Thiết bị báo cháy: Đặc điểm, nguyên lý, giá bán hiện nay

Thiết bị báo cháy là tổ hợp các thiết bị phòng cháy chữa cháy nhằm mục đích phát hiện và cảnh báo cháy nổ tự động tức thời, giúp kiểm soát đám cháy sớm hơn. Và để tìm hiểu thêm những thông tin về Thiết Bị Báo Cháy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của công ty P69 nhé!

Thiết bị báo cháy là gì?

Trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), việc phát hiện và cảnh báo kịp thời đám cháy đang bùng phát là một khía cạnh quan trọng. Điều này được thực hiện thông qua hệ thống phát hiện cháy và báo động, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cư dân trong tòa nhà và hỗ trợ tổ chức cứu hỏa. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể và cấu trúc của tòa nhà, các hệ thống này cung cấp các chức năng chính sau đây:

Thiết bị báo cháy là gì?
Thiết bị báo cháy là gì?
  • Phát hiện cháy: Hệ thống phát hiện cháy có khả năng phát hiện đám cháy bằng cách sử dụng các phương pháp thủ công hoặc tự động.
  • Cảnh báo sớm: Nếu phát hiện cháy, hệ thống báo động sẽ thông báo cho cư dân trong tòa nhà biết về tình huống cháy và cần thiết phải sơ tán an toàn.
  • Thông báo khẩn cấp: Một chức năng quan trọng khác của hệ thống là truyền tín hiệu báo cháy đến cơ quan PCCC hoặc tổ chức ứng phó khẩn cấp để có sự hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Điều khiển các hoạt động: Hệ thống báo cháy cũng có thể thực hiện các hoạt động điều khiển như ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị xử lý không khí, thang máy hoặc cửa ngăn cháy. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kích hoạt hệ thống thiết bị PCCC khác.

Đặc điểm của thiết bị báo cháy

Có nhiều lợi ích khi sử dụng thiết bị báo cháy thông minh, bao gồm:

– Cảnh báo thời gian thực trên điện thoại: Bất kể bạn ở đâu, khi có khói phát hiện, thiết bị báo cháy thông minh sẽ cảnh báo bạn ngay lập tức trên điện thoại di động, giúp bạn nhận biết được thời gian phát hiện khói chính xác.

– Tuổi thọ pin lên đến 10 năm: Đầu báo khói thông minh được trang bị pin tích hợp có tuổi thọ lên đến 10 năm. Điều này loại bỏ nhu cầu thay pin thường xuyên và giúp bạn yên tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi qua 10 năm, bạn nên thay mới toàn bộ các thiết bị báo khói.

– Không còn cảnh báo pin yếu trong 1 thập kỷ: Với thiết bị báo cháy thông minh, bạn sẽ không còn phải chịu đựng cảnh báo pin yếu gây mất ngủ trong suốt 10 năm sử dụng.

– Dễ dàng cài đặt: Bạn không cần lo lắng về việc kéo dây báo động. Chỉ cần cài đặt thiết bị báo cháy thông minh không dây lên trần nhà và tải xuống ứng dụng tương ứng trên điện thoại di động của bạn. Sau đó, bạn đã sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi nguy cơ cháy nổ.

– Tự động kiểm tra: Bạn muốn đảm bảo rằng thiết bị báo cháy của mình hoạt động chính xác? Thiết bị báo cháy thông minh sẽ tự động kiểm tra pin, cảm biến phát hiện khói và kết nối Wi-Fi của nó. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với bất kỳ thành phần nào, nó sẽ gửi cảnh báo ngay lập tức đến điện thoại thông minh của bạn. Điều này đảm bảo rằng hệ thống luôn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy.

