5+ Phương pháp xử lý bụi hiệu quả được sử dụng nhiều nhất

Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, kéo theo hệ lụy môi trường không khí trở nên ô nhiễm hơn, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tác động đến môi trường sinh thái. Các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến các phương pháp xử lý bụi để bảo vệ môi trường sống nói chung và bảo vệ môi trường làm việc nói riêng. Cùng Công ty P69 điểm qua các phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được sử dụng nhiều trong bài viết đây nhé!

Bụi công nghiệp là gì?

Bụi là tập hợp các hợp chất khác nhau có kích thước lớn nhỏ rất rõ rệt, một vài loại bụi quá nhỏ khó nhìn và luôn bay lơ lửng trong không khí. Bụi được chia ra làm hai loại chính đó là bụi bay và bụi lắng.

Bụi công nghiệp phát sinh thông qua quá trình làm việc, thi công xây dựng công trình, nhà máy, sản xuất – vận chuyển sản phẩm,… đã tạo ra một lượng bụi bẩn phát tán ra môi trường.

Bụi công nghiệp
Bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động và còn làm ảnh hưởng đến đời sống của mọi người xung quanh. Chính điều này mà việc xử lý triệt để loại bụi này là yêu cầu cấp thiết.

Tác hại cơ bản của bụi

– Đối với con người

 • Bụi bay thường gây tổn thương nặng cho cơ quan hô hấp
 • Bụi lắng thường gây tổn hại cho da, mắt, gây nhiễm trùng, gây dị ứng da,…

– Đối với môi trường:

 • Giảm cường độ ánh sáng mặt trời.
 • Tăng sự mài mòn chi tiết máy.
 • Giảm sự phát triển của thực vật.
 • Tạo môi trường cho các vi khuẩn có hại phát triển.

– Đối với máy móc, nhà xưởng

 • Bám vào máy móc thiết bị làm giảm tuổi thọ của máy móc, thiết bị.
 • Bám vào các ổ trục làm tăng ma sát.
 • Bám vào các mạch động cơ điện gây hiện tượng đoãn mạch và có thể làm cháy động cơ điện.
 • Ảnh hưởng đến thành phẩm trong quá trình sản xuất.

Phương pháp xử lý bụi hiệu quả được sử dụng nhiều nhất

Vấn đề xử lý bụi trong các nhà máy, khu công nghiệp đã và đang được quan tâm. Tuỳ thuộc vào quy mô, chi phí đầu tư cũng như tính chất của từng loại bụi mà hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bụi khác nhau. Các phương án xử lý bụi sẽ giúp hút lọc tối đa lượng bụi, nâng cao chất lượng không khí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động. Cùng tìm hiểu các biện pháp xử lý bụi dưới đây nhé.

1. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi gồm các túi lọc bụi đặt trong buồng kín. Hệ thống đường ống hút gom bụi phân bố đến từng khu vực có sinh bụi, sử dụng hệ thống này khi lượng bụi sinh ra lớn và để tổ hợp gom bụi vào một nơi.

Vật liệu lọc dùng trong thiết bị loại này là các loại vải bông, len dạ, vải sợi tổng hợp, sợi thủy tinh. Trong đó vải tổng hợp hiện nay được dùng phổ biến nhất vì các ưu điểm của nó như chịu được nhiệt độ cao, bền dưới tác dụng cơ học và hóa học, giá thành rẻ. Thông số quan trọng nhất của vải lọc là tải trọng khí qua vải (m3/m2.ph).

Hệ thống lọc bụi tinh, kích thước hạt bụi cho kiểu lọc bụi búi là từ 2-10µm, có thể lọc bụi có hơi ẩm, hiệu quả xử lý của phương pháp khá cao từ 85-99,5%.

Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi
Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi

1.1. Quá trình lọc bụi qua 3 giai đoạn

– Giai đoạn thứ nhất khi vải còn sạch, các hạt bụi lắng trên các lớp xơ nằm trên bề mặt sợi và giữa các sợi. Hiệu suất lọc bụi ở giai đoạn này tương đối thấp.

– Giai đoạn thứ hai là khi đã xuất hiện một lớp bụi bám trên bề mặt vải. Lớp bụi này hình thành nên môi trường lọc thứ 2. Hiệu suất lọc bụi của giai đoạn này rất cao.

– Sau một thời gian, bụi bám trên vải sẽ dày lên làm tăng trở lực đối với dòng khí, vì vậy cần thiết phải làm sạch vải lọc. Vải lọc sau khi làm sạch vẫn còn

Sau khi làm sạch vải lọc vẫn còn một lượng bụi nằm giữa các xơ cho nên trong giai đoạn 3 này hiệu suất lọc vẫn còn cao.

1.2. Ưu điểm

Dễ dàng thay túi lọc, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi), bảo trì hệ thống, giá thành rẻ.

