Quạt hơi nước không lên nước: Nguyên nhân, cách xử lý triệt để

Quạt hơi nước là một thiết bị phổ biến được sử dụng trong nhiều gia đình, mang lại nhiều lợi ích như làm mát, lọc không khí và đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nhiều người thắc mắc vì sao quạt hơi nước không lên nước. Dưới đây là nguyên nhân phổ biến và cách giải quyết triệt để cho vấn đề này, được phân tích bởi Công ty P69.

Tác dụng của bơm nước trong quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Khi quạt được kích hoạt, nó hút không khí xung quanh vào từ nhiều hướng khác nhau. Sau đó, luồng không khí này đi qua một tấm lọc bụi trước khi đi vào tấm làm mát.

Hệ thống bơm nước được sử dụng để bơm nước từ phía dưới lên, làm ướt tấm làm mát và sau đó thổi ra bên ngoài dòng không khí mát mẻ. Việc hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa giúp chúng ta dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố.

Tác dụng của bơm nước trong quạt điều hòa
Tác dụng của bơm nước trong quạt điều hòa

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa không bơm nước

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến quạt điều hòa không bơm nước:

Bơm nước bị hỏng động cơ​

  • Nguyên nhân:

Một nguyên nhân mà bạn có thể nghĩ đến đầu tiên khi quạt điều hòa không bơm nước là sự cố động cơ bơm nước. Động cơ bơm nước có thể bị hỏng do cuộn dây cháy, dây nguồn đứt, cầu chì nhiệt bị cháy hoặc trục quay bị kẹt do bám bẩn lâu ngày.

  • Cách khắc phục:

Để khắc phục sự cố này, chúng ta có thể tháo ra kiểm tra đường điện (kiểm tra mạch điện) hoặc làm sạch cánh hút nước và rotor quay.

Trong trường hợp bơm nước của quạt điều hòa bị hỏng, bạn chỉ cần mua một bơm mới có công suất tương tự như bơm cũ, sau đó bơm sẽ hoạt động trở lại và nước sẽ được bơm lên như thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa không bơm nước
Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa không bơm nước

Đường hút bị tắc

  • Nguyên nhân:

Trong quá trình hoạt động của quạt điều hòa, bụi bẩn có thể bám vào tấm lọc bụi và tấm làm mát. Nước chảy từ trên xuống cũng mang theo bụi bẩn, và theo thời gian, lượng bẩn tích tụ trong thùng chứa nước ngày càng nhiều.

Cặn bẩn trong nước sẽ tụ lại tại cửa hút của bơm nước, gây tắc nghẽn và hạn chế khả năng bơm nước.

  • Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần luôn lưu ý vệ sinh và kiểm tra định kỳ quạt điều hòa để đảm bảo hoạt động suôn sẻ. Thay nước thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ bình chứa nước là cách tốt nhất để tránh tắc bơm nước.

Điện không vào máy bơm nước

  • Nguyên nhân:

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng quạt điều hòa không bơm nước là do dây cắm điện không chắc chắn hoặc nguồn điện không ổn định.

  • Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bật chế độ bơm nước và sử dụng một bút thử điện để kiểm tra xem có dòng điện được cấp vào bơm hay không. Bạn có thể đo tại đầu dây trên mạch điều khiển hoặc đo tại đầu dây trong thân bơm.

Đồng thời, hãy kiểm tra lại nguồn điện mà bạn đang sử dụng và đảm bảo rằng dây điện được cắm chắn chắn.

Rotor động cơ bị kẹt

  • Nguyên nhân:

Phần cánh bơm của quạt được gắn chặt với rotor phía sau. Để bảo vệ lõi bên trong, rotor được bọc một lớp nhựa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào bề mặt rotor và gây kẹt rotor động cơ.

  • Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng rotor động cơ bị kẹt, bạn cần vệ sinh sạch rotor của quạt và thực hiện chức năng bơm nước của quạt điều hòa.