Với những tính năng và lợi ích trên, thiết bị báo cháy thông minh giúp bạn nâng cao mức độ an toàn và sự an tâm trong việc bảo vệ ngôi nhà khỏi nguy cơ cháy nổ.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị báo cháy

Toàn bộ hệ thống báo cháy hoạt động theo quy trình khép kín và sử dụng các thiết bị đầu vào để ghi nhận dấu hiệu cháy trong môi trường. Đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói, đầu báo ga và các thiết bị tương tự sẽ phát hiện sự cháy và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ xử lý thông tin nhận được và kích hoạt các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, còi báo cháy và đèn báo cháy. Khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm, đèn báo cháy sẽ phát sáng. Đèn báo cháy kết hợp với chuông và còi báo cháy tạo thành tín hiệu báo cháy, giúp mọi người nhận biết nhanh chóng sự cố hỏa hoạn.

Thường thì đèn báo cháy được đặt gần nút báo cháy khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút này, giúp mọi người dễ dàng nhận biết và sử dụng khi cần thiết, hoặc báo cháy khi có sự cố cháy nổ. Ngoài ra, đèn báo cháy trong phòng cũng là một thiết bị báo cháy quan trọng. Nó đảm bảo truyền tín hiệu báo cháy tại nhiều vị trí và cũng có khả năng báo cháy ra bên ngoài nếu có dấu hiệu cháy trong phòng kín.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị báo cháy
Nguyên lý hoạt động của thiết bị báo cháy

Những loại thiết bị báo cháy phổ biến

Có nhiều loại thiết bị báo cháy phổ biến được sử dụng để phát hiện và cảnh báo về sự cháy. Dưới đây là một số loại thiết bị báo cháy phổ biến:

1. Hệ thống báo cháy thông thường

Đây là loại thiết bị báo cháy có cấu trúc đơn giản và chức năng cơ bản. Chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng lắp đặt tại các công xưởng nhỏ hoặc cửa hàng nhỏ với diện tích hạn chế.

Một hạn chế của hệ thống báo cháy thông thường là khả năng hiển thị bị hạn chế. Do cấu trúc và tính chất của chúng, hệ thống này không thể cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ khu vực được bảo vệ.

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ là một giải pháp được sử dụng cho các hệ thống báo cháy với tính năng kỹ thuật cao. Loại hệ thống này có khả năng sử dụng cho các mặt bằng sử dụng lớn, có diện tích mở rộng đến vài chục mét vuông.

Hệ thống báo cháy địa chỉ cho phép các thiết bị đầu báo được kết nối trực tiếp vào trung tâm báo cháy. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu cháy xảy ra tại từng khu vực và địa điểm được truyền đạt một cách hiệu quả nhất.

Tính năng các thành tố trong hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy bao gồm các thành tố quan trọng với các tính năng riêng biệt để đảm bảo phát hiện và báo động về sự cháy một cách hiệu quả. Dưới đây là một số tính năng:

1. Trung tâm báo cháy

Hệ thống trung tâm trong hệ thống báo cháy đóng vai trò quan trọng và có các tính năng đặc biệt để đảm bảo hoạt động hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

Thiết bị trung tâm, bao gồm tủ trung tâm và hệ thống điều khiển (control panel), được coi là hạt nhân của hệ thống báo cháy và quyết định đến chất lượng và hiệu suất của hệ thống. Chúng nhận và xử lý các tín hiệu từ các đầu báo và thiết bị khác trong hệ thống, từ đó hiển thị thông tin về trạng thái của hệ thống và thực hiện các lệnh báo động khi phát hiện sự cố cháy.

Ngoài ra, trung tâm báo cháy cũng có vai trò cung cấp nguồn năng lượng cho các đầu báo. Chúng đảm bảo rằng các đầu báo được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động và truyền tín hiệu sự cố về trung tâm.

