và bạn sẽ dùng con số 260 m³ để tính tiền nước.

Cách xem đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị của đồng hồ nước 6 số được chia làm 2 phần: Màu đen và màu đỏ.

Cách xem đồng hồ nước 6 số
Cách xem đồng hồ nước 6 số
  • 4 số màu đen: Là số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.
  • 2 số màu đỏ: Là số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.

Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần chục lít được 100 lít, 10 lần 100 lít ta được 1000 lít tương đương với 1 khối. Vì vậy, khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là sắp tới 100, số màu đen ở hàng mét khối sẽ bắt đầu nhảy.

Xem đồng hồ nước 6 số bạn sẽ xem các số màu đen từ bên trái và không xem các số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị 2609,21 m³ thì bạn sẽ đọc là 2609 m³ (hai ngàn sáu lẻ chín m³).

Đối với đồng hồ nước điện tử, đồng hồ nước thông minh

Đồng hồ nước điện tử có tần số dao động tỷ lệ với vận tốc chất lỏng được thiết lập trong một đường dẫn chất lỏng với cấu trúc cụ thể. Loại đồng hồ này có khả năng quản lý từ xa và có thể xem dễ dàng hơn loại đồng hồ nước dạng cơ.

Mặt đồng hồ nước điện tử, đồng hồ nước thông minh thường hiển thị 5 số lớn là 00001 tương ứng với 1m³ và 4 số nhỏ bên phải là 0001 tương ứng với 1 lít nước.

Quy trình đo nước hoạt động như sau: Khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ đủ 1 lít nước thì 4 số nhỏ bên trái nhích thêm một đơn vị. Khi lượng nước chảy qua 10 lít thì hàng chục sẽ nhích lên. Khi đủ 100 lít thì hàng trăm nhích lên, khi đủ 1000 lít thì hàng nghìn nhích lên đồng thời hàng đơn vị bên mặt đo m³ cũng nhích lên 1 đơn vị.

Đồng hồ nước tính như thế nào?

Khi chúng ta đã biết cách xem đồng hồ nước  thì vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây nữa đó chính là đến vấn đề tính tiền nước như thế nào.

1. Cách tính đồng hồ nước 5 số

Cách tính tiền nước 5 số dù là kiểu đồng hồ nhà bạn là kiểu nào đi chăng nữa. Thì cách tính cũng không có gì khác nhau. Chỉ cần bạn biết cách xem đồng hồ nước. Để có thể xem được số khối nước gia đình mình dùng là bao nhiêu.

Sau đó các bạn chỉ cần lấy số khối nước đó nhân với số tiền 1 khối hiện tại nhà nước yêu cầu. Như vậy là có thể ra số tiền các bạn cần chi trả.

Cách tính đồng hồ nước 5 số
Cách tính đồng hồ nước 5 số

2. Cách tính đồng hồ nước 6 số

Cách tính đồng hồ nước 6 số cũng không khác các loại đồng hồ trên. Trước tiền để có thể tính được giá tiền gia đình mình cần chi trả cho 1 tháng đó là bao nhiêu.

Thì các bạn cần phải biết được cách xem đồng hồ nước 6 số. Để có thể xem được số khối nước gia đình mình dùng trong thời gian vừa rồi là bao nhiêu. Sau đó chúng ta chỉ cần nhân với số tiền 1 khối nước nhà nước yêu cầu như vậy sẽ ra số tiền chúng ta có.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)