Thanh dẫn điện Busway là gì? Cấu tạo, cách lắp đặt thanh Busway

Hiện nay, trên thị trường càng ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm dẫn điện với mục đích giúp khách hàng thuận tiện trong việc lắp đặt hệ thống phân phối điện. Đặc biệt là thanh dẫn điện Busway. Thanh dẫn điện Busway là gì? Cấu tạo, cách lắp đặt thanh Busway ra sao? Nó có điểm khác biệt gì so với hệ thống dây dẫn truyền thống? Hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thanh dẫn điện Busway là gì?

Thanh dẫn điện Busway là hệ thống phân phối điện được chế tạo sẵn, có chứa thanh dẫn điện được đặt trong một lớp vỏ bảo vệ, bao
gồm các thanh dẫn thẳng, thiết bị đấu nối và các phụ kiện khác.

Thanh dẫn điện được sử dụng thay thế cho cáp điện nhưng bản chất của thanh dẫn điện busway chỉ là cáp điện, nó chỉ khác ở chỗ là
được chế tạo thanh có bỏ bọc cứng, các dây dẫn lõi đồng hoặc nhôm được phủ vật liệu cách điện tăng khả năng chống sét và trở nên
an toàn hơn

Thực tế là hệ thống thanh dẫn Busway được chế tạo với kích thước quy chuẩn là 3 m và các đầu khớp nối được lắp với nhau rất linh hoạt và thuận tiện.

Chúng ta đã quá quen thuộc với dây cáp điện truyền thống, khi các hãng sản xuất cho ra đời dòng sản phẩm này, tạo nên một cơn sốt bởi tính ưu việt của nó trong việc thi công dự áp điện công nghiệp.

Cấu tạo của thanh dẫn điện Busway

Nhắc đến Busway thì bạn sẽ nghĩ đến ngay thanh dẫn điện và dường như thiết bị này không thể thiếu đối với hệ thống điện bởi ở môi trường làm việc cao như ở các khu công nghiệp hay nhà xưởng rất cần đến thiết bị này vì chúng có cấu tạo rất chắc chắn. Cấu tạo của thanh dẫn điện Busway bao gồm:

Cấu tạo của thanh dẫn điện Busway
Cấu tạo của thanh dẫn điện Busway

1. Vỏ của thanh dẫn điện

Vỏ của thanh dẫn điện busway được làm từ thép và nhôm cao cấp nhằm mục tiêu giảm từ trễ và hao tổn do dòng điện xoáy khi có dòng điện lớn đi qua. Vỏ thanh dẫn điện còn được phủ lớp sơn epoxy cao cấp và bền bỉ theo thời gian. Lớp sơn này có tác dụng chống tĩnh điện, chống gỉ sét và chịu được sự ăn mòn từ aixt hay hóa chất,…

Vỏ thanh dẫn được đúc trực tiếp vào lõi, bọc kín lại và chỉ để lộ ra 2 khớp nối để bảo vệ lõi đồng dưới tác động của cơ học và môi trường.

2. Thanh dẫn

Thanh dẫn busway được làm từ vật liệu đồng cao cấp với độ tinh khiết lên tới 99.9% nhằm mục đích đảm bảo cho quá trình dẫn điện tốt nhất để phù hợp với công suất thiết kế. Ngoài ra, các điểm khớp nối là lưỡng kim để đảm bảo độ cứng khi đưa vào lắp đặt sản phẩm.

3. Khả năng cách điện của thanh dẫn

Thông thường, mỗi một thanh dẫn đều được phủ một lớp màng cách điện polyester cấp độ A (1300c Du) để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh bị rò rỉ điện ra ngoài dưới tác động của môi trường.

Polyester là một loại sợi polymer nhân tạo tổng hợp được sản xuất từ quá trình hòa trộn giữa Ethylene Glycol và Terephthalic Acid, vốn là các chất được điều chế từ dầu mỏ và than đá. Vì làm từ chất liệu đặc biệt nên có khả năng chịu đựng được nhiệt độ lớn trong một khoảng thời gian dài khi có hiện tượng ngắn mạch xảy ra.

4. Hệ thống giá treo đỡ

Khi tiến hành lắp đặt hệ thống giá treo đỡ cho thanh busway đều phải theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Theo đó, các thanh dẫn feeder và plugin khi lắp đặt trong nhà khoảng cách tối đa giữa các giá treo là 30M khi lắp ngang và 5M khi lắp thẳng đứng. Còn ở ngoài trời là 1.5M cho cả 2 trường hợp.

