Quạt Hơi Nước Không Mát: Nguyên nhân, cách xử lý triệt để

Trong những ngày nóng, quạt điều hòa trở thành một thiết bị quan trọng trong gia đình, giúp làm mát không gian hiệu quả. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng quạt điều hòa không còn mang lại hiệu quả làm mát sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa không mát của Công ty P69. Mời bạn tham khảo

Độ ẩm không khí cao

Quạt hơi nước không mát có thể do không khí trong khu vực sử dụng quạt hơi nước quá ẩm, hiệu suất làm mát sẽ giảm. Điều này thường xảy ra trong các vùng có độ ẩm cao hoặc trong các phòng có vấn đề về thông gió.

Không bật chế độ làm mát 

Một trong những nguyên nhân người dùng thường mắc phải là chưa chọn chế độ làm mát. Chế độ làm mát trên quạt điều hòa thông thường được biểu thị bằng phím cool hoặc làm mát. Có thể người dùng đã vô ý tắt hoặc không bật chế độ làm mát khiến cho quạt tạo ra gió bình thường nhưng không còn mát.

Cách khắc phục vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra xem đã bật chế độ làm mát chưa, nếu chưa thì bạn hãy chọn chế độ làm mát và sử dụng bình thường.

Không bật chế độ làm mát 
Không bật chế độ làm mát

Chọn sai loại quạt so với diện tích và không gian cần làm mát

Việc chọn sai loại quạt so với diện tích phòng không chỉ khiến cho quạt điều hòa của bạn làm mát kém hiệu quả mà còn làm giảm độ bền cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Mỗi loại quạt điều hòa đều có công suất hoạt động khác nhau. Nếu bạn lựa chọn sản phẩm có công suất nhỏ để làm mát cho phòng có diện tích lớn thì điều đó là không thể.

Trước khi chọn mua quạt điều hòa cho gia đình, bạn không nên quyết định theo cảm tính mà hãy tham khảo cách chọn quạt điều hòa hoặc bỏ ra 3 – 5 phút lắng nghe nhân viên bán hàng tư vấn sản phẩm phù hợp.

Bơm nước không hoạt động 

Bơm nước quạt điều hòa không hoạt động 
Bơm nước quạt điều hòa không hoạt động

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa là bơm nước từ dưới bình chứa lên trên để làm ẩm ướt màng thấm. Trong quá trình sử dụng có thể hệ thống bơm nước bị gặp vấn đề nên không thể làm ẩm màng thấm nên quạt hơi nước không mát. Bạn cần kiểm tra xem hệ thống bơm nước hoạt động ổn định không.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên rút nguồn điện, tháo hệ thống bơm nước mang đi vệ sinh rồi gắn lại xem quạt làm mát được không. Nếu sau khi vệ sinh mà quạt vẫn không thể làm mát thì bạn hãy gọi thợ hoặc nhân viên bảo hành của cửa hàng, hãng sản xuất đến xử lý.

Không vệ sinh thường xuyên

Có rất nhiều người không có thói quen vệ sinh quạt điều hòa. Điều này làm cho màng thấm và trục cuốn bị bẩn. Màng thấm và trục cuốn liên quan trực tiếp đến hoạt động làm mát của quạt điều hòa, nếu không được vệ sinh sạch sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điều hòa.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ màng thấm và trục cuốn. Điều này không chỉ giúp cho khả năng làm mát của quạt của bạn được tối ưu mà còn tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Nguồn nước cung cấp cho quạt quá bẩn

Một điều quan trọng mà các bạn thường bỏ qua là sử dụng nguồn nước cho quạt điều hòa. Nước trong bình chứa được hệ thống bơm đưa lên làm ẩm màng thấm. Nếu bạn sử dụng nguồn nước bẩn có thể làm nghẹt hệ thống bơm nước hoặc làm bẩn màng thấm dẫn đến hư hỏng sản phẩm.

Bạn cần sử dụng nguồn nước sạch để sử dụng cho quạt điều hòa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một tấm màn, vải lọc cặn bẩn của nước trước khi cho vào bình chứa.

Bo mạch bị hỏng

Bo mạch quạt điều hòa bị hỏng
Bo mạch quạt điều hòa bị hỏng

Nếu quạt nhà bạn không chạy, dù cho đã thay thế bơm mới. Thì nguyên nhân cho câu hỏi tại sao quạt hơi nước không lên nước có thể là do bo mạch quạt  nhà bạn đang gặp sự cố. Trường hợp này, bạn có thể sửa lại bo mạch cũ hoặc thay mới, nhưng lưu ý cần mua bo mạch đúng hãng và đúng dòng. Nếu bạn không phải người am hiểu về đồ điện tử. Tốt nhất nên liên hệ với nhân viên sửa chữa hoặc bảo hành ở nơi mua quạt để có những phương án giải quyết tốt nhất.

Điện không vào máy bơm nước

Ngoài ba nguyên nhân trên, một nguyên nhân khác có thể gây ra quạt hơi nước không bơm lên nước là điện không vào máy bơm nước. Điều này có thể xảy ra khi dây nguồn bị đứt hoặc đầu cắm không kết nối chặt. Khi điện không vào máy bơm nước, máy sẽ không hoạt động và không bơm nước lên được tấm làm mát.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra dây nguồn và đảm bảo rằng nó được cắm chắn chắn vào nguồn điện. Nếu dây nguồn bị đứt hoặc đầu cắm không kết nối chặt, bạn cần thay thế dây nguồn mới hoặc kết nối chặt đầu cắm vào nguồn điện.

Rotor động cơ bị kẹt

Ngoài ba nguyên nhân trên, một nguyên nhân khác có thể gây ra quạt hơi nước không bơm lên nước là Rotor động cơ bị kẹt. Rotor động cơ là phần quan trọng trong máy bơm nước, giúp đưa nước từ bình chứa lên đến tấm làm mát. Nếu Rotor động cơ bị kẹt hoặc không hoạt động đúng cách, nước sẽ không được đẩy lên tấm làm mát và quạt sẽ không hoạt động.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra Rotor động cơ và thay thế nếu cần. Bạn có thể tháo rời động cơ và kiểm tra xem Rotor có bị kẹt không. Nếu Rotor bị kẹt, bạn có thể thử xoay bằng tay để giải phóng và đưa vào vị trí ban đầu. Nếu Rotor động cơ không hoạt động đúng cách, bạn cần thay thế động cơ mới để đảm bảo máy bơm nước hoạt động tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)