Tiêu âm ống gió là gì? Giải pháp, công dụng hệ thống tiêu âm ống gió

Quạt thông gió được ứng dụng phổ biến không chỉ trong những khu công nghiệp mà còn cả trong lĩnh vực dân dụng. Tuy nhiên, quạt thông gió thường gây ra tiếng ồn rất lớn, chính vì vậy để đảm bảo môi trường âm thanh, tránh ô nhiễm tiếng ồn, ống gió tiêu âm chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Vậy tiêu âm ống gió là gì ? Có cấu tạo ra sao ? Có các loại tiêu âm ống gió nào phổ biến trên thị trường? Tại sao nên sử dụng tiêu âm trong ống gió? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng công ty P69 tìm hiểu bài viết dưới đây,

Tiêu âm ống gió là gì?

Tiêu âm ống gió hay còn gọi là hộp tiêu âm thực chất là một thiết bị được đặt trong quạt thông gió có tác dụng làm giảm tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động.

Gần giống với các loại ống gió mềm cách âm, tiêu âm ống gió được cấu tạo gồm 3 phần: ống tôn bên ngoài cùng, ở giữa là các loại vật liệu cách âm phía trong cùng là tôn soi lõi.

Các vật liệu cách âm được sử dụng như: vải thủy tinh, bông khoáng, cao su lưu hóa…. Tùy vào độ dầy mỏng và loại vật liệu cách âm mà mức độ hạn chế tiếng ồn cũng khác nhau.

Hộp tiêu âm ống gió được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Nó được lắp đặt trong các ống gió, quạt thông gió và sử dụng trong các công trình xây dựng như: trường học, bệnh viện, chung cư cao tầng…

Tiêu âm ống gió của Công ty P69
Tiêu âm ống gió của Công ty P69

Cấu tạo cơ bản của ống tiêu âm

Về cơ bản, hộp tiêu âm sẽ được cấu tạo gồm 3 phần. Cụ thể là:

  • Ngoài cùng là ống tôn
  • Lớp bông khoáng và vải thủy tinh ở giữa
  • Tôn soi lỗ ở trong cùng

Các loại tiêu âm ống gió phổ biến trên thị trường

Dựa vào các tiêu chí như hình dáng, kích thước hiện nay ống gió tiêu âm được chia làm 3 loại: hộp tiêu âm ống gió hình chữ nhật, ống tiêu âm gió hình tròn và hộp tiêu âm ống gió kiểu tấm..

1. Hộp tiêu âm ống gió hình vuông/ hình chữ nhật

Là hộp tiêu âm được thiết kế với hình dạng cũ trước đây và dễ sử dụng. Mức độ giảm âm của hộp tăng đáng kể khi chiều dày tăng, khối lượng riêng của lớp bông khoáng/ bông thủy tinh tăng và khoảng cách giữa các tấm tiêu âm giảm.

Hộp tiêu âm ống gió hình vuông
Hộp tiêu âm ống gió hình vuông

Đối với loại hộp tiêu âm hình chữ nhật, khi sản xuất nhà sản xuất thường sản xuất các loại hộp tiêu âm theo nhiều kích thước và độ dày tấm tiêu âm sao cho phù hợp với bố cục và mục đích sử dụng của tòa nhà.

2. Hộp tiêu âm ống gió hình tròn

Là dòng tiêu âm ống gió có thiết kế mới, khả năng tiêu âm cực tốt, dễ dàng lắp đặt và vận hành, tiết kiệm không gian. Đây là dòng sản phẩm mới trên thị trường hiện nay nên số nhà sản xuất loại này chưa nhiều.

Hộp tiêu âm ống gió hình tròn
Hộp tiêu âm ống gió hình tròn

3. Hộp tiêu âm ống gió kiểu tấm bản

Là hộp tiêu âm có khả năng tiêu âm cực tốt và đối với dải tần số 500÷1000Hz thì tiêu âm ống gió kiểu tấm bản có khả năng tiêu âm lớn nhất.