1.3. Ứng dụng

Hệ thống lọc bụi túi vải thường có kết cấu hệ thống lớn, thường dùng cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xi măng, nhà máy gạch, nhà máy thép…

2. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống lọc bụi bằng cyclone

Hệ thống lọc bụi bằng cyclone là thiết bị hút bụi công nghiệp lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết bị để làm sạch bụi. Luồng không khí chứa bụi đi vào cyclone theo phương tiếp tuyến với thân xyclon ở phần trên rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu.

Dòng xoáy này thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên đi vào ống trụ ở giữa và thoát ra ngoài. Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi bị văng về phía thành ống, mất dần vận tốc, rơi dần xuống phễu để đi vào hộp chứa.

2.1. Ưu điểm của hệ thống lọc bụi cyclone:

– Không có bộ phận chuyển động, dựa vào sự chuyển động của luồng không khí để tự nó tách bụi.

– Chịu được môi trường có nhiệt độ cao (lên tới 5000C ).

– Bụi thu gom ở dạng khô, có thể dùng lại được (bột mì, gạo, tinh bột,…).

– Chịu đựng được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy.

– Lực cản khí động học ổn định.

– Nồng độ bụi tăng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch.

– Chế tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.

Hệ thống này xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm, bao gồm cyclone hoặc tổ hợp các cyclon. Hệ thống hút bụi công nghiệp cyclone thường sử dụng để lọc bụi thô, kích thước hạt bụi lớn 100-5µm.

2.2. Hiệu quả xử lý bụi

Hiệu quả xử lý bụi của phương pháp này thấp từ 65-95%, có thể dùng để lọc sơ cấp.

2.3. Ứng dụng

Có thể được dùng tại các nhà máy chế biến thực phẩm, hút bụi cho xưởng gỗ, máy chà nhám, bào cưa, nhà máy xi măng, nhà máy than, lọc hút bụi cho khói thải của lò hơi….

3. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) là thiết bị lọc bụi sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Nguyên lý hoạt động của ESP là: Khi dòng khói đi qua điện trường (được tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao), dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và các ion dương.

Bụi theo đó khi đi qua điện trường cũng bị nhiễm điện, các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị hút về phía các điện cực trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực.

Sau một thời gian bụi bám trên bề mặt điện cực sẽ có chiều dày nhất định thì sẽ được hệ thống búa gõ, máy rung tách các hạt bụi và đưa về phễu thu hồi.

3.1. Ưu điểm chính của ESP:

 •         Hiệu suất khử bụi cao từ 85-99%
 •         Tổn thất áp lực dòng nhỏ
 •         Có thể lọc được bụi có kích thước rất từ 10-0,005µm
 •         Tiết kiệm điện: Tiêu hao điện năng thấp
 •         Lưu lượng khói đi qua thiết bị lớn
 •         Chịu được nhiệt độ cao lên đến 4500C,..

3.2. Ứng dụng

Hệ thống này thường dùng để xử lý bụi có khả năng tĩnh điện, dễ gây cháy nổ như nhôm, titan, vẩy ngô, nhựa epoxy, than cám, …

4. Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt
Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt, được dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn.

Đây là phương pháp xử lý bụi ướt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lọc cao.

4.1. Công dụng

Thiết bị lọc bụi kiểu ướt sẽ lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Phương pháp lọc ướt vừa có thể lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Ngoài ra thiết bị lọc ướt còn làm giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra ngoài môi trường.

Thiết bị xử lý bụi thường bố trí ở các vòi phun nước ở các vị trí thích hợp tùy vào thiết bị khác nhau. Các thiết bị thường dùng như cyclone ướt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, thiết bị lọc có đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

4.2. Ứng dụng

Phương pháp lọc ướt được dùng để xử lý khí thải lò hơi, ở các trạm xử lý khí thải, lò đúc, pha chế hóa học chất công nghiệp, dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, sơn tĩnh điện, luyện kim…

5. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống lọc bụi di động túi vải

Hệ thống lọc bụi di động túi vải hoạt động khá linh hoạt, bao gồm các túi lọc bụi đặt trong buồng kín trên các bánh xe di chuyển với kết cấu gọn nhẹ, di động linh hoạt dễ dàng mang đi.

5.1. Cơ chế hoạt động

Không khí chứa bụi bên ngoài môi trường bị quạt hút vào bên trong túi vải, bụi được giữ lại bên trong túi, rơi xuống ngăn lắng và trữ bụi. Không khí sạch được thoát ra bên ngoài túi vải và ra ống dẫn để thoát ra ngoài môi trường.

Sử dụng cho máy hoạt động riêng lẻ như máy mài, máy trộn, máy cưa, máy ép, máy phay, máy đóng bao, hoạt động không thường xuyên hoặc lượng bụi ra không nhiều, dung tích thùng chứa bụi đến hơn 100l.

Xử lý bụi công nghiệp là một trong những nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt đối với những lĩnh vực có bụi thải ra ngoài môi trường, cần có một hệ thống hút bụi công nghiệp phù hợp để hạn chế gây ảnh hướng đến khả năng sản xuất của doanh nghiệp cũng như sức khỏe của người lao động và môi trường sinh thái.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)