Thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy

Thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy là yếu tố quan trọng trong xây dựng và hoạt động công trình. Chúng đảm bảo tính an toàn và bảo vệ tài sản, tính mạng con người. Trong bài viết này, công ty P69 sẽ tìm hiểu về quy trình thiết kế và thẩm duyệt thiết kế PCCC, yêu cầu và thủ tục liên quan, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định về PCCC trong xây dựng và vận hành công trình.

Thẩm duyệt PCCC là gì ?

Việc xin thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho một dự án, công trình tương tự như việc xin giấy phép kinh doanh hay giấy phép xây dựng nhà đất. Việc thẩm duyệt thiết kế PCCC cần được thực hiện bởi chủ đầu tư, khi trình bản thiết kế PCCC cho cơ quan nhà nước quản lý về phòng cháy chữa cháy.

Qua đó, cơ quan nhà nước sẽ đánh giá, xem xét các thông số kỹ thuật của bản thiết kế an toàn phòng cháy chữa cháy để duyệt, hoặc đề xuất thay đổi để phù hợp với quy định và đảm bảo an toàn cho hệ thống PCCC của công trình đó.

Việc đánh giá, xét duyệt bản thiết kế PCCC thi công được thực hiện trước khi tiến hành thi công xây dựng công trình. Sau khi công trình xây dựng hoàn thành, cần tiến hành nghiệm thu để đánh giá xem công trình đã được xây dựng đúng theo bản thiết kế PCCC đã được phê duyệt hay chưa. Việc này được thực hiện bởi cơ quan chuyên ngành PCCC, tuân thủ theo quy định về an toàn trong ngành chữa cháy và luật xây dựng, để đảm bảo tính hợp lệ và an toàn cho công trình đã xây dựng.

Thẩm duyệt PCCC là gì ?
Thẩm duyệt PCCC là gì ?

Nội dung và hình thức thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy

 • Đối với dự án thiết kế quy hoạch phải theo đúng quy định tại các Khoản 1,2,3 và 4 Điều 12 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;
 • Đối với thiết kế công trình phải theo đúng quy định tại các Khoản 1,2,3,4,5 và 6 Điều 13 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP
 • Phí thẩm duyệt về PCCC được quy định trong Thông tư số 150/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài Chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm duyệt thiết kế về PCCC.
 • Cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của dự án, công trình.
 • Đối với hồ sơ thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1: 500 của dự án thiết kế quy hoạch và hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án, công trình, cơ quan Cảnh sát PCCC có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về giải pháp PCCC.
 • Công trình có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại các Mục 14, 16, và 20 của Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này phải có văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của Cơ quan Cảnh sát PCCC trước khi tiến hành thiết kế công trình.
 • Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC, cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật.

Quy trình thực hiện thẩm duyệt thi công PCCC

Quy trình xin thẩm duyệt PCCC cũng tương tự như khi xin giấy phép xây dựng. Cách thực hiện có thể được tóm tắt như sau:

– Bước 1: Tìm một công ty chuyên nghiệp, có năng lực trong lĩnh vực PCCC để tư vấn, khảo sát, và báo giá cho toàn bộ dự án PCCC.

– Bước 2: Đơn vị thiết kế sẽ căn cứ vào thực tế, quy mô và yêu cầu của chủ đầu tư để lập bản vẽ thiết kế phòng cháy chữa cháy, tương tự như kiến trúc sư lập bản vẽ thiết kế ngôi nhà.

– Bước 3: Bản thiết kế sẽ được đơn vị tư vấn trình cơ quan quản lý nhà nước về PCCC để thẩm duyệt, kiểm tra xem có đúng, đủ theo quy định của pháp luật về yêu cầu PCCC hay không.

– Bước 4: Nếu bản thiết kế đạt yêu cầu, cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp giấy phép chứng nhận thẩm duyệt PCCC. Khi đó, chủ đầu tư có thể mời đơn vị thầu chuyên về thi công PCCC để thực hiện công trình. Đơn vị tư vấn giám sát có thể được thuê để giám sát quá trình thi công dựa trên thiết kế đã được phê duyệt.

– Bước 5: Sau khi công trình thi công xong, đơn vị chủ đầu tư sẽ lập hồ sơ đề nghị cơ quan PCCC nghiệm thu công trình đã hoàn thiện. Nếu đạt yêu cầu, công trình sẽ được coi là đã hoàn thiện cơ bản về phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ trình thẩm duyệt thiết kế PCCC 2023 cần chuẩn bị gì ?

Hồ sơ trình thẩm duyệt thiết kế PCCC năm 2023 cần chuẩn bị những thông tin và tài liệu sau:

1. Bản thiết kế quy hoạch chung về PCCC của dự án

– Bản văn bản yêu cầu xem xét và đánh giá biện pháp quy hoạch phòng cháy và chữa cháy được gửi từ cơ quan chủ quản của công trình đến cơ quan PCCC địa phương. Nếu việc ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện, thì văn bản giao đi cần được đính kèm.