Một số nguyên nhân khác khiến quạt điều hòa không bơm nước

Khi quạt điều hòa không bơm nước, ngoài các nguyên nhân mà người dùng có thể tự kiểm tra và thay thế, còn có một số nguyên nhân khác như bảng mạch điều khiển bị hỏng phần chạy bơm hoặc đường hút bị tắc do rác bẩn, dẫn đến bơm nước không thể hút nước.

Để xác định nguyên nhân, bạn có thể thực hiện các bước sau. Đầu tiên, hãy bật chế độ “Cool” trên bảng điều khiển và lắng nghe xem có tiếng ồn nào phát ra không.

Nếu bơm nước hoạt động, bạn sẽ nghe thấy tiếng bơm mặc dù rất nhỏ. Hãy kiểm tra mức nước trong khay xem có ngập bơm không và kiểm tra xem đường hút có bị tắc không. Nếu khó nhìn, bạn có thể rút bơm ra ngoài để xem cánh bơm có quay không.

Trong trường hợp cánh bơm không quay, có thể do bơm bị hỏng hoặc không được cấp điện. Khi đó, hãy kiểm tra bảng điều khiển xem có bị chập cháy ở bất kỳ vị trí nào không, và bạn cũng có thể nối trực tiếp dây nguồn của bơm vào nguồn điện lưới.

Nếu nước vẫn được bơm lên và bơm hoạt động trơn tru, nguyên nhân có thể nằm ở bảng mạch điều khiển bị hỏng. Để sử dụng tạm thời, bạn có thể nối trực tiếp bơm với nguồn điện bên ngoài.

Cách hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước

Để hạn chế tình trạng quạt hơi nước không lên nước, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Vệ sinh quạt điều hòa định kỳ

Bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ quạt điều hòa. Bạn nên định kỳ 1 tuần 1 lần tháo tấm làm mát ra khỏi quạt. Hoặc khung bao, rửa sạch tấm làm mát bằng vòi xịt để rửa các rãnh. Sau đó phơi khô để hạn chế ẩm mốc rồi mới lắp lại vào quạt.

Ngoài ra, cánh đảo quạt và cánh quạt trong máy bơm nước cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bình chứa nước cũng cần được sục rửa để tránh các tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn gây ra. Để hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước

Vệ sinh quạt điều hòa định kỳ
Vệ sinh quạt điều hòa định kỳ

Cẩn thận với nguồn nước được đưa vào bình chứa.

Chất lượng nguồn nước trong bình chứa đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chất lượng không khí được thoát ra từ máy quạt hơi nước, cũng như hoạt động của hệ thống phân phối nước.

Nếu nguồn nước có chứa nhiều cặn bẩn hoặc được tạo mùi bằng các hóa chất, có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy bơm, hệ thống phân phối nước và thậm chí tấm làm mát.

Châm đủ nước cho bình chứa.

Khi bạn chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, cần chắc chắn rằng bạn đã châm đủ nước vào bình chứa, ít nhất là 1/2 dung tích của bình. Nếu bạn nhìn thấy nút Cool sáng nhấp nháy và sau đó tắt đèn, điều này cho thấy chức năng làm mát không hoạt động và bạn cần châm thêm nước vào bình chứa.

Tuy nhiên, hãy nhớ không châm nước quá đầy để tránh hiện tượng rò rỉ hoặc nguy cơ chập cháy. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng máy quạt hơi nước không thể lên nước.

Không sử dụng chế độ làm mát bằng hơi nước 24/24.

Tất cả các sản phẩm điện tử đều cần thời gian nghỉ để tránh quá nhiệt độ cho động cơ và máy bơm sau một khoảng thời gian sử dụng. Để đảm bảo điều này, hãy đặt thời gian cho quạt nghỉ ngơi mỗi 6 giờ, trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút. Bằng cách này, quạt sẽ có tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ hỏng hóc.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)