Đối với hộp tiêu âm kiểu tấm bản, tùy vào tần số âm thanh mà thiết kế các hộp tiêu ống gió theo các kích thước khác nhau. Đối với nguồn gây ồn có tần số thấp nên chọn hộp có kích thước lớn và ngược lại.

Tại sao nên sử dụng tiêu âm trong ống gió?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các sản phẩm tiêu âm ống gió đang được sử dụng phổ biến trong nhiều không gian khác nhau bởi những lợi ích vượt trội nó mang lại. Nếu như trước đây, tiêu âm trong ống gió được sản xuất theo cách truyền thống đó là sử dụng bông khoáng, vải thủy tinh, tôn đục lỗ để làm tiêu âm thì hiện nay nó đã được sử dụng cao sụ lưu hóa dán bên trong ống có cấu trúc hình trụ cực kỳ tiện ích.

Dễ thi công

Ưu điểm của tiêu âm ống gió đó chính là dễ dàng lắp đặt, thi công nhanh chóng đảm bảo được các tính năng cách nhiệt, cách âm cũng như chống cháy vô cùng hiệu quả.

Với khả năng cách âm tuyệt vời, không gian của bạn sẽ được hạn chế tiếng ồn một cách hiệu quả từ đó không chỉ đảm bảo quá trình sản xuất mà còn bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Chống ồn hiệu quả

Bên cạnh tác dụng chống ồn từ các thiết bị, động cơ máy móc mà nó còn có tác dụng chống ồn bởi khí động dòng không khí, chống ồn dòng không khí từ các miệng thổi, chống ồn do truyền từ các nguồn bên ngoài vào trong phòng và đặc biệt là lọc các chất bụi bẩn trong các môi trường nhà xưởng, xí nghiệp, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… ra ngoài và đem không khí sạch vào trong vô cùng tiện lợi.

Thiết kế nhỏ gọn

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, khả năng tiêu âm tốt,… giúp tiết kiệm không gian tối đa.

Các sản phẩm tiêu âm trong ống gió phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau, mang lại không gian yên tĩnh, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh… cực kỳ cần thiết cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nhược điểm của ống tiêu âm

Bông khoáng không thực sự có khả năng hấp thụ âm thanh ở tất cả các tần số. Sử dụng có khi rất hiệu quả có khi không có hiệu quả gì do tùy thuộc vào bước sóng và tần số phát ra.

Bông khoáng sau thời gian sử dụng sẽ hấp thụ nước và mất tác dụng cách nhiệt cũng như khả năng đồng thời sinh nấm mốc và mùi.

Mặt khác chính lớp bông khoáng này trong quá trình sử dụng sẽ hấp thu nước làm mất tác dụng cách nhiệt đồng thời lại sinh ra nấm mốc và mùi hôi còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Các sản phẩm như thế này có bản chất là cao su nên sau quá trình sử dụng sẽ tự phân hủy. Đồng thời khi có sự cố về cháy xảy ra thì các sản phẩm này không những bắt cháy và cháy lan mà còn sinh ra rất nhiều khói và độc tố (do bản thân vật liệu có CFC, HCFC, PVC ….) nên đặc biệt gây nguy hiểm đến tính mạng. Đa phần tử vong do ngạt khói, không phải vì lửa cháy.

Nhược điểm của ống tiêu âm
Nhược điểm của ống tiêu âm

Cách ứng dụng tiêu âm ống gió vào các hệ thống quạt gió

Sử dụng hộp tiêu âm nhằm giảm âm thanh phát ra từ các thiết bị và dòng không khí truyền vào phòng và truyền sang những khu vực xung quanh.

Đối với các thiết bị nhỏ như quạt, FCU hay AHU: các thiết bị được bọc kín bằng các hộp tiêu âm để hút các âm thanh phản xạ từ thiết bị không để chúng lan truyền ra xung quanh.

Đối với các thiết bị lớn như AHU phòng máy Chiller thì thiết bị được đặt trong các phòng máy kín và có bọc cách âm.

Đối với dòng không khí: lắp đặt các hộp tiêu âm ống gió trên đường đi của chúng. Các hộp tiêu âm có nhiệm vụ hút các âm thanh lan truyền theo dòng không khí chuyển động.

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (5 bình chọn)