– Thông tin tổng chi phí ước tính về tài chính cho dự án phòng cháy chữa cháy của công trình.

– Các tài liệu bản gốc và bản vẽ quy hoạch chi tiết của công trình với tỷ lệ 1 trên 500. Nội dung trình bày đầy đủ các kiến nghị về biện pháp thi công phòng cháy và chữa cháy như sau:

 • Địa điểm xây dựng của dự án, cụm công trình, sắp đặt các khu đất, các lô nhà phải được quy hoạch để chống cháy lan. Giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của nhiệt, khói bụi, khí độc do đám cháy sinh ra. Hạn chế tối đa tác động sang các khu vực dân cư và dự án xung quanh.
 • Không gian xây dựng thông tin liên lạc, khoảng không gian trống, sân bãi, khuôn viên phải đủ kích thước quy định và chịu tải trọng. Bảo đảm cho các phương tiện chữa cháy cơ giới triển khai các hoạt động chữa cháy.
 • Có đầy đủ chi tiết cụ thể về hệ thống cấp nước cho cứu hỏa, hệ thống thông tin liên lạc. Nguồn điện thay thế phải bảo đảm phục vụ cho các hoạt động chữa cháy, thông báo báo cháy, sơ tán, chiếu sáng…
 • Quy hoạch địa điểm, khu liên kết với đơn vị cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khi cần thiết trong chữa cháy. Luôn có các địa điểm dự bị, sân bãi, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu đột xuất, đặc biệt cho việc chữa cháy. Diễn tập, bảo quản, bảo dưỡng, phương tiện chữa cháy theo quy định của cục phòng cháy chữa cháy

2. Bản thiết kế hạ tầng PCCC cho công trình cần những gì ?

– Văn bản yêu cầu xem xét, đánh giá biện pháp quy hoạch phòng cháy và chữa cháy, kèm theo văn bản uỷ quyền (nếu có)

– Bản sao giấy chứng nhận đồng ý cho phép đầu tư dự án đã được cấp bởi chính quyền

– Tổng mức đầu tư tài chính dự kiến cho công trình.

– Bản vẽ và bản thuyết minh bằng văn bản cụ thể, ghi chú những nội dung quy định về biện pháp phòng cháy và chữa cháy sau đây:

 • Địa điểm xây dựng dự án phải tuân thủ khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án xung quanh khu vực thi công.
 • Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, lĩnh vực hoạt động của công trình trong tương lai. Phải đưa ra các giải pháp và phương tiện bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan sang các hạng mục cơ sở trong dự án, cũng như giữa dự án đang trình thẩm duyệt và các dự án xung quanh.
 • Bảo đảm cung cấp hệ thống điện, hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ cho công trình. Đặc biệt, thiết kế các khu, kho chứa vật tư phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Hành lang, lối thoát hiểm phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn (cửa, lối đi, cầu thang thoát hiểm), hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, thông gió hút khói, đèn chỉ dẫn thoát hiểm, đèn báo tín hiệu. Cần sẵn sàng các công cụ hỗ trợ cứu thương khi có hỏa hoạn, các thiết bị dụng cụ phải dễ sử dụng, huy động nhanh và đảm bảo an toàn.
 • Hệ thống đường đi trong dự án, bãi đỗ cho phương tiện chữa cháy cơ giới phải hoạt động khi có hỏa hoạn. Đảm bảo kích thước, tiêu chuẩn và tải trọng đủ cho các loại xe. Hệ thống cấp nước chữa cháy phải đáp ứng đủ nước và áp suất khi chữa cháy
 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy và công cụ, dụng cụ hỗ trợ công tác cứu hoả các loại phải bảo đảm số lượng. Vị trí lắp đặt phải phù hợp với đặc điểm riêng của công trình, dễ quan sát, dễ lấy sử dụng. Và đảm bảo tính cơ động của dụng cụ, phương tiện chữa cháy theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn khoa học theo luật PCCC)

3. Bản thiết kế kỹ thuật PCCC cần bảo đảm những gì ?

– Cung cấp đầy đủ văn bản đã được thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy từ chủ đầu tư, bao gồm cả văn bản bàn giao nếu có ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân khác.

– Bản sao văn bản đồng ý trong quy hoạch của cơ quan chính quyền.

– Ước tính tổng mức kinh phí đầu tư cho dự án phòng cháy chữa cháy.