2. Thiết bị đầu vào

Các cảm biến đầu vào trong hệ thống báo cháy là những thành phần quan trọng nhận thông tin từ môi trường xung quanh, chẳng hạn như nhiệt độ, ánh sáng, khói,…

Sau đó, chúng truyền dữ liệu thu được vào trung tâm báo cháy để được xử lý và đưa ra tín hiệu cho người dùng. Dưới đây là một số bộ phận quan trọng của các thiết bị đầu vào trong hệ thống báo cháy:

Hệ thống đầu báo

  • Đầu báo khói: Trực tiếp giám sát, phát hiện tín hiệu khói nhằm chuyển tín hiệu về trung tâm xử lý.
  • Đầu báo nhiệt: Sử dụng dùng để đo nhiệt độ của môi trường. Chúng gồm đầu báo cố định và đầu báo gia tăng.
  • Đầu báo lửa: Dùng để phát ra tia cực tím phát ra từ ngọn lửa. Sau đó, chúng gửi tín hiệu về bộ xử lý trung tâm.
  • Đầu báo gas: Dùng để giám sát, phát hiện dấu hiệu có gas khi mức độ trên 0.503%. Chúng thường được lắp trên tường nhà cách sàn từ 10-16cm.

Hệ thống đầu ra

Chúng nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến để thực hiện việc báo tín hiệu đầu ra. Chúng giúp phát tín hiệu bằng các âm thanh như chuông, còi thông qua tín hiệu phát sóng. Điều này giúp người dùng nhận ra hiện tượng lạ xảy ra.

Bảng hiển thị

Thiết bị giúp hiển thị thông tin từ các khu vực có sự cố ra trung tâm báo cháy. Chúng giúp nhận biết tình hiện để có phương án xử lý kịp thời.

Chuông báo cháy hệ thống

Chúng thường được lắp đặt tại phòng bảo vệ hoặc những nơi có nhân viên trực hệ thống. Chuông phát ra âm thanh để giúp mọi người nhận ra rủi ro một cách tốt hơn.

Còi báo cháy

Còi báo có vai trò và đặc điểm tương tự như chuông báo. Tuy nhiên, chúng có một điểm khác khi thiết bị phát ra ở nơi thông báo đến nơi cần nhận báo động ở khoảng cách xa hơn.

Ngoài một số bộ phận này, hệ thống báo động gồm các bộ phận như bộ quay số điện thoại, bàn phím, module địa chỉ..

Giá bán thiết bị báo cháy hiện nay

Các mức giá của các loại thiết bị báo cháy có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và tính năng của từng sản phẩm. Dưới đây là một ước lượng về mức giá thị trường của các loại thiết bị báo cháy phổ biến:

1. Giá bán của báo cháy cảm biến khói

Thông thường, giá của báo cháy cảm biến khói nằm trong khoảng từ $10 đến $50 cho mỗi thiết bị. Điều này phụ thuộc vào loại cảm biến, công nghệ phát hiện khói, và tính năng bổ sung như kết nối Wi-Fi, pin dự phòng, hoặc tích hợp hệ thống thông báo.

Giá bán của báo cháy cảm biến khói
Giá bán của báo cháy cảm biến khói

2. Giá bán của báo cháy nhiệt độ

Giá của báo cháy nhiệt độ thường dao động từ $20 đến $100 cho mỗi thiết bị. Các yếu tố như phạm vi đo nhiệt độ, độ nhạy, độ chính xác và tính năng bổ sung sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.

3. Giá bán của báo cháy khí gas

Giá của báo cháy khí gas thường nằm trong khoảng từ $30 đến $150 cho mỗi thiết bị. Loại khí được phát hiện, phạm vi phát hiện và tính năng đặc biệt như cảnh báo mức gas nguy hiểm hay kết nối thông qua mạng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành.

Ứng dụng hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy có ứng dụng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng, các khu vực có lưu lượng người qua lại và dân cư đông đúc, cũng như trong các phân xưởng và nhà máy. Hệ thống này đảm bảo an toàn cho người dùng và mọi người xung quanh bằng cách giảm thiểu mức độ thiệt hại có thể xảy ra.

Các thành phần quan trọng trong hệ thống bao gồm trung tâm điều khiển, đường truyền tín hiệu và chuông báo. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra thông tin đầu ra để cảnh báo cho người dùng. Thông qua đó, mọi người có thể nhận biết được rủi ro tiềm tàng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, có thể yêu cầu sự can thiệp của đội cứu hỏa để giải quyết tình huống.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post