Cách lựa chọn và lắp đặt thanh Busway

Busway thường dùng làm trục đứng trong nhà cao tầng. Các môđun busway đều được thiết kế dưới dạng lắp ghép cài răng lược nên thuận lợi cho thi công và vận hành. Có đủ các môđun: rẽ nhánh chữ T, bẻ góc 900 , giao chữ thập,…

Trên busway có các lỗ cửa mở để lấy điện ra cung cấp cho tầng nhà. Tủ lấy điện ra được chế tạo đồng bộ với busway, chỉ ghép nối vào lỗ cửa mở của busway bằng liên kết cài răng lược. Các lỗ cửa mở thanh busway có thể bố trí nhiều hơn 2 và cách nhau 610mm.

Để đấu nối cáp điện lực vào busway trong hệ thống điện người ta phải dùng đến các hộp nối cáp chuyên dụng. Bên ngoài hộp nối cáp có các răng lược đấu nối vào lỗ cửa busway, bên trong hộp là các đầu cực nối cáp đến. Ngoài ra còn có các môđun giá đỡ chịu lực trên sàn,… Lắp busway xuyên tường, xuyên sàn cũng ngăn chặn lửa cháy lan là vấn đề phức tạp khi lắp đặt cáp.

Ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng thanh dẫn điện Busway

Ưu điểm lớn nhất của busway là làm việc rất tin cậy, không có sự cố, độ an toàn rất cao vì vỏ nhôm được nối đất. Tiếp theo là không gian lắp đặt chiếm rất ít so với thang máng cáp và ống luồn cáp nếu cùng công suất truyền tải. Nhân công lắp đặt giảm, thời gian lắp đặt rút ngắn rất nhiều. Thực tế cũng đã chứng minh nếu dòng điện truyền tải ≥ 630A thì lắp busway sẽ có giá thành đầu tư thấp hơn hệ thống thang máng cáp.

Ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng thanh dẫn điện Busway
Ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng thanh dẫn điện Busway

Nhược điểm của busway là không uốn cong được, tuy nhiên nhược điểm này không quan trọng. Nếu dòng điện truyền tải < 630A thì giá thành đầu tư cao hơn thang máng cáp.

Trước đây do thói quen thường sử dụng cáp đồng nên khi chọn busway các kỹ sư thiết kế cũng thường chọn busway đồng. Tuy nhiên thực tế với các công trình thương mại nên chọn busway bằng nhôm, tuy kích thước lớn hơn một ít nhưng giá thành rẻ hơn 20-30%. Chỉ những công trình nào dòng điện lớn ≥ 4000A mới dùng busway đồng.

Với những ưu và nhược điểm trên, busway được ứng dụng rất hiệu quả trong tòa nhà cao tầng và thường dùng làm trục đứng cấp điện của công trình.

Phân biệt Busway, busbar, busduct

Busbar là lõi dẫn điện. Lõi dẫn tiêu chuẩn được làm từ Nhôm hoặc Đồng

Busway được định nghĩa bởi NEMA (hiệp hội những nhà sản xuất TBĐ quốc gia (của Mỹ): là hệ thống phân phối điện được chế tạo sẵn có các lõi dẫn điện trong vỏ bọc bảo vệ (Bus bar), bao gồm phần thanh cái cơ bản, các đầu nối, thiết bị, và phụ kiện. Một cách đầy đủ: hệ thống thanh dẫn busway bao gồm các lõi dẫn điện, vật liệu cách điện, vỏ, và các phụ kiện liên quan. Như vậy Busbar đơn giản chỉ là thanh dẫn điện đơn, còn Busway là bao gồm nhiều thanh Busbar có bọc cách điện xếp sát nhau và được bảo vệ bằng vỏ.

Có sự khác biệt cơ bản về tên gọi, mục đích sử dụng:

– Busbar có thể nằm trong tủ bảng (có hay không có cách điện bảo vệ) và là phụ kiện tủ bảng. Nói đến busbar là chỉ thanh cái riêng lẻ trong tủ điện.

– Busbar là hệ thống thay thế cáp (hay cáp điện loại cứng) và không bao giờ là phụ kiện tủ bảng. Nói đến busway là hệ thống dẫn điện thay thế cáp động lực.

– BusDuct là cách gọi khác của Busway.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)