– Bản vẽ và bản thuyết minh chi tiết kỹ thuật hoặc thiết kế tổng quan bản vẽ thi công. Thể hiện các nội dung bắt buộc về phòng cháy và chữa cháy cụ thể như sau:

 • Địa điểm xây dựng cho dự án phải giữ đúng khoảng cách quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án xung quanh khu vực thi công.
 • Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, lĩnh vực hoạt động của công trình sau này. Cần triển khai biện pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục cơ sở trong dự án, cũng như giữa công trình đang trình thẩm duyệt và các dự án xung quanh.
 • Bảo đảm cung cấp hệ thống điện, hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ cho công trình, đặc biệt là thiết kế các khu, kho chứa vật tư phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Hành lang, lối thoát nạn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn (cửa, lối đi, cầu thang thoát nạn), hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, thông gió hút khói, đèn chỉ dẫn thoát nạn exit, đèn báo tín hiệu. Công cụ hỗ trợ cứu thương khi có hoả hoạn phải dễ sử dụng, huy động nhanh và an toàn.
 • Hệ thống đường đi trong dự án, bãi đỗ cho phương tiện chữa cháy cơ giới phải hoạt động khi có hoả hoạn. Bảo đảm kích thước, tiêu chuẩn và tải trọng đủ cho các loại xe. Hệ thống cấp nước chữa cháy phải bảo đảm đáp ứng đủ nước và áp suất khi chữa cháy
 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy và công cụ, dụng cụ hỗ trợ công tác cứu hoả các loại phải bảo đảm số lượng. Vị trí lắp đặt phải phù hợp với đặc điểm riêng của công trình, dễ quan sát, dễ lấy sử dụng. Và đảm bảo tính cơ động của dụng cụ, phương tiện chữa cháy theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn khoa học theo luật PCCC

4. Thủ tục xem xét địa điểm thi công hệ thống PCCC

Dưới đây là những yêu cầu cần thiết để đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng PCCC tại công trình của chủ đầu tư:

– Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng PCCC tại công trình của chủ đầu tư. Nếu việc ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân khác, phải có văn bản bàn giao kèm theo.

– Bản sao văn bản chứng minh tính hợp pháp là chủ sở hữu mặt bằng sắp xây dựng dự án.

– Bản vẽ, tài liệu mô tả rõ hiện trạng địa hình của mặt bằng chuẩn bị thi công dự án, bao gồm khả năng chống cháy và chữa cháy của dự án trong quá trình thi công. Đồng thời, cần cung cấp thông tin về khoảng cách từ dự án dự định xây dựng đến các dự án xung quanh, hướng gió, độ cao của dự án… để đảm bảo tính an toàn của công trình phòng cháy và chữa cháy.

Các lưu ý khi trình thẩm duyệt PCCC

Các lưu ý khi thẩm duyệt PCCC bao gồm:

Các lưu ý khi trình thẩm duyệt PCCC
Các lưu ý khi trình thẩm duyệt PCCC

– Tuân theo quy trình thẩm duyệt theo quy định của luật PCCC từ bước trình duyệt của đơn vị thiết kế cho đến thời gian cơ quan PCCC kiểm tra và xử lý giấy tờ, bản vẽ, hồ sơ năng lực, giấy tờ của dự án thi công, thu phí, đóng phí.

– Nắm chắc quy định về hồ sơ thẩm duyệt PCCC tại phụ lục IV của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ban hành ngày 31/7/2014 của Chính phủ để thực hiện đúng trình tự.

– Thời gian cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt thẩm duyệt PCCC là 10 ngày làm việc cho công trình thiết kế quy hoạch, 10 ngày làm việc (áp dụng cho công trình nhóm A) hoặc 5 ngày làm việc (áp dụng cho công trình nhóm B và C) cho công trình thiết kế cơ sở, 15 ngày làm việc (áp dụng cho dự án, công trình thuộc nhóm A) hoặc 10 ngày làm việc (áp dụng cho dự án, công trình thuộc nhóm B và C) cho bản thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công chi tiết PCCC, và 5 ngày làm việc cho việc chấp nhận địa điểm xây dựng dự án.

Các trường hợp nộp phí thẩm duyệt PCCC

Đối với công trình thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1:500: Phí thẩm duyệt được tính từ thời điểm nộp đủ hồ sơ đề nghị thẩm duyệt PCCC cho đến khi cơ quan nhà nước có văn bản trả lời về giải pháp PCCC và kèm theo giấy hẹn.

Đối với hồ sơ thiết kế dự án, công trình:

 • Trường hợp có 1 bước thiết kế: Đơn vị phải đóng phí thẩm duyệt toàn bộ số tiền trong thời gian từ khi nộp đủ hồ sơ thiết kế công trình, cho đến trước khi được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC cùng giấy hẹn đi kèm.
 • Trường hợp có từ 2 bước thiết kế trở lên: Đơn vị phải đóng trước 30% số tiền phí thẩm duyệt theo quy định, từ khi nộp đủ hồ sơ thiết kế cơ sở cho đến trước khi cơ quan PCCC có văn bản trả lời về giải pháp PCCC cho hồ sơ thiết kế cơ sở. Sau đó, đơn vị phải nộp số tiền phí còn lại (70%) từ khi nộp đủ hồ sơ thiết kế kỹ thuật (hoặc thiết kế bản vẽ thi công), cho đến trước khi được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC và đi kèm theo giấy hẹn.

Liên hệ với công ty P69